Ladyinter.com Homepage
Forum Home Forum Home > Lady Friends > สะใภ้ สวิส / Switzerland
  New Posts New Posts RSS Feed: วีซ่าแต่งงาน สวิตเซอร์แลนด์  2018
  FAQ FAQ  Forum Search   Register Register  Login Login

วีซ่าแต่งงาน สวิตเซอร์แลนด์ 2018

Author
  Topic Search Topic Search  Topic Options Topic Options
dynamite.wii View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 12 Apr 2018
Location: Zurich
Online Status: Offline
Posts: 1
Post Options Post Options   Quote dynamite.wii Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: วีซ่าแต่งงาน สวิตเซอร์แลนด์ 2018
    Posted: 27 Jul 2018 at 19:27 - IP: 77.56.144.208 IP Information

สวัสดีค่ะ สมาชิกใหม่ค่ะ จะขอแชร์เรื่อง ขอวีซ่าแต่งงานที่สวิตเซอร์แลนด์นะคะ เห็นรุ่นก่อนๆ เขาแชร์ไว้ก็หลายคนอยู่ค่ะ ซึ่งตัวเองก็ได้ข้อมูลจากตรงนั้นค่ะ ช่วงหาข้อมูลก็สิงอยู่หน้าบอร์ดค่ะ ต้องขอขอบคุณที่แชร์ไว้ แต่ว่าข้อมูลอาจเก่าไปแล้วหลายปีแล้ว ซึ่งตัวเองก็เคยคิดอยู่ว่าจะมีการเปลี่ยนอะไรบ้างมั้ยระหว่างนี้ ก็เลยตัดสินใจเก็บข้อมูลของตัวเองที่มีอยู่มาแบ่งปันกันไว้ฉบับอัพเดทนะคะ จะว่าไปก็ไม่มีอะไรที่เปลี่ยนไปมากมาย แต่มีบางขั้นตอนที่อาจตกหล่นไป เลยเอามาแชร์ให้นะคะ

ตอนนี้ดิฉันกับสามีชาวสวิสได้แต่งงานแล้วตามประเพณีของไทยค่ะ แต่ทางกฏหมายได้ตัดสินใจกับทางฝ่ายชายว่าเราจะจดทะเบียนสมรสกันที่สวิตเซอร์แลนด์ค่ะ เพราะเราสองคนมีเวลาไม่มากนัก เนื่องจากเดิมดิฉันอาศัยอยู่ที่ออสเตรเลียค่ะ แล้วทีนี้เนี่ย เมื่อตัดสินใจจะแต่งงาน เลยต้องวางแผนกันให้กระชับ ไม่ให้เสียเวลา นัดเจอกันที่ไทย ขอทำเรื่องที่สถานทูต และจัดงานแต่ง เลยเลือกวีซ่าแต่งงานที่สวิตเซอร์แลนด์ เนื่องจากกระบวนการสำเร็จเสร็จภายในหนึ่งวัน (ถ้าเอกสารพร้อม)

เอกสารและขั้นตอนก็มีตามลิ้งค์นี้เลยนะคะ

https://www.eda.admin.ch/dam/countries/countries-content/thailand/en/Ehe_in_CH_fuer_THA_THA.pdf

Marriage in Switzerland for Thai nationals

ซึ่งบอกขั้นตอนไว้ ซึ่งลิ้งค์อาจจะถูกลบถ้าหากสถานทูตมีการอัพเดทข้อมูลค่ะ ซึ่งก็ต้องตามหากันต่อไปในเว็บไซต์ของทางสถานทูต

ที่สำคัญเลยเนี่ยเอกสารทางฝ่ายเราคนไทยนี่ละค่ะ ที่ต้องเตรียม ทางฝ่ายชายก็ให้เขาเตรียมตามนั้นเลย ของดิฉันนี่เราไปพร้อมกันค่ะ ฝ่ายชายก็ยื่นเอกสารเขาเองวันเดียวกัน

เอกสารทางฝ่ายไทย

หนังสือเดินทางประเทศไทยหรือบัตรประจำตัวประชาชนไทย (กรณีไม่มีหนังสือเดินทาง)

v สูติบัตร

(ของดิฉันสูติบัตรหายไปไหนไม่รุ้ค่ะ ที่อำเภอก็ไม่มี ไม่รุ้ตัวเองมาจากไหนซะงั้น เลยต้องไปขอให้ทางอำเภอออกหนังสือรับรองการเกิดค่ะ สำคัญมากหนังสือรับรองการเกิดให้ทางอำเภอสแตมป์ตราอำเภอด้วยนะคะ จนท.บอกว่าสำคัญมาก ซึ่งปกติอำเภอจะไม่สแต้มป์ แต่เนื่องจากเราต้องใช้กับสถานทูต จึงต้องขอกรณีพิเศษ เลยต้องส่งอีเอ็มเอสไปที่บ้านให้ไปอำเภอให้แล้วค่อยส่งตัวจริงฉบับสแต้มป มาที่สถานทูตอีกทีค่ะ เสียเวลาไป หนึ่งอาทิตย์)

v ทะเบียนบ้านหรือแบบรับรองทะเบียน

 v หนังสือรับรองสถานภาพก่อนการสมรส ซึ่งมีอายุไม่เกิน 6 เดือน

v ใบส าคัญการเปลี่ยนชื่อตัวและชื่อสกุล

เอกสารทุกอย่างให้ไปทำการแปลให้เรียบร้อยค่ะ ดิฉันต้องแปลเป็นเยอรมัน เลยใช้บริการคุณโด่ง บริการดี ไวเวอร์ทันใจ ก็หาๆ จากคำแนะนำจากสะใภ้รุ่นก่อนๆในบอร์ดอ่ะคะ ของดิฉันไม่เคยแต่งงานไม่เคยเปลี่ยนชื่อเลยประหยัดหน่อย แปลไปสามใบ

วันยื่นเอกสารเข้าไปที่แผนกแต่งงานออฟฟิสทางด้านขวามือนะคะ

จนท.จะเอาเอกสารใบสมัครให้เรากรอกค่ะทั้งสองฝ่าย ทั้งแนบเอกสารตัวจริงที่เราเตรียมไปค่ะ ถ่ายเอกสารเก็บไว้ด้วยนะคะ 

เสร็จจากตรงนั้นเนี่ย เขาจะให้ใบเสร็จเรามาเพื่อไปยื่นวีซ่าแต่งงานที่ออฟฟิสข้างๆค่ะ แต่วันนั้นดิฉันยื่นไม่ได้เพราะขาดใบรับรองความประพฤติ  สำคัญนะคะ ยื่นวีซ่าเพื่อไปแต่งงานจะต้องยื่นใบรับรองความประพฤติด้วยค่ะ

....อ้างอิงข้อมูล อัพเดท 2017 เอกสารขอวีซ่าตามที่เขียนไว้เลยค่ะ...

 สำหรับใบ Police record วันนั้นหลังจากแห้วไม่ได้สมัครวีซ่าไปเนี่ยเลยเดินไปที่ สนง ตร แห่งชาติค่ะ ไปขอแบบเร่งด่วน ห้าวันทำการได้ค่ะ แต่ค่าธรรมเนียม 1500 บาท ส่งอีเอ็มเอสให้พร้อมเลยรวมค่าอีเอ็มเอสอีกตะหากเออ (รอปกติ 100 บาท หนึ่งเดือนกว่าๆจะได้หมวดเขาว่างั้นนะ)

พอได้เอกสารจากตำรวจมาแล้วเนี่ยเราก็พร้อมไปสถานทูตอีกครั้ง ของดิฉันเวลาห่างกัน สองอาทิตย์ค่ะ)

เอกสารที่ต้องเตรียม

https://www.eda.admin.ch/dam/countries/countries-content/thailand/en/National-visa-for-marriage-or-registration-of-a-partnership-in-Switzerland_EN.pdf

   แบบฟอร์ม (“Application for a long stay visa D ให้ดาวน์โหลดจากเว็บไซต์ค่ะแล้วกรอก เสร็จแล้วถ่ายเอกสารเพิ่ม สองชุด ซึ่งต้องใช้ สามชุด

รูปถ่าย สองนิ้วสำหรับขอวีซ่า สี่ใบ

พาสปอร์ต

สำเนาพาสปอร์ต สองใบ

ใบรับรองความประพฤติ และสำเนา สองฉบับ

ค่าธรรมเนียมวีซ่าอีก สองพันสามร้อยบาท (กรุณาเตรียมเงินให้พอดีนะคะ เพื่อไม่ให้เสียเวลา เงินสดเท่านั้นค่ะ ถ้าเขาไม่มีเงินทอน เขาไล่เราไปแลกอย่างเดียวค่ะ ไม่มีการถามโต๊ะข้างๆให้หรอกว่ามีมั้ยงี้ อ้อ ถ้าลืมถ่ายเอกสารไป ถ่ายในนั้นได้ค่ะ ใบละเจ็ดบาท)

จากนั้นก็รอไปค่ะ เขาให้กระดาษครึ่งเอสี่มา และให้เราอ่านไม่เข้าใจให้ถามตรงนั้น แล้วเราก็กลับบ้านแล้วก็รอจากฝ่ายชายค่ะ เขาบอกว่าจะใช้เวลาหลายเดือนสำหรับวีซ่าประเภทนี้ เร่งไม่ได้ รอไปอย่างมีความหวังค่ะ

 

ระหว่างนี้สามีก็จัดการนัดเวลาจดทะเบียนสมรส  นัดพยาน สถานที่ค่ะ สำหรับเคสของเรา ทางสามีได้รับจดหมายแจ้งเรื่องให้ยื่นเอกสารกับทาง  Migration Officeในสัปดาห์ที่ สี่ค่ะ นี่ลืมเช็คเมลบอกซ์ไปด้วยนะเนี่ย ซึ่งทางนู้นเขาขอเอกสารจากเราค่ะ ทีแรกนึกว่าต้องวุ่นวายแปลอะไรอีกแต่สามีโทรไปสอบถาม ได้เรื่องมาว่าเขาต้องการเอกสารมอบอำนาจให้ทางฝ่ายชายทำนิติกรรมเรื่องการสมรสแทนเราค่ะ สามีเลยเขียนชี้แจงให้เป็นภาษาราชการของเขา แล้วเราก็เซ็นต์และสแกนไฟล์ส่งได้ค่ะ ง่ายเชียะ จากนั้นก็รอสองวัน ทาง Migration office จะส่งเอกสารชื่อ Ermachtigung zur Visumerteilung (Einreiseerlaubnis)  พร้อมกับ fee CHF 95 พิมพ์ผิดขออภัยค่ะ นั่นคือเอกสารที่แจ้งว่าวีซ่าของเราสามารถออกได้แล้วนะ เพื่อความชัวร์ อีเมลไปที่สถานทูตเลยค่ะ ว่าเขาได้รับแจ้งหรือยัง ถ้าพร้อมก็ไปสถานทูตอีกทีพร้อมกับพาสปอร์ตค่ะ รวมๆ แล้วรอวีซ่าจริงๆ ห้าอาทิตย์เองค่ะ และก็ไปยื่นพาสปอร์ต รับวีซ่าวันถัดไปค่ะ

หลังจากเดินทางมาถึงที่สวิตเซอร์แลนด์เรียบร้อยแล้วต้องทำการแจ้งที่อยู่กับทางอำเภอเขาค่ะ สามีจะพาไปจัดการเรือ่งนี้ค่ะ แล้วเราก็ไปจดทะเบียนสมรส อันนี้อยู่ที่ ซูริคค่ะ ไปจดที่ Stadshous ก็เขาก็มีให้เลือกภาษา ว่าจะเอาภาษาอะไร ถ้าภาษา อังกฤษก็ไม่ต้องจ้างล่ามแต่เสียค่าธรรมเนียม จนท ที่ต้องมาพูดอังกฤษกะเราค่ะ น่าจะ CHF 250 และ เยอรมันกลาง หรือ สวิสเยอรมัน ต้องจ้างล่ามค่ะถ้าสื่อสารไม่ได้ แพงไปอีก

หลังจากจดทะเบียนสมรสเสร็จ เราก็นำเอาเอกสารทะเบียนสมรสไปที่อำเภอของเขา หรือสำนักงานเขตย่อยๆ ถ้าในซูริค เขาก็จะให้เราไปที่ Migration office เพื่อไปถ่ายรูป และพิมพ์ลายนิ้วมือสำหรับทำ Permit B จากนั้นก็รอเอกสารจากอำเภออีกทีว่าให้เราไปทำ Permit B ได้ที่อำเภอ เราก็ต้องไปพร้อมกับเอกสารที่เขาแจ้งมาในจดหมายค่ะ แล้วรอการ์ด Permit B เนี่ย หนึ่งเดือนเต็มๆ 

ลักษณะของการ์ดที่ได้มานี่คือ จะมีสองด้านนะคะ สำหรับของคนที่มาแต่งงานที่สวิตเซอร์แลนด์ แล้วเปลี่ยนนามสกุลตามสามี ด้านหน้าจะมีรูปเรา ชือ นามสกุล ตามพาสปอร์ต และด้านหลังจะเป็นชื่อ และนามสกุลใหม่ของสามี ซึ่งการ์ดนี้สามารถใช้งานคู่กับพาสปอร์ตของเราเป็นเอกสารเดินทางค่ะ 

เราสามารถใช้ได้จนกว่าเราจะแจ้งเปลี่ยนชื่อ สกุลของเราที่ อำเภอในประเทศไทยพร้อมทั้งเปลี่ยนบัตรประชาชน แล้วค่อยเปลียนพาสปอร์ตค่ะ หากเปลี่ยนพาสปอร์ต ค่อยมาแจ้งเปลี่่ยน Permit B อีกทีค่ะ  

แชร์ประสบการณ์ค่ะ เพราะว่าหาข้อมูลต่อจากเข้ามาถึงสวิตเซอร์แลนด้ไม่ได้เลย หวังว่าจะเป็นประโยชน์นะคะ  ถึงตอนนี้ดิฉันก็ยังไม่ได้ไปแจ้งที่กงศุลเลยว่าแต่งงานแล้ว และต้องทำไรต่อ เอาไว้ก่อนกลับไทยค่อยไปถาม Embarrassed

 

 

 

Back to Top

Forum Jump Forum Permissions View Drop DownThis page was generated in 0.109 seconds.
ติดต่อทีมงานฯ DOTCOMTHAI Support

free counters