Ladyinter.com Homepage
Forum Home Forum Home > Lady Friends > สะใภ้ ฮอลแลนด์ / Holland
  New Posts New Posts RSS Feed: แชร์ประสบการณ์เรียนและสอบInburgeringทีเนเธอร์แลนด์
  FAQ FAQ  Forum Search   Register Register  Login Login

แชร์ประสบการณ์เรียนและสอบInburgeringทีเนเธอร์แลนด์

Author
nanahachi View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 14 May 2014
Location: The Netherlands
Online Status: Offline
Posts: 506
Post Options Post Options   Quote nanahachi Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: แชร์ประสบการณ์เรียนและสอบInburgeringทีเนเธอร์แลนด์
    Posted: 26 Jun 2017 at 15:08 - IP: 178.84.102.175 IP Information
สวัสดีค่ะ ห้องนี้เงียบเหงามาก ไปเล่นเฟสกันหมดเนอะ แต่ขอแชร์ไว้เผื่อจะเป็นประโยชน์นะคะ
เนื่องจากเมื่อย้ายมาเนเธอร์แลนด์ด้วยวีซ่า MVV แล้ว จะได้รับจดหมายแจ้งว่าจะต้องสอบผ่านภาคบังคับภายใน 3 ปี สอบ 6 วิชา 
คือ ฟัง พูด อ่าน เขียน KNM และ ONA (ถ้ามาหลัง 1 มค 2015 นะคะ) ซึ่งเขาไม่บังคับว่าจะต้องไปโรงเรียน สามารถเรียนเองได้ หรือ อย่างไรก็ได้ แต่ต้องสอบผ่านค่ะ หากว่าไม่ผ่านภายใน 3 ปี จะต้องเสียค่าปรับและมีผลต่อการต่อวีซ่านะคะ ดังนั้น เมื่อย้ายมาแล้วก็วางแผนกันให้ดีๆ ว่าจะเรียนยังไง จะสอบตอนไหน เมื่อเวลาใกล้ๆ มาแล้วจะได้ไม่เครียดมากค่ะ 
เอิงไปโรงเรียนเมื่อย้ายมาครบ 1 ปีค่ะ คิดว่าถึงเวลาแล้วล่ะ สอบผ่านๆ ไปจะได้สบายใจดีกว่า ก็เลยไปหาโรงเรียนค่ะ แรกๆ ก็หาข้อมูลก่อนว่าแถวบ้านเรามีโรงเรียนอะไรบ้าง ดูข้อมูลในเวปไซต์ก่อน บางที่ก็บอกละเอียด บางที่ก็ไม่บอกอะไร บางที่ก็ให้กรอกข้อมูลไปแล้วเขาจะส่งรายละเอียดมาให้ก็มี บางที่ก็ให้นัดเพื่อไปคุยที่โรงเรียน ซึ่งก่อนจะเลือกที่เรียนได้ เอิงก็ไปคุยมา 2-3 ที่ค่ะ แต่มาถูกใจที่สุดท้ายที่เลือกที่สุด ด้วยรูปแบบการเรียน ราคา สถานที่ ก็โอเค เลยตกลงเลือกเรียนที่นี่ค่ะ ดังนั้นสำคัญมาก ก่อนตัดสินใจจ่ายเงิน สามารถสอบถามรายละเอียดได้จนกว่าเราจะพอใจนะคะ 
วันนี้เลยขอแชร์ประสบการณ์ที่เอิงไปเรียนมานะคะ
บันทึกนักเรียน - บันทึกไว้เมื่อเริ่มเรียนให
ม่ๆ ค่ะ ตอนนี้เอิงเรียนจบ สอบผ่านหมดแล้วค่ะ
ไปเรียนภาษาดัตช์มาได้ 3 อาทิตย์ 9 ครั้งแล้วค่ะ เลยบันทึกการเรียนไว้ซักนิด เอิงเลือกเรียนคอร์ส 15 สัปดาห์ อาทิตย์ละ 3 วัน ครั้งละ 2 ชม. ค่ะ ก่อนไปเรียน ก็ติดต่อนัดวันกับทางโรงเรียนเพื่อทำการทดสอบวัดระดับก่อนเข้าเรียนและคุยเรื่องรายละเอียดวิธีเรียนกัน โดยทดสอบเสร็จคุณครูที่มาทดสอบก็ว่าเอิงอยู่ประมาณระดับ A1+ (คือโดยการสอบ MVV เพื่อทำวีซ่าก่อนย้ายมาเนเธอร์แลนด์นั้นอยู่ที่ระดับ A1) แต่เมื่อย้ายมาแล้วเราต้องสอบในระดับ A2 ค่ะ (หรือจะเรียนสูงกว่านั้นก็ได้ จะเรียกว่า NT2 ค่ะ) เลยแนะนำว่าลงคอร์ส 15 สัปดาห์ก็น่าจะพอสำหรับการสอบพื้นฐาน 4 ตัว (จากทั้งหมด 6 ตัว) ถ้าเรียนไปแล้วไม่พอค่อยลงคอร์สเพิ่มได้ ก็โอเค ตกลงเริ่มวันเวลาเรียนกัน โดยโรงเรียนนี้มีสอนอาทิตย์ละ 3 วัน มีครู 2 คน คนแรกประจำวันจันทร์ คนที่สองประจำวันพุธพฤหัส โดยครูทั้งสองคนจะมีเขียนโน๊ตถึงกันเพื่อรายงานการเรียนของเราว่าเราเรียนถึงไหน มีปัญหาตรงไหน ควรต้องเน้นสอนตรงไหนมั้ย ประมาณนี้ค่ะ และเวลาเรียนนี่ทางโรงเรียนไม่บังคับว่าเราต้องมาเรียนทั้ง 3 วัน เราอาจจะเลือกเรียน 1 - 2 - 3 วันก็ได้ แล้วแต่เรา แต่เอิงก็ไปเรียนทั้ง 3 วันนะ 
ไปเรียนวันแรก งงหน่อย เพราะระบบการเรียนของโรงเรียนนี่คือ เรียนแบบเปิด... ฟังดูงงนะ คือเรียนเป็นกลุ่มค่ะ แต่เรียนใครเรียนมัน คือ ในชั้นเรียนของเอิงตอนนี้มีนักเรียนทั้งหมด 3 คน โดย 2 คนแรกที่เรียนอยู่เค้าเรียนกันมา 2 เดือนแล้ว แน่นอนว่าก็เริ่มไม่พร้อมกัน เอิงมาทีหลังก็ต้องเริ่มใหม่ เวลาเรียนหลักๆ คือเรียนกับคอมพิวเตอร์และหนังสือค่ะ โดยทางโรงเรียนจะจัดหนังสือให้เรา ซึ่งจะมี code ไว้ log in ในระบบ ซึ่งเรียกได้ว่า 70% ของการเรียนอยู่ที่คอมพิวเตอร์เลยค่ะ 
วิธีการเรียนการสอนที่นี่จึงเป็นแบบนี้ค่ะ คือให้เราเรียนกับคอมไปก่อน ถ้าเราไม่เข้าใจตรงไหนก็ถามครูได้เลย ซึ่งแรกๆ ก็จะเรียนกับคอมในห้องไป ครูก็จะนั่งคุยกับนักเรียนที่ละคนๆ คนละ 20-30 นาที วนไปจนครบทุกคน โดยตอนครูมาคุยเราก็ถามสิ่งที่เราไม่เข้าใจ บางทีครูก็จะให้เราหัดอ่านประโยคแล้วก็สอนเราออกเสียงค่ะ ประมาณนี้ โดยครูสองคนของเอิงก็คนละสไตล์การสอนกันเลย แต่ก็ดีทั้งคู่ค่ะ ส่วนใหญ่เวลาอยู่ในห้องเรียนจะไม่ค่อยเรียนกับคอมกัน เพราะสามารถเรียนเองจากที่บ้านได้ (และเวลาเรียนกับคอมจะมีเสียงวีดีโอ หรือเวลาต้องฟังประโยคสนทนาต่างๆ เพื่อทำแบบฝึกหัด เสียงจะตีกันมาก ส่วนใหญ่เอิงเลยเรียนที่บ้านเป็นหลักค่ะ) ในห้องเรียน คุณครูก็จะหาเรื่องมาสอนรวมกัน (ซึ่งคุณครูจะต้องทำงานหนักหน่อย เพราะนักเรียนคนละระดับกัน แต่มีนักเรียน 3 คนก็ไม่ต่างกันมากค่ะ เอิงพอเข้าใจในระดับหนึ่ง แต่เวลาเจอศัพท์ใหม่ๆ ก็เอ๋อๆ ไปบ้าง) เพื่อให้ฝึกพูด ฝึกฟังค่ะ ฝึกให้พูดให้เพื่อนเข้าใจ ให้ออกเสียงให้ถูกต้อง ให้หัดฟังเพื่อน (ที่สำเนียงบางทีฟังยากมาก เพื่อนสองคนในห้องมาจากเวเนซุเอล่าค่ะ เม้าสเปนกันไฟแล่บมาก) ฝึกสะกดคำ ให้เพื่อนอ่านประโยคแล้วเราเขียนลงบนกระดาน ประมาณนี้ เวลาเรียนรวมกัน หรือบางทีครูก็มีชีทพิเศษมาให้ เพื่อสอนเรื่องต่างๆ พร้อมๆ กัน ให้เราทำแบบฝึกหัดในห้องแล้วตรวจในห้อง เพื่อจะได้รู้ว่าผิดตรงไหนยังไงค่ะ
คือเอิงก็ไม่เคยเรียนภาษามาก่อนเนอะ เลยไม่รู้ว่าที่อื่นเค้าสอนกันยังไง แต่มาเจอที่นี่วันแรกงงมากค่ะ เพราะทุกคนจะ(พยายาม) ไม่พูดภาษาอังกฤษหรือภาษาอื่นๆ กันเลย ภาษาดัตช์ล้วนๆ เวลาครูอธิบายอะไรก็อธิบายเป็นดัตช์ เราก็งงไป คือไม่เข้าใจเพราะไม่รู้ศัพท์ ยิ่งอธิบายยิ่งงง เพราะเจอศัพท์อื่นไปอีก แทบจะร้องไห้ 555 แต่พอปรับตัวได้ก็โอเคนะ ไม่เข้าใจก็ถามเลย ว่าไม่รู้คำนี้แปลว่าอะไร พยายามเรียนรู้ศัพท์ใหม่เยอะๆ อ่านเยอะๆ ทำแบบฝึกหัดเยอะๆ เจอศัพท์ตัวไหนบ่อยๆ มันก็จะค่อยๆ จำได้ไปเองค่ะ
ตอนแรกก็กังวลนะว่าเรียนเป็นกลุ่มแต่ไม่ได้เรียนพร้อมกันจะเป็นยังไง คือเราชินกับการเรียนแบบไทยๆ ที่ครูยืนหน้าห้อง เขียนลงกระดาษ แล้วนักเรียนก็จดพร้อมกัน แต่มาเรียนแบบนี้ก็ดีเหมือนกัน เพราะนักเรียนแต่ละคนไม่เหมือนกัน ยิ่งเรียนภาษาด้วยแล้ว บางคนอาจจะไม่ถนัดแกรมม่า บางคนไม่ถนัดออกเสียง ฯลฯ ครูจะได้เจาะเป็นรายตัวไปเลยว่าคนไหนต้องเน้นอะไร เพราะถ้ามาสอนเรื่องที่เรารู้อยู่แล้วบางทีมันก็น่าเบื่ออ่ะเนอะ
สรุปแล้ว เรียนมา 3 อาทิตย์แล้ว ตอนนี้ก็โอเคค่ะ เรียนกับคอมที่บ้าน (เค้าไม่บังคับว่าต้องเรียนแค่ไหน แค่บอกว่ามากที่สุดเท่าที่เราจะทำได้ เฉลี่ยเอิงเรียนประมาณวันละ 2-3 ชม.ค่ะ) ตอนนี้เรียนมาถึงบทที่ 5 แล้ว (จาก 7 บทในหนังสือ) เพิ่งได้เล่มแบบฝึกหัดมาก ก็ทำซ้ำๆ ค่ะ เพราะบางที่เราก็ยังไม่แม่น grammar ไม่แม่นศัพท์ ยังทำผิดอยู่เลย ไปโรงเรียนก็ไปฝึกพูด ฝึกคุย แล้วก็ถามเรื่องที่เราไม่เข้าใจได้ค่ะ 

แนะนำว่าถ้าใครจะไปเรียนก็ถามทางโรงเรียนก่อนว่าสอนแบบไหน ถ้าเป็นกลุ่มแบบเรียนใครเรียนมันอาจจะยากหน่อย ก็ต้องถามว่ากลุ่มใหญ่มั้ย เพราะถ้ากลุ่มใหญ่มาก ครูมาดูแลไม่ทั่วถึงแน่ค่ะ ลองดูว่าวิธีการเรียนการสอนจะเหมาะกับเรามั้ย ลองพิจารณาดูก่อนเลือกเรียนค่ะ เพราะค่าเรียนแพงเนอะ ต้องให้คุ้มค่ากับเงินที่เราเสียไปค่ะ :-)

สรุปนะคะ เอิงไปเรียน 15 สัปดาห์ก่อน แล้วต่อคอร์สอีก 5 สัปดาห์ตอนก่อนสอบค่ะ และมีเหลืออีกประมาณ 2 สัปดาห์หลังสอบเพื่อให้ครูช่วยดู ONA ให้ค่ะ แต่เดี๋ยวจะมาเล่าเรื่องเตรียมสอบให้ฟังอีกทีนะคะ เอิงไปเรียน ปลาย พค สอบตอนปลาย ตค (มันจะมีช่วงปิดฤดูร้อน ฤดูใบไม้ร่วงระหว่างนั้นด้วย) ก็เรียนไปประมาณ 5 เดือนค่ะ ก็พร้อมสอบ 5 ตัว ฟัง พูด อ่าน เขียน KNM ค่ะ

ไว้เดี๋ยวจะมาเล่าต่อเรื่องการเตรียมตัวสอบนะคะ แต่อาจจะไม่ค่อยได้เข้าเวป ใครมีคำถามหรืออยากจะพูดคุยก็ไปคุยกันได้ที่นี่นะคะ จะติดต่อได้เร็วกว่าค่ะ
http://https://www.facebook.com/ErngInTheNetherlands/

Back to Top
P.O.165682 View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 29 Dec 2016
Location: BKK / Eindhoven
Online Status: Offline
Posts: 97
Post Options Post Options   Quote P.O.165682 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 27 Jun 2017 at 08:08 - IP: 203.144.176.84 IP Information
ยังตามข่าวในนี้จ้า ไม่มีเฟซอ่ะ 
ขอบคุณมากจ้า 
Back to Top
Vachi View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar


Joined: 26 May 2014
Location: Thailand
Online Status: Offline
Posts: 119
Post Options Post Options   Quote Vachi Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 27 Jun 2017 at 16:43 - IP: 182.232.52.76 IP Information
มาลงชื่อขอศึกษารายละเอียดด้วยคนนะค่ะ
หากมี FB รบกวนบอกหน่อยได้มั้ยค่ะคุณเอิง
ขอบคุณมากสำหรับข้อมูลที่นำมาแชร์ค่ะ
Back to Top
nanahachi View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 14 May 2014
Location: The Netherlands
Online Status: Offline
Posts: 506
Post Options Post Options   Quote nanahachi Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 27 Jun 2017 at 20:10 - IP: 178.84.102.175 IP Information
Originally posted by P.O.165682

ยังตามข่าวในนี้จ้า ไม่มีเฟซอ่ะ 
ขอบคุณมากจ้า 

ขอบคุณนะคะที่ยังติดตามกัน จะพยายามมาอัพเดทบ่อยๆ นะคะ
คุณ P.O.165682 สบายดีมั้ยคะ :-)


Originally posted by Vachi

มาลงชื่อขอศึกษารายละเอียดด้วยคนนะค่ะ
หากมี FB รบกวนบอกหน่อยได้มั้ยค่ะคุณเอิง
ขอบคุณมากสำหรับข้อมูลที่นำมาแชร์ค่ะ

ยินดีมากเลยค่ะที่เป็นประโยชน์
มาคุยกันที่นี้ได้เลยค่ะ https://www.facebook.com/ErngInTheNetherlands/
เป็นเพจของเอิงเองค่ะ 
Back to Top
nanahachi View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 14 May 2014
Location: The Netherlands
Online Status: Offline
Posts: 506
Post Options Post Options   Quote nanahachi Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 17 Jul 2017 at 23:00 - IP: 178.84.102.175 IP Information

สวัสดีค่า มายาวๆ อีกแล้ววันนี้ วันนี้มาแชร์เรื่องการเรียนเพื่อเตรียมสอบที่เนเธอร์แลนด์ซักหน่อย 

เอิงเริ่มไปโรงเรียนหลังจากย้ายมาเนเธอร์แลนด์ได้ 1 ปี 21 วันค่ะ (วันเป๊ะไปมั้ย) 

และเสร็จสิ้นการสอบ (ประกาศว่าผ่าน) 2 ปี 7 วันค่ะ

เอิงเริ่มไปเรียนจริงจังที่โรงเรียนเมื่อ 23 พค 59 ค่ะ 
เรียนอาทิตย์ละ 3 วัน จันทร์ พุธ พฤหัส โดยทางโรงเรียนจะมีเวปให้เราลงทะเบียน 
คือลงเวลาแจ้งความจำนงว่าเราจะไปเรียนวันไหนบ้าง วันไหนไปเราก็ลงชือไว้ในเวป ถ้าไม่ไปก็ไม่ต้องลง
เพราะทางโรงเรียนไม่ได้บังคับว่าเราจะต้องไปเรียนทั้งสามวัน ไปได้ตามเท่าที่เรามีเวลาว่างค่ะ
แต่เนื่องจากเอิงว่าง ก็ไปมันทั้งสามวันนี่แหล่ะ จะฝนตกแดดออก น้ำท่วม ยังไงก็ไปค่ะ งกค่าเรียนนั่นเอง
ก็เรียนๆ ไป ที่โรงเรียนก็จะมีวันหยุดปิดเทอมเหมือนกันนะคะ ตามฤดูกาลเหมือนโรงเรียนทั่วไป (มั้ง)
ตอนที่เอิงไปเรียนก็มีหยุดช่วง หน้าร้อน กับ ฤดูใบไม้ร่วงค่ะ (ช่วงวันหยุดก็ไม่นับ ชม. เรียนค่ะ หยุดไปเลย)
ของเอิงลงเรียนไป 15 สัปดาห์ ซึ่งนับๆ ชม. เรียนไปแล้ว บวกกับเจอวันหยุดปิดเทอมไป 
ก็จะพอดีกับช่วงที่ลงสอบไว้พอดี เอิงได้วันสอบ 26 ตค 59 ค่ะ นับจากที่เริ่มเรียนก็ประมาณ 5 เดือนค่ะ 
ซึ่งเอิงลงเรียนต่ออีก 5 สัปดาห์ เพื่อติวก่อนสอบ และเตรียมทำ ONA หลังสอบ อีกประมาณ 2 อาทิตย์ค่ะ
ซึ่งระหว่างก่อนสอบ เจอหยุดฤดูใบไม้ร่วงไป เลยต้องส่ง email คุยกับครูแทนค่ะ 
คือเอิงหัดทำพวกแบบฝึกหัดเขียน ข้อสอบเขียน ล่ะไม่มีคนตรวจให้ว่าถูกมั้ย 
คุณครูเลยให้ส่งไปให้ตรวจได้ค่ะ ซึ่งอันนี้คิดว่าคุณครูใจดีมากๆ ค่ะ 
เพราะปกติถ้าเลยเวลางานแล้ว ก็คือไม่มีความจำเป็นต้องตอบค่ะ อันนี้ก็ต้องขอบคุณคุณครูจริงๆ ค่ะ
ไปสอบเอิงไปสอบครั้งแรก 5 วิชาค่ะ ฟัง พูด อ่าน เขียน KNM 
(เดี๋ยวรายละเอียดการสอบจะมาแชร์อีกทีนะคะ) หลายๆ คนก็คงคิดว่า อู้หู้วววว หนักไปมั้ย วันเดียว 5 ตัว
ซึ่งเอิงก็ตอบว่า หนักค่ะ คือไปตั้งแต่เช้า 8 โมง กลับเย็น 5 โมงเย็นเลย สมองเบลอไปเลยทีเดียว
ตอนแรกเอิงก็กะว่าจะไปสอบซัก 3 ตัวง่ายๆ ลองสนามก่อน แล้วค่อยไปสอบตัวยากๆ เขียน พูด ทีหลัง
แต่คุณแฟนค่ะ บอกว่าไปสอบเลย 5 ตัว ไปวันเดียวเลย ไหนๆ ก็ไปแล้ว ไม่เปลืองค่ารถไฟ 555
แต่ก็พูดแบบใจดีๆ ว่า ลองไปดู ผ่านก็ดี ไม่ผ่านก็ถือซะว่าไปลองดูข้อสอบ ไม่ต้องคิดมาก
มาพูดเรื่องการเตรียมตัวสอบดีกว่า 
คือตั้งแต่ไปโรงเรียน เอิงก็รู้สึกต้องฮึดมากๆๆๆๆๆ ค่ะ ทั้งปรับตัวกับการเรียน และพุ่งเป้าไปที่การสอบ
เอิงมีเรียนภาษาที่ห้องสมุดมาบ้าง แต่ก็ไม่เข้าใจมากเท่าไหร่ จนได้ไปโรงเรียนล่ะได้เรียนแกรมม่าจริงจัง
ได้พอเข้าใจวัฒนธรรมและสังคมไปด้วยจากการเรียน ล่ะก็เลยสนุกค่ะ 
แต่ถึงจะไปโรงเรียนก็ยังต้องมีวินัยในการเรียนที่บ้านด้วยค่ะ เพราะเราต้องเรียนจากคอมเป็นหลัก
ดังนั้นเอิงเลยจัดตารางให้ตัวเองเลยค่ะ เหมือนไปทำงานเลย 
จัดเวลาเรียนแต่ละวันไว้เลย อย่างน้อยวันละ 4 ชั่วโมงค่ะ ถ้ามีเวลามากกว่านั้น ก็เรียนไปเรื่อยๆ เลย
เพราะครูเขาไม่มาบอกเราว่าเราต้องเรียนถึงนี่ๆ นะ เรื่องนี้ๆ นะ เราต้องจัดการเองค่ะ 
ยิ่งเรียนมาก ก็ยิ่งเป็นประโยชน์แก่ตัวเราเอง ซึ่งอันนี้ก็แล้วแต่ความสะดวก และภาระหน้าที่ของแต่ละคน
ว่ามีเวลาว่างมากน้อยแค่ไหน แต่อันนี้ก่อนไปเรียน ในการสอบวัดระดับ คุณครูที่สอบจะถามเราด้วยค่ะ
ว่าในแต่ละสัปดาห์เรามีเวลาทบทวนบทเรียนหรือทำการบ้านกี่ชั่วโมง 
เพื่อให้เป็นประโยชน์ต่อการเรียนนั่นแหล่ะค่ะ
ดังนั้นขอให้ประเมินศักยภาพตัวเองก่อนเลยค่ะ ไม่ว่าจะไปโรงเรียน หรือเรียนด้วยตัวเอง ว่าตัวเองจะต้องใช้เวลานานแค่ไหนในการเตรียมตัวสอบ เพราะเรามีเวลาจำกัด ไหนจะเวลาที่ต้องมารอวันสอบ รอผลสอบ ซึ่งบางตัวก็เป็นเดือนๆ ค่ะ ตอนที่ยังมีเวลาก็เตรียมการไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ ดีกว่า จะได้ไม่ต้องลุ้นมากตอนใกล้ครบ 3 ปีค่ะ
ดังนั้น สำคัญมากๆ คือเราต้องมีวินัยในตัวเองค่ะ ช่วงเรียนนี่เอิงพยายามไม่ดูละครเลย 
(ทุกทีติดละครไทยใน youtube ค่ะ ยิ่งเรื่องที่จบแล้ว เราก็ดูต่อๆ กันไปได้เลย มันหยุดยากค่ะ)
เพื่อให้มีสมาธิกับการเรียนค่ะ เล่น facebook น้อยลง ปิด notification ต่างๆ จะได้ไม่ว่อกแว่ก
เปิดดูเปิดเล่นได้ตอนพักค่ะ แต่ตอนเรียนก็เรียนนะ ไม่งั้นเรียนไม่รู้เรื่องค่ะ
และที่สำคัญสำหรับเอิงคือเรื่องคำศัพท์ค่ะ เอิงมีสมุดจดคำศัพท์เป็นเล่มๆ 
ซึ่งเริ่มทำตั้งแต่เรียน naar nederland ค่ะ คืออ่านเจอศัพท์คำไหนที่เราไม่รู้จัก ก็จดลงสมุดเลย
แล้วก็เปิดดิค หรือเปิดเวปดิค (แนะนำเวปนี้ http://www.mijnwoordenboek.nl/ ) หาคำแปลค่ะ
เอิงคิดว่าการได้เขียน ได้จด จะทำให้เราจำได้ดีมากกว่าอ่านเฉยๆ ค่ะ 
ยิ่งเขียนก็จะช่วยเรื่องการสะกดคำได้ด้วยค่ะ 
การเรียนภาษาสำหรับเอิงส่วนใหญ่คือการทำซ้ำๆ จนขึ้นใจค่ะ 
ยิ่งเรื่องศัพท์ ถ้าเราอ่านบ่อยๆ เห็นบ่อยๆ เราก็จะคุ้นเคยมากขึ้นค่ะ และเข้าใจได้ง่ายขึ้นค่ะ
ซึ่งทุกวันนี้เอิงก็ยังทำอยู่นะคะ (ยังไปเรียนที่ห้องสมุดอยู่ค่ะ) หลังเลิกเรียนได้ชีท ได้เอกสารมา
ก็เอามาอ่านที่บ้านอีกรอบ เจอศัพท์ใหม่ๆ ก็จดลงสมุด หาคำแปล เพื่อเพิ่มคลังคำศัพท์ของเราค่ะ
ซึ่งอันนี้เทคนิคของแต่ละคนอาจจะไม่เหมือนกัน เอิงแชร์เทคนิคของเอิงไว้ล่ะกันเนอะ
เอิงเป็นพวกถนัดอ่านมากกว่าพูดน่ะค่ะ เรื่องพูดนี่พอรู้เรื่อง แต่ฟังไม่ค่อยเก่ง ออกเสียงไม่ถูก
ยังคงต้องฝึกอีกเยอะเลยค่ะ


Back to Top
stayokay View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 21 Mar 2017
Online Status: Offline
Posts: 12
Post Options Post Options   Quote stayokay Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 27 Dec 2017 at 02:51 - IP: 24.132.31.196 IP Information
  คิมเรียนกับลุงอั้ด อัพเปิ้ลค่ะคุณเอิง จนป่านนี้ยังไม่ได้สอบเลยค่ะ  ขอคำแนะนำด้วยคนนะคะ  ข้อสอบยากไหมคะ
Back to Top
P.O.165682 View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 29 Dec 2016
Location: BKK / Eindhoven
Online Status: Offline
Posts: 97
Post Options Post Options   Quote P.O.165682 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 28 Dec 2017 at 10:23 - IP: 203.144.176.84 IP Information
ขอบคุณคะ เป็นประโยชน์มากๆเลย 

Back to Top

Forum Jump Forum Permissions View Drop DownThis page was generated in 0.107 seconds.
ติดต่อทีมงานฯ Ladyinter.com ได้ที่ editor@thaicomp.com

free counters