Ladyinter.com Homepage
Forum Home Forum Home > Lady Friends > สะใภ้ ฟินแลนด์
  New Posts New Posts RSS Feed: ขอสอบถามแนวทางการเรียนระดับปริญญาตรีใน Finland ค่ะ
  FAQ FAQ  Forum Search   Register Register  Login Login

ขอสอบถามแนวทางการเรียนระดับปริญญาตรีใน Finland ค่ะ

Author
  Topic Search Topic Search  Topic Options Topic Options
salanlan12 View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 15 Jan 2019
Online Status: Offline
Posts: 3
Post Options Post Options   Quote salanlan12 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: ขอสอบถามแนวทางการเรียนระดับปริญญาตรีใน Finland ค่ะ
    Posted: 16 Jan 2019 at 00:11 - IP: 49.230.75.221 IP Information
สวัสดีทุกคนในห้องนี้นะคะคือลันมีเรื่องอยากขอคำปรึกษาในด้านการเรียนรวมถึงการหางานทำในฟินแลนด์ด้วยอะค่ะ

ตัวลันมีแฟนเป็นชาวฟินน์ซึ่งก็คบทางไกลกันมาค่อนข้างนานจนถึงจุดที่ต้องตัดสินใจว่าจะอยู่ที่ไหนกันแน่เพราะทั้งคู่ก็ย่างเลขสามกันแล้ว ที่คุยๆกันหากเขามาไทยก็จะหางานที่เป็นสายเขาที่เงินเดือนโอเคค่อนข้างยาก (แฟนจบวิศวะเครื่องกลตอนนี้ทำในสายออกแบบเครื่องจักรอยู่ค่ะ) ตัวลันเองหากย้ายไปก็คงจะหางานดีๆทำยากเพราะเรียนสายภาษาอังกฤษมาทั้งตรีและโท ซึ่งจะต่อโทอีกใบก็ไม่แน่ใจว่าจบด้านภาษาในฟินแลนด์มันจะไปหางานสู้คนฟินน์ได้ยังไงเพราะส่วนใหญ่ก็พูดอังกฤษกันปร๋อ จะให้ไปมีสอนพิเศษต่างหากเหมือนในไทยก็ยาก

ลันเลยคิดอยากเรียนปริญญาตรีใหม่ อยากเปลี่ยนสายไปเลย ตอนนี้กำลังมอง university of applied science อยู่ค่ะเพราะมีสาขาที่สนใจเปิดเป็นภาษาอังกฤษอยู่ ตรงนี้มีข้อสงสัยนิดนึงค่ะ

1. university of applied science นี่ ต่างกับพวก real university มากไหมคะในด้านของการเป็นที่ยอมรับในตลาดแรงงงาน เพราะ เท่าที่ลองอ่านๆตามบอร์ดที่นี่กับหาข้อมูลเพิ่มคือจะต่างที่มหาวิทยาลัยจริงจะเรียนเป็นตรีควบโท แต่แบบที่เรามองไว้จะได้แค่ตรีอย่างเดียวและต้องเรียน 4 ปี

2. ลองอ่านตามเวปของมหาลัยแล้วถ้าเกิดมี permanent residence permit จะได้รับยกเว้นค่าเล่าเรียน แต่ในเวปไม่ได้บอกไว้ว่าจะได้รับเงินสนับสนุนหรือเปล่า (สมัยแฟนเรียนแฟนได้ประมาณ 4-500 euro ต่อเดือนอะค่ะ)

ในอีกข้อที่สงสัยก็คือเรื่องเงินสนับสนุนการเรียนภาษากับเงินว่างงาน

1. หากเราไม่ได้ไปเรียนภาษาตามโรงเรียนแต่เรียนเอาในคอร์สของมหาลัยแทน เงินสนับสนุนในการเรียนภาษาตรงนี้เรายังจะได้ไหมคะ

2. หากว่าเรามีใบผ่านงานไปจากประเทศไทยเราจะสามารถรับเงินคนว่างงานได้ไหมคะ ในกรณีที่เรากำลังศึกษาในมหาวิทยาลัย

ระหว่างเรียนลันคิดว่าจะหาพวกงานพาร์ทไทม์ทำระหว่างเรียนต่อไปด้วยค่ะ เพราะลำพังเงินเดือนแฟนสำหรับสองคนก็น่าจะไม่พอค่ะ แหะๆ (ส่วนตัวลันจะมีรายได้จาการปล่อยคอนโดอยู่ที่ 20-25k ต่อเดือน ซึ่งพอคิดเป็นยูโรมันก็น้อยมากๆ) ไม่ทราบว่าพอจะมีงานพาร์ทไทม์อะไรแนะนำไหมคะเผื่อจะได้เริ่มฝึกทักษะไปเสียเนิ่นๆ เพราะแผนจะย้ายนี่คงจะประมาณอีกซักสองปีน่ะค่ะ ทุกวันนี้ก็พยายามรื้อหนังสือมาอ่านเพื่อทำข้อสอบสอบเข้ากับเรียนภาษาฟินนิชด้วยตัวเองไปพลางๆค่ะ กะว่าอีก 2 ปีตอนไปคงพอสื่อสารได้ระดับนึง

เขียนมาเสียยาวเลย ยังไงรบกวนขอคำแนะนำด้วยนะคะ ขอบคุณล่วงหน้าเลยนะคะ ^-^
Back to Top
ninukka View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 12 Jul 2010
Location: Finland
Online Status: Offline
Posts: 221
Post Options Post Options   Quote ninukka Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 19 Jan 2019 at 00:50 - IP: 80.223.105.3 IP Information
1. จากประสบการณ์ที่เคยเรียนที่ university of applied science (ไม่เคยเรียนที่ real universityที่ฟินแลนด์) เท่าที่รู้ คือ university of applied science รับ นศ.ป.ตรี สายการอาชีพทั้งเด็กและผู้ใหญ่วัยทำงานที่ต้องการเรียน ป.ตรี ; เพื่อเปลี่ยนสายงาน, ดรอบเรียนไว้แล้วมาเรียนต่อ เช่น เรียนตอนตั้งครรภ์พอคลอดก็ดรอบ, ชาวต่างชาติ รวมถึง การอบรม/ศึกษาภาคสมทบเพื่อให้จบ ป.ตรี.   ป.ตรี ที่ฟินแลนด์เรียน 3.5 ปี ในด้านของการเป็นที่ยอมรับในตลาดแรงงงานไม่ต่างกัน ขึ้นอยู่กับ(ภาษาฟินน์)ความสามารถค่ะ

2. ถ้ามี permanent residence permit แล้วเรียนมหา'ลัย(real & applied)ก็จะได้รับยกเว้นค่าเล่าเรียน แต่ค่าใช้จ่ายอื่นๆต้องจ่ายเอง เช่น ค่าหนังสือ/ชีท ค่าใช้จ่ายอื่นๆที่คอร์สกำหนดถ้ามี ค่าใช้จ่ายส่วนตัว ค่าอาหาร ค่าเดินทาง เงินสนับสนุนจะได้เดือนละ 250 ยูโร และคุณจะต้องรักษาระดับคะแนน(เกรด)ตามที่ภาควิชาที่คุณเรียนกำหนดไว้

เรื่องเงินสนับสนุนการเรียนภาษากับเงินว่างงาน

1.ไม่ทราบค่ะ เพราะเราไม่ได้เรียนภาษาฟินน์ในมหา'ลัย ตอนเรามาทางรัฐ(työ ja elinkeinotoimisto) จัดหาที่เรียนภาษาให้ และได้เงิน(kotoutumistuki)เดือนละประมาณ 500 ยูโร กว่าๆ รัฐจะจ่ายให้แค่ 3 ปี นับจากวันแรกที่เราได้รับเงินค่ะ

2. ถ้ามี residence permit ก็จะได้เงินตามข้อหนึ่งค่ะ นั่นหมายถึง ตอนอยู่ประเทศไทยไม่ว่าคุณจะทำงาน, เรียน หรือว่างงาน พอมาอยู่ที่ฟินแลนด์แล้วคุณเข้าเรียนภาษาฟินน์ตามที่รัฐกำหนดคุณก็จะได้เงินสนับสนุนตามข้อหนี่ง 

ระหว่างเรียนคุณสามารถทำงานพาร์ทไทม์ได้(ถ้ามี) แต่รายได้จะต้องไม่เกิน 300 ยูโร/เดือน เพราะถ้าเกิน เงินตามข้อหนึ่งจะถูกหักออกค่ะ

สองปีนี่นานนะคะ กว่าคุณจะย้ายมา กฎหมาย ข้อมูลต่างๆก็คงเปลี่ยนไป คุณเคยมาเที่ยวบ้านแฟนหรือยังคะ ถ้ายัง แนะนำให้มาเที่ยวดูก่อน บางทีฟินแลนด์อาจจะไม่เป็นอย่างที่คุณคิดก็ได้ แล้วฟินแลนด์ใช้ภาษาฟินนิชกับสวีดิชค่ะ มองไปทางไหนก็ไม่ค่อยเจอภาษาอังกฤษ คนรุ่นใหม่พูดภาษาอังกฤษได้แต่คนรุ่นเก่าไม่พูดภาษาอังกฤษค่ะ สำหรับเราภาษาฟินนิชยากกว่าภาษาอังกฤษมาก 

เพิ่มเติมค่ะ ทรานสคริป ใบผ่านงาน เป็นภาษาอังกฤษ เอามาด้วยนะคะ

Edited by ninukka - 19 Jan 2019 at 01:01
Cool&Cool
Back to Top
salanlan12 View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 15 Jan 2019
Online Status: Offline
Posts: 3
Post Options Post Options   Quote salanlan12 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 25 Jan 2019 at 00:06 - IP: 49.230.180.171 IP Information
ขอบคุณคุณ ninukka มากๆเลยนะคะสำหรับข้อมูล ได้ข้อมูลสำคัญไปประกอบการตัดสินใจเลยค่ะ
ตัวเราเองจะลองไปฟินแลนด์ครั้งแรกช่วงซัมเมอร์ปีนี้ค่ะ ช่วงห้าปีที่คบกัน แฟนเป็นฝ่ายบินมาหาค่ะ
ส่วนตัวเราก็กังวลเรื่องการไปเริ่มต้นใหม่ที่ทางโน้นค่อนข้างมากค่ะ เรื่องงานเป็นประเด็นหลักเลยค่ะ แหะๆ
เรื่องอื่นๆก็มีกังวลบ้างแต่คิดว่าน่าจะพอถูไถปรับตัวไปได้บ้าง ต่างกับเรื่องงานที่เราต้องการงานที่มั่นหรืออย่างน้อยก็เลี้ยงตัวได้ไม่ต้องพึ่งแฟน
ขอสอบถามเพิ่มอีกนิดนะคะ ไม่ทราบว่าคุณ ninukka ตอนเรียน university of applied sciences เรียนคณะไหนคะ? ตอนสอบเข้าแข่งขันกันเยอะไหมคะ?
ตัวเราสนใจคณะวิศวะซอฟต์แวร์อยู่น่ะค่ะ ลองไปหาโหลดข้อสอบมาดูแล้วก็ตกใจในความสั้น คือคะแนนเต็ม 40 แต่ต้องผ่านอย่างน้อย 10 ถึงจะไม่ตก ส่วนเราดูแนวข้อสอบแล้วไม่ได้ยากมาก แต่เราก็ต้องกลับไปทบทวนพวกคณิต ฟิสิกส์ เคมี ม.ปลาย อยู่เยอะค่ะ
ประเด็นคือลองหาข้อมูลว่าคะแนนขั้นต่ำของแต่ละปีอยู่ที่เท่าไหร่(ภาคภาษาอังกฤษ) แต่ก็หาไม่ได้เลย
รบกวนคุณ ninukka ช่วยแชร์ประสบการณ์ตรงนี้อีกหน่อยได้ไหมคะ แต่หากไม่สะดวกก็ไม่เป็นไรนะคะ เพราะข้อมูลข้างต้นก็ช่วยได้มากแล้วค่ะ
Back to Top
ninukka View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 12 Jul 2010
Location: Finland
Online Status: Offline
Posts: 221
Post Options Post Options   Quote ninukka Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 05 Feb 2019 at 17:32 - IP: 80.223.105.3 IP Information
ขอแชร์ประสบการณ์นะคะ เผื่อจะเป็นประโยชน์
ตอนนั้น เราดูข้อมูลจากเพจภาษาอังกฤษของมหา'ลัย ปรึกษาครูสอนภาษาฟินน์ ปรึกษา Työvoimatoimisto(TE toimisto ปัจจุบัน) เราใช้ทรานสคริปป.ตรีจากไทยในการสมัคร แต่ทั้ง 3 รอบ ที่สมัคร เป็นสาขาที่จบและทำงานที่ไทย

- หลังจากที่เราเรียนภาษาฟินนิชคอร์สแรกหลักสูตร 4 เดือน(เรียนในห้องเรียน 3 ด. ฝึกงาน 1 ด)ตอนฝึกงานเราพบว่า เราเข้าใจภาษาฟินน์น้อยมาก และคิดว่าถ้าเรียน ป.ตรี ใหม่อีกรอบหลักสูตรภาษาอังกฤษอาจจะง่ายกว่า จึงสมัครเข้าเรียนที่ university of applied sciences ป.ตรี 3.5 ปี หลักสูตรภาษาอังกฤษ ในปี 2008 และ 2009 หลักฐานที่ใช้(เท่าที่จำได้)
> ผลสอบ TOEFL ไม่เกิน 6 เดือน ที่ต้องสอบในฟินแลนด์เท่านั้น(ตอนนั้นค่าสอบ ราว 150 ยูโร) ยกเว้น native speaker ไม่ต้องสอบ
> ทรานสคริปจากมหา'ลัยที่จบจากไทย
> สอบแข่ง
เราได้ที่เรียนทั้ง 2 ปี แต่ไม่ได้มหา'ลัยอันดับแรกที่ลง สรุป ไกลบ้านมาก ค่าใช้จ่ายสูง แฟนไม่ให้ไป

- หลังจากเราเรียนภาษาฟินนิช 3 คอร์ส ฝึกงานรวม 9.5 เดือน ในปี 2010 เราสอบภาษาฟินนิชได้ระดับที่ มหา'ลัย ต้องการ ยื่นสมัครเรียน university of applied sciences อีกรอบ(รอบนี้หลักสูตรภาษาฟินนิช)  ทางมหา'ลัยเอาทรานสคริปไปเทียบระดับการศึกษาที่ฟินแลนด์ ดูใบรับรองการทำงานจากไทย สรุป เราต้องเรียนเพิ่มอีก 1.5 ปี หลักฐานที่ใช้
> ผลสอบภาษาฟินนิช จากส่วนกลาง
> ทรานสคริป ป.ตรีจากไทยที่แปลเป็นภาษาฟินนิช ใบรับรองการทำงาน
> สอบแข่งขัน และ สัมภาษณ์ ภาษาฟินนิช
รอบนี้ได้เรียนค่ะ

ปล. - สาขาที่คุณจะเรียน เราไม่ทราบข้อมูล แต่คิดว่าการสอบแข่งขันในแต่ละสาขาก็คงจะต่างกัน
- จากที่เล่ามา นานแล้วค่ะ ไม่รู้ตอนนี้ข้อมูลต่างๆจะเปลี่ยนไปแค่ไหน อย่างไรก็อยากให้คุณดูข้อมูลตอนที่คุณย้ายมา อาจจะทางอีเมล์/โทรถามทางมหา'ลัยโดยตรง หรือ ให้แฟนหาข้อมูลให้ ก็สะดวกดีค่ะ


Cool&Cool
Back to Top
salanlan12 View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 15 Jan 2019
Online Status: Offline
Posts: 3
Post Options Post Options   Quote salanlan12 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 18 Feb 2019 at 20:05 - IP: 182.232.45.254 IP Information
ขอบคุณคุณ ninukka มากเลยค่ะ เป็นประโยชน์จริงๆค่ะ

ตัวเราเองก็กังวลเรื่องภาษาค่ะ ตอนนี้พยายามฝึกท่องคำศัพท์กับพวกประโยคเบื้องต้น ซึ่งพอฟังเพลงฟินน์เราพอจับได้บางคำหรือบางประโยคค่ะ แต่พอให้แฟนพูดนี่ฟังไม่เคยทันเลยค่ะ น้ำตาจะไหล ภาษาพูดนี่เร็วมากๆ ตัวเราต้องฝึกอีกเยอะเลยค่ะ

จากที่อ่านข้อมูลของคุณ ninukka แล้วก็ตระหนักอีกเรื่องว่าเรามีสิทธิ์ที่จะไม่ได้มหาลัยที่ใกล้บ้านหรืออันดับหนึ่งที่เลือก ซึ่งถ้าเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นกับลันลันก็คงไม่ได้ไปเรียนแน่เลยเหมือนกันค่ะ

ขอบคุณอีกครั้งสำหรับข้อมูลนะคะ ลันคงต้องอัพเดทเรื่อยๆอย่างที่คุณ ninukka บอกเพราะกฎหมายมีสิทธิ์เปลี่ยนได้เรื่อยๆ


Back to Top

Forum Jump Forum Permissions View Drop DownThis page was generated in 0.114 seconds.
ติดต่อทีมงานฯ DOTCOMTHAI Support

free counters