Ladyinter.com Homepage
Forum Home Forum Home > Lady Friends > สะใภ้ อิหร่าน / iran
  New Posts New Posts RSS Feed: วิถีชีวิตในเปอร์เซีย
  FAQ FAQ  Forum Search   Register Register  Login Login

วิถีชีวิตในเปอร์เซีย

Page  12>
Author
  Topic Search Topic Search  Topic Options Topic Options
Qazvin View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 19 May 2015
Location: bkk
Online Status: Offline
Posts: 87
Post Options Post Options   Quote Qazvin Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: วิถีชีวิตในเปอร์เซีย
    Posted: 30 Dec 2015 at 03:55 - IP: 192.241.151.27 IP Information

ช่วงนี้ ห้องสะใภ้ อิหร่านดูเงียบเหงา เกดเลยเอารูปมาลง เผื่อใครอยากรู้ว่าคนไทยที่เขาอยู่ในอิหร่านเขาอยู่กันยังไง " บ้านเขาโหดร้ายมั้ย  แค่ได้ยินชื่อก็รู้สึกกลัวจังเลย"  อยากจะบอกเพื่อนๆน้องๆนะคะว่า ประเทศอิหร่านไม่ได้น่ากลัวอย่างที่เราคิด บ้านเมืองเขาสงบ ชีวิตความเป็นอยู่ค่อนข้างเรียบง่าย คนไทยอยู่พอประมาณ มาทำงานบ้าง เปิดร้านอาหารบ้าง ส่วนสาวๆส่วนใหญ่ก็จดทะเบียนสมรสแล้วย้ายมาอยู่อิหร่านกับสามีที่นี่ ค่ะ 


จะค่อยๆทะยอยลงรูปให้ดูนะคะ ถ่ายเมื่อต้นเดือนธันวาที่ผ่านมาค่ะ
   
หนาวมั้ยๆรูปนี้ถ่ายเมื่อช่วงเดือนพฤศจิกา  เป็นช่วงที่หิมะเริ่มตกใหม่ๆ แรกๆจะตกตามยอดเขาสูงๆก่อน  ส่วนในเมืองจะตกทีหลัง  พอดีขับรถผ่านเห้นสวยดีเลยถ่ายรูปเก็บไว้ดู

Edited by Qazvin - 30 Dec 2015 at 05:55
Back to Top
Qazvin View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 19 May 2015
Location: bkk
Online Status: Offline
Posts: 87
Post Options Post Options   Quote Qazvin Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 30 Dec 2015 at 03:59 - IP: 192.241.151.27 IP Information

 ภาคเหนือของอิหร่าน สภาพภูมิประเทศทางภาคเหนือของอิหร่านจะคล้ายๆประเทศไทย  ไปเมื่อช่วงเดือนสิงหาที่ผ่านมาค่ะ  พอดีป้า

เขามีบ้านอยู่ที่นั่นก็เลยไปเที่ยว พี่อนาก็อยู่ภาคเหนือ ขากลับเกดเลยแวะหาพี่เขาด้วย  พี่อนาใจดีมาก ให้ผักที่เขาปลูกไว้มาเยอะแยะ

เป้นผักที่หาซื้อแทบไม่ได้ในอิหร่าน พวกตะไคร้ มะระ แตงร้าน มะเขือยาวสีเขียวแบบของไทย  เกดเดินตัวเอียงเลยแหละ อิอิ ได้ของ

ฝากเยอะ
อ้าวใครจะกินแมนล่อนลูกยาวๆ กับแตงโมลูกใหญ่ๆ เชิญหยิบเลยจ้าบ้านป้าจะอยู่ติดเขาและติดทะเล ช่วงที่ไปอากาศค่อนข้างอบอ้าวพอสมควร แต่ลมพัดตลอดค่ะเดินสำรวจป่าใกล้ๆบ้าน เจอต้นวอทนัทด้วยล่ะ  ลูกวอทนัทตอนที่ยังสดๆอยู่บนต้น ปลูกขึ้นแทบทุกพื้นที่ แต่ภาคใต้ ร้อนมากไม่รู้ปลูกขึ้นรึป่าวนะคะ ส่วนใหญ่ภาคใต้อิหร่านจะนิยมปลูกอินตผาลัมกันเม็ดอะไรเอ่ย สวยดี กินบ่ได้เด้อ

มะเดื่ออิหร่านค่ะ เขียวๆแบบนี้ยังดิบอยู่ กินได้เหมือนกัน ผ่าแล้วล้างยางมันออกหลายๆน้ำเอาไปกินกับน้ำพริกกะปิ รสชาติจืดๆเหนียวๆ แฮะๆ กินครั้งเดียวไม่อยากกินอีกเลย  พอมันสุกลูกจะสีม่วงๆแดงๆแล้วแต่สายพันธุ์ สุกแล้วมีทั้งสี เขียว สีเหลือง สีแดง สีม่วง หลายพันธุมากๆ แต่หวานอร่อยทุกสายพันธ์ค่ะ  รับรองเลยไร่บ้านพี่อนาค่ะ  มีกระท่อมนั่งเล่นด้วย อากาศดีมากเพราะมีต้นไม้เยอะทำฟาร์มไก่ด้วย มีไก่หลายร้อยตัว  มะระจีน  ขอบอกว่า ไม่มีที่ไหนขาย  มีที่ไร่พี่อนาที่เดียว มะระขี้นกก็มีค่ะ ไปมาสองรอบเลยไร่พี่อนา อันนี้รอบแรก  เด่วรอบสองค่อยเอามาลงทีหลังนะคะ เด่วจะเบื่อกันซะก่อน


มะเขือเทศลูกพันธ์ลูกเล็ก ตำส้มตำอร่อยมากก  รออะไร เก็บสิคะ อิอิต้นกล้วยก็มี  เกดขอใบกล้วยมากสามสี่ก้าน จะเอาไว้ห่อข้าวต้มมัด ดีใจได้ใบกล้วยมื้อเที่ยงของวันนั้นเราเป็นคบับไก่ อร่อยมากๆ สามีพี่อนาทำให้ทานเพื่อไม่ให้เป้นการเสียเที่ยว เกดกับพี่อนาจึงเรียนทำลูกชิ้นกันถือเป้นการแบ่งปันความรู้ซึ่งกันและกัน  เพราะลูกชิ้นถ้าอยุ่ต่างจังหวัดต้องทำทานเอง  ใครอยู่เตหะรานก็โชคดีไปเพราะมีคนไทยเขาทำขายในเมืองหลวงอยุ่  ลงรูปซะเยอะเบื่อกันรึยัง  ทริปภาคเหนือของอิหร่าน พอแค่นี้ก่อนเนาะ  เด่วงวดหน้าค่อยมาต่อทริปไปเหนือรอบ2กัน
Edited by Qazvin - 30 Dec 2015 at 07:54
Back to Top
Qazvin View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 19 May 2015
Location: bkk
Online Status: Offline
Posts: 87
Post Options Post Options   Quote Qazvin Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 30 Dec 2015 at 04:05 - IP: 192.241.151.27 IP Information

ต้นหม่อนขาว อันนี้ถ่ายเมื่อกลางปีนี้  หม่อนขาวรสชาติหวานเย็น อร่อยชื่นใจ มีขึ้นทั่วไป ถ้าอยู่ในตัวจังหวัดทางเทศบาลเขาจะปลูกตามไหล่ทาง เกาะกลางถนน หรือในสวนสาธารณะ  ส่วนตัวเกดจะไปเก็บบนเขาเพราะลูกหม่อนบนเขาจะลูกใหญ่กว่าในเมือง อิอิ ได้ไปเก็บทุกปีค่ะ บางปีเพื่อนมาเยี่ยม ถ้าได้มาช่วงลูกหม่อนออก เกดก็จะพาเพื่อนไปเก็บด้วยกัน สนุกดีค่ะต้นหม่อนค่ะ เก็บลูกมันกินแล้วก้ต้องนั่งจิบชากันหน่อย เก็บได้ตะกร้าหนึ่งตัวกินลูกหม่อนมาแล้วว อิอิ อยู่อิหร่าน ออกจากบ้านผู้หญิงต้องคลุมผม เป็นกฎหมายของที่นี่ค่ะEdited by Qazvin - 30 Dec 2015 at 06:24
Back to Top
Qazvin View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 19 May 2015
Location: bkk
Online Status: Offline
Posts: 87
Post Options Post Options   Quote Qazvin Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 30 Dec 2015 at 04:27 - IP: 192.241.151.27 IP Information
มาเดินดูตลาดสดกันบ้างค่ะ  เดินบ่อยพอสมควรเพราะชอบทำกับข้าว


แอปเปิ้ลส้ม แอปเปิ้ลโลละ20บาท  โกยๆใส่ถุงไปเลย อิอิ


ลูกbarberryสด ค่ะ ที่นี่เขาจะนิยมเอาไปตากแห้ง ไว้ใส่ทำกับข้าว เด่วว่างๆเกดจะลงอาหารเปอร์เซียที่เขาใส่เจ้าเม็ดบาร์เบอรี่เป้นส่วนประกอบนะคะ  มะพร้าวแก่ นั่นลูกละ50บาท  นำเข้าจากปากีสถาน ไม่ค่อยมันเหมือนบ้านเรา แต่ก็ดีกว่าไม่มีกิน55


ทัยทิมโลละ10-20บาท  จัดไปๆ กินบ่อยๆจะได้เป็นสาวสองพันปี หุหุวอทนัท กินกันเกือบทุกวันเป้นอาหารเช้า ทานคู้กับขนมปังและชีส อิหร่านมีวอทนัทเยอะมากก  อัลมอนด์ พิชตาชิโอ้ก็เยอะค่ะ เด่วว่างๆจะพาไปเดินชมไร่พิชตาชิโอ้นะจ้ะผักผลไม้ ราคาถูกมากๆมะเขือเทศอันนี้กินเป้นกิจวัตร แกงส่วนใหญ่ใส่ซอสมะเขือเทศและมะเขือเทศสดเป้นส่วนประกอบแตงดวา  กินเป็นผลไม้ จัดใส่ถาดคู่กับผลไม้อื่นๆผลไม้ชนิดนี้หวานกรอบอร่อย  บางคนก็ชอบนิ่มๆ กินอร่อยมากค่ะอ่าาา  ปลาถูกเหมือนกัน เกดซื้อมาทำปลาแดดเดียวและหมักปลาร้าค่ะ 


ลงพอสังเขปแค่นี้เนาะ ตลาดสดEdited by Qazvin - 30 Dec 2015 at 05:19
Back to Top
Qazvin View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 19 May 2015
Location: bkk
Online Status: Offline
Posts: 87
Post Options Post Options   Quote Qazvin Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 30 Dec 2015 at 04:51 - IP: 46.101.221.52 IP Information
พามาดูต้นพลับของบ้านเกดบ้าง ถ่ายไว้หลายปีแล้ว เก้บไว้ดูเพราะสวยดี ปัจจุบันต้นนี้ตายแล้วนะคะเหลือแต่ตอ ตอนนี้ปลูกต้นแอปพริคอทกับเชอรี่แทน

ที่บ้านจะเก็บลูกพลับช่วงที่หิมะตกใหม่ๆ ราวๆเดือนพฤศจิกา-ธันวา


Gad Photo บ้าง Gad kitchenบ้าง  เจ้าเดียวกันเด้อ  พลับพันธ์ที่อิหร่านปลูกจะเป้นพันธ์เนื้อนิ่มหวานแ่ำนะคะ ไม่ใช่พันธ์หวานกรอบอย่างที่ขายที่เมืองไทย  ของที่นี่หวานแบบแสบไส้แสบพุงเลยทีเดียว ถ้าได้มาก็หาลองซื้อชิมกันค่ะตามตลาดมีขายกิโลละ30บาทเองBack to Top
Qazvin View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 19 May 2015
Location: bkk
Online Status: Offline
Posts: 87
Post Options Post Options   Quote Qazvin Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 30 Dec 2015 at 05:43 - IP: 192.241.151.27 IP Information

พา ดู สภาพอากาศ  ดูตลาดสด และ ต้นหม่อน ต้นพลับแล้ว  ทีนี้เรามาดู สไตน์บ้านของชาวเปอร์เซียบ้านบ้าง ส่วนใหญ่จะตกแต่งแบบแขกๆ เน้นสวยงาม บ้านส่วนใหญ่ของที่นี่จะแนวๆนี้เกือบทั้งหมดนะคะ รูปที่ลงนี้คือบ้านป้าของเกด อยุ่ที่จังหวัดkaraj ส่วนบ้านเกดเองจะหลักเล็กกว่าบ้านป้าเยอะอยู่  เรางบน้อยบ้านเราก็เลยหลังเล็ก อิอิ  ไม่ว่ากันเนาะ 
 ....อันนี้ห้องโถง ห้องรับแขกค่ะ


ห้องโถงเช่นเดียวกัน ห้องรับแขก


มาแล้วขนมปละผลไม้รับแขก  มาอิหร่านนี่กินชากับขนมบ่อยมาก ต้องกินทุกบ้านที่เราไปหาเขานะคะ  ห้องครัวโต๊ะทานข้าวเกือบทุกบ้านจะคล้ายๆแบบนี้นะคะ คือมีครัว ส่วนใหญ่จะเป็นครัวแบบเปิด สามารถมองเห้นทะลุห้องรับแขกด้วย ห้องโถงจะกว้างๆ โต๊ะทานข้าวจะมีเกือบทุกบ้าน พรมมีทุกบ้านเช่นกัน  พรมเปอร์เซียสวยงามมากๆมีให้เลือกจนตาลาย  ถ้าใครมาอิหร่านและมีบ้านอยุ่ที่ไทยส่วนใหญ่จะขนไปไทยด้วย  เกดก็ขนกลับไทยเหมือนนะ อิอิ


Edited by Qazvin - 30 Dec 2015 at 07:34
Back to Top
Qazvin View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 19 May 2015
Location: bkk
Online Status: Offline
Posts: 87
Post Options Post Options   Quote Qazvin Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 30 Dec 2015 at 17:40 - IP: 134.255.204.254 IP Information
   
ทริปเที่ยว เหนือ และบ้านพี่อนา รอบ2 ไปช่วงเดือนตุลาที่ผ่านมาค่ะ

ขาไปแวะจิบชาข้างทาง เจอแบล๊คเบอรี่ด้วย  เก็บได้มาหน่อยหนึ่ง โดนหนามเกี่ยวแขนลายไปหมด55ต้นเค้าเป็นพุ่มเตี้ยๆ ขึ้นรวมๆกับต้นวัชพืช
ลูกแดงๆค่อนข้างเปรี้ยว ลูกดำๆก้จะหวานอมเปรี้ยว ลูกสีแดงถ่ายรูปขึ้นมากๆระแวงที่เก็บลูกแบล็คเบอรี่กันค่ะ เป้นเนินเขาเตี้ยๆ ต้นไม้เขียวขจีอิอิ  ได้ถ้วยหนึ่ง  พอล่ะ ขี้เกียจเก็บดอกแบล็คเบอรี่ค่ะ ถ้าไปทางเหนือของอิหร่านจะมีขึ้นตามข้างทางหาเจอง่าย เวลาสังเกดให้สังเกตดอก เพราะเวลานั่งรถแล้วมองข้างทางดอกเขาจะสะดุดตามากกว่าผลของเค้าค่ะถึง ไร่ พี่อนาแล้วค่ะ อากาศดีมาก ฝนปรอยหน่อยๆวันที่ไปนัดกับพี่ออยว่าไปเจอกันที่ไร่พี่อนา  พอดีพี่ออยไปธุระที่เหนือพอดี  ก็เลยได้มีโอกาศได้เจอกัน เกดค่อนข้างสนิทกับพี่ออยเพราะเราคุยกันทุกวัน คบกันมาหลายปีล่ะ พี่ออยเป้นคนมองการณ์ไกล แก้ไขปัญหาเก่ง เป็นคนมีเหตุผล และตรงไปตรงมา เกดเขียนในนี้เกดเรียกพี่อนาและพี่ออยว่าพี่  เพราะเขาอายุมากกว่าเกดปีหนึ่ง  แต่ในชีวิตจริง เกดเรียก อนา กับออย เฉยๆนะ55 เพราะเรียกพี่แล้วรู้สึกห่างเหินยังไม่รู้ อยากให้เป้นเพื่อนกันมากกว่า  เป้นตัวอย่างที่ไม่ดีนะคะที่ไม่เรียกคนที่แก่กว่าว่าพี่   ไม่ควรเอาเป้นเยี่ยงเด้อพี่ออยเป็นคุณแม่น้องแฝด ออริยอน และ ออรวิน ถึงแม้จะเหนื่อยแค่ไหน แต่พี่ออยก็ยังดูสวย สดใสพี่อนาน่ารัก เป็นกันเอง อ่อนโยนและใจดีมากๆละครบทีมละ  ไปเข้าไร่ หาเก็บผักในไร่พี่อนาดีกว่า  อันนี้เถามะระค่ะ มีทั้งมะระขี้นกและมะระจีน  งามมากๆ รู้สึกเหมือนได้กลับไทยเลยพอเจอผักบ้านเรางามๆแบบนี้มะระขี้นก


  
มะเขือยาวสีเขียวหวานมากๆ  ถ้าเป็นของอิหร่านจะมีแต่สีม่วงมะเดื่อค่ะต้นใหญ่เลยสุกๆก็เยอะค่ะ  เก็บกินกันสดๆจากต้นเลยแอปเป้ล ต้นเล็กเท่าไม้เรียว แต่ออกลูกแล้ว  นางสุดยอดมากก่อนเก็บก็ถ่ายรูปเป้นที่ระลึกนิดหนึ่ง อิอิรู้สึกมีความสุขอย่างบอกไม่ถูกที่ได้มาเก้บผักไทยๆที่นี่  ส้มค่ะ พี่อนามีหลายต้นเลย ตอนไปกำลังเขียวๆ ลูกดกทุกต้นต้นกล้วยเมื่อสองเดือนที่แล้วงามมากๆ มาเดือนนี้เหลือแค่นี้เอง พอสอบถามเจ้าบ้านๆเลยบอกว่า ไก่มันจิกต้นหักหมดเลย 
เกดเข้าดง เดินไปหาตะไคร้ ฮ่าๆ เจอแล้ว ไม่รอช้ารีบตะโกนขอพี่อนาว่าขอตะไคร้สักสามสีต้นได้มั้ยจะเอาไปปลูก พี่อนาตะโกนกลับมาว่าตัดไปเลยจ้าา  เกดไม่รอช้า เลือกต้นแข็งแรงๆตัดไปสามสี่ต้น อิอิ เสร็จเรา
ไก่ๆสุดหล่อ  ดูทรงผมพี่แกซะก่อนฟักทองภาคเหนือของอิหร่านค่ะเนื้อเยอะอร่อยด้วยทิวทัศน์ใกล้เคียงขากลับบ้านแวะซื้อมะกอกดองEdited by Qazvin - 31 Dec 2015 at 02:37
Back to Top
Qazvin View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 19 May 2015
Location: bkk
Online Status: Offline
Posts: 87
Post Options Post Options   Quote Qazvin Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 31 Dec 2015 at 15:56 - IP: 45.79.170.4 IP Information
  ไร่พิชตาชิโอ้ ในจังหวัดQazvin  จ้าาา  พอลงจากรถปุ๊บ  ฝนก็ตกปั๊บ  วิ่งหลบฝนกันแทบไม่ทัน  ไม่ได้เอากล้องไปภาพเลยไม่ค่อยชัด  เกดถ่ายกับมือถือ  หลายๆคนคงยังไม่เคยเห็นต้นมันเน๊าะ  
คุณลุงเจ้าของไร่ใจดีให้พิชตาชิโอ้สดมากินด้วยถุงหนึ่ง หวานกรอบ อร่อย


 
 เกดจะปอกเม็ดพิชตาชิโอ้ สดให้ดูนะคะ  เนื้อเค้าเป็นแบบนี้ ตามร้านค้าหรือตามรถเข็นก้มีขายค่ะถ้าเป็นช่วงที่พิชตาชิโอ้ออกนะ หาซื้อได้ทั่วไปEdited by Qazvin - 02 Jan 2016 at 00:36
Back to Top
A.Apple View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 24 Mar 2014
Location: FIN
Online Status: Offline
Posts: 3332
Post Options Post Options   Quote A.Apple Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 31 Dec 2015 at 16:37 - IP: 87.95.64.153 IP Information
ชอบทั้งสองกระทู้เลย (ข้ามบ้านมารอชมนะคะ)Smile ขอบคุณที่นำภาพสวยๆ กับข้าวน่ากินมาฝาก
Back to Top
Nitaya1980 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 11 Dec 2009
Location: Belgium
Online Status: Offline
Posts: 183
Post Options Post Options   Quote Nitaya1980 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 31 Dec 2015 at 17:00 - IP: 82.143.95.186 IP Information
ขอบคุณที่แชร์ เรื่องปลูกผักเนี่ยชอบมากค่ะ
Back to Top
Orange_Jaa View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 09 Jan 2013
Location: Dorking
Online Status: Offline
Posts: 570
Post Options Post Options   Quote Orange_Jaa Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 31 Dec 2015 at 18:13 - IP: 92.28.144.29 IP Information
ขอบคุณสำหรับภาพสวยๆ และได้รู้จัก ชีวิตและความเป็นอยู่ของคนอิหร่านด้วย
ข้ามมาจากอังกฤษ เพี่งรู้ว่าอิหร่านก็มีหิมะตกเหมือนกัน
เราคิดมาตลอดเลยว่า เค้าเป็นเมืองร้อน
Back to Top
Qazvin View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 19 May 2015
Location: bkk
Online Status: Offline
Posts: 87
Post Options Post Options   Quote Qazvin Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 01 Jan 2016 at 18:26 - IP: 45.79.170.4 IP Information

ขอบคุณค่ะคุณ A-Apple ดีใจจังที่มีคนชอบ
ขอบคุณค่ะคุณNitiya 1980 เกดก็ชอบเรื่องพืชพันธ์ แต่เป้นคนปลูกอะไรไม่ค่อยขึ้นไม่ค่อยงาม 
ก็เลยต้องไปหาอาศัยเก็บกินบ้านเพื่อนๆเอา แฮะๆ
ขอบคุณค่ะคุณ Orange-Jaa ด้วยความยินดีจ้าา
Back to Top
no angel View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 01 Dec 2009
Location: Australia
Online Status: Offline
Posts: 1279
Post Options Post Options   Quote no angel Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 01 Jan 2016 at 19:13 - IP: 202.89.185.139 IP Information
อ่านเพลิน ดูรูปเพลินเลย อิหร่านเป็นประเทศที่ตั้งใจว่าจะไปแบ๊คแพ็คอันดับต่อไปจากทริปตุรกี แต่ดันมามีแฟนแล้วแต่งงานซะก่อน เลยไม่ได้ไปเลย ผลไม้ข้างบน เราเพิ่งเคยกินครั้งแรกเมื่อไม่กี่วันมานี้ ติดใจเลย ที่นี่เรียกว่าลูกพีช พันธ์โดนัท เพราะมันเหมือนขนมโดนัทมั้ง อร่อยมากกก

บ้านคุณป้าใหญ่มาก ไม่ทราบว่าละลาบละล้วงไปมั้ย ถ้าจะถามว่า บ้านอย่างนี้ คือบ้านคนรวยใช่มั้ยค่ะ ไม่เคยไปอิหร่าน แถมไม่ได้ศึกษาหาความรู้ คิดเอาเองว่าบ้านเค้าไม่รวยเหมือนเศรษฐีน้ำมันเช่น บรูไน อะไรพวกนี้ แถมเป็นประเทศปิด พอเห็นบ้านคุณป้าคุณใหญ่มาก เลยสงสัยนะค่ะ เหมือนเมืองไทยมั้ย บ้านคนรวยที่ไทยจะใหญ่ ๆ แบบนี้เหมือนกัน ถ้าละลาบละล้วงไป ไม่ต้องตอบก็ได้นะค่ะ ไม่ได้มีเจตนาอย่างอื่นจริง ๆ

เขียนมาอีกนะค่ะ จะรออ่าน
Back to Top
Qazvin View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 19 May 2015
Location: bkk
Online Status: Offline
Posts: 87
Post Options Post Options   Quote Qazvin Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 01 Jan 2016 at 23:28 - IP: 45.79.170.4 IP Information
Originally posted by no angel

อ่านเพลิน ดูรูปเพลินเลย อิหร่านเป็นประเทศที่ตั้งใจว่าจะไปแบ๊คแพ็คอันดับต่อไปจากทริปตุรกี แต่ดันมามีแฟนแล้วแต่งงานซะก่อน เลยไม่ได้ไปเลย ผลไม้ข้างบน เราเพิ่งเคยกินครั้งแรกเมื่อไม่กี่วันมานี้ ติดใจเลย ที่นี่เรียกว่าลูกพีช พันธ์โดนัท เพราะมันเหมือนขนมโดนัทมั้ง อร่อยมากกก

บ้านคุณป้าใหญ่มาก ไม่ทราบว่าละลาบละล้วงไปมั้ย ถ้าจะถามว่า บ้านอย่างนี้ คือบ้านคนรวยใช่มั้ยค่ะ ไม่เคยไปอิหร่าน แถมไม่ได้ศึกษาหาความรู้ คิดเอาเองว่าบ้านเค้าไม่รวยเหมือนเศรษฐีน้ำมันเช่น บรูไน อะไรพวกนี้ แถมเป็นประเทศปิด พอเห็นบ้านคุณป้าคุณใหญ่มาก เลยสงสัยนะค่ะ เหมือนเมืองไทยมั้ย บ้านคนรวยที่ไทยจะใหญ่ ๆ แบบนี้เหมือนกัน ถ้าละลาบละล้วงไป ไม่ต้องตอบก็ได้นะค่ะ ไม่ได้มีเจตนาอย่างอื่นจริง ๆ

เขียนมาอีกนะค่ะ จะรออ่าน

สวัสดีจ้าา  ถามได้จ้า ป้ากับลุง ฐานะปานกลางค่อนไปทางดี แต่ไม่ถึงขั้นร่ำรวย  เขาใช้ชีวิตสมถะมากๆไม่ใช้จ่ายฟุ่มเฟือย  บ้านหลังนี้ซื้อไว้นานแล้ว ตั้งแต่ยังราคาไม่แพงมาก แต่เกดไม่รู้ว่าราคาเท่าไร  พ่อกับแม่สามีของเกดญาติค่อนข้างเยอะ ป้าๆลุงๆเลยเยอะ  บ้านส่วนใหญ่ที่เกดไปเห็นจะคล้ายๆกันหมด จะแตกต่างกันแค่ขนาด  เด่วจะลงบ้านลุงที่อยู่จังหวัดเดียวกับเกดให้ดูนะคะ  อันนี้ขอออกตัวก่อนว่าไม่ได้อวด เพราะมันไม่ใช่บ้านเกด แต่สิ่งที่อยากให้ดูคือลักษณะการตกแต่งบ้านของชาวเปอร์เซียที่คล้ายๆกันเกือบทุกบ้าน

.....ห้องโถง  ห้องรับแขก ถ้ามีญาติมาเยอะๆก็จะมานั่งรวมกันในห้องโถง...... ห้องรับแขก ส่วนที่2 ถ้าญาติมาไม่กี่คนก้จะมานั่งตรงส่วนนี้กัน  พรมสวยทุกบ้านค่ะ


ห้องครัว เป้นครัวแบบเปิดมองเห้นทะลุห้องโถง ห้องรับแขก เตาผิงมีแทบทุกบ้าน


 


ผลไม้รับแขกค่ะ ขนมตามมาทีหลังแต่ไม่ได้ถ่าย  


บ้านลุงฐานะปานกลาง ก่อนโพสโทรขออนุญาตจากเจ้าบ้านเรียบร้อยแล้วจ้าาา


Back to Top
Qazvin View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 19 May 2015
Location: bkk
Online Status: Offline
Posts: 87
Post Options Post Options   Quote Qazvin Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 02 Jan 2016 at 00:31 - IP: 45.79.170.4 IP Information
Originally posted by orat

หวัดดีปีใหม่จ้า ข้ามบ้านมาเยี่ยม
เห็นบ้านเมืองแล้วก็ดูสงบเรียบร้อยน่าอยู่นะคะ ขอถามนิดหนึ่งแล้ววิถีชีวิตของการเข้าไปอยู่กับคนมุสลิมเป็นยังไงบ้าง พอเล่าให้พี่ๆๆน้องๆๆได้เป็นความรู้บ้าง จากข่าว จากการบอกเล่าของคนนอกศาสนาอิสลาม เราจะกลัวมาก เพื่อนๆๆของลูกสาวมีที่มาเรียนต่อที่สวิสฯ มาจากอาหรับก็เยอะ เราสั่งห้ามลูก ไม่ให้คบเพื่อนชายเหล่านั้น ถ้าเราได้รู้วิถีชีวิตของผู้หญิงที่เข้าไปแต่งงานกับหนุ่มอิสลามบ้าง มันจะช่วยเปิดกะโหลกพวกเราหลายๆๆคนไปพร้อมๆๆกัน
วาระดิถีวันปีใหม่ขอพรให้มีความสุขทุกๆๆคนนะคะ


สวัสดีปีใหม่จ้าาา  ชีวิตความเป็นอยู่หลังเข้ามาอยู่ในประเทศมุสลิม ไม่ได้โหดร้ายอย่างที่ใครๆคิด พื้นเพชาวมุสลิมที่นี่ค่อนข้างอ่อนโยน และอบอุ่น ยิ่งเห้นเราเป้นต่างชาติก็จะยิ่งเมตตามากกว่าปกติ  แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนนะคะ  คนไม่ดีก็มีปะปนกันค่ะ เรื่องการจำกัดเสรีภาพ ที่เราไม่ค่อยชอบคือเรื่องการแต่งกายของผู้หญิงก่อนออกจากบ้าน คือต้องแต่งตัวมิดชิด เสื้อแขนยาว กางเกงขายาว และต้องคุลมผม นอกนั้นก็ไม่ค่อยมีอะไร  อิหร่านไม่มีผับบาร์ ไม่มีเหล้าและของมึนเมาขายอย่างถูกกฏหมาย ถ้าจะซื้อต้องแอบซื้อขายกัน และถ้าตำรวจเจอก้จะถูกดำเนินคดี ที่นี่มีเบียร์ขายแต่เป็นเบียร์ที่ไม่มีแอลกอฮอ กินแล้วจะไม่เมารสชาติเหมือนน้ำผลไม้หมัก หวานๆ ซ่าๆ ประเทศอิหร่านไม่ค่อยมีคนติดเหล้าสาเหตุก้เพราะมีกฏหมายแบบนี้  (แต่ผู้ชายอิหร่านดื่มเหล้าเบียร์ วิสกี้ ไวน์ เป้นเกือบทุกคน) หลายบ้านทำไวน์ดื่มเองเพราะองุ่นเยอะ ถ้าตำรวจเจอก็จะโดนจับ นอกเรื่องซะยาวเลย อันนั้นเป้นเรื่องทั่วๆไปนอกบ้าน  คราวนี้เรามาคุยเรื่องในบ้านกันบ้าง เกดเป็นพุทธพอมาอยู่อิหร่านก็ยังเป็นพุทธเหมือนเดิม แต่ก็มีเพื่อนบางคนที่เปลี่ยนศาสนามานับถือมุสลิมตามสามีก็มี ที่บ้านเกดไม่มีใครมาบังคับเราว่า"เธอต้องมาเป็นมุสลิมเหมือนพวกฉันนะ" ไม่มีค่ะ  ที่บ้านไม่ได้เคร่ง เห็นเกดกินหนังหมู เขาก็ไม่ได้ว่าอะไรหนังหมูแอบขนมาจากไทย เอาไว้ใส่ลาบ  เวลาเราทำกับข้าวไทยเขาจะถามก่อนว่าเขากินได้มั้ย มีหมูหรือเปล่า ถ้าเกดบอก"ไม่มีหมูหรอก กินได้ๆ" เขาก้จะกินกัน  คนที่นี่ ค่อนข้างรักครอบครัว สถาบันครอบครัวของค่อนข้างแข็งแรงมาก  
เนื่องจากไม่มีผับ บาร์ ทุกๆวันหยุดสุดสัปดาห์หัวหน้าครอบครัวจะพาครอบครัวไปเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ หรือไปนั่งปิกนิคกันตามสวนสาธารณะ ตามภูเขา เป็นต้น ส่วนคนอาหรับเกดไม่รู้ค่ะว่าสังคมเขาเป้นอย่างไร  แต่ในความคิดเกดๆว่าคนดีไม่ดีมีปะปนกันทุกประเทศ อย่าไปห้ามเขาคบกันเลยค่ะ คนดีๆก็มีเยอะ เน๊าะ  ........ไม่รู้ว่าเกดตอบตรงคำถามมั้ย ต้องขออภัยด้วยคะ .....


Edited by Qazvin - 02 Jan 2016 at 00:35
Back to Top
Qazvin View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 19 May 2015
Location: bkk
Online Status: Offline
Posts: 87
Post Options Post Options   Quote Qazvin Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 02 Jan 2016 at 01:51 - IP: 45.79.170.4 IP Information
 
ครอบครัวพี่สาวชวนไปปิคนิคนอกบ้านเพราะเป็นวันหยุด  เราขับรถ วนดูหลายที่ 
สุดท้ายเราก็เลือกมาที่นี่เพราะร่มรื่นดีเป็นไร่อัลมอนด์ค่ะ 
อยู่ริมข้างทาง  รูปถ่ายเมื่อต้นเดือนเมษา2558 
ป่ะ ไปนั่งเล่นกัน ขนมพร้อม ชาพร้อม อิอิ
.......รถจอดเยอะแยะเลย ใครๆก้พาครอบครัวออกมาปิคนิคนอกบ้านกันค่ะ.......


ดอกอัลมอลด์ค่ะ นางสวยมาก  บางต้นก็ดอกโรยแล้ว  และเริ่มแตกใบอ่อนแหม   ดอกมันก้ไม่สำคัญเท่าลูกมันเนาะ ถ้าเจอลูกมันเกดจะดีใจยิ่งกว่านี้ หุหุ (คิดอะไรเนี๊ยะ) ก็ดอกมันกินไม่ได้เนาะ

เห็นฝักดำๆมั้ยคะ อันนั้นเป็นอัลมอลด์ที่มันเสียค้างต้นไว้เมื่อปีก่อน  นั่งๆปูเสื่อเรียบร้อยแล้ว55 ในรูปคนโตเป้นหลานชายค่ะ เห็นไว้หนวดแบบนี้แต่เป็นคนดีมาก ขยันเรียน และช่วยพ่อแม่ทำงาน
ช่วงปิดเทอมก็ไปทำงาน ส่วนคนเล็กนั่นลูกชายเกดค่ะ  คนนี้ก็หลานชายค่ะ แก่กว่าลูกเกดปีหนึ่งเราหาเดินดูดอกหญ้ากันบ้างดีกว่า เน๊าะไม่รู้ดอกอะไรสีม่วง มีขึ้นเป้นดงๆอันนี้ดอกสีเหลือง เป้นดอกหญ้า  ดอกสีเหลืองกับสีม่วง เค้าจะขึ้นแยกดงกันชัดเจน55 ตรงไหนเป้นดงสีม่วงจะไม่ค่อยมีดอกสีเหลือขึ้นดอกนี้เกดชอบมาก สวยดี แต่ไม่รู้จักชื่อค่ะ เคยไปบนเขาก็เจอดอกนี้เหมือนกัน ขึ้นเป็นกอๆสวยมากBack to Top
no angel View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 01 Dec 2009
Location: Australia
Online Status: Offline
Posts: 1279
Post Options Post Options   Quote no angel Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 02 Jan 2016 at 12:41 - IP: 202.89.185.139 IP Information
ขอบคุณ คุณเกดมากที่ตอบเรื่องฐานะความเป็นอยู่ นี่ทำเอานึกถึงเรื่องฝรั่งคิดว่าเรายังขี่ช้างไปนั่นนี่อยู่เลยนะ คงอารมณ์เดียวกับที่เราไม่คิดว่าอิหร่านจะเป็นแบบนี้ แบบมาเห็นจริง ๆ แล้ว โอ้โห อ้าหา เหมือนฝรั่งมาเห็นเมืองไทย
Back to Top
AnaBeautifuldays View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 03 Dec 2014
Location: iran
Online Status: Offline
Posts: 43
Post Options Post Options   Quote AnaBeautifuldays Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 02 Jan 2016 at 14:36 - IP: 88.208.229.173 IP Information
รูปสวยมากเลยจ้ะเกด ขอบคุณที่เล่าวิถีชีวิตในอิหร่านให้เพื่อนๆได้รู้มากขึ้น
คุณ no angel คะ แม่ของอนาเองก่อนมาอิหร่าน ยังคิดว่าอิหร่านมีแต่ทะเลทรายเลยค่ะ
Back to Top
lala10 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 09 Jun 2010
Location: CH-swissgerman
Online Status: Offline
Posts: 4491
Post Options Post Options   Quote lala10 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 02 Jan 2016 at 21:12 - IP: 85.2.140.132 IP Information
TongueClapClap
Hi..Big smileThumbs UpThumbs UpThumbs Up
 Wow.. Amazing อิหร่าน.Thumbs UpThumbs UpThumbs Up I love พิชตาชิโอ้ so much.
It is expensive here, in Switzerland.Big smile
กระทู้ของคุณ  ยอดเยี่ยมมาก ClapClapClap
Thumbs UpThumbs UpThumbs Up


หลังไมค์ไม่ต้องนะคะ ไอแอมโนบอดี้ โนเนมค่ะ พิมพ์ไทยทีไรผิดตกหล่นขออภัย000Happy New Year 2017.
/2560.Life is more happy.
Durch Schaden wird man klug.
Stille Wasser sind tief.
Back to Top
Qazvin View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 19 May 2015
Location: bkk
Online Status: Offline
Posts: 87
Post Options Post Options   Quote Qazvin Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 03 Jan 2016 at 13:51 - IP: 139.162.30.209 IP Information
ขอบคุณค่ะคุณlala 10
ขอบคุรค่ะพี่อนา


Edited by Qazvin - 04 Jan 2016 at 00:56
Back to Top
Qazvin View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 19 May 2015
Location: bkk
Online Status: Offline
Posts: 87
Post Options Post Options   Quote Qazvin Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 04 Jan 2016 at 01:26 - IP: 139.162.30.209 IP Information
 เดี่ยวเกดจะพาไปเก็บใบไทม์นะคะ  ที่บ้านเกดจะขับรถไปเก็บกันช่วงกลางปี 
ประมาณเดือนมิถุนายน  เก็บแล้วเอามาตากแห้ง พอแห้งแล้วจะบดใส่โหลเก็บไว้ปรุงอาหาร
จังหวัดที่เกดอยู่คือจังหวัดQazvin เป้นจังหวัดที่สภาพภูมิประเทศเป้นภูเขาหัวโล้น55
จะไม่มีต้นไม้เยอะเหมือนทางภาคเหนือ ไปดูกันเลยค่ะ

....ช่วงที่ขับรถเราก็จะเห็นชาวบ้านแถบชานเมือง เดินเลี้ยงแกะกันเป็นฝูงๆ
ที่อิหร่านเลี้ยงแกะกันอย่างแพร่หลาย เพราะคนอิหร่านชอบกินแกะ แกะเลยขายได้กำไรดี...


มาถึงแล้วเป้าหมายของเรา ต้นไทม์จะขึ้นเป็นที่ๆ คือถ้าปีนี้ตรงนี้มีต้นไทม์ ปีหน้าที่ตรงนี้ก้จะมีต้นไทม์อีก 
เวลามาเก้บต้องจำที่ๆเขาเกิดให้ดี
ต้นไทม์จะขึ้นเป้นกอเตี้ยๆ ดึงยากค่ะเพราะต้นเหนียวต้องใช้มีดหรือกรรไกรตัด
ถ้ารีบๆจะเอาจอบไปถากเอาก็ได้แต่จะทำความสะอาดยากไม่เหมือนเอากรรไกรหรือมีดตัดค่ะพอถึงบ้านก็แช่น้ำล้างให้สะอาดหลายๆน้ำ แล้วนำไปตากลม 
ตากในบ้านค่ะอย่าตากแดด 


Back to Top
Qazvin View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 19 May 2015
Location: bkk
Online Status: Offline
Posts: 87
Post Options Post Options   Quote Qazvin Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 04 Jan 2016 at 02:27 - IP: 139.162.30.209 IP Information
 
พอถึงวันหยุดเราก็ขับรถเล่นไปหาที่ดื่มน้ำชากันค่ะ รูปนี้ถ่ายเมื่อปลาเดือนเมษา 2558
ต้นหม่อนขาวกำลังแตกใบอ่อนและกำลังออกดอก ทุ่งข้าวสาลีเขียวขจี หอมต้นข้าวมากๆ
นอกจากนั่งดื่มน้ำชาแล้ว ก็ได้นั่งแช่เท้าเย็นๆในลำธารด้วย เป้นลำธารเล็กๆแต่รุ้สึกสดชื่นอย่างบอกไม่ถูกค่ะ
....ต้นนี้ต้นหม่อนขาว.....ร่มใหญ่ร่มรื่น....


ดอกหม่อนขาวค่ะ
Edited by Qazvin - 04 Jan 2016 at 02:31
Back to Top
esther27 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 16 Apr 2014
Location: Thailand
Online Status: Offline
Posts: 514
Post Options Post Options   Quote esther27 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 07 Jan 2016 at 14:21 - IP: 223.24.13.3 IP Information
สวยงามมากมายคะ คิดถึงอิหร่าน
Back to Top
Samanth4 View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 08 Jun 2015
Online Status: Offline
Posts: 12
Post Options Post Options   Quote Samanth4 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 20 Jan 2016 at 16:50 - IP: 125.24.78.200 IP Information
สวยมากเลยค่ะ แซมมี่ก็เพิ่งกลับจากอิหร่าน มาตอนปีใหม่นี่เองค่ะ ทีแรกกะไปทางตอนเหนือของอิหร่านด้วย แต่ไม่มีโอกาสค่ะเพราะแฟนบอกว่าอากาศหนาวมากกลัวเราไม่ไหว เค้าว่าไปช่วงเมษาดีกว่าเพราะอากาศดีมากเห็นสีเขียวทุกที่ (จริงรึป่าวน๊า) 
ได้อยู่ในเตหะรานแล้วก็ อิฟฟาฮาน ดูรูปคุณเกดแล้วชอบมากๆค่ะ ส่วนตัวชอบพวกผักกับผลไม้ที่โน่นมากๆเลย ไปอิหร่านรอบนี้ขนมะละกอ กุ้งแห้ง เครื่องต้มยำ ไปทำให้ครอบครัวแฟนทาน ชอบกันใหญ่เลยค่ะ SmileSmile
Back to Top
Qazvin View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 19 May 2015
Location: bkk
Online Status: Offline
Posts: 87
Post Options Post Options   Quote Qazvin Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 15 Apr 2016 at 01:29 - IP: 23.27.244.150 IP Information
สวัสดีจ้ะน้องเมย์ คุณแซมมี่   ช่วงนี้ผลไม้กำลังออกเยอะเลยจ้าาา   ต้นไม้เขียวขจีจริงจ้ะเดือนเมษา  ทั้งดอกไม้ ใบไม้เลย สวยงามมากANCHORFREE_VERSION="623161526"(function(){if(typeof(_AF2$runned)!='undefined'&&_AF2$runned==true){return}_AF2$runned=true;_AF2$ = {'SN':'HSSHIELD00IR','IP':'209.73.141.165','CH':'HSSCNL000713','CT':'oxm,z306','HST':'&isUpdated=0&accessLP=1&isBlackIP=no&ipir=80.191.112.148&in=1460658179_86525627|d,227835442|w,305279463|m,3563418405|t&out=1460658179_16221411|d,50500439|w,62939401|m,642909559|t&NUM_VID=0&NUM_VID_TS=1460654580&bChrome=47&FBWCNT_CHROME=2&SFLAG=1&clsBtnCnt=4','AFH':'hss401','RN':Math.floor(Math.random()*999),'TOP':(parent.location!=document.location||top.location!=document.location)?0:1,'AFVER':'5.2.3','fbw':false,'FBWCNT':0,'FBWCNTNAME':'FBWCNT_CHROME','NOFBWNAME':'NO_FBW_CHROME','B':'c','VER': 'nonus'};if(_AF2$.TOP==1){document.write("");}})();
Back to Top
Rose2012 View Drop Down
Senior Member
Senior Member


Joined: 26 Nov 2012
Location: Bkk
Online Status: Offline
Posts: 2056
Post Options Post Options   Quote Rose2012 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 15 Apr 2016 at 18:17 - IP: 27.55.32.209 IP Information

   ขอบคุณที่แชร์ นะคะ  บ้านเมืองเค้าส่วนใหญ่ทำเกษตรกรรมหรือป่าวคะ??
  ธรรมชาติอยู่รอบๆตัวไปหมด เป็นประเทศที่น่าไปสัมผัสมากๆ ชอบๆๆClapSmile
Back to Top
damdee View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 31 Mar 2015
Location: เมืองแถน
Online Status: Offline
Posts: 385
Post Options Post Options   Quote damdee Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 15 Apr 2016 at 19:13 - IP: 87.64.88.165 IP Information
บ้านเมืองร่มรื่น อาหารการกินอุดมสมบรูณ์จริงๆค่ะ เคยมีเพื่อนร่วมชั้นเรียนเป็นชาวอิหร่าน
เธอนิสัยน่ารักมากๆ เพื่อนหนีมาทั้งครอบครัว พ่อแม่พี่๒คนและน้องๆ  เธอเล่าให้ฟัง
เหมือนจขกทบอกเลย แต่ตอนนั้นเรานึกภาพไม่ออก แต่พอคุณจขกทเอารูปมาลง
เห็นแล้วเราหลงรักประเทศอิหร่านTongueTongueTongue
Back to Top
Qazvin View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 19 May 2015
Location: bkk
Online Status: Offline
Posts: 87
Post Options Post Options   Quote Qazvin Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 28 Apr 2016 at 08:52 - IP: 46.62.156.202 IP Information
คุณRose2012คะ  เรื่องอาชีพหลักของคนที่นี้เกดไม่ค่อยรู้หรอกค่ะว่าเขาทำเกษตรกันเยอะมั้ย  แต่พืชพันธ์ธัญญาหารของคนที่นี่ค่อนข้างสมบูรณ์ค่ะ 
Back to Top
Qazvin View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 19 May 2015
Location: bkk
Online Status: Offline
Posts: 87
Post Options Post Options   Quote Qazvin Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 28 Apr 2016 at 09:02 - IP: 46.62.156.202 IP Information
เมื่อช่วงปีใหม่ได้มีโอกาศไปสุสาน เยี่ยมคุณย่าและญาติๆที่ล่วงลับไปแล้ว  
สุสานร่มรื่น เป้นระเบียบเรียบร้อย อากาศเย็นสบาย ไม่น่ากลัวเลยค่ะ  
มีคนเอาขนมมาแจกด้วย ปกติเกดก็จะได้ไปเกือบทุกปี

ร่มรื่น

เป้นระเบียบบรรยากาศข้างทางขากลับ

Back to Top
Qazvin View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 19 May 2015
Location: bkk
Online Status: Offline
Posts: 87
Post Options Post Options   Quote Qazvin Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 28 Apr 2016 at 09:18 - IP: 46.62.156.202 IP Information
 โรงงานนิวเคลียร์ผลิตกระแสไฟฟ้าประจำจังหวัดQazvin ที่เกดอยู่ค่ะ  ผ่านบ่อยๆเพราะอยู่ติดถนนเลย อิหร่านผลิตกระแสไฟฟ้าใช้เองและผลิตส่งขายต่างประเทศด้วย  โรงงานนิวเคลียร์ตั้งอยู่หลายจังหวัดค่ะ  บางจังหวัดก็มีการผลิตกระแสไฟฟ้าด้วยกังหันลมเห็นแล้วก็แปลกตาดีกังหันลมอันใหญมากเลย55 

Back to Top
Page  12>

Forum Jump Forum Permissions View Drop DownThis page was generated in 0.125 seconds.
ติดต่อทีมงานฯ DOTCOMTHAI Support

free counters