Ladyinter.com Homepage
Forum Home Forum Home > Lady Friends > สะใภ้ ฟินแลนด์ > * สะใภ้ ฟินแลนด์ / Finland
  New Posts New Posts RSS Feed: ขั้นตอนการสอบขอใบขับขี่ที่ฟินแลนด์
  FAQ FAQ  Forum Search   Register Register  Login Login

ขั้นตอนการสอบขอใบขับขี่ที่ฟินแลนด์

Page  123 4>
Author
  Topic Search Topic Search  Topic Options Topic Options
United View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 02 Apr 2010
Online Status: Offline
Posts: 960
Post Options Post Options   Quote United Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: ขั้นตอนการสอบขอใบขับขี่ที่ฟินแลนด์
    Posted: 29 Jan 2013 at 18:49 - IP: 85.76.68.100 IP Information
ก่อนอื่นถ้าข้อมูลผิดพลาดประการใด หรือผิดเพี้ยนไปบ้าง ก็ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะค่ะ  เพราะเจ้าของกระทู้ก็ไม่ได้เก่งภาษาฟินน์เลยนะค่ะ  ได้แค่งูๆ ปลาๆ ทั่วไปค่ะ  เรื่องราวที่เขียนขึ้นก็อยากจะนำมาแชร์ให้ทุกคนที่สนใจที่อยากจะเรียนหรือนำไปประยุกต์ใช้ได้ในการใช้รถใช้ถนนค่ะ  แนวข้อสอบก็มีซ้ำข้อกันไปบ้างนะค่ะ  เพราะ้อสอบจะรันกันไปเรื่อยๆ ค่ะ  และก็รีบๆ จดด้วย  เวลามีจำกัด  เวลาฝึกทำข้อสอบในเน็ต  ก็อาจมีตกหล่นมั้ง  ก็ขอให้เดาๆ คำเอาด้วยนะค่ะ  แต่ก็คงเพี้ยนไม่เยอะมากค่ะ  เพราะก็อบเค้ามาเลยค่ะ  และข้อมูลจะเป๊ะมากก็ต้องแกะความหมายของหนังสือภาษาฟินน์เอาเองค่ะ  อันนี้ไม่มีผิดแน่นอนค่ะ  แล้วจะพยายามลอกข้อมูลในหนังสือมาพิมพ์ให้หมดนะค่ะ  ถ้าเป็นไปได้ค่ะ  เพราะหนังสือก็หนามากค่ะ

ปล. บางทีก็อาจเข้ามาแก้ไขหรือเพิ่มข้อมูลด้วยนะค่ะ  ถ้าคิดออกและจำได้ค่ะ

การเรียนขับรถและการสอบใบขับขี่ฟินแลนด์ค่ะ เริ่มต้นนับ 1 เริ่มเข้าครอสเรียนขับรถที่นี่จากเรียนภาคทฤษฎี - สอบทฤษฎี - เรียนขับรถ - สอบปฏิบัติ - ได้ใบขับขี่ สำรองมาครอง 1 เดือนค่ะ (จะออกให้โดยเจ้าหน้าที่ที่คุ้มสอบขับรถในวันนั้นเลยค่ะ ต้องเก็บไว้ให้ดีนะค่ะ) ส่วนใบขับขี่ตัวจริงก็ให้ไปเอาก่อนใบขับขี่สำรองหมดอายุค่ะ เพราะถ้าอยากขับรถที่ฟินแลนด์ก็มีแค่ช้อยส์เดียวค่ะสำหรับที่ไม่เคยมีใบขับขี่ไทยมาก่อนและได้เรสฯ แล้ว หรืออาจจะข้ามขั้นตอนนิดหน่อยสำหรับกรณีอื่นๆ นะค่ะ แต่วันนี้เราจะมาให้รายละเอียดสำหรับคนที่กำลังคิดอยากจะเรียนหรือเรียนอยู่จะได้มีไกด์ไลน์ช่วยให้ผ่อนคลายและหายสงสัยไปได้หลายๆ จุดค่ะ เพราะยังไม่เคยเห็นกระทู้เกียวกับการเรียนขับรถที่ฟินแลนด์มาเลยค่ะ โดยส่วนตัวก็ค้นหาอยู่เป็นประจำค่ะ ก่อนหน้าที่จะตัดสินใจลงเรียนค่ะ และก็คิดว่าถ้าตัวเราเองได้ใบขับขี่ของที่นี่แล้วๆ เราจะมาตั้งกระทู้บอกเล่าเรื่องราวคร่าวๆ เกี่ยวกับการเรียนขับรถที่ฟินแลนด์ให้เพื่อนๆ ได้ฟังกันค่ะ คิดว่าคงจะมีประโยชน์ต่อหลายๆ ท่านที่พลาดโอกาสเรียนขับรถที่ไทยและไปสอบเอาใบขับขี่ไทยก่อนแล้วค่อยย้ายมาอยู่ฟินแลนด์ค่ะ เพราะง่ายกว่ากันเยอะเลยค่ะ ไม่ว่าจะในเชิงทฤษฎีและเชิงปฎิบัติค่ะ(ทั้งภาษาและการขับรถที่สวนทางกันหรือกฎจราจรที่จะเผลอไม่ได้) ที่สำคัญค่าเล่าเรียนที่แพงมากค่ะ สอบไม่ผ่านก็เหมือนกะตกนรกนะค่ะ โดยเฉพาะสอบภาคปฎิบัติค่ะ เพราะจะมีค่าเรียนเพิ่มมาอีกกี่ครั้งก็แล้วแต่ถ้าเราขับรถแย่มาก ถ้าผิดน้อยทางเจ้าหน้าที่ขนส่งก็จะให้เพิ่มครั้งน้อยค่ะ ถ้าผิดมากเคยได้ยินมาเค้าก็ให้เรียนถึง 10 ครั้งเลยนะค่ะหรือผิดมากจนไม่ให้อภัยก็อาจจะได้เรียนเยอะกว่านี้ค่ะ นั่นก็หมายถึงเงินทองที่จะต้องเสียไปค่ะ รุ่นหลังๆ ใครที่รู้อย่างนี้แล้วก็ควรจะไปเรียนขับรถและสอบใบขับขี่ไทยก่อนย้ายมาฟินแลนด์เป็นดีที่สุดนะค่ะ เงินส่วนนี้จะได้เอาไปทำประโยชน์อื่นๆ ได้อีกเยอะค่ะ อ๋อที่ว่านี้ถึงแม้จะได้ใบขับขี่ฟินแลนด์มาแล้วแต่ก็ได้มาครองแค่ 18 เดือนหรือ 1 ปีครึ่งค่ะ ก่อนครบ 2 ปีค่ะ หลังจากนั้นต้องไปขับรถโชว์ทักษะและความสามารถในการขับรถเวลามืดด้วยเปล่าไม่แน่ใจนะค่ะ  ให้เจ้าหน้าที่ขนส่งดูอีกนะค่ะ   ถ้าผ่านแล้วถึงจะได้ใบขับขี่ถาวรมาครองได้ค่ะ

จะรู้ได้อย่างไรว่านั่นมันคือถนน ซอย หรือานหน้าบ้านเค้าน๊า  จะแน่ใจได้อย่างไรถึงจะรู้ว่านี่มันคือถนน ซอกซอยนะ หรือ ลานทางเข้าบ้านเค้าเฉยๆ  โดยเฉพาะหน้าหนาวที่หิมะตกเยอะๆ มันดูยากมากค่
ตอบ ให้มองหาป้ายไว้ก่อนค่ะ  ถ้ามีป้ายชื่อถนนขึ้นมาก็ยึดกฎจราจรตามนั่นค่ะ  ถึงแม้ว่าถนนจะเล็กมากก็ตามทีค่ะ  หรือว่าลานทางเข้าบ้านหรือคอนโดทั้งหลายบางทีอาจจะดูเหมือนเป็นถนนสายต่างๆ เพราะดูเหมือนมากค่ะบางที  เลยลังเลว่านี่มันคือถนนเปล่านะ???  แต่ไม่ต้องงงค่ะ  มองหาป้ายอย่างรีบด่วน  ถ้าไม่มีป้ายชื่อถนนก็ขับไปเลย  ไม่ต้องให้ทางเค้า ในกรณีที่สี่แยกไม่มีป้ายเตือนทั้งสี่ทิศก็ต้องใช้กฎวนให้ทางรถที่มาทางขวาก่อนเสมอค่ะ

ลงเรียนช่วงไหนดีที่สุดของปี? 
ตอบ ให้เลือกช่วงที่ครอสเริ่มเปิดเรียนเดือนเมษายนค่ะ  เพราะจะต้องไปนั่งเรียนทฤษฎีในห้องราวๆ 1 เดือนเศษๆ (จำไม่ได้แล้วค่ะแต่ประมาณเดือนนึงนี่ค่ะ)  พอเดือนพฤษภาคมก็สอบทฤษฎี กันเผื่อเวลาไม่ผ่านด้วยค่ะ  ก็หมดไปแร่ะเดือนพฤษภาคม  เดือนมิถุนายนก็เริ่มเรียนขับรถไปจนจบครอสก็น่าจะอยู่กลางๆ เดือนกรกฎาคมค่ะ  ทีนี่ก็จะเริ่มสอบปฎิบัติราวๆ ปลายเดือนกรกฎาคมถึงสิงหาคม  หรือกันยาก็ยังได้อยู่  ที่แนะนำให้ลงเริ่มลงเรียนครอสที่เปิดเรียนช่วงเดือนเมษายนเป็นต้นมาเพราะอะไรรู้ไหมค่ะ? เพราะว่า (เผื่อเวลาได้เรียนขับรถและไปสอบปฎิบัติในช่วงเวลาที่ง่ายที่สุดแห่งปีค่ะ  นั่นก็หมายถึงเปอร์เซ็นต์ทรัพย์จางก็มีน้อยลงค่ะ และเปอร์เซ็นต์ได้ใบขับขี่มาครองก็มีสูงเลยทีเดียวค่ะ) ช่วงเดือนเมษายนหิมะเริ่มละลายหรือน้อยลงแล้ว  แต่เราเรียนทฤษฎีในห้องเรียนยังไม่ได้ขับรถก็ชิลๆ กันไปค่ะ  พอตกเดือนพฤษภาคมหิมะละลายเกือบหมดช่วงนั้นเราก็ไปสอบทฤษฎีกันไปค่ะ พอมิถุนายนก็เริ่มเรียนหัดขับรถไปเพราะถนนไม่มีหิมะแล้วง่ายต่อการขับรถและจดจำเส้นทางได้ดี  ที่สำคัญที่สุดเห็นป้ายจราจร ถนนหนทาง เส้นแบ่งเขตและลูกศรต่างๆ ได้ชัดเจนค่ะ  พอเดือนกรกฎาคม - สิงหาคม  โอ้วเป็นเดือนที่พิเศษมากค่ะถ้าได้สอบขับรถในช่วงนี้ค่ะ  เพราะถ้าเริ่มเรียนเวลาอื่นต้องคำนวณเวลาด้วยนะค่ะ จนกระทั่งครบหลักสูตรไปถึงขั้นมาสอบปฎิบัติช่วงหน้าหนาวที่หิมะตกหนาเต่ออย่างนี้  ทำให้มองไม่ค่อยเห็นป้ายจราจรต่างๆ ค่ะ  ยิ่งทางที่ไม่คุ้นหูคุ้นตานี่แย่เลยค่ะ  อีกอย่างหิมะก็ขาวโพนหรือวันนี้หิมะละลายปนดินจนทำให้ถนนดำไปด้วยหิมะคลุกโคลนซะขนาดนั้นค่ะ มันเพิ่มดีกรีความวิบากยากเย็นในการมองเห็นและลื่นอีกต่างหากค่ะ  และเวลาจอดรถติดเนินหรือทางชันเราต้องใช้คลัชกะเบรคประสานงานกันก่อนเพื่อให้รถทรงตัวไม่ถอยไปจุ๊บรถคันข้างหลังได้นะค่ะ  ก่อนจะไปต่อก็ต้องใช้คลัชกะเบรคก่อนแล้วถึงค่อยๆ ปล่อยคลัช(50%)และเบรคให้มันพยุงไปด้านหน้าก่อน  แล้วเราถึงจะได้เหยียบคันเร่งตามปกตินะค่ะ  ถ้าเกิดว่าวันสอบขับไปเจอและจอดทางชันอีก  ถ้าคนไม่คล่องนี่จะโดนยัดเยียดความปราณีได้นะค่ะ  จะทำให้เครื่องยนต์ดับและถอยหลังไปได้นะค่ะ  ฉะนั้นจึงขอรคคอมเม้นท์เวลาที่ดีที่สุดในการฝึกขับรถและไปสอบคือ
ช่วงเดือนมิถุนายน - กรกฎาคม - สิงหาคม - กันยายน ตุลาคมยังพอได้อยู่ค่ะ  คือทุกอย่างเราลองคำนวณเวลาดูเผื่อเวลาอ่านหนังสือ ฝึกทำข้อสอบ หรือยังไม่พร้อมสอบ ต่อและจองคิวขับรถกะอาจารย์อีก  หรือสอบไม่ผ่านต้องรอแก้ตัวอีกค่ะ


ข้อมูลหายไปบางส่วนจนได้ค่ะ เพราะต้องขยายอักษรให้ใหญ่ขึ้นด้วย ฉะนั้นขออนุญาตพิมพ์ไปโพสไปนะค่ะ  ปล. ไอเปอร์ลิงค์ทั้งหลายถ้าใช้ Internet Explorer สามารถทำไฮเปอร์ลิงค์ได้ค่ะ  แต่เราไม่อยากใช้บ่อยๆ ค่ะ  ถ้าไม่จำเป็นเพราะกลัวไวรัสติดมาค่ะ  เพราะเราจะใช้ Mozilla Firefox ค่ะ  คือเวลาท่องโลกไซเบอร์มั่นใจกว่ากันเยอะเลยค่ะ  แต่จะทำไฮเปอร์ลิงค์ไม่ได้ค่ะ  สำหรับเครื่องเรานะค่ะ
 

[COLOR=red">สำหรับคนที่มีใบขับขี่ไทยมาก่อนย้ายมาฟินแลนด์ค่ะ เข้าไปอ่านกระทู้นี้ได้เลยค่ะ[/COLOR">

[COLOR=green"> สำหรับคนที่มีใบขับขี่ไทยมาก่อนย้ามาฟินแลนด์ค่ะ เข้าไปอ่านกระทู้นี้ได้เลยค่ะ[/COLOR">

[COLOR=magenta">สอบถามเรื่องแลกใบขับขี่ฟินน์ หน่อยค่ะ[/COLOR">

ขอขอบคุณข้อมูลอัพเดทเพิ่มเติ่มจากคุณเปิ้ล A.Apple ด้วยค่ะ


ขอขอบคุณเจ้าของกระทู้และกระทู้ดีๆ กระทู้นี้มากๆ นะคะ เข้ามาอ่านเป็นประจำเกือบทุกวัน เวลาว่างจากลูกๆ ตอนนี้สอบผ่านสำเร็จแล้วค่ะ จึงนำข้อมูลของปี 2016 มาเพิ่มเติม

เผื่อท่านต่อไปที่ต้องการมีใบขับขี่รถยนต์

การสอบใบอนุญาตขับขี่รถยนต์ประเภทบี B-licence (B-KORTTI)

ของประเทศฟินแลนด์ 2016

กรณีที่ 1 มีใบขับขี่มาจากไทย อยู่ไม่เกินตามระยะเวลาที่กำหนดสามารถทำการแลกเปลี่ยนใบขับขี่ได้ค่ะ

กรณีที่ 2 อยู่เกินกำหนดระยะเวลาและไม่เคยมีใบขับขี่ที่ไทยมาก่อน

ทางเลือกคือสามารถติดต่อโรงเรียนสอนขับรถโดยตรง (ค่าใช้จ่าย ประมาณ 2000-3000 ยูโร แล้วแต่โรงเรียนและบุคคลค่ะ)

หรืออีกทางเลือกคือให้บุคคลในครอบครัวทำการสอนให้ อาจจะเป็นสามี (จากกรณีของดิฉันเอง) (ข้อดีของทางเลือกนี้คือ ลดความเกร็งเครียดลงได้เยอะเพราะเป็นบุคคคลใก้ลชิด สามารถพูดคุยปรึกษากันไปได้ด้วย ) ค่าใช้จ่ายก็ประหยัดขึ้นบางส่วนค่ะ

วิธีดำเนินการคือ

--ตัวผู้สอนต้องทำการนัดวันและเวลากับ ajovarma เพื่อทำการทดสอบซึ่งจะมี 80 ข้อ รูปภาพ อย่างเช่น ฉันสามารถเลี้ยวขวาได้หรือไม่ ฉันจำเป็นต้องหยุดหรือไม่ รถดังภาพทำการจอดรถได้ทุกต้องหรือไม่ อื่นๆ รวมแล้ว 70 อีก 10 ข้อคือ ข้อสอบแบบช้อยค่ะ(การฝึกฝนเตรียมความพร้อมคือสามารถเรียนผ่านออนไลน์ได้ ( ดิฉันรู้ชื่อเว็บไซต์ค่ะ แต่ขออนุญาตไม่ลงในนี้เพราะอาจจะมีลิขสิทธ์ ปล. สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลมาได้ทางข้อความนะคะ) ผู้สอนตอนสอบมีค่าใช้จ่ายประมาณ 58 ยูโรค่ะ

--เมื่อผ่านการทดสอบ ต้องนำรถยนต์ที่ใช้ในการสอนไปทำการติดเบรกเพิ่ม (ดังภาพ) ค่าใช้จ่ายตรงนี้ประมาณ 300 ยูโรกว่าๆ (แล้วแต่สถานที่ติดตั้งนะคะ)

--รถที่ใช้เวลาทำการขับ ต้องทำการติดป้าย สามเหลี่ยมสีขาว (ดังภาพ)

--ใบอนุญาตสอนต้องติดไว้ในรถเสมอ ใบนั้นจะระบุชื่อผู้สอน-ชื่อนักเรียนเอกสารสำหรับผู้สมัคร

--เอกสารการจ่ายเงิน ขอผู้สอน (ตอนสอบ ให้เก็บไว้ด้วยค่ะ)

--ใบตรวจวัดสายตา สามารถติดต่อกับสถานพยาบาลใก้ลบ้าน หมอจะทำการตรวจวัดสายตา

และจ่ายใช้จ่าย 60 ยูโร

--รูปถ่าย 2 รูป ถ้าจากร้านมืออาชีพประมาณ 20 ยูโรค่ะ (ขาวดำหรือสี ได้ทั้งหมด)

--นัดวันสอบข้อเขียน Theory Test (ทฤษฏี) มีค่าใช้จ่ายในการส่งใบสมัครและนัดเวลา 40 ยูโร

--ค่าสอบทฤษฏี +ปฎิบัติ รวม 159 ยูโรค่ะ

***สอบมี 60 ข้อ รูปภาพ (อย่างที่อธิบายด้านบน 50 รูป อีก 10 ข้อคือ ข้อช้อย)

***ถ้าต้องการขอใช้บริการล่ามต้องแจ้ง และต้องการติดต่อเองค่ะ ปล. แล้วแต่เขตพื้นที่ด้วย(กรณีมีล่าม เวลาจะกำหนดเป็น 1 ชั่วโมง) หรืออาจจะเป็นใครก็ได้ที่สามารถสื่อสารภาษาฟินนิช แล้วสามารถแปลเป็นภาษาไทย หรือ ภาษาอังกฤษ

//ดิฉันเองใช้สามีค่ะ แปลจากภาษาฟินนิชเป็นภาษาอังกฤษ

--สอบปฎิบัติขับรถ

การเรียนขับรถ

--เริ่มเรียนปกติ ถ้ามีพื้นฐานการขับรถมาก่อนจะง่ายขึ้นค่ะ

--การเรียนทฤษฏี สามารถเรียนผ่านเว็บไซต์ (ซึ่งตอนดิฉันเรียนภาษาฟินนิชทั้งหมด แต่หลังจากเดือนนี้ เค้าจะมีเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษแล้วค่ะ ราคาต่อเดือนตกอยู่ที่ประมาณ 16 ยูโรกว่าๆ) จากประสบการณ์ตามความจริงที่ผ่านมาคือ เรียนในภาษาฟินนิชดีกว่า แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นแล้วแต่ว่าถนัดด้วยรายบุคคลด้วยค่ะ

--ดิฉันได้รับเอกสารการเรียนบางส่วนและได้รับคำแนะนภปรึกษาจากท่านผู้ใจดี (5 ท่าน)ขอขอบคุณ มา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ

--การเรียนขับรถต้องทำการบันทึกไว้ด้วยค่ะ (เค้าจะมีเอกสารมีให้ กับผู้สอนตอนสอบผ่าน)

รวมค่าใช้จ่าย

ค่าสอบของผู้สอน 58 ยูโร

ค่าติดตั้งเบรก 300 ยูโร ปล เบรคนี้สามารถขายต่อมือสองได้ หรือสามารถเก็บไว้ต่อไปก็ได้ค่ะ

ค่าวัดสายตาของผู้สอบ (ตัวนักเรียน) 60 ยูโร

ค่าถ่ายรูป 20 ยูโร

ค่าลงทะเบียนสอบ 40 ยูโร

ค่าสอบ ทฤษฎี-ปฎิบัติ 159 ยูโร

ค่าเรียนออนไลน์ 40 ยูโร

รวมทั้งหมด 679 ยูโรขาดตกบกพร่องอย่างไร ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ วัตถุประสงค์ในการแบ่งปันครั้งนี้คือ เพื่อเป็นประโยชน์แก่ท่านที่ต้องการมีใบขับขี่รถยนต์ในฟินแลนด์ หรือเป็นกำลังใจให้แก่ท่านที่กำลังเรียนขับรถ สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

http://www.trafi.fi or https://www.ajovarma.fiป้ายสามเหลี่ยมต้องติดตลอดนะคะกระจกเสริม การมองเห็นจะชัดเจนขึ้นค่ะเบรคด้านผู้สอน อันตรายมากๆ ห้ามนั่งทับหรือวางสิ่งของทับเด็ดขาด


Edited by United - 16 Sep 2017 at 07:53
Welcome to facebook: Dada Hair Helsinki!!!
Tel. 044 2852287
Back to Top
United View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 02 Apr 2010
Online Status: Offline
Posts: 960
Post Options Post Options   Quote United Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 29 Jan 2013 at 19:44 - IP: 88.114.113.171 IP Information
หลักฐานในการเรียนขับรถ
ค่าสมัครเรียน(เรียนทฤษฎี 20 ชั่วโมงและปฎิบัติ 30 ครั้ง) ประมาณเอานะค่ะ 1654 - 1800€ (ย้ำนะค่ะว่าเฉพาะค่าลงทะเบียนเรียนเบื้องต้นเท่านั้นนะค่ะ ยังไม่รวมกะค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่จะตามมาภายหลังนะค่ะ) แล้วแต่ที่ค่ะ บางที่อาจจะถูกหรือแพงกว่านี้นะค่ะ แล้วแต่มีโปรโมชั่นหรือไม่มีค่ะ แต่ไม่เกินกว่านี้มากค่ะ

อืมเพิ่มเติมค่ะ พอเรียนปฎิบัติขับรถได้สักระยะนึงแล้ว หรือวันสุดท้ายของการจบครอสภาคปฎิบัติ  เราก็จะได้ไปเรียนขับที่สนามลื่นนะค่ะ  สนามลื่นไม่แน่ใจว่าเค้าเอาอะไรมาโรยบ้างค่ะ  แต่เท่าที่สังเกตุน่าจะเป็นน้ำเปิดพุ่งเข้าสนามตลอดเวลาค่ะ  น้ำมัน และก็น้ำแข็งค่ะ ขอบอกว่าเสียวมากค่ะ  เพราะทั้งขับไปกลางสนามลื่นด้วยความเร็วและพออาจารย์ให้สัญญาณเบรคก็จะเหยียบคลัชจม 100% ก่อนและก็เหยียบเบรค(เท้า)ให้จม 100% เหมือนกันค่ะ  แล้วทีนี้ระบบเบรค ABS ก็จะทำงานขึ้นมาทันทีค่ะ รถนี่หมุนไป 360 องศาเลยค่ะ  เหมือนในหนังแอ๊คชั่นฟอร์มยักษ์ยังไงยังงั้นเลยค่ะ  ทำอย่างนี้อยู่ 3-4 ครั้งค่ะ  จนกว่าเราจะทำได้แบบว่าหมุนติวๆ อย่างที่บอกค่ะ  อย่างต่อไปก็ให้ขับรถซิกแซกเข้าช่องกรวยด้วยความเร็วที่ 50-60 ค่ะ(จำไม่ได้แน่นอนค่ะ)  แต่อย่าให้โดนกรวยล้มนะค่ะ ทำอยู่อย่างนี้หลังจากที่ใช้เบรค ABS ไปค่ะ  คือพอลองสนามนั่นพอขับวนมาก็จะเจอกรวยอ่ะค่ะ  ก็ได้ลองยุทธวิชากันไปเรื่อยๆ ค่ะ   และดานสุดท้ายที่ได้ไปขับอันนี้หินสุดๆ ค่ะ  คือขับมาด้วยความเร็วสูงเหมือนเดิมและเบรคระทันหันเหมือนเดิมแต่คราวนี้อาจารย์ให้สัญญาณ เราก็เหยียบคลัชจมสุดเหมือนเดิม อาจารย์ดับเครื่องยนต์  เราก็รีบเหยียบเบรคให้จมสุดๆ ค่ะ ให้เบรค ABS ทำงานค่ะ แต่นี่มันคือขับวนวงเวียนและสนามก็ลื่นมากๆ ด้วยค่ะ  ก็ได้ลองแบบนี้ไปเรื่อยๆ จนกว่าจะทำได้ดีค่ะ  ต่อจากนั้นก็ขับมาที่วงเวียนเดิมด้วยความเร็วสูงเหมือนเดิมค่ะ แต่เร็วก็ยังไม่พออาจารย์ก็บอกเร็วๆ อีก ขับทั้งเร็วและขับวนรอบวงเวียนลื่นๆ อ่ะค่ะ  ทำเอาเวียนหัวไปเหมือนกันค่ะ  เหมือนเค้าขับรถไต่ถังก็ไม่ปานค่ะ  อืมนักเรียนที่ไปเรียนขับสนามลื่นก็มีเยอะนะค่ะ  ก็ต้องต่อคิวกันไปตามระเบียบและก็ต้องดูทางดูรถด้วยนะค่ะ ก่อนออกแยกวนกลับมาขับในสนามลื่นเรื่อยๆ ค่ะ  แต่พอผ่านตรงนี้มาก็ทำให้รู้เทคนิคการควบคุมรถบนทางลื่นและก็เวลาฉุกเฉินที่อันตรายมาก  คุมรถไม่อยู่แล้วจะชนแน่ๆ หนักแน่ด้านหน้า  ก็ต้องใช้เบรคเอบีเอสช่วยค่ะ

viranomaiskulut: ค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่ต้องจ่ายเพิ่มนอกเหนือจากค่าเล่าเรียนเบื้องต้นค่ะ ราคาที่บอกเบื้องต้นคือประมาณการจากประสบการณ์ตัวเราเองนะค่ะ อาจจะถูกหรือแพงกว่านิดหน่อยค่ะ
+ Passikuvat 2 kpl. 15-20€ รูปถ่ายขนาด 2 นิ้วขนาด 35*45 mm. ถ้าถ่ายรูปที่ฟินแลนด์ไม่มีปัญหาค่ะ แต่ถ้าใครจะถ่ายรูปจากไทยมาละก็ต้องกำกับทางร้านถ่ายรูปให้ดีๆ นะค่ะ และถ่ายรูปให้เห็นหน้าชัดจริงๆ ค่ะ แทบเห็นแต่ช่วงศรีษะเลยนะค่ะ ไหล่แทบไม่เห็นค่ะ ยังไงถ้าอยากได้รูปสวยๆ ก็เตรียมตัวไปถ่ายรูปก่อนนะค่ะ ไปถึงร้านช่างรอแชะภาพอยู่แล้วค่ะ
+ Lääkärintodistus 70€ ใบรับรองตรวจวัดสายตาจากแพทย์ค่ะ (ไปตรวจได้ตามคลีนิคเอกชนทั่วไปค่ะ)
+ Ratamaksu 67€ สนามลื่น
+ Ajokorttilupamaksu poliisille 60€ ใบขออนุญาตขับรถกับตำรวจ (ทางโรงเรียนดำเนินการให้ค่ะ เรามีหน้าที่จ่ายตังค์อย่างเดียวค่ะ)
+ Kuljettajatutkinto/Tutkintot 87€ เจ้าหน้าที่กรมขนส่ง
+ Teoriakoe 85€/kerta สอบทฤษฎี (ต่อครั้ง/ครั้งละ) หมายความว่าถ้าสอบตกหรือไม่ผ่านต้องเสียค่าสอบใหม่ค่ะ
+ Ajokoe 59€/kerta สอบปฎิบัติ (ต่อครั้ง/ครั้งละ) หมายความว่าถ้าสอบตกหรือไม่ผ่านต้องเสียค่าสอบใหม่ค่ะ
+ Ajokorttimaksu 24€ ใบอนุญาตขับขี่รถยนต์

ในกรณีที่สอบไม่ผ่านค่ะ
+++ ค่าสอบทฤษฎี 85
€*กี่ครั้ง
+++ ค่าเรียนปฎิบัติเพิ่มกี่ครั้งก็คูณไป *34€ (เรียนขับรถเพิ่มต่อครั้ง) + 70€ (คาเช่ารถ) + 59
€ (ค่าสอบปฎิบัติ) สมมุติ 10*34 + 70 + 59 = 469€ , 5*34 + 70 + 59 = 299€ ค่าเช่ารถในการสอบปฎิบัติครั้งใหม่ค่ะ จบไปครั้งๆ ไป คือถ้าสอบไม่ผ่านอีกทางเจ้าหน้าที่ขนส่งก็จะให้เรียนเพิ่มมากี่ครั้งก็ต้องเรียนตามนั้นค่ะ แล้วก็ไปสอบปฎิบัติใหม่อีก ถ้าไม่ผ่านอีกก็จะวนเวียนกันอยู่อย่างนี้ค่ะ นั่นก็หมายถึงค่าใช้จ่ายส่วนเกินก็จะพอกพูนขึ้นเรื่อยๆ ค่ะ   

เราจ่ายไปทั้งหมดรวมสอบทฤษฏี 2 ครั้งและสอบปฎิบัติ 3 ครั้งค่ะ จ่ายไปประมาณ 2,700€, ส่วนเพื่อนเราเค้าจ่ายไปประมาณ 2,400€ เค้าสอบทฤษฎี 3 ครั้งและสอบปฎิบัติ 2 ครั้งค่ะ, ส่วนคนนี้เพื่อนที่เรารู้จักเค้าบอกว่าเพื่อนของเค้าจ่ายไปทั้งหมด 4,300€ สอบตกและเรียนเพิ่มเยอะค่ะ (โอ้วจะเป็นลมแทนค่ะ), ส่วนเพื่อนที่เรารู้จักเค้าจ่ายไป 3,000€ ราคานี้เค้ายังไม่ได้ใบขับขี่มาเลยนะค่ะ สอบทฤษฎี 2 ครั้งผ่านแล้วค่ะ แต่สอบปฎิบัติยังไม่ผ่านค่ะ ตอนนี้เรียนเพิ่มอยู่ค่ะ คือที่ยอดค่าใช้จ่ายของเค้าเยอะมากขนาดนี้ เพราะเค้ายังสอบทฤษฎีไม่ผ่านแล้วเค้าไปเรียนปฎิบัติขับรถแล้ว พอไม่ผ่านชั่วโมงการเรียนปฎิบัติก็เกิน 30 ครั้งไปเรื่อยๆ ค่ะ จนมาอยู่ที่ 55 ครั้งเค้าถึงสอบทฤษฎีผ่านครั้งที่ 2 ค่ะ ผลที่ออกมาเลยเป็นเช่นนี้ค่ะ ตอนนี้ยังไม่รู้เลยว่ายอดรวมปิดบิลเท่าไหร่ค่ะ?
  ทุกเคสเอาแน่เอานอนไม่ได้ค่ะ บางคนไม่ตกเลยหรือสอบตกปฎิบัติแค่ 1 ครั้งก็จะจ่ายราว 2,000€++ นิดๆ ค่ะ อาจจะเจอโปรโมชั่นด้วยและไม่ตกด้วยหรือตกแค่ครั้งเดียว เลยจ่ายยอดรวมได้ราคานี้อ่ะค่ะ ฉะนั้นเราจึงอยากให้คนที่คิดจะเรียนต้องตั้งใจเรียนรีบไปสอบทฤษฎีให้ผ่านก่อนนะค่ะแล้วก็ค่อยจองวันเรียนขับรถค่ะ พอเรียนขับรถครบเวลาแล้ว ก็ให้รีบจองวันสอบปฎิบัติเลยค่ะ อย่าทิ้งไว้นานนะค่ะเดี๋ยวความเชื่อมั่นจะหายไปค่ะ ถ้าเรียนปฎิบัติครบหลักสูตรแล้ว ให้บอกอาจารย์ไว้เลยว่าจะไปสอบเลยนะค่ะ ถ้าอาจารย์ถามว่าเรียนเพิ่มไหม? ก็ไม่ต้องเรียนเพิ่มแล้วค่ะ ไปลองมือกะเจ้าหน้าที่ขนส่งเลยดีกว่าค่ะ เพราะถ้าคุณเรียนเพิ่มก็มีค่าเหมือนกันกะตอนที่คุณสอบปฎิบัติไม่ผ่านและได้เรียนเพิ่มค่ะ เสียตังค์เท่ากัน แต่ความเป็นไปได้มีน้อยกว่าคนที่ยังไม่ได้ลองไปสอบค่ะ เผื่อฟลุ๊คผ่านค่ะ วัดฝีมือความใจเย็นและความปลอดภัยไปเลยค่ะ อ๋อที่นี่เค้าบังคับให้เรียนเกียร์กระปุกกันนะค่ะ เดาว่าอยากให้นักเรียนได้เรียนขับรถคล่องมือและการคอนโทรลรถจะต้องมีสมาธิจริงๆ เพราะเกียร์กระปุกจะยากกว่าเกียร์ออโต้มากค่ะ และที่สำคัญในอนาคตถ้าใครจะเช่ารถในยุโรปก็ไม่ต้องกังวลว่าเฮ้ยเหลือแต่เกียร์กระปุกนะ อ้าวจริงๆ เป็นทอล์คออฟเดอะทาว์นของยุโรปเค้าเม้าท์คนอเมริกันกันส่วนใหญ่(บางคน)นะค่ะ ว่านักท่องเที่ยวชาวเมกันมาเที่ยวยุโรปแล้วเช่ารถยนต์ขับ แต่เกียร์ออโต้หมดแล้วเหลือแต่เกียร์กระปุก ปรากฎว่าขับไม่เป็นค่ะ นั่นแหละเค้าเลยเมาท์กัน โอ้วสะใภ้เมกันผ่านมาทางนี้อย่าโกรธกันนะ ได้ยินมาแบบนี้จริงๆ นะค่ะ หลังจากขับรถคล่องแล้วและเราได้ใบขับขี่มาครองก็จะเปลี่ยนไปขับเกียร์ออโต้ก็ง่ายแล้วค่ะ ฉะนั้นเกียร์อะไรมาไม่สนค่ะ ขับโลดดดด       

การเรียนขับรถตามกฎหมายของฟินแลนด์หลักสูตรของทุกโรงเรียนการเรียนจะแบ่งแยกออกเป็น 2 ส่วนคือ
1.) การเรียนภาคทฤษฎีในห้องเรียนๆ 20 ชั่วโมง
2.) การเรียนปฎิบัติคือการเรียนขับรถหลังจากที่สอบภาคทฤษฎีผ่านแล้วนะค่ะถึงจะได้เริ่มเรียนขับรถค่ะ เรียน 30 ครั้ง น่าจะเรียนขับไม่ต่ำกว่า 10 วันได้ค่ะ ที่ว่าเรียนไม่ได้เรียนทุกวันนะค่ะ เพราะจะมีคิวรอยาวมาก ปกติเรียนอาทิตย์ละ 1 วันถึง 2 วันค่ะ (ตอนแรกเราคิดว่าเรียนแค่ 15 นาที/ครั้งคือจำผิด เรียน 25 นาที/ครั้งค่ะ วันนึงจะเรียนประมาณ 50 นาทีถึง 1 ชั่วโมง 15 นาทีค่ะ แล้วแต่โรงเรียนค่ะ) หลังจากเรียนเรื่องกฎกติกาในห้องเรียนครบ 20 ชั่วโมงแล้ว จากนั้นนักเรียนต้องรีบจองวันสอบภาคทฤษฎีไว้ก่อนนะค่ะ หรือว่ายังไม่มั่นใจยังไงก็จองวันสอบเผื่อไว้ล่วงหน้าสักเดือนนึงก็ได้ค่ะถ้ายังไม่พร้อม เพราะไม่ฉะนั้นก็ต้องรอคิวอันแสนยาวนานมากนะค่ะ เพราะที่นี่การสอบภาคทฤษฎีต้องสอบกะเครื่องคอมตัวต่อตัวนะค่ะ และให้เวลาเต็มที่ 1 ชั่วโมงไม่จำกัดเวลาสอบในแต่ละข้อค่ะ แต่ต้องทำให้เสร็จภายใน 1 ชั่วโมงค่ะ   


การสอบทฤษฎีก็แบ่งแยกออกเป็น 2 พาร์ทคือ
1.) Teoriakysymystä ข้อสอบคำถามมี 10 ข้อ มีช้อยส์ให้เลือก 3 ช้อยส์ค่ะ ผิดได้แค่ 3 ข้อเท่านั้นนะค่ะ
2.) Kuvasarja ข้อสอบรูปภาพมี 50 ข้อ ผิดได้เต็มที่แค่ 8 ข้อเท่านั้นนะค่ะ ผิดอย่างใดอย่างนึงเกินก็ตกค่ะ ในวันสอบทฤษฎีเราไปเองนะค่ะ อาจารย์ไม่ได้ไปด้วยค่ะ เตรียมตังค์ไปด้วย 85 ยูโรค่ะ ถ้าจะให้ดีก็ให้จ่ายค่าสอบทฤษฎี 85 + ค่าสอบปฎิบัติล่วงหน้าไว้อีก 59 ยูโรไว้ก่อนเลยค่ะ รวม 144 ยูโรค่ะ เพราะสะดวกดีครั้งหน้าถ้ามาสอบปฎิบัติไม่ต้องเสียเวลาเข้าไปจ่ายตังค์ในสำนักงานสถานีขนส่งอีกค่ะ นั่งรอในรถได้เลยค่ะ แต่ถ้าสอบภาคปฎิบัติอาจารย์จะไปด้วยค่ะ เพราะเราต้องใช้รถยนต์คันเดียวกันกะที่เราเรียนปฎิบัติขับเลยค่ะ ในวันสอบปฎิบัตอาจารย์จะนัดไปเจอก่อนเวลาสอบนะค่ะ นัดเจอที่โรงเรียนและฝึกขับวอร์มอัพกันก่อนไปสอบค่ะ พอใกล้ถึงเวลาสอบอาจารย์ก็จะบอกทางไปสนามสอบค่ะ พอถึงเวลา kuljettajantutkinto เจ้าหน้าที่ขนส่งก็ออกมาหาที่รถเองค่ะ ถ้าในกรณีที่สอบผ่านหรือสอบตกก็ต้องกลับไปโรงเรียนสอนขับรถนะค่ะ   

ถ้าสอบผ่านก็ดีใจด้วยค่ะ ก็รีบกลับไปจองวันเรียนปฎิบัติขับรถกะเจ้าหน้าที่ๆ Toimistossa palvelee รับเรื่องบริการอยู่ในโรงเรียนในวันทำการตลอดเวลาอ่ะค่ะ คล้ายๆ กะเลขานะค่ะ คิวว่างวันไหนเร็วสุดก็รีบจองเอาไว้ก่อนเลยนะค่ะ ยิ่งถ้าใครว่างอยู่แล้วยิ่งดีค่ะ ถ้าใครเรียนหรือทำงานไปด้วยก็ขอจองเวลาช่วงที่สะดวกไว้เลยนะค่ะ ครั้งแรกก็จะจองวันได้แค่วันเดียวค่ะ หลังจากนั้นถ้าได้วันที่แน่นอนในการเรียนปฎิบัติขับรถกะอาจารย์แล้ว แล้วอาจารย์ก็จะถามเลยว่าวันนั้นวันนี้ว่างมาเรียนอีกไหม? หรือถ้าอาจารย์ไม่ถามก็ให้รีบถามอาจารย์ไว้ก่อนเลยนะค่ะ ก่อนกลับบ้าน เพราะคิวยาวเป็นหางว่าวอ่ะค่ะ นักเรียนทุกคนต่างคนก็ต่างอยากได้ใบขับขี่กันเร็วๆ นะค่ะ ถ้าเรียนปฎิบัติไม่ครบก็จะยืดเวลาออกไปเรื่อยๆ นะค่ะ จะเสียเวลาเอาค่ะ และจะทำให้เรียนไม่ต่อเนื่องและทำให้ไม่มั่นใจเอานะค่ะ   

แต่ถ้าใครสอบไม่ผ่านก็เสียใจด้วยค่ะ กลับมาตั้งหลักเริ่มกันใหม่ค่ะ แต่ว่าก็ต้องกลับมาโรงเรียนแล้วรีบจองวันสอบทฤษฎีใหม่อีกครั้งนึงให้เร็วที่สุดค่ะ เพราะการสอบทฤษฎีและสอบปฎิบัติแต่ละครั้งจะต้องเสียเวลารอไปสอบใหม่อีก 2 อาทิตย์ค่ะ แต่ถ้าไม่ผ่านก็จะวนกลับไปกลับมาอยู่อย่างนี้ค่ะ เราก็เสียเวลามากขึ้นเรื่อยๆ ค่ะ บวกกะค่าใช้จ่ายที่บานปลายออกไปเรื่อยๆ ค่ะ ฉะนั้นถึงบอกว่าให้รีบจองวันสอบทฤษฎีครั้งใหม่ให้เร็วที่สุดค่ะ เค้าให้เวลาอีก 2 อาทิตย์ค่ะ นั่นก็หมายความว่าเรามีเวลาตั้ง 2 อาทิตย์ก็ให้รวบรวมความขยันและความตั้งใจจดจ่อแต่การฝึกทำข้อสอบในเน็ตเยอะๆ ค่ะ ขี้เกียจไม่ขี้เกียจยังไงก็ขอให้ตั้งใจโฟกัสกันหน่อยนะค่ะ (เราผ่านมาแล้วเราก็อาจจะพูดเหมือนมันทำกันง่ายๆ นะค่ะ แต่เราเข้าใจความรู้สึก ณ ช่วงนั้นเป็นอย่างดีค่ะ มันท้อแท้มาก แต่ก็ขี้เกียจอยู่ค่ะ รู้ตัวแต่ไม่ปฎิบัติเข้าเน็ตปุ๊ปก็ท่องโลกไซเบอร์ ดูหนัง ฟังเพลง เรื่อยเปื่อยอ่ะค่ะ) แต่ยังไงก็ขอให้ตั้งใจอีกนิดนึงค่ะ ถ้าสอบทฤษฎีผ่านแล้วคุณจะยกภูเขาได้ไปอีกลูกนึงเต็มๆ ค่ะ คือยังไงก็เดินมาครึ่งทางแล้ว ผ่านไป 50 เปอร์เซนต์แล้วค่ะ

พอสอบทฤษฎีเสร็จแล้ว ก็ต่อด้วยขั้นตอนการเรียนปฎิบัติขับรถกะอาจารย์จริงๆ จังๆ ซะทีค่ะ ก็เรียนให้ครบ 30 ครั้งค่ะ แล้วแต่โรงเรียนว่าจะให้เรียนแบบไหน? อย่างของเรา ก็จะเรียนขับรถได้ก็ต่อเมื่อเรียนทฤษฎีครบตามหลักสูตรและต้องสอบผ่านทฤษฎีแล้วเท่านั้นค่ะ แล้วถึงจะมีสิทธิ์ได้มาเรียนปฎิบัติขับรถค่ะ แต่บางโรงเรียนก็จะเรียนทฤษฎีไปด้วยพร้อมกะเรียนปฎิบัติไปด้วยค่ะ อย่างวันนี้เรียนทฤษฎี พรุ่งนี้หรืออาทิตย์ต่อไปก็จะเรียนปฎิบัติอ่ะค่ะ ก็จะวนไปวนมาจนครบตามหลักสูตรภาคบังคับอ่ะค่ะ แล้วแต่แผนและเทคนิคการสอนของแต่ละโรงเรียนค่ะ ส่วนมากจะเรียนทฤษฎีให้จบก่อน ค่อยมาเรียนปฎิบัติทีหลังค่ะ อันนี้ไม่มีผลแต่อย่างใดค่ะ แนะนำว่าให้ตั้งใจเรียนและจดจำที่อาจารย์ได้ติเตือนและสอนมาและทำตามอย่างเคร่งครัดค่ะ แล้วคุณจะผ่านมันมาได้แบบดีใจสุดๆ และภูมิใจมากๆ ค่ะ ส่วนเราตอนนั้นยังไม่มีสมาธิเท่าที่ควร และไม่กลับมาทบทวนที่บ้านอีก เลยไม่ผ่านสักกะทีค่ะ แต่ที่เราแนะนำได้ในวันนี้ เพราะว่าเราผ่านจุดที่แซดสุดๆ มาแล้วและก็ได้ใบขับขี่มานอนกอดที่บ้านอย่างชื่นใจแล้วไงค่ะ เราถึงได้พูดได้เต็มปากและเราก็มองเห็นข้อผิดพลาด จุดบอด หรือว่าอะไรที่ต้องปรับปรุงบ้างอย่างชัดเจนค่ะ ความรู้สึกมันจะแตกต่างกันมากระหว่างก่อนได้ใบขับขี่และหลังได้ใบขับขี่มาครอบครองค่ะ หวังว่าทุกคนคงเข้าใจความรู้สึกที่เป็นอยู่ ณ จุดนั้นเวลาลุ้นว่าจะผ่านเปล่า? หรือรู้ว่าสอบผ่าน แม้กระทั่งว่าสอบตก หัวใจจะทำหน้าที่สูบฉีดเลือดคนละอย่างเลยค่ะ ถ้าผ่านละก็หัวใจคุณก็ต้องพองโต ดีใจ โลก(ฟินแลนด์)นี้มันช่างน่าอยู่ซะเหลือเกิน แต่ก็คงไม่ต้องอธิบายความรู้สึกของคนอกหัก ผิดหวังมากหรอกนะค่ะ? ยิ่งมากครั้งมันก็จะกลายเป็นกลัวมากและท้อแท้มากค่ะ ค่าเรียนเพิ่มอีก + ค่าสอบครั้งหน้าอีกที่ไม่รู้ว่าจะเช็คบิลปิดบัญชีได้เมื่อไหร่ค่ะ มีแต่บิลโรงเรียนมาค่ะในช่วงนั้น ไม่จ่ายก็ไม่ได้ เราเดินมาครึ่งทางแล้วก็สู้กันต่อไปค่ะ ไม่เป็นไรค่ะ เอาใหม่สู้ๆ ค่ะ สักวันเราต้องทำได้ตราบใดที่เราตั้งใจจะทำมันค่ะ

กฎกติกาตามท้องถนนต้องตามกฎจราจรเป๊ะๆ นะค่ะ ไม่ว่าเราจะเรียนการขับรถทั้งทฤษฎีและปฎิบัติในฟินแลนด์มาแล้วก็ตามค่ะ โดยเฉพาะท่านใดที่เอาใบขับขี่ไทยมาแลกใบขับขี่ของฟินแลนด์ก็เช่นกันค่ะเพราะหลายๆ อย่างกฎกติกาในการขับรถของที่ฟินแลนด์และไทยแลนด์ค่อนข้างต่างกันมากทั้งในเชิงทฤษฎีและปฎิบัติค่ะ เราก็ไม่รู้จะพูดและอธิบายยังไงให้เห็นภาพอย่างชัดเจนนะค่ะ แต่อย่าโกรธกันนะค่ะ เราก็เคยขับรถเป็นมาก่อนตอนอยู่ที่ไทยเมื่อนานหลายปีมาแล้วค่ะ แต่ขับไม่แข็งนะค่ะ และก็ได้เริ่มเรียนการขับรถใหม่ที่ฟินแลนด์มาแล้วตกแล้วตกอีก มีแต่เสียเงินเสียทองค่ะ ทั้งๆ ที่รายได้ไม่มีเข้า เพราะโฟกัสแต่การเรียนขับรถอย่างเดียวก็เสียเวลาไปมากโขอยู่แล้วค่ะ จอดอยู่ 4 แยกมานานเพราะรอใบขับขี่ตัวเดียวค่ะ หลังจากนี้คงจะได้มุ่งหน้าหางานทำเหมือนชาวบ้านเค้าซะทีค่ะ กว่าจะได้ใบขับขี่มาได้นี่ กฎกติกาแทบจะท่องขึ้นใจร้อยเปอร์เซ็นต์เลยค่ะ ภาษาฟินน์เราไม่ได้เก่งเลยนะค่ะ แต่อาศัยซึมซับตอนเรียนปฎิบัติและได้แตะรถ ได้ขับรถอย่างจริงจังกะอาจารย์ค่ะ ถ้าไม่ระมัดระวังให้มากเนี่ย คือไม่ผ่านได้ง่ายๆ ค่ะ เลยอยากนำเรื่องราวคร่าวๆ เอามาแชร์พี่ๆ น้องๆ กันค่ะ เพราะเข้าใจความรู้สึก ณ ขณะนั้นได้เป็นอย่างดี และการที่จะเข้ามาหาข้อมูลที่เป็นภาคภาษาไทยเนี่ยแทบไม่มีเลยค่ะ อย่างที่บอกค่ะภาษาฟินน์ไม่พัฒนา อิงลงเหว ไทยวิบัติค่ะ อ้าวเรามาเข้าเรื่องกันดีกว่าค่ะ ก็เมาท์ไปด้วยนะค่ะ เพราะไม่รู้ว่าจะเขียนยังไงค่ะ คิดแล้วหลายตลบค่ะ ว่าจะเริ่มเล่ายังไงดี   

สิ่งพึงระวังในการขับรถที่ฟินแลนด์
ความเร็วเท่าไหร่? อย่าได้มีเกินเลยค่ะ ไม่งั้นบิลจะส่งถึงบ้านคุณภายใน 3 วันค่ะ ประมาณ 85 - 100++ ยูโรแล้วแต่ผิดมากผิดน้อยนะค่ะ พอดีเคยโดนกล้องถ่ายรูปมาเหมือนเป็นเซเลปเลยค่ะ อิๆๆ ขับเกินไปนิดเดียวเมื่อหลายปีก่อนโดนไป 85 ยูโร มั่วแต่คุยกันเพลินค่ะ และอีกครั้งเรื่องความเร็วพอดีแฟนรีบมากนะค่ะ โดนไป 100 กว่ายูโรค่ะ โดนตำรวจส่องกล้องจับความเร็วที่ทางมอเตอร์เวย์ค่ะ อิๆๆ ถ้าโชคดีไปแถวนั้นไม่มีกล้องหรือตำรวจส่องกล้องวัดความเร็ว หรือแม้แต่ผู้คนแจ้งตำรวจไป คุณโชคดีกไปค่ะ แต่คงไม่โชคดีบ่อยๆ ค่ะ ไหนๆ ก็คุยเรื่องผิดกฎและลงโทษไปแล้ว การจอดรถอีกค่ะ ถ้าเค้ามีป้ายสมมุติให้จอดครึ่ง ชม. อย่าลืมถาดตั้งเวลาวางไว้หน้ารถเด็ดขาดนะค่ะ ตอนนั้นเราไปธนาคารก็จอดรถที่ลานจอดรถที่ธนาคารนั่นแหละค่ะ เข้าไปธนาคารประมาณ 5 นาทีกลับออกมาโป้งโดนฟันไปซะ 40 ยูโร เมื่อหลายปีก่อนแล้วนะค่ะ ยิ่งปี 2013 อะไรก็ขึ้นราคาไปหมด ฉะนั้นอย่าลืมเด็ดขาดค่ะ หรือที่ห้างร้านและตามถนนก็ตามทีค่ะ ถ้าที่จอดรถมีป้ายเก็บตังค์ก็อย่าลืมจ่ายตังค์กะตูจ่ายตังค์อัตโนมัติก่อนนะค่ะ กลับมาที่ถนนทางข้ามม้าลายค่ะ ต้องให้ทางคนข้ามเสมอนะค่ะ และคอยสังเกตดูว่าเค้าจะข้ามไหม? ถ้าดูท่าทีแล้วไม่ข้ามก็ขับต่อไปได้ค่ะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องระวังให้มากค่ะ แต่ถ้าเห็นท่าทีว่าเค้าจะข้ามแน่ๆ เราต้องจอดรถให้เค้าข้ามนะค่ะ และเวลาขับรถใกล้แถวๆ โรงเรียนก็ต้องยิ่งเพิ่มความระมัดระวังเป็นอย่างสูงนะค่ะ เพราะเดาใจเด็กได้ยาก เผื่อเล่นกันและโผล่ออกมาบนถนนขึ้นมาแย่เลยค่ะ เวลาสัญญาณไฟจราจรไม่ทำงาน เราต้องยึดหลักป้ายจราจรทั้งหมดเป็นหลักนะค่ะ เช่นป้ายเตือนสามเหลี่ยมให้ทาง ก็เทียบกะว่าเราเป็นทางโทค่ะถึงแม้ถนนเราจะใหญ่กว่าทางเอกก็จริงค่ะ แล้วก็ต้องมาดูทางโทกะโทอีกทีว่าใครจะเลี้ยวไปไหน ถ้าไม่เลี้ยวไปไหนแต่ต่างฝ่ายต่างเป็นทางโทแล้วถนนใหญ่ว่างก็ขับมุ่งหน้าไปได้ทั้งสองฝั่งค่ะ แต่ถ้าทางโทคือทางที่มีป้ายนะค่ะ เราเรียกเลียนแบบเมืองไทยค่ะ ฝั่งตรงข้ามเค้าขับตรงมาแต่เราเลี้ยวซ้ายไป ดังนั้นเราต้องรอเค้านะค่ะ ยึดหลักเหมือนเมืองไทยค่ะ คิดว่าทุกคนเข้าใจดีแต่ว่าอาจจะมีสับสนค่ะถ้าช่วงที่ขับรถใหม่ๆ ค่ะ ทุกครั้งที่ขับรถจะขับออกไปที่ไหนก็แล้วแต่ ถ้าเจอแยกไฟแดงหรือกี่แยกก็ตาม เวลาขับรถไปแล้วอย่าไปขับค่อมจอดขวางทางม้าลายเด็ดขาดนะค่ะ ให้ดูป้ายด้วยว่าเค้าเตือนอะไรไหม? ถ้ามีป้ายสามเหลี่ยมให้ทางก็จะต้องระมัดระวังขึ้นไปอีกค่ะ ให้ชะลอความเร็ว ถ้ามีคนข้ามถนนหรือพยายามกำลังจะข้าม เราก็ต้องจอดหลังทางม้าลายนะค่ะ ถ้าไม่มีคนข้ามเลยถึงจะค่อยๆ ขับรถไปข้างหน้าแล้วมองดูรถ ถ้าว่างแล้วก็ขับออกไปค่ะ อ๋อทางข้ามม้าลายในฟินแลนด์ไม่มีทาสีกะพื้นถนนทั้งหมดนะค่ะ บางที่ก็มีแต่ป้ายทางข้ามม้าลายเฉยๆ อันนี้ต้องดูดีๆ นะค่ะ สาเหตุมาจากว่าช่วงหน้าหนาวหิมะตกปกคลุมค่ะ ทำให้ยากต่อการมองเห็น ส่วนใหญ่จึงมีแค่ป้ายทางข้ามม้าลายเฉยๆ ค่ะ น้อยที่ๆ จะมีทั้งป้ายทางข้ามม้าลาย และสีขาวเพ้นท์บนถนนกำกับอีกทีค่ะ ช่วงแรกๆ มองแต่พื้นถนนค่ะ พลาดไปเยอะเหมือนกันตอนเรียน และถามอาจารย์ๆ ก็ให้เหตุผลมาอย่างที่เราได้บอกๆ มาอ่ะค่ะ และทางแยกไม่ว่าจะ 3 แยก 4 แยก หรือกี่แยกก็ตาม ถ้าแยกนั่นไม่มีป้ายกำกับเลย ก็ต้องยึดหลักวนขวามือไปก่อนนะค่ะ เราต้องให้ทางรถที่วิ่งมาทางขวาก่อนเลยนะค่ะ เทคนิคถ้าจะรู้ว่าด้านหน้าเป็นทางแยก ก่อนถึงทางแยกก็จะมีป้ายทางแยกเตือนค่ะ ส่วนใหญ่จะมีนะค่ะ แต่ถึงจะมีไม่มียังไงก็ต้องระวังค่ะ เพราะฉะนั้นจึงเห็นได้ชัดเจนว่าคนที่นี่ขับรถอย่างระมัดระวังกันมากเลยค่ะ ถึงแม้ตัวเองจะเป็นทางเอกก็ตาม คือเห็นเค้าขับแล้วคือขับแบบมีสติค่ะ กันไว้ดีกว่าแก้ค่ะ อ๋อและทางแยกต้องดูอีกทีนะค่ะ ว่าแยกที่ว่ามีเครื่องหมายแบบไหน สมมุติตอนนี้เราขับรถตรงไปใช่เปล่าค่ะ แล้วทางข้างหน้าเป็นทางแยก แต่ป้ายบอกว่าถ้าเราจะขับตรงไปรูปก็จะขึ้นมาว่าถนนเส้นที่เราขับอ่ะเป็นทางเอกสังเกตุถนนจะใหญ่กว่าทางโทค่ะ(ที่บอกหมายถึงป้ายจราจรนะค่ะ  ไม่ได้หมายถึงให้มองถนนเป็นหลักนะค่ะ  ที่นี่ขับรถเลนส์ขวาป้ายจราจรก็จะอยู่ขวามือค่ะ) คือมีป้ายทางแยกหลายๆ อย่างค่ะ คราวหน้าถ้ามีเวลาก็จะเอารูปตัวอย่างป้ายต่างๆ ที่มักเห็นได้บ่อยๆ ตามท้องถนนมาแปะเพิ่มไว้นะค่ะ จำไว้ว่า เขตเมืองหรือเขตชุมชนต้องขับแค่ 40 เท่านั้นนะค่ะ แต่ถ้ามีป้ายจำกัดความเร็วขึ้นมาก็ให้ขับตามคำสั่งนั้นๆ นะค่ะ เช่น 20, 30 แล้วแต่ค่ะ    

Taajama: Merkin rajoittamalla alueella on noudatettava taajamassa voimassa olevia liikennesääntöjä. Nopeusrajoitus 50 km/h, ellei muuta ole ilmoitettu.

Taajama päättyy: Merkin rajoittamalla alueella on noudatettava maantiellä voimassa olevia liikennesääntöjä. Nopeusrajoitus 80 km/h, ellei muuta ole ilmoitettu.   Edited by United - 30 Jan 2013 at 05:52
Welcome to facebook: Dada Hair Helsinki!!!
Tel. 044 2852287
Back to Top
United View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 02 Apr 2010
Online Status: Offline
Posts: 960
Post Options Post Options   Quote United Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 29 Jan 2013 at 20:11 - IP: 88.114.113.171 IP Information
แนวข้อสอบภาคทฤษฎีภาษาอังกฤษบางส่วนค่ะ

1. What is the correct place for grouping?     
= Well before grouping zone.

2. What is meant by ''motor braking'' ?     
= Reducing of speed when you are not giving gas and the gear is on.

3. What is the temperature limit when it is recommended to use motor pre heater?     
= +5 degree Celsius.

4. What is important to remember regarding the adding of antifreeze?     
= Antifreeze should be present in the engine in summer, as well as winter, to prevent corrosion.

5. What is ''blind spot'' ?     
= The area diagonally behind the driver, which cannot be seen in the mirrors.

6. What is the main purpose of driving education?     
= To learn how to drive safely and follow road regulations.

7. What does the mandatory third party insurance cover?     
= All personal injury and the innocent party's damage costs.

8. In what circumstances can the insurance company claim reimbursement from the guilty party?     
= If the guilty party has caused the damage while under the influence of alcohol.

9. Which of the following is the most common cause of accidents?     
= The driver's inadequate perception and judgement of traffic.

10. What does a small downward arrow sign under a no parking sign indicate?      
= No parking ends here.   1. Which of the following you are allowed to drive with a class?     
= Moped.

2. How far, in time, should you travel behind the vehicle a head when driving at a speed of 80 km/h?     
= Four seconds.

3. How much on average does a new passenger car produce carbon dioxide per kilometer?     
= About 160 grams per kilometer.

4. What is the most common reason for a fatal car accident?     
= Drunker driving.

5. Can a broken-down vehicle with automatic transmission be towed in the same manner as a vehicle with manual transmission?     
= No.

6. What happens to the driver's field of vision when the speed increase?     
= Driver's field of vision decreases.

7. Are you allowed to pull a trailer with a total mass of 1500 kg, when car weights 1350 kg. and you have a class B driver's license?     
= No, the mass of the trailer must not exceed the mass of the car.

8. When driving on a highway at 80 km/h, the distance between you and the vehicle ahead should be at least....     
= 80 meters.

9. What must be taken in caution when calling an emergency call?     
= Call must not be hang up before the emergency center gives permission to do that.

10. What is the speed limit on a smaller road outside populated area, when speed limit on the main road is 100 km/h?     = 80 km/h.


ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะค่ะ ถ้าพิมพ์ผิดอ่ะค่ะ เพราะตาลายมากค่ะ รีบจดและเยอะมากๆ บวกกะลายมือตัวเองเขียนอาจจะเพี้ยนไปค่ะ ก็เลยพิมพ์ก๊อบมาตามนั้นค่ะ ตรงไหนผิดก็ท้วงด้วยนะค่ะ

Welcome to facebook: Dada Hair Helsinki!!!
Tel. 044 2852287
Back to Top
United View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 02 Apr 2010
Online Status: Offline
Posts: 960
Post Options Post Options   Quote United Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 29 Jan 2013 at 20:20 - IP: 88.114.113.171 IP Information
1. What is ''shoulder''?    
= The outermost part of the road that begins at continuous line.

2. In which of the following cases are fog lights permitted?    
= In blizzards.

3. In which of the following cases is it permitted to overtake on the right?    
= In a traffic jam, when the right lane is moving faster.

4. Which of the following should be helped first on the accident scene?    
= The ones having difficulty breathing.

5. What does a red triangle in a medicine package mean?    
= Medicine may lower the capability to drive.

6. When are you allowed to use studded tires while driving a passenger car or van?    
= Whenever the weather requires it.

7. If a vehicle's battery is exhausted, how should another car's battery be connected to your own?    
= The red jumper cable between plus posts on batteries. The black cable from subsidiary battery's minus-pole to your car engine's frame.

8. How should you yield to an ambulance with flashing lights that is approaching from behind?     
= Slow down and move to the right.

9. What is the safety distance, when driving at 80 km/h?     
= 5 meters.

10. Is it possible to drive a traffic tractor with a class B driver's license?     
= No.    1. What should be taken into consideration when travelling behind a snowplow truck?     
= When travelling behind a snowplow truck, the road surface may be slippery and the visibility weak.

2. How far does a vehicle travel in a second at a speed of 80 km/h?     
= About 22 meters.

3. Which of the following is the most common reason for an accident in intersections?     
= Driver did not notice the other road user in time.

4. Why must the centrifugal force must be taken into consideration when loading the cargo?     
= High center of mass increases the risk of tipping over.

5. What should you bear in mind when changing a headlight's bulb?     
= You should not touch the bulb with bare hands.

6. What is meant by ''motor braking''?     
= Reducing of speed when you are not giving gas and the gear is on.

7. A police officer is guiding traffic at an intersection and turns towards you. He raises his left arm to the side. What should you do?     
= Stop, because this indicates that vehicles cannot pass.

8. What is ''situational speed''?     
= The vehicle's speed in relation to a challenging situation.

9. How does locked braking affect a vehicle's handling?     
= The vehicle will no longer be maneuverable.

10. Which of the following rules should be applied regarding heavy vehicles?     
= Heavy vehicles require longer braking distances.
Edited by United - 29 Jan 2013 at 20:48
Welcome to facebook: Dada Hair Helsinki!!!
Tel. 044 2852287
Back to Top
United View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 02 Apr 2010
Online Status: Offline
Posts: 960
Post Options Post Options   Quote United Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 29 Jan 2013 at 20:23 - IP: 88.114.113.171 IP Information
1. Which of the following statements regarding seatbelts is true?     
= When not wearing a seatbelt, the car's airbag can cause injury if set off, even while just parking.

2. Where should you stop when encountering a stop sign?     
= When you are in position when you can easily see crossing traffic.

3. What does it mean if ABS light is on in the control panel while driving?     
= ABS braking system has a malfuction, so the brakes can lock during braking.

4. What is good to remember when adding coolant?     
= There should be enough antifreeze liquid to prevent the engine and radiator from freezing.

5. What is legislated about driving speed?     
= Speed must be selected so that the vehicle can be stopped on currently visible part of the road.

6. When are you allowed to drive on the left of two parallel lanes heading in the same direction?     
= When you are turning left at the next intersection.

7. When are you allowed to use studded tires while driving a passenger car or van?     
= Whenever the weather requires it.

8. What are medicines that debilitate driving condition associated with?     
= Drugs.

9. When travelling along a multi-lane road, which lane should you generally stay in?     
= The lane furthest to the right.

10. What should be taken into caution upon taking over a cyclist?     
= There must be enough space in between so that the air flow does not grab the cyclist.    1. When driving on a highway at 80 km/h, the distance between you and the vehicle ahead should be at least....     
= 80 meters.

2. How does a motorway differ from a motor-traffic way?     
= The motor-traffic way does not usually have a specific mid-area.

3. What is the purpose of the catalytic converter?     
= To decrease the amount of harmful compounds in the exhaust emissions.

4. How can you decrease the amount of harmful particles in the exhaust emission?     
= By preheating the motor in cold weather.

5. Which of the following is a good habit to maintain when overtaking?     
= Start to accelerate before changing lanes to overtake.

6. What is compensated from the mandatory traffic insurance?     
= Innocent part's material damages and everyone's personal injuries.

7. which part of the exhaust emissions is it the contributes to climate change?     
= Carbon dioxide.

8. You arrive at a two-way intersection in order to turn left and there is an oncoming vehicle approaching you from straight ahead. Who must yield?     
= Me.

9. It is prohibited to stop or park at a bus stop?     
= You are allowed to stop to pick up or drop off passengers.

10. If a vehicle's battery is exhausted, how should another car's battery be connected to your own?     
= The red jumper cable between plus post on batteries. The black cable from subsidiary battery's minus-pole to your car engine's fram.
Edited by United - 29 Jan 2013 at 21:01
Welcome to facebook: Dada Hair Helsinki!!!
Tel. 044 2852287
Back to Top
United View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 02 Apr 2010
Online Status: Offline
Posts: 960
Post Options Post Options   Quote United Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 29 Jan 2013 at 20:32 - IP: 88.114.113.171 IP Information
1. What is legislated about driving speed     
= Visible part of the road.

2. Which of the following applies to the cargo?     
= Cargo may exceed the vehicle back by a maximum of 2 meters.

3. A class B driver's license allows you to drive a vehicle....     
= The weight up to 3500 kg.

4. Which of the following statements regarding warning signs should be observed?     
= When seeing a warning sign, it is recommended to slow down and lock out for possible hazards.

5. What is the maximum speed a vehicle can travel at when towing another car?     
= 6 km/h.

6. How is it marked, if a medicine may cause decreased driving ability?     
= Red triangle.

7. Is it possible to drive a tractor with a class B driver license?     
= Yes.

8. A road is partially blocked by a barrier with a yellow flashing light. What does the light indicate?     
= The light indicates that the road may be closed of under construction.

9. Why is ti especially important to pay attention to speed limits when travelling through construction zones?     
= There are often people working very close to the moving traffic.

10. When is it legal to use bus lane?     
= When grouping in order to turn.    1. How may a heavy lad affect a vehicle?     
= Headlight alignment may change.

2. What is the main purpose of the second stage of driver training?     
= To reevaluate the driver's skills and remind him/her of the main principles.

3. Which of the following is characteristic of economical driving?     
= Engine braking.

4. How can you decrease the amount of harmful particles in the exhaust emission.     
= By preheating the motor in cold weather.

5. Under which circumstance is a stationary vehicle considered as parked?     
= When it has stopped on the roadside, with the engine running and the driver is sitting in the driver's seat.

6. What is the regulation regarding headlights?     
= Headlights must be used at all times.

7. What is the correct procedure when turning onto a side road?     
= Indicate, align the vehicle and then reduce speed.

8. Which of the following you are allowed to drive with a class B driver's license?     
= Moped.

9. How many persons can travel in a passenger car that is registered for five persons?     
= 5 persons.

10. How far, in time, should you travel behind the vehicle ahead when driving at a speed of 80 km/h?     
= For seconds.    1. Why is it especially important to pay attention to speed limits when travelling through construction zones?     
= There are often people working very close to the moving traffic.

2. A police officer is guiding traffic at an intersection and turns towards you. He raises his left arm to the side. What should you do?     
= Stop, because this indicates that vehicles cannot pass.

3. How do you act when involved in a traffic accident?     
= Try to prevent further damage.

4. How can one most effectively impact on fuel consumption while driving in urban areas?     
= By avoiding unnecessary stops.

5. What is the maximum speed a vehicle can travel at when towing another car?     
= 60 km/h.

6. What should you pay special attention to when turning right at a junction?     
= I should check adjacent cycle path for cyclists who may be in my blind spot.

7. When is it prohibited to change lanes?     
= At an intersection where overhead signs apply.

8. What is the temperature limit when it is recommended to use motor pre heater?     
= + 5 degree Celsius.

9. How far does a vehicle travel in a second at a speed of 120 km/h?     
= About 33 meters.

10. What is the main purpose of driving education?     
= To learn how to drive safely and follow road regulations.    1. Which of the following is an engine's motor oil not involved in?     
= The enrichment of the fuel.

2. Which of the following applies to grouping?     
= There may be tram rails on the lane that is used for grouping.

3. What must be taken into consideration when towing another vehicle?     
= Towed vehicle's driver must have a suitable driver's license.

4. If it possible to drive a tractor with a class B driver license?     
= Yes.
ข้อสอบอาจมีซ้ำกันเป็นบางข้อนะค่ะ


Edited by United - 29 Jan 2013 at 20:59
Welcome to facebook: Dada Hair Helsinki!!!
Tel. 044 2852287
Back to Top
United View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 02 Apr 2010
Online Status: Offline
Posts: 960
Post Options Post Options   Quote United Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 29 Jan 2013 at 20:39 - IP: 88.114.113.171 IP Information
1. What is comparable to having a collision while travelling on a motorcycle at 50 km/h?     
= Falling from a height of 10 meters.

2. What does a sign showing a dashed line around a road number mean?     
= That you are approaching a junction for the road indicated.

3. What documents must be carried with while driving a vehicle?     
= A driver's license if the vehicle requires one and technical part of the registration certificate.

4. How do you set parking disk and how long can you park, when the time is 19:05 and the limit is 30 minutes?     
= I will set 19:30 and I may park 55 minutes.

5. In which of the following cases do most of the dangerous situations occur?     
= When turning left.

6. What does a sign showing a big red triangle at the back of a vehicle indicate?     
= That the vehicle moves slowly.

7. Which of the following statements applies to lane markings?     
= The yellow barrier line separates the two directions of traffic.

8. Here should the warning triangle be placed on a roadway?     
= Behind of the broken vehicle, at about 200 meters distance.

9. Is it legal to drive on tram rails?     
= Yes, if it's not limited by a sign.

10. How do you recognize the yield sign also from the back side?     
= It is the only triangle shaped sign that stands on one of its heads.   1. What must be taking into consideration, when overtaking a bicycle or moped?     
= Moped or by cyclist may suddenly turn to the left.

2. Which of the following applies to regulatory signs?     
= Regulatory signs are circular and blue.

3. Is it possible to drive a tractor with a class B driver license?     = Yes.

4. Which of the following sets of lights are not mandatory in a vehicle?     
= For lights.

5. How many a heavy load affect a vehicle?     
= Headlight alignment may change.

6. A police officer is guiding traffic at an intersection and turns to wards you. He raises his left arm to the side. What should you do?     
= Stop, because this indicates that vehicles cannot pass.

7. What is regulated regarding turning signal?     
= A turning signal must always be given when turning in an insection.

8. You are turning left at an intersection and a green arrow light is showing. How should you proceed?     
= Continue turning left. If a green arrow light is showing there should be no traffic to yield for.

9. When a vehicle is exiting a parking lot to join a main road and another vehicle is approaching on the main road, who should yield?     = The vehicle coming from the parking lot should always yield.

10. What is the correct position to drive in a wide land?     
= On the right side.


Welcome to facebook: Dada Hair Helsinki!!!
Tel. 044 2852287
Back to Top
United View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 02 Apr 2010
Online Status: Offline
Posts: 960
Post Options Post Options   Quote United Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 29 Jan 2013 at 20:42 - IP: 88.114.113.171 IP Information
1. What is ''reaction time''?     
= The time taken feom noticing an obstacle to the application of the brake pedal.

2. What is ''blind spot''?     
= The area diagonally behind the driver, which cannot be seen in the mirrors.

3. If a vehicle has a liquid cooling system, how should it be maintained?     
= The amount of liquid should be checked every once in a while and more coolant added if required.

4. Which of the following applies to grouping?     
= There may be tram rails on the lane that is used for grouping.

5. How may persons can travel in passenger car that is registered for five persons?     
= 5 persons.

6. A police officer gives you a hand signal as you drive into an intersection with traffic lights. How should you proceed?     
= I should drive according to the officer's signals, regardless of the traffic lights.

7. What is the maximum permitted speed for a vehicle towing a trailer?     
= 80 km/h.

8. What is good to know about tire regulations?     
= Winter tires must be used during December, January and February.

9. What is ''shoulder''?     
= The outermost part of the road that begins at continuous line.

10. What should be taken into consideration when overtaking cyclist?     
= Cyclist can behave more erratically than car drivers.   1. What is the correct position to drive in a wide lane?     
= On the right side.

2. What does it mean if ABS light is on the control panel while driving?     
= ABS braking system has a malfunction, so the brakes can lock during braking.

3. Which of the following is common to a proactive driving habit?     
= Motor braking.

4. Which of the following applies to regulatory signs?     
= Regulatory signs are circular and blue.

5. What should be taken into notice with overtaking?     
= If the speed is 100 km/h, then I will approach the oncoming vehicles well over half a kilometer in 10 seconds.

6. You are at a green light and you looking to turn right. A pedestrian is about to cross the road. Should you yield?     
= Yes, because, even at a green light I still have to yield when turning.

7. Which of the following can cause fading of the brakes?     
= Continuous braking in a long downhill.

8. How can you decrease the amount of harmful particles in the exhaust emission?     
= By preheating the motor in cold weather.

9. In what circumstances can the insurance company claim reimbursement from the guilty party?     
= If the guilty party has caused the damage while under the influence of alcohol.

10. What should you bear in mind when changing a headlight's bulb?     = You should not touch the bulb with bare hands.


Welcome to facebook: Dada Hair Helsinki!!!
Tel. 044 2852287
Back to Top
The mountain & snow View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 27 Jan 2012
Location: Aus & Finland
Online Status: Offline
Posts: 1120
Post Options Post Options   Quote The mountain & snow Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 29 Jan 2013 at 21:06 - IP: 91.145.106.136 IP Information
ขอบคุณที่แชร์ปสก.นะค่ะ เรากำลังศึกษาเกี่ยวกับเรื่องนี้อยู่พอดีเลย ClapClap
Back to Top
United View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 02 Apr 2010
Online Status: Offline
Posts: 960
Post Options Post Options   Quote United Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 29 Jan 2013 at 21:10 - IP: 88.114.113.171 IP Information
แนวข้อสอบภาคปฎิบัติภาษาฟินน์

1. Mikä on suurin nopeus, jolla toista autoa saa hinata?     
= 60 km/h.

2. Mihin kohtaan tulee pysähtyä valo-ohjatussa risteyksessä?     
= Ennen esimmäistä valo-opastinta.

3. Mikä merkitys on ajoradalla olevaan puomiin kiinnitetyllä keltaisell vilkkuvalolla?     
= Vilkkuvalo varoittaa suljeltusta tai huonokuntoisesta tiestä tai sen osasta.

4. Tulet risteykseen stop-merkin takaa kääntyäksesi vasemmalle ja vasemmalta lähestyy ajoneuvo. Tuleeko sinun väistää?     
=

5. Milloin vakuutusyhiö voi periä syylliseltä takaisin korvaamansa vahingon?     
= Mikäli syyllinen osapuoli on aiheuttanut vahingon humaltuneena.

6. Mikä seuraavista on yleisin kuolonkolarin syy?     
= Rattijuopumus.

7. Kuinka lähestyt rautatien tasoristeystä?     
= Erityistä varovaisuutta noudattaen sellaisella nopeudalla, että voin tarvittaessa pysähtyä ennen risteystä.

8. Mitä tulee huomioida polkupyöräilijän ohituksessa?     
= Polkupyöäilijä voi olla liikkeissään arvaamattomampi kuin auto.

9. Mitä tulee tehdä jos moottorin lämpötila nousee liian korkeaksi?     = Pysähtyä mahdollisimman nopeasti.

10. Miten liityt liikenneympyrään?     
= Jos minulla on kolmio, liityn vasta kun on tilaa.   1. Mikä on pysäköitäessä oltava minimietäisyys risteykseen?     
= 5 metriä.

2. Mikä on piennar?     
= Tien uloin osa, joka alkaa reunaviivasta.

3. Miten haitallisten pakokaasujen määrään voi vaikuttaa vähentävästi?     
= Lämmittämällä mooottoria talvella esilämmittimellä.

4. Kumpi väistää kun ajoneuvo on liittymässä päätielle pysäköintialueelta?     
= Aina pysäköintipaikalta tuleva.

5. Miten rekisteritodistusta säilytetään?     
= Tekninen osa tulee pitää ajossa mukana.

6. Mitä tarkoitetaan keltaisella sulkuviivalla?     
= Ohittaminen on kielletty, ellei väliin jää omalle puolelle valkoista katkoviiva.

7. Mikä on talvirenkaan minimi urasyvyys?     
= Pääurien tulee olla vähintää 3 mm.

8. Mikä on suurin nopeus, jolla toista autoa saa hinata?     
= 60 km/h.

9. Mistä tunnistaa hitaasti liikkuvan ajoneuvon?     
= Punaisesta kolmiosta sen takana.

10. Mikä seuraavista on yleisin kuolonkolarin syy?     
= Rattijuopumus.    1. B-luokan ajokortilla saa ajaa myös....     
= Moottorikelkkaa.

2. Milloin on oikea hetki ryhmittäytyä?     
= Ennen käännöstä ja risteysaluetta.

3. Saanko B-luokan ajokortilla vetää peräkärryä, jonka kokonaismassa on 660 kg?     
= Kyllä.

4. Mikä näistä ei ulotu liikennesääntöjen piiriin?     
= Muulta liikenteeltä suljettu alue.

5. Miten kaupunkiliikenteessä voi tehokkaimmin vaikuttaa polttoaineen kulutukseen?     
= Välttämällä tarpeettomia pysähdyksiä.

6. Mitä on säädetty ajonopeudesta?     
= Nopeus on sovitettava niin, että ajoneuvon voi pysäyttää ajoradan näkyvällä osalla.

7. Mikä on piennar?     
= Tien uloin os, joka alkaa reunaviivasta.

8. B-luokan ajokortilla saat ajaa ajoneuvoa....     
= Jonka kokonaismassa on enintään 3500 kg.

9. Mitä liikennesäännöt sanovat raitiovaunuista risteyksessä?     
= Tasa-arvoisesssa risteykseeä raitiovaunulla on aina etuajooikeus.

10. Mikä on suurin sallittu nopeus taajaman öulkopuolella, jos ei ole nopeusrajoitusmerkkiä?     
= 80 km/h.
บ้างข้อก็จดไม่ทันนะค่ะ ปกติข้อสอบจะมีชุดละ 10 ข้อค่ะ

Welcome to facebook: Dada Hair Helsinki!!!
Tel. 044 2852287
Back to Top
United View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 02 Apr 2010
Online Status: Offline
Posts: 960
Post Options Post Options   Quote United Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 29 Jan 2013 at 21:26 - IP: 88.114.113.171 IP Information
Originally posted by The mountain & snowขอบคุณที่แชร์ปสก.นะค่ะ เรากำลังศึกษาเกี่ยวกับเรื่องนี้อยู่พอดีเลย ClapClap


ค่ะ ด้วยความเต็มใจค่ะ
Welcome to facebook: Dada Hair Helsinki!!!
Tel. 044 2852287
Back to Top
United View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 02 Apr 2010
Online Status: Offline
Posts: 960
Post Options Post Options   Quote United Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 29 Jan 2013 at 21:35 - IP: 88.114.113.171 IP Information
1. Kumpi väistää kun ajoneuvo on liittymässä päätielle pysäköintialueelta?     
= Aina pysäköintipaikalta tuleva.

2. Mitä on hyvä muistaa lisättäessä jäähdyttimeen nestettä?     
= Pakkasnestettä kannattaa olla järjestelmässä myös kesäisin korroosiosuojaksi.

3. Kuinka pitkän matkan ajoneuvo kulkee sekunnissa nopeuden ollessa 80 km/h?     
= Noin 22 metriä.

4. Miten liikennevalot vaihtuvat?     
= Punaisesta vihreään valo vaihtuu palamalla ensin yhtä aikaa punaisena ja keltaisena.

5. Mitkä valot tulee laittaa päälle, jos ajoneuvoon tulee vika ja joudutaan pysätymään tien sivuun?     
= Hätävilkut ja pysäköintivalot.

6. Pakollisia valoja ajoneuvossa eivät ole....     
= Sumuvalot.

7. Mitä tarkoittaa mittaristossa ajoon lähdön jälkeen palava ABS-merkkivalo?     
= ABS-jarrujärjestelmässä on vika, joten jrrut voivat jarrutettaessa lukittua.

8. Miksi moottoritiellä on hidastuskaista?     
= Jotta voidaan hidastaa häiritsemättä suoraan jatkavaa liikennettä.

9. Montako henkilöä saa viidelle rekisteröityn henkilöautoon ottaa?     
= 5 henkilöä.

10. Voikö ajoneuvoa lainata kenelle tahansa kaverille?     
= Ei, sillä ajoneuvon luovuttaminen esim. humaltuneelle on rangaistavaa.   1. Pitääkö sinun antaa tietä bussille joka lähtee pysäkiltä?     
= Kyllä, jos nopeusrajoitus on 60 km/h tai alle.

2. Kuinka monellle henkilölle rekisteröityä ajoneuvoa saa B-luokan ajokortilla kuljettaa?     
= Kuljettaja + 8 henkilöä.

3. Mistä vesiliirto johtuu?     
= Renkaan ja tienpinnan väliin jäävä vesipatja estää renkaiden pintakosketuksen.

4. Kuinka annat tietä takaa tulevalle hälytysajossa olevalle ambulanssille?     
= Maantiellä hiljennän nopeutta ja siirryn tien reunaan.

5. Mitä tarkoittaa mittaristossa ajoon lähdön jälkeen palava ABS-merkkivalo?     
= ABS-jarrujärjestelmässä on vika, joten jarrut voivat jarrutettaessa lukittua.

6. Mitä tulee tehdä ennen kaistan vaihtoa?     
= Laittaa vilkku päälle, katsoa peileistä ja tarkistaa kuollut kulma.

7. Mikä seuraavista ei ole moottoriöljyn tehtävä?     
= Polttoaineen rikastaminen.

8. Onko raitiovaunukiskoilla ajaminen sallittua?     
= Kyllä, jos sitä ei ole erikseen rajoitettu.

9. Mihin asentoon laitat pysäköintikiekon kun kello pysäköintihetkellä on 16:45?     
= 17:00

10. Miten liikennevalot vaihtuvat?     
= Punaisesta virhreään valo vaihtuu palamalla ensin yhtä aikää punaisena ja keltaisena.   1. Mikä seuraavista pätee rengaspaineille?     
= Ilmanpaine tulee tarkastaa jäähtyneistä renkäistaa.

2. Kuinka pitkän matkan ajoneuvo kulkee sekunnissa nopeuden ollessa 80 km/h?     
= Noin 22 metriä.

3. Miten kuorma - ja - autot kannattaa huomioida risteyksessä?     
= Suurikokoinen ajoneuvo ei välttämättä mahdu kääntymään käyttäen vain omaa kaistaana.

4. Onko raitiovaunukiskoilla ajaminen sallittua?     
= Kyllä, jos sitä ei ole erikseen rajoitettu.

5. Pysäköintikieltomerkin alla on lisäkilpi, jossa lukee punaisella 8-18. Mitä se tarkoittaa?     
= Pysäköintikielto on voimassa sunnuntaisin ja pyhäpäivisin kello 8 ja 18 välillä.

6. Miten ABS jarrut vaikuttavat äkkijarrutuksessa?     
= Auton ohjattavuus säilyy jarrutuksessa.

7. Mitä vahinkoja moottoriajoneuvon liikennevakuutus korvaa?     
= Syyttömän osapuolen aineelliset vahingot ja kaikki henkilövahingot.

8. Miksi moottoritiellä on hidastuskaista?    
= Jotta voidaan hidastaa häiritsemättä suoraan jatkavaa liikennettä.

9. Mihin ajokykyä heikentävä lääke rinnastetaan?       
= Huumaaviin aineisiin.

10. Mikä on normaali reaktioaika?    
= 1 - 2 sekuntia.


Welcome to facebook: Dada Hair Helsinki!!!
Tel. 044 2852287
Back to Top
United View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 02 Apr 2010
Online Status: Offline
Posts: 960
Post Options Post Options   Quote United Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 29 Jan 2013 at 22:00 - IP: 88.114.113.171 IP Information
1. Mikä on katalysäättorin tehtävä?     
= Vähentää haitallisia yhdisteitä.

2. Mikä on suurin nopeus, jolla toista autoa saa hinata?     
= 60 km/h.

3. Miten varoituskokmio tulee sijoittaa maaantiellä?     
= Rikkoutuneen ajoneuvon taakse, noin 200 metrin päähän.

4. Miten kaista tulee valita?     
= Pääsääntöisesti ajetaan oikeanpuoleisinta kaistaa.

5. Milloin asfalttipäällyste on liukkaimmillaan?     
= Heti sateen alettua.

6. Mihin ajokykyä heikentävä lääke rinnastetaan?     
= Huumaaviin aineisiin.

7. Mikä pätee henkilöauton renkaiden kulutuspintaan?     
= Kesärenkaiden päärien minimiurasyvyys on 1,6 mm.

8. Ajat moottoritiellä liittymän ohi. Miten voit toimia?     
= Minun aina ajettava seuraavaan liittymään asti, matkasta riippumatta.
1. Mitä tarkoittaa mittaristossa ajoon lähdön jälkeen palava ABS-merkkivalo?
= ABS-jarrujärjestelmässä on vika, joten jarrut voivat jarrutettaessa lukittua.

2. Mitä mm. kuulu ajokoulun toisen vaiheen opetukseen?
= Taloudellinen ja ennakoiva ajotapa.

3. Mitä merkitys on ajoradalla olevaan puomiin kiinnitetyllä keltaisella vilkkuvalolla?
= Vilkkuvalo varoittaa suljetusta tai huonokuntoisesta tiestä taisen osasta.

4. Poliisi antaa käsimerkin luvan ajaa valo-ohjattuun risteykseen. Miten toimit?
= Ajan poliisin merkkien mukaan, valoista riippumatto.

5. Mikä seuraavista on tavallisin risteyskolarin syy?
= Kuljettaja ei havinnut toista tienkäyttäjää ajoissa.

6. Miten toimit jouduttuasi liikenneonnettomuuteen?
= Pyrin estämään lisävahinkojen syntymisen.

7. Ketä tulee väistää tasa-arvoisessa risteyksessä oikealle käännyttäessä?
= Kevyttä liikennettä.

8. Ajettaessa maantiellä 80 km/h turvallinen etäisyys edellä ajavaan pitää olla vähintään....
= 80 metriä.

9. Pysäköintikieltomerkin alla on lisäkilpi jossa lukee punaisella 8-18. Mitä se tarkoittaa?
= Pysäköintikielto on voimassa sunnuntaisin ja pyhäpäivisin kello 8 ja 18 välillä.

10. Käännyt risteyksestä vasemmalle vihreällä nuolivalolla. Miten toimit?
= Vihreällä nuolivalolla ei ole västettäviä.


Welcome to facebook: Dada Hair Helsinki!!!
Tel. 044 2852287
Back to Top
lumi2011 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้ ฟินแลนด์

Joined: 25 Nov 2009
Location: นาสโตลั๊นล๊า Fi
Online Status: Offline
Posts: 2009
Post Options Post Options   Quote lumi2011 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 29 Jan 2013 at 22:25 - IP: 84.248.46.66 IP Information
มีประโยชน์มาก เพราะคนส่วนใหญ่จะเอามาแลก ของแบบนี้หายาก เดี๋ยวพี่เอาไปปักหมุดนะ เปลี่ยนชื่อหัวข้อให้พี่หน่อยว่า ขั้นตอนการสอบขอใบขับขี่ที่ฟินแลนด์ น่าจะโดนกว่า  Smile
Tuore äiti
Back to Top
United View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 02 Apr 2010
Online Status: Offline
Posts: 960
Post Options Post Options   Quote United Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 29 Jan 2013 at 22:25 - IP: 88.114.113.171 IP Information
1. Voiko kuljettaja vaikuttaa ajoneuvon hiilidioksidipäästöjen määrään?
= Kyllä, ajotavalla on merkittävä vaikutus päästöjen suuruuten.

2. Kuinka toimit, jos ajaessari maantiellä näet tien reunassa louluikäisiä lapsia?
= Lisäät tarkkaavaisuuttasi ja hidastat.

3. Mitä tulee erityisesti huomioida käännyttäessä risteyksestä oikealle?
= Viereisellä kevyen liikenteen väylällä polkupyörä on saattanut liikkua kuolleessa kulmassa on saattanut liikkua kuolleessa kulmassa.

4. Mitä tulee huomioida ohituksessa?
= Jos ajetaan nopeudalla 100 km/h, niin lähestyn vastaantulevaa reilusti yli puoli kilometriä 10 sekunnissa.

5. Pakollisia valoja ajoneuvossa eivät ole....
= Sumuvalot.

6. Millä tavoin moottoriliikennetie eroaa moottoritiestä?
= Moottoriliikennetiellä ei yleensä ole erityistä keskialuettä.

7. Mitä on pysäköitäessä oltava minimi etäisyys rautatien tasoristeykseen?
= 30 metriä.

8. Mitä tulee tehdä jos moottorin lämpötila nousee liian korkeaksi?
= Pysähtyä mahdollisimman nopeasti.

9. Saako B-luokan ajokortilla vetää peräkärryä, jonka kokonaismassa on 800 kg?
= Kyllä, kunhan yhdistelmän kokonaismassa ei ole yli 3500 kg.

10. Milloin on oikea hetki ryhmittäytyä?
= Ennen käännöstä ja risteysaluetta.    1. Mitä liikenteenohjausta noudatetaan kun liikennevalot ovat poissa käytöstä?
= Liikennemerkkejä.

2. Saako B-luokan ajokortilla vetää peräkärryä, jonka kokonaismassa on 660 kg.?
= Kyllä.

3. Mikä seuraavista väitteistä pätee varoitusmerkkien kohdalla?
= Varoitusmerkin vaikutusalueella on syytä hiljentää nopeutta.

4. Mitä tulee huomioida hinattaessa toista ajoneuvoa?
= Hinattavan ajoneuvon kuljettajalla tulee olla ajoneuvoon soveltuva ajokortti.

5. Mitä tulee ottaa huomioon raskaan liikenteen kanssa?
= Raskas ajoneuvo vaatii pidemmän jarrutusmatkan.

6. Mitä on säädetty henkilöauton kuormaamisesta?
= Takana yli metrin ylitys tulee merkitä punaisella lipulla.

7. Liikennevaloissa palaa samannaikaisesti puninen päävalo ja vihreä nuolivalo. Mitä se tarkoittaa?
= Nuolen suuntaan saa jatkaa matkaansa esteettä.

8. Mitä seuraavista on ennakoiva ajotavan tunnusmerkki?
= Moottorijarrutus.

9. Mitä on huomioitava soitettaessa hätäpuhelua?
= Puhelua ei saa katkaista ennen kuin siihen saa hätäkeskukselta luvan.

10. Mikä on veren promilleraja, jonka perustella kuljettaja voidaan tuomita rattijuopumuksesta?
= a. 0,5 promillea.


Welcome to facebook: Dada Hair Helsinki!!!
Tel. 044 2852287
Back to Top
United View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 02 Apr 2010
Online Status: Offline
Posts: 960
Post Options Post Options   Quote United Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 29 Jan 2013 at 22:28 - IP: 88.114.113.171 IP Information
Originally posted by lumi2011

มีประโยชน์มาก เพราะคนส่วนใหญ่จะเอามาแลก ของแบบนี้หายาก เดี๋ยวพี่เอาไปปักหมุดนะ เปลี่ยนชื่อหัวข้อให้พี่หน่อยว่า ขั้นตอนการสอบขอใบขับขี่ที่ฟินแลนด์ น่าจะโดนกว่า 

Smile


ค่ะพี่ตูน ขอบคุณมากนะค่ะ เดี๋ยวจะรีบเปลี่ยนให้ค่ะ
ำได้แล้วค่ะLOL  งมอยู่ตั้งนานค่ะ  เป็นเพราะเครื่องดื้อมากเลยค่ะ
ไม่ยอมให้เปลี่ยนได้เลย  คือคลิ๊กเข้าไปตามคำแนะนำแล้วแต่ชื่อกระทู้ขึ้นมาแต่คลิ๊กไม่ได้ค่ะ และตัวอักษรก็เหมือนกันทุกครั้งที่พิมพ์จะต้องก็อบไปใส่ไซส์ 5 ตลอดค่ะ  แต่ตอนนี้พิมพ์ตั้งไว้ไซส์ 5 และพิมพ์บนหน้าจอโดยตรงได้เลยค่ะ อิๆๆ ดีใจแบบว่าอยากพิมพ์ให้เสร็จไวๆ ค่ะEdited by United - 30 Jan 2013 at 06:12
Welcome to facebook: Dada Hair Helsinki!!!
Tel. 044 2852287
Back to Top
United View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 02 Apr 2010
Online Status: Offline
Posts: 960
Post Options Post Options   Quote United Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 30 Jan 2013 at 21:34 - IP: 88.114.113.171 IP Information
1. Mitä tarkoitetaan tilannenopeudella?
= Ajoneuvon nopeuden suhde ajotilanteen vaativuuteen.

2. Kuinka toimit lähestyessäsi suojatietä?
= Väistän suojatietä ylittävää jalankulkijaa.

3. Milloin on luvallista käyttää linja - autokaistaa?
= Ryhmityttäessä kääntymistä varten.

4. Miksi keskihakuvoima tulee huomioida ajoneuvo kuormattaessa?
= Kuorman korkea painopiste voi aiheuttaa kaatumisvaaren kaarteessa.

5. Mitä on säädetty ajovalojen käytöstä?
= Moottorikäyttöisessä ajoneuvossa on aina ajon aikana käytettävä ajovaloja tai huomiovaloja.

6. Mikä seuraavista voi aiheuttaa jarrujen ns.häipymisen?
= Jatkuva jarruttaminen pitkässä alamäessä.

7. Mitä tarkoitetaan moottorijarrutuksella?
= Vauhdin hidastumista kun ei kaasuteta ja vaihde on kytkettynä.

8. Mikä seuraavista on totta?
= Uuden auton valmistaminen voi tuottaa enemmän päästöjä kuin auton käytöstä aiheutuu.

9. Auto tuntuu vääntävän hieman vasemmalle.  Mikä on todennäköinen syy?
= Vaseman puoleisessa renkaassa on liian vähän ilman.

10. Mikä on kesärenkaan kulutuspinnan minimi urasyys?
= Pääurien syvyyden tulee olla vähintään 1,6 mm.


1. Autosi alkaa heittelehtiä liukkaalla tiellä.  Miten toimit?
= Painan kytkimen pohjaan ja ohjaan tien suuntaan.

2. Mikä on sallittua ohitettaessa?
= Omalla kaistalla saa kiihdyttää ohitusnopeuteen.

3. Kuinka voit kujettajana vaikuttaa ajoneuvon päästöihin?
= Ajamalla tasaiseti ja ennakoimalla turhia kiihdytyksiä.

4. Miksi jäähdytysnestesäiliön korkkia ei saa avata kun moottori on kuuma?
= Kuumuudessa säiliöön tulee painetta ja kuuma neste voi suihkua päällesi.

5. Minne kannatta sijoittaa parempikuntoiset renkaat?
= Taakse, jotta vaarallinen perän luisu voidaan välttää.

6. Miten pyöräilijät tulee ottaa huomioon?
= Pyöräilijää on käännyttäessä väistettävä.

7. Mikä seuraavisto on tavallisin risteyskolarin syy?
= Kuljettaja ei havainnut toista tienkäyttäjää ajoissa.

8. Miten liikennevalot vaihtuvat?
= Punaisesta vihreään valo vaihtuu punaisena ja keltaisena.

9. Mikä on normaali reaktioaika?
= 1 - 2 sekuntia.

10. Mikä kuuluu ekologiseen ajotapaan?
= Moottorin esilämmitys kylmällä kelillä.


Welcome to facebook: Dada Hair Helsinki!!!
Tel. 044 2852287
Back to Top
United View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 02 Apr 2010
Online Status: Offline
Posts: 960
Post Options Post Options   Quote United Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 30 Jan 2013 at 21:48 - IP: 88.114.113.171 IP Information
1. Ketä seuraavista sinun tulee väistää tasa - arvoisessa risteyksessä?
= Oikealta tulää ajokykyäevaa henkilöautoa.

2. Mikä seuraavista väitteistä pätee varoitusmerkkien kohdalla?
= Varoitusmerkin vaikutusalueella on syytä hiljentää nopeutta.

3. Miten merkitään lääkkeet, jotka saattavat heikentää ajokykyä?
= Punaisella kolmiolla.

4. Mitä on hyvä muistaa lisättäessä jäähdyttimeen nestettä?
= Pakkasnestettä tulee olla riittävästi, jotta järjestelmä ei jäädy.1. Miten painava kuorma voi vaikuttaa ajoneuvoon?
= Ajovalojen suuntaus voi muuttua.

2. Käännyt risteyksestä vasemmalle vihreällä nuolivalolla.  Miten toimit?
= Vihreällä nuolivalolla ei ole väistettäviä.

3. Milloin ajoneuvon ohittaminen oikealta puolelta on sallittu?
= Kun edessä oleva ajoneuvo on kääntymässä vasemmalle ja oikealla on tilaa.

4. Miten hieman suositusta kovempi rengaspaine vaikuttaa renkaisiin?
= Vierintävastus pienenee, polttoaineen kulutus laskee.

5. Rikesakon suuruus on kaikille sama.  Mistä sellaisen voi saada?
= Vähäisestä ajotaparikkomuksesta tai mm. vähäisestä ajoneuvon varusteviasta.

6. Mikä seuraavista on sallittua ohittaa ohituskieltomerkin vaikutusalueella?
= Pientareella ajava mopo.

7. Miten rekisteritodista säilytetään?
= Tekninen osa tulee pitää ajossa mukana.

8. Mikä on normaalia moottoriöljylle?
= Se muuttuu käytössä mustaksi.

9. Mikä suuraavista pätee pihakadulla?
= Pysäköinti on sallittu vain merkityilla alueilla.

10. Mikä on turvaväli ajettaessa 80 km/h?
= Noin 4 sekuntia.Welcome to facebook: Dada Hair Helsinki!!!
Tel. 044 2852287
Back to Top
United View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 02 Apr 2010
Online Status: Offline
Posts: 960
Post Options Post Options   Quote United Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 30 Jan 2013 at 22:54 - IP: 88.114.113.171 IP Information
1. Mitä on tärkeää huomioida ohitettaessa polkupyöräilijää?
= Sivuetäisyyttä on oltava riittävästi, jotta ilmavirta ei tartu pyöräilijään.

2. Suoraan edessä on suojatie ja jalankulkija aikoo yrittää tien. Tuleeko sinun antaa tietä?
= Kyllä, sillä suojatietä ylittävälle on annettava esteetön kulku.

3. Miten tulee toimia jos näkee näkövammaisen aikeissa ylittää tie?
= Pysähtyä ja tietä, mikäli liikennevaloja ei ole.

4. Kuinka paljon hiilidioksidia tuottaa uusi henkiloauto keskimäärin per kilometri?
= Noin 160 grammaa kilometriltä.

5. Mistä rikesakkoa suuremman sakon tai vankeusrangaistuksen voi saada?
= Mm. päihtyneenä ajaminen tai törkeä liikenteen vaarantaminen.

6. Autosi alkaa heittelehtiä liukkaalla tiellä.  Miten toimit?
= Painan kytkimen pohjaan ja ohjaan tien suuntaan.

7. Mikä on toisen vaiheen opetuksen tavoite?
= Arvioida ajotaitojen kehittyminen ja palautta mieleen keskeisimmat.

8. Mitä punainen kolmio lääkepakkauksessa tarkoittaa?
= Lääke saattaa haitata suorituskykyä liikenteessä.

9. Tulet risteykseen stop - merkin takaa kääntyäksesi vasemmalle ja vasemmalta lähestyy ajoneuvo.  Tuleeko sinun väistää?
= Kyllä, koska stop - merkki velvoittaa myös väistämään.

10. Missä kaistanvaihto on kielletty?
= Risteyksessä ryhmitysmerkkien vaikutusalueella.


1. Miten automaattivaihteinen auto poikkeaa manuaalisesta?
= Automaattivaihteisessa ei ole lainkaan kytkinpoljinta.

2. Tuleeko perävaunussa käyttää talvirenkaita?
= Kyllä, jos sen kokonaismassa on 750 - 3500 kg.

3. Mikä näistä ei ulotu liikennesään töjen piiriin?
= Muulta liikenteeltä suljettu alue.

4. Mikä on pysäköitäessä oltava minimietäisyys risteykseen?
= 5 metriä.

6. Mitä tarkoitetaan moottorijarrutuksella?
= Vauhdin hidastumista kun ei kaasuteta ja vaide on kytkettynä.

7. Mistä tunnistaa hitaasti liikkuvan ajoneuvon?
= Punaisesta kolmiosta sen takana.

8. Mitä tarkoittaa is punainen kolmio ajoneuvon takana?
= Ajoneuvo liikkuu hitaasti.

9. Mitä asiakirjoja tulee olla ajossa mukana?
= Ajokortti ja ajoneuvon kuljettaminen sen vaatii, sekä rekisteröintitodistuksen tekninen osa.

10. Missä seuraavista sumuvalojen käyttö on sallittu?
= Sakeassa lumipyryssä.


 

Welcome to facebook: Dada Hair Helsinki!!!
Tel. 044 2852287
Back to Top
United View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 02 Apr 2010
Online Status: Offline
Posts: 960
Post Options Post Options   Quote United Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 30 Jan 2013 at 23:16 - IP: 88.114.113.171 IP Information
1. Mikä seuraavista on useimmiten syynä onnettomuuteen?
= Kuljettajan puutteellinen havain nointi ja arviointi liikenteessä.

2. Mitä mittaristossa palava punainen tippakannu tarkoittaa?
= Öljyn paine on vaarallisen alhainen, sammuta moottori.

3. Miten ABS jarrut vaikuttavut äkkijarruksessa?
= Auton ohjattavuus säilyy jarrutuksessa.

4. Mistä tietää onko perävaunu sallittu kytkeä vetoautoon?
= Vetoauton rekisteröintitodistuksen teknisestä osasta.

5. Maantiellä on pakoputken osa.  Miten tulee toimia?
= Pysähtyä mikäli mahdollista ja siirtää esine.

6. Miten lukkojarrutus vaikuttaa ajoneuvon käyttäytymiseen?
= Ajoneuvo ei ole enää ohjattavissa.

7. Mitä pakollinen liikennevakuutus kattaa?
= Kaikki henkilövahingot ja syyttömän osapuolen.

8. Mikä on reaktioaika?
= Aika esteen huomaamisesta jarrupolkimen koskettamiseen.

9 Käyttämälläsi kaistalla on oikealle kääntymisen kieltävä kieltävä merkki ja sen all linja - auton kuva.  Mitä se tarkoittaa?
= Oikealle ei saa kääntyä linja - autolla.

10. Mikä seuraavista pätee pihakadulla?
= Pysäköinti on sallittu vain merkityilla alueilla.


1. Kuinka monikertainen todennäköisyys juuri kortin saaneella on joutua onnettomuuteen, verrattuna 10 vuotta ajaneesseen?
= Kolme ja puolikertainen.

2. Mikä seuraavista on taloudellisen ajotavan keskeinen periaate?
= Liikkeelle lähettyä pyritään vaihtamaan nopeasti isommalle vaihteelle.

3. Mitä kannattaa tietää aura - autosta?
= Aura - auton jälkeen tien pinta voi olla liukas ja käkyvyys heikko.

4. Miten toimitaan jos onnettomuuspaikalla on tajuttomia ihmisiä?
= Jajuton henkilo tulee kääntää kylkiasentoon.

5. Mitä teet jos öljynpaineen merkkivalo syttyy mittaritauluun?
= Pysähdyn ja sammutan moottorin välittömästi.

6. B - luokan ajokortilla saa kuljettaa ajoneuvoa, joka on kokonaismassaltaan enintään.
= 3500 kg.

7. Saat lopullisen pysyvän ajokortin....
= Toisen vaiheen päätteeksi, kun väliaikainen kortti on ollut voimassa 18 kuukautta.

8. Miksi keskihakuvoima tulee huomioida ajoneuvo kuormattaessa?
= Kuorman korkea painopiste voi aiheuttaa kaatumisvaaran kaarteessa.

9. Mitä tulle ottaa huomioon raskan liikenteen kanssa?
= Raskas ajoneuvo vaatii pidemmän jarrutusmatkan.

10. Mikä seuraavista on taloudellisen ajotavan keskeinen periaate?
= Liikkeelle lähdettyä pyritään vaihtamaan nopeasti isomalle vaihteelle.


Welcome to facebook: Dada Hair Helsinki!!!
Tel. 044 2852287
Back to Top
United View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 02 Apr 2010
Online Status: Offline
Posts: 960
Post Options Post Options   Quote United Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 30 Jan 2013 at 23:55 - IP: 88.114.113.171 IP Information
1. Minkäläisissä perävaunuissa on oltava valokytkentä?
= Kaikissa perävaunuissa.

2. Ajat maantiellä muita hitaammin ja taaksesi muodostuu jonoa.  Miten toimit?
= Jatkan samaan tapaan.  Alinta nopeutta ei ole.

3. Sinulle palaa vihreä valo ja käännyt vasemmalle.  Ketä väistät?
= Vastaantulevaa ja kevyttä liikennettä.

4. Sinulla palaa pyöreä vihreä valo ja oikealle käännyttäessa on suojatie.  Jalankulkija aikoo ylittää tien.  Tuleeko sinun antaa tietä?
= Kyllä, sillä pyöreällä virhreällä valolla tulee väistää muuta liikennettä käännyttäessä.

5. Mikä seuraavista on taloudellisen ajotavan keskeinen periaate?
= Isojen vaihteiden käyttö.

6. Mitä tulee ottaa huomioon kun vaihtaa ajovalon polttimoa?
= Polttimoon ei saa koskea paljain käsin.

7. Miten mopoon ja polkupyörään tulee suhtauta ajoradalla?
=
Mopo ja polkupyörä ovat samassa asemassa muihin ajoradalla liikkujiin nähdä.

8. Mikä kuuluu ekologiseen ajotapaan?
= Moottorin esilämmitys kylmällä kelillä.

9. Mikä on oikea paikka ajaa leveällä kaistalla?
= Oikeassa laidassa.

10. Kuinka monelle henkilölle rekisteröityä ajoneuvo saa B - luokan ajokortilla kuljettaa?
= Kuljettaja + 8 henkilöä.


1. Miten maantiellä ajettaessa voi vaikuttaa ajon taloudellisuuteen ja turvallisuuteen?
= Pitämällä vähintään 4 sekunnin välimatkan edellä ajavaan.

2. Mitä on tärkeää huomioida ohitettaessa polkupyöräilijää?
= Sivuetäisyyttä on oltava riittävästi, jotta ihmavirta ei tartu pyöräilijään.

3. Millaisesta onnettomuudesta tulee tehdä ilmoitus poliisille?
= Jos onnettomuudessa on henkilövahinkoja ta sivullisten omaisuusvahinkoja.

4. Ajat kaukovaloilla ja sinut ohitetaan.  Milloin vaihdat lähivaloille?
= Kun ohittava ajoneuvo on palaamassa omalle kaistalleen.

5. Jos ajoneuvon oma akku on tyhjentynyt, miten kytket johdoilla toisen auton akun omaasi?
= Punainen johto akkujen plus - napoihin, musta käynnistettävän ajoneuvon runkoon ja apuakun miinusnapaan.

6. Saako B - luokan ajokortilla ja 1350 kg. painoisella vetoautolla vetää peräkärryä, jonka massa on 1500 kg.?
= Ei, perävaunun massa ei saa ylittää vetoauton massa.

7. Mitä merkitys on ajoradalla olevaan puomiin kiinnitetyllä keltaisella vilkkuvalolla?
= Vilkkuvalo varoittaa suljetusta tai huonokuntoisesta tiesta ta sen osata.

8. Miten tunnistat väistämisvelvollisuutta osoittavan kärkikolmion myös sen taustapuolelta?
= Se on ainoa kolmion muotoinen merkki, jonka osoittaa alaspäin.

9. Mikä on oikea tapa kääntyä sivutielle?
= Suuntamerkki, ryhmittyminen ja nopeuden alentaminen.

10. Mitä tapahtuu sisäkaarteen puoleisille renkaille kaarreajossa?
= Niille kohdistunut paino kevenee.


Welcome to facebook: Dada Hair Helsinki!!!
Tel. 044 2852287
Back to Top
United View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 02 Apr 2010
Online Status: Offline
Posts: 960
Post Options Post Options   Quote United Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 31 Jan 2013 at 00:15 - IP: 88.114.113.171 IP Information
1. Tien vieressä oikealle puolella on kahdeksankulmainen merkki lumen peitossa.  Miten toimit?
= Pysähdyn, sillä se on pakollisen pysäyttämisen merkki.

2. Mitä tarkoittaa katkoviivalla reunustettu tien numero?
= Pääset liittymään numeron osoittamalle tielle tätä tietä.

3. Mitä on säätetty ajovalojen käytöstä?
= Moottorikäyttöisessä ajoneuvossa on aina ajan ajon aikana käytettävä ajovaloja tai huomiovaloja.

4. Saako peräkärryä vetää moottoritiellä?
= Kyllä.

5. Mihin kohtaan tulee STOP - merkillä pysähtyä?
= Paikkaan josta näkee esteettä risteävän liikenteen.

6. Miten ABS jarrut vaikuttavat äkkijarrutuksessa?
= Auton ohjattavuus säilyy jarrutuksessa.

7. Mitkä valot tulee laittaa päälle, jos ajoneuvoon tulee vika ja joudutaan pysähtymään tien sivuun?
= Hätävilkut ja pysäköintivalot.

8. Mikä on hyvä tapa lähteä ohittamaan?
= Kiihdyttää vauhtia ajoissa ja ennen kaistan vaihtamista.

9. Ajat moottoritiellä liittymän ohi.  Miten voit toimia?
= Minun aina ajettava seuraavan liittymään asti, matkasta rippumatta.

10. Autosi alkaa heittelehtiä liukkaalla tiellä.  Miten toimit?
= Painan kytkimen pohjaan ja ohjaan tien suuntaa.


1. Milloin on oikea hetki ryhmittäytyä?
= Ennen käännöstä ja risteyaluetta.

2. Auto tuntuu vääntävän hieman vasemmalle.  Mikä on todennäköinen syy?
= Vasemman puoleisessa renkaassa on liian vähän ilmaa.

3. Saako B - luokan ajokortilla kuljettaa moottoripyöreää?
= Ei saa.

4. Kumpi väistää kun ajoneuvo on liittymässä päätielle pysäköintialueelta?
= Aina pysäköintipaikalta tuleva.

5. Mikä pätee tiemerkintöihin?
= Keltainen sulkuviiva erottaa vastaantulevien kaistan.

6. Mikä seuraavista pätee moottori - ja moottoriliikennetiellä?
= U - käännökset ovat kiellettyjä.

7. Miksi jalkaa ei tule pitää jatkuvasti kytkimellä ajon aikana?
= Se aiheutta epänormaalia kulumista kytkin levyille.

8. Mikä on kuljettajakoulutuksen pääasiallinen tavoite?
= Oppia ajamaan turvallisesti ja liikennesääntöjen mukaisesti.

9. Miksi on parempi peruuttaa pysäköintiruutuun?
= Lähtiessä on parempi näkyvyys, sillä ei tarvitse peruuttaa liikenteen sekaan.

10. Saako B - luokan ajokortilla vetää mitä tahansa henkilöautoon kytkettävää eräkärryä tai asuntovaunua?
= Ei.


Welcome to facebook: Dada Hair Helsinki!!!
Tel. 044 2852287
Back to Top
United View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 02 Apr 2010
Online Status: Offline
Posts: 960
Post Options Post Options   Quote United Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 31 Jan 2013 at 00:37 - IP: 88.114.113.171 IP Information
1. Jatkat matkaasi suoraan tasa - arvoisesta risteyksestä.  Ketä sinun tulee väistää?
= Liikennettä oikealta.

2. Mikä on määrätty suuntamerkin käytöstä?
= Suuntamerkki on annettava aina käännyttäessä risteyksessä.

3. Mitkä valot on kytkettävä päälle pysäköitäessä tiellä?
= Seisonta - tai lähivalot pysäköitäessä pientareelle pimeällä.

4. Mitä taphtuu kuljettajan näkökentälle ajonopeuden kasvaessa?
= Näkökenttä kapenee.

5. Tien vieressä oikealla puolella on kahdeksankulmainen merkki lumen peitossa.  Miten toimit?
= Pysähdyn, sillä se on pakollisen pysäyttämisen merkki.

6. Mitä tarkoittaa punainen akun kuva mittaristossa?
= Akku ei lataudu, lataus järjestelmässä on vika.  Aja lähimmälle huoltoasemalle.

7. Mikä on toisen vaiheen opetuksen tavoite?
= Arvioida ajotaitojen kehittyminen ja palauttaa mieleen keskeisimmät asiat.

8. Miten toimitaan onnettomuuspaikalla, kun auttajia on useita?
= Yksi ottaa tilanteen ohjauksen ja jakaa muille tehtäviä.

9. Saako pihakadulle ajaa?
= Kyllä, mutta kevyelle liikenteelle on annettava tietä.

10. Mikä seuraavista väitteistä pätee katalysaattorin kohdalla?
= Katalysaattori puhdistaa pakokaasuja.


1. Mitä punainen kolmio lääkepakkaauksessa tarkoittaa?
= Lääke saattaa haitata suorituskykyä liikenteessä.

2. Mitä vilkkuva keltainen valo liikennevaloissa tarkoittaa?
= Valot ovat poissa käytöstä.  Noudata muuta liikenteenohjausta ja varoivaisuutta.

3. Miten painana kuorma voi vaikuttaa ajoneuvoon?
= Ajovalojen suuntaus voi muuttua.

4. Mistä vesiliirto johtuu?
= Renkaan ja tienpinnan väliin jäävä vesipat ja estää renkaiden pintakosketuksen.

5. Missä voit ottaa matkustajan kyytiin?
= Linja - autopysäkillä.

6. Mitä tarkoitetaan keltaisella sulkuviivalla?
= Ohittaminen on kielletty, ellei väliin jää omalle puolelle valkoista katkoviivaa.

7. Mitä on säädetty ajonopeudesta?
= Nopeus on sovitettava niin, että ajoneuvon voi pysäyttää ajoradan näkyvällä osalla.

8. Moottoritiellä ei saa.....
= Pysäköidä.

9. Mikä seuraavista ei ole moottoriöljyn tehtävä?
= Polttoaineen rikastaminen.

10. Milloin sivuttaistuuli on vaarallisin?
= Tultaessa suojaiselta osuudelta aukealle.


Welcome to facebook: Dada Hair Helsinki!!!
Tel. 044 2852287
Back to Top
United View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 02 Apr 2010
Online Status: Offline
Posts: 960
Post Options Post Options   Quote United Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 31 Jan 2013 at 01:05 - IP: 88.114.113.171 IP Information
1. Mikä on sallittua ohitettaessa?
= Omalla kaistalla saa kiihdyttää ohitusnopeuteen.

2. Mitä ajoneuvoa seuraavista B - luokan ajokortti oikeutta ajamaan?
= Mopoa.

3. Mitä kannattaa tietää aura - utosta?
= Aura - auton jälkeen tien pinta voi olla liukas ja näkyvyys heikko.

4. Maantiellä on pakoputken osa.  Miten tulee toimia?
= Pysähtyä mäkäli nahdollista ja siirtää esine.

5. Moottoritiellä voit....
= Ohittaa hitaampaa liikennettä.

6. Mikä kuuluu taloudelliseen ajotapaan?
= Moottorijarrutus.

7. Minne kannattaa sijoittaa parempikuntoiset renkaat?
= Taakse, jotta vaarallinen perän luisu voidaan välttää.

8. Missä seuravista aiheutuu eniten vaaratilanteita?
= Kääntyminen vasemmalle.

9. Milloin henkilö - ja pakettiautossa saa käyttää nastarenkaita?
= Aina kelin niin vaatiessa.

10. Törmäät edellä ajavan perään äkkijarrutuksen seurauksena.  Hän sanoo jarruttaneensa oravan takia.  Kumpi on vastuussa?
= Lähtökohtaisesti perään ajanut on vastuussa.


1. Mitä vahinkoja moottoriajoneuvon liikennevakuutus korvaa?
= Syyttömän osapuolen aineelliset vahingot ja kaikki henkilövahingot.

2. Tulet tasa - arvoisen risteykseen kääntyäksi vasemmalle ja edestä lähestyy ajoneuvo.  Kumpi väistää?
= Väistän itse.

3. Mikä on oikea paikka ajaa leveällä kaistalla?
= Oikeassa laidassa.

4. Mikä näistä ei ulotu liikennesääntöjen piiriin?
= Muulta liikenteeltä suljettu alue.

5. Mitä on hyvä muistaa lisättäessä jäähdyttimeen nestettä?
= Pakkasnestettä tulee olla riittävästi, jotta järjestelmä ei jäädy.

6. B - luokan ajokortilla saa ajaa myös....
= Moottorikelkkaa.
สโนว์โมบิล

7. Mikä on reaktioaika?
= Aika esteen huomaamisesta jarrupolkimen koskettamiseen.

8. Mikä seuraavista voi aiheuttaa jarrujen ns. häipymisen?
= Jatkuva jarruttaminen pitkässä alamäessä.

9. Miten painava kuorma voi vaikuttaa ajoneuvoon?
= Ajovalojen suuntaus voi muuttua.

10. Mikä seuravista pätee hätävilkuille?
= Hätävilkkuja ei saa käyttää liikkuvassa ajoneuvossa.


Welcome to facebook: Dada Hair Helsinki!!!
Tel. 044 2852287
Back to Top
United View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 02 Apr 2010
Online Status: Offline
Posts: 960
Post Options Post Options   Quote United Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 31 Jan 2013 at 01:39 - IP: 88.114.113.171 IP Information
1. Mihin kohtaan tulee pysähtyä valo - ohjatussa risteyksessä?
= Ennen ensimmäistä valo - opastinta.

2. Käyttämälläsi kaistalla on oikealle kääntymisen kieltävä merkki ja sen alla linja - auto kuva.  Mitä se tarkoittaa?
= Oikealle ei saa kääntyä linja - autolla.

3. Saako B - luokan ajokortilla vetää myös perävaunnua?
= Kyllä saa.

4. Mikä seuraavista väitteistä pätee varoitusmerkkien kohdalla?
= Varoitusmerkin vaikutusalueella on syytä hijentää nopeutta.

5. Milloin on luvallista käyttää linja - autokaistaa?
= Ryhmityttäessä kääntymistä varten.

6. Kuinka lähestyt rautatien tasoristeystä?
= Erityistä varovaisuutta noudattaen sellaisella nopeudaal, että voin tarvittaessa pysähtyä ennen risteystä.

7. Millä tavoin moottoriliikennetie eroaa moottoritiestä?
= Moottoriliikennetiellä ei yleensä ole erityistä keskialuetta.

8. Mikä seuraavista on totta?
= Uuden auton valmistaminen voi tuottaa enemmän päästöjä kuin auton käytöstä aiheutuu.

9. Mikä on normaalia moottoriöljylle?
= Se muuttuu kätössä mustaksi.

10. Mitä on säädetty ajovalojen käytöstä?
= Moottorikäyttöisessä ajoneuvossa on aina ajon aikana käytettävä ajovaloja tai huomiovaloja.


1. Mitä tarkoitetään yhtenäisellä valkoisella sulkuviivalla?
= Kaistan vaihtaminen ei ole sallittua.

2. Rikesakon suuruus on kaikille sama.  Mistä sellaisen voi saada?
= Vähäisestä ajotaparikkomuksesta tai mm. vähäisestä ajoneuvon varusteviasta.

3. Mitä liikenteenohjausta noudatetaan kun liikennevalot ovat poissa käytöstä?
= Liikennemerkkejä.

4. Mikä pätee määräysmerkkeihin?
= Määräysmerkit ovat pyöreitä ja sinisiä.

5. Ajat maantiellä muita hitaammin ja taaksesi moudostuu jonoa.  Miten toimit?
= Jatkan samaan tapaan.  Alinta nopeuttaa ei ole.

6. Mikä seuraavista vaikuttaa enien polttoaineen kulutukseen ajettaessa taajamassa?
= Paljon vaihteleva ajonopeus.

7. Milloin vakuutusyhtiö voi periä syylliseltä takaisin korvaamansa vahingon?
= Mikäli syyllinen osapuoli on aiheuttanut vahingon humaltuneena.

8. Sinulle palaa vihreä nuolivalo ja oikealle käännyttäessä on suojatie.  Tuleeko sinun väitää kevyttä liikennettä?
= Ei, koska vihreä noulivalon takia heille palaa tällöin punainen valo.

9. Miten vanhukset poikkeavat muista tienkäyttäjistä?
= Vanhusten huomiokyky ei ole välttämättä niin hyvä kuin nuoremmilla.

10. Raitiovaunulle on risteyksessä annettava esteetön kulku.
= Kyllä.


- Jalankulkija on suojatiellä.

- Saan vaihtaa kaistaa?
= Kyllä, mikään ei estä kaistan vaihtamista.

- Käännyt vasemmalle, väistä silloin vastaan tulevaa.

- Suojatien jälkeen pysäköidessä ei tarvitse jättää 5 m. väliä.  Ajoneuvo on pysäköity oikein.

- Katu on yksisuuntainen risteykseen asti.  Vasemmalle käännyttäessä tulee valita vasemman puoleisin kaista.


Welcome to facebook: Dada Hair Helsinki!!!
Tel. 044 2852287
Back to Top
United View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 02 Apr 2010
Online Status: Offline
Posts: 960
Post Options Post Options   Quote United Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 31 Jan 2013 at 03:10 - IP: 88.114.113.171 IP Information
1. KULJETTAJANA LIIKENTEESSÄ
Kuljettajaopetuksen tavoitteena on tehdä sinusta mahdollisimman hyvä, luotettava ja muut tienkäyttäjät huomioon ottava kuljettaja.  Opetuksen aikana sinut perehdytetään liikennejärjestelmään ja -ympäristöön sekä henkilöautoon laitteena.  Jakson jälkeen sinulle on muodostunut kokonaiskuva liikenteestä ja saat perustiedot auton käsittelystä.


NÄITÄ PAPEREITA TULET TARVITSEMAAN KULJETTAJAOPETUKSEN AIKANA
:

AJOKORTTILUPA

Hankitaan paikkakunnan poliisilta opetuksen alkaessa.  Lupahakemus täytetään autokoulussa, josta se toimitetaan poliisille.  Hakemuksen perusteella valmistetaan lyhytja pitkäaikainen ajokortti.

TARVITSET LUPAHAKEMUKSEEN SEURAAVAT LIITTEET:
-
voimassaoleva nuorison terveystodistus, joka on annettu A-, B ja C-luokan ajoneuvon ajo-oikeuden saamiseksi tai enintään 6 kuukautta aiemmin annettu lääkärintodistus, sekä poliisin vaatiessa erikoislääkärintodistus.
- kaksi ns. passikuvaa.  Ajokortin kuvan on oltava 35*45 mm, kasvotodu on näyttävä edes.
- ilmoitus siitä, onko sinulla jossakin EU:n jäsenvaltiossa tai ETA-valtiossa myönnetty ajokortti, sekä vakuutus siitä, ettet ole kyseissä valtiossa ajokiellossa.
- todistus poliisille maksetusta ajokorttilupamaksusta.

AJOKORTTIHAKEMUKSEN KANTALOMAKKEELLE ANNAT NIMIKIRJOITUSNÄYTTEEN.  SEN VARMISTAAKSEEN AUTOKOULUN TÄYTYY TODETA HENKILÖLLISYYTESI JOKO
- poliisin antamasta henkilöllisyystodistuksesta
-voimassa olevasta passista
- kuvallisesta pankkikortista
- kuvallisesta Kelakortista
- kuvallisesta opiskelijakortista

JOS TARVITSET AJOKORTIN SAANTIIN ERIVAPAUSPÄÄTÖKSEN, LIITÄ SE MUKAAN AJOKORTTIHAKEMUKSEEN.

TODISTUS HYVÄKSYTYSTÄ KULJETTAJANTUTKINNOSTA
Kun olet suorittanut kuljettajantutkinnon hyväksytysti, saat todistuksen, joka oikeuttaa sinut kuljettamaan siinä mainittuun luokkaan kuuluvaa ajoneuvoa Suomessa yhden kuukauden ajan.

LYHYTAIKAINEN AJOKORTTI
Lyhytaikainen ajokortti valmistetaan sinulle, kun olet saanut todistuksen hyväksytystä kuljettajantutkinnosta.  Tämän kortin luovuttaa sinulle tutkinnon vastaanottaja noin kahden viikon kuluttua ajokokeesta.

VARSINAINEN AJOKORTTI
Saat varsinainen ajokortin poliisilta, kun esität todistuksen opetuksen toisen vaiheen sekä pimeänajonkoulutuksen suorittamisesta.


Welcome to facebook: Dada Hair Helsinki!!!
Tel. 044 2852287
Back to Top
United View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 02 Apr 2010
Online Status: Offline
Posts: 960
Post Options Post Options   Quote United Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 31 Jan 2013 at 15:38 - IP: 88.114.113.171 IP Information
เช้านี้ออกไปข้างนอกมา  เห็นรถชนกันแต่เช้าใจคอไม่ค่อยดีเลยค่ะ  แต่แค่ชนท้ายกันไม่มากค่ะ  ชนท้ายรถเบนซ์ใหม่ซะด้วย  คงจะเสียไปหลายตังค์ค่ะ  ทำให้รถติดด้วย  ที่จริงดูแล้วไม่น่าจะเกิดอุบัติเหตุได้เพราะว่าเสยท้ายใกล้ๆ กะทางเข้าวงเวียนค่ะ  คนชนเป็นเด็กสาวค่ะ  คาดว่าน่าจะขับรถไม่นานค่ะ  คงจะเหมือนๆ เราค่ะ  เลยขอเตือนเรื่องการขับรถช่วงหน้าหนาวนะค่ะ  โดยเฉพาะช่วงที่มีหิมะเยอะหรือหิมะละลายแล้วอีกวันกลายมาเป็นน้ำแข็งค่ะ อย่าขับไปตรงๆ นะค่ะถ้าหิมะหนาเตอะและเป็นก้อนกึ่งน้ำแข็งต้องค่อยหมุนพวงมาลัยไปมานิดๆ นะค่ะ ต้องกะระยะห่างจากคันหน้าให้เยอะกว่าหน้าร้อนนะค่ะ  กันลื่น กันทะไหล และต้องคำนวณดูด้วยว่าทางข้างหน้าเป็นทางลักษณะไหนและต้องระวังรถคันหน้าทะไหลมาหาเราได้ถ้าติดไฟแดงและทางแยกหรือไม่แยกที่เป็นทางชันค่ะ  อันนี้เจอมากับตัวเลย  ดีนะที่แฟนกะไว้แล้ว ระยะห่าง 2 คันรถว่าเผื่อรถคันหน้าทะไหลมาหา  ปรากฎว่ารถไหลมาหาจริงๆ ค่ะ  รถนี่หมุนมาด้านหลัง 180 องศาเลย  ทำเอาตกใจเลยค่ะว่าถ้าเป็นเราขับคงโดนกระแทกเป็นโดมินิไปแล้วเนี่ย

ไหนๆ ก็พูดถึงเรื่องอุบัติเหตุแล้ว  คนที่มีใบขับขี่แล้ว  ภายใน 10 ปี สามารถเกิดอุบัติเหตุได้ไม่เกิน
3.5 ครั้งนะค่ะ(เคยอ่านเจอแว๊บๆ ไม่แน่ใจเท่าไหร่  เดี๋ยวถ้าเจอแล้วจะมาคอนเฟิร์มอีกทีนะค่ะ)  คิดว่า: ไม่งั้นคุณอาจจะโดนยึดใบขับขี่ ปรับและทำทัณฑ์บนหรือโดนสั่งให้ไปเข้าครอสเรียนใหม่ได้ค่ะ


Welcome to facebook: Dada Hair Helsinki!!!
Tel. 044 2852287
Back to Top
United View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 02 Apr 2010
Online Status: Offline
Posts: 960
Post Options Post Options   Quote United Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 31 Jan 2013 at 15:54 - IP: 88.114.113.171 IP Information
1. (1.1)
KULJETTAJAOPETUS

Käyt autokoulua oppiaksesi ajotaidon, jonka merkkinä on ajokortti.  Hyvä kuljettaja havainnoi, arvioi ja ennakoi jatkuvasti ympäristöään, liikennettä ja muita tielläliikkujia.  Turvallisuus on hyvän kuljettajan tärkein tunnusmerkki.

Hyvää ajotaitoa ei saavuteta hetkessä, vaan se vaatii paljon harjoittelua.  Kehitystäsi taitavaksi kuljettajaksi auttaa, kun seuraat itse aktiivisesti omaa oppimistasi ja muistat myös vanhan viisauden kertaamisesta kaikkien opintojen äitinä.  Hyväksi kuljettajaksi kehittyminen on koko elämän kestävä projekti.

Aluksi tutustut kuljettajaopetuksen rakenteeseen ja tavoitteisiin.

TAVOITTEET

Usein autokouluun tulijan tavoitteena on vain läpäistä kuljettajatutkinto ja saada ajokortti.  Opetuksen tavoitteet ovat kuitenkin laajemmat.  Autokoulun tarkoitus on vaikuttaa tietoihisi, taitoihisi ja asenteeseesi iten, että voit liikkua mahdollisimman turvallisesti muun liikenteen joukossa koko pitkän ajourasi ajan.

Kuljettajakoulutuksessa sinulla on seuraavat tavoitteet:
1. Sääntöjenmukainen toiminta kaikenlaisissa ajotilanteissa oman turvallisuutesi varmistamiseksi.
2. Osaat toimia oikein liikenteen vuorovaikutteisissa tilanteissa.
3. Opit oikeita toimintatapoja maamme vaihtelevissa sää- ja keliolosuhteissa onenettomuus- riskin pienentämiseksi.
4. Tiedät kuinka oma henkinen tilasi ajonaikana vaikuttaa sinun ja matkustajiesi turvallisuuteen.  Osaat tunnistaa kun et ole parhaimmillasi astumaan auton rattiin.
5. Onnettomuusriskin pienentämiseksi sinun on opittava tunnistamaan liikentee riskejä ja osattava eliminoida riski ennen kuin se johtaa onnettomuuteen.

Rakenne
Ajotaidot opitaan vaiheittain.  Niinpä kuljettajaopetuskin on jaettu kolmeen vaiheeseen:
1. vaihe kestää          1 - 6 kuukautta
välivaihe kestää         6 - 24 kuukautta
2. vaihe                      1 - 2 viikkoa


Welcome to facebook: Dada Hair Helsinki!!!
Tel. 044 2852287
Back to Top
United View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 02 Apr 2010
Online Status: Offline
Posts: 960
Post Options Post Options   Quote United Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 01 Feb 2013 at 13:30 - IP: 88.114.113.171 IP Information
Ensimmäinen vaihe
Opetuksen ensimmäinen vaihe on sisällöltään laajin ja merkittävin.  Sen aikana opit perustiedot, joiden avulla selviydyt kuljettajatutkinnosta ja voit jatkaa harjoittelua itsenäisessä välivaiheessa.

1. vaiheen kesto rippuu opetusmääristä ja oppimisnopeudestasi, aktiivisuus ja omaaloitteisuus nopeuttavat tietojen omaksumista.  Autokoulun voit aloittaa aikaisintaan kuusi kuukautta ennen ajokortin vähimmäisikärajan täyttymistä.

B- ja BC- korttiin tähtäävä ensimmäinen opetusvaihe kestää vähintään kuukauden, yleensä kahdesta kolmeen kuukautta.  Opetus sisältää perinteistä luokkahuoneopetusta, itseopiskelua ja ajoharjoittelua.

Luokassa tapahtuva teoriaopetus ja itsenäinen opiskelu edltävät ajoharjoittelua.  Ajoopetus kuitenkin etenee teoriaopiskelun tahdissa.  Ensimmäisessä vaiheessa opitaan auton käsittelyä, liikennesääntöjen soveltamista ja havaintojen tekemisen perustaitoja.

Kuljettajatutkinto
Kuljettajatutkinto muodostuu teoria- ja ajokokeesta.  Teoriakokeessa vastataan ajoneuvohallintokeskuksen hyväksymään kysymysaineistoon.  Hyväksytty teoriakoe on voimassa kuusi kuukautta.  Ajokoe voi sisältää myös käsittelykokeen.

Kuljettajatutkinnossa sinun tulee näyttää hallitsevasi opetuksen perusasiat ja pystyä soveltamaan niitä turvallisesti ja joustavasti käytännössä.

Ajokokeeseen mennessäsi sinun on esitettävä oma arviosi edistymisestäsi.  Tutkinnon vastaanottaja päättää kokeen alussa tarkkaileeko hän pääasiallisesti kaista - ajoa, risteysajoa vai maantieajoa.

Ajokoe kestää vähintään 45 minuuttia, C1E-, CE-, D- ja DE- luokkaa varten 60 minuuttia.

Halutessasi voi ajokokeessasi olla mukana muita oppilaita tai opettajasi, Ajoneuvohallintakeskus suosittelee opettajan mukanaoloa.

Hyväksytyn kuljettajatutkinnon jälkeen saat kuukauden kuluessa lyhtaikaisen ajokortin, joka on voimassa kaksi vuotta.  Tänä aikana sinun tulee suorittaa välivaihe ja osallistua toisen vaiheen opetukseen.  Ellet hanki toisen vaiheen opetusta sallitun ajan puittteissa, joudut suorittamaan kuljettajakokeen uudelleen.


Welcome to facebook: Dada Hair Helsinki!!!
Tel. 044 2852287
Back to Top
United View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 02 Apr 2010
Online Status: Offline
Posts: 960
Post Options Post Options   Quote United Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 01 Feb 2013 at 13:43 - IP: 88.114.113.171 IP Information
Välivaihe
Vähintään puolitoista ja enintään kaksi vuotta kestävä välivaihe on ajotaidon itsenäisen harjoittelun aikaa.  Arvioit itse taitojasi ja kehitystäsi ensimmäisessä vaiheessa annetun opetuksen avulla.

Toinen vaihe
Voit osallistua toisen vaiheen opetukseen aikaisintaan puolen vuoden kuluttua lyhytaikaisen ajokortin saamisesta.

Tämän vaiheen aluksi valmiutesi ja ajotaitosi arvioidaan.  Toisen vaiheen trakoituksena on vahvistaa ja syventää turvallisen ajon oppimista, kehittää taloudellista ajamista sekä liukkaan kelin ajotaitoja.

Pimeän aikaan tapahtuvassa ajossa harjoittelet suljetulla tai vähäliikenteisellä alueella erityisesti valojen käyttöä kohtaamisissa ja ohituksissa, sekä muita pimeällä ajamiseen liittyviä erityisseikkoja.

Kuljettajantutkinnon jälkeen annettavaan tukintokorttiin tulee tulla merkinnät niin pimeällä ajamisen kuin jatko - opetuksenkin antamisesta.  Säilytä kortti, sillä se on luovutettava poliisille, kun noudat varsinaisen ajokortin.

Pimeällä ajamisen opetus tulee antaa ensisijaisesti ensimmäisen vaiheen aikana.  Mikäli pimeänajonopetusta ei voida antaa vuodenajasta johtuen ensimmäisessä vaiheessa se on suoritettava välivaiheen aikana.  Autokoulun on annettava todistus pimeällä ajamisen opetukseta.

Varsinainen ajokortti
Suoritettuasi opetuksen toisen vaiheen voit noutaa ajokorttisi ajokorttiluvan myöntäneeltä poliisilta.  Mikäli kotipaikkasi on välillä muuttunut, sovi entisen tai nykyisen kotipaikan poliisin kanssa, miltä pakkakunnalta korttisi noudat.

Ajokortti on voimassa 70 ikävuoteen asti.  Sen jälkeen poliisi voi jatkaa sen voimassaoloaikaa enitään viisi vuotta kerrallaan.  Linja - auton ja raskaan ajoneuvoyhdistelmän ajo - oikeus päättyy kuitenkin viimeistään kuljettajan täyttäessä 70 vuotta.


Welcome to facebook: Dada Hair Helsinki!!!
Tel. 044 2852287
Back to Top
Page  123 4>

Forum Jump Forum Permissions View Drop DownThis page was generated in 0.147 seconds.
ติดต่อทีมงานฯ DOTCOMTHAI Support

free counters