Ladyinter.com Homepage
Forum Home Forum Home > Ladyinter > Main Forum > ทั่วไป ที่นี่มีเพื่อน
  New Posts New Posts RSS Feed: ขอปรึกษาปัญหากฎหมายค่ะ
  FAQ FAQ  Forum Search   Register Register  Login Login

ขอปรึกษาปัญหากฎหมายค่ะ

Author
  Topic Search Topic Search  Topic Options Topic Options
ae_ja View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 24 Nov 2009
Location: Pathumthani
Online Status: Offline
Posts: 4817
Post Options Post Options   Quote ae_ja Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: ขอปรึกษาปัญหากฎหมายค่ะ
    Posted: 20 Apr 2010 at 23:17 - IP: 192.168.182.139 IP Information

หวัดดีค่ะเพื่อน ๆ วันนี้เอ๋มีปัญหาเกี่ยวกับกฤหมายมาปรึกษาหน่อยค่ะ คืว่าเอ๋มีป้าอยู่คนหนึ่งค่ะ แกทำงานหาเงินส่งลูกเรียนอยู่คนเดียวลูกคนโตเรียนจบปวชแล้ว และก็มีงานทำแล้วค่ะ ก็เลยไม่ค่อยน่าห่วงเท่าไหร่ ปัญหาตอนนี้ก็คือ ลูกสาวป้าคนเล็กค่ะ เพิ่งเรียนอยู่มอสามเอง ปรากฎว่าตอนนี้ท้องแล้วค่ะ โดยที่ทางผู้ชายก็ยินดีรับผิดชอบ โดยทำการผุ้ข้อไม้ข้อมือกันค่ะที่บ้านของฝ่ายหญิง (ผุ้ชายอายุ 18 ปีค่ะ) และก็มีเงินสินสอดให้กับป้านิดหน่อยค่ะ และหลังจากนั้นผู้ชายเค้าก็พาลูกสาวป้าไปอยู่ด้วยที่บ้านค่ะ ช่วงที่ไปอยู่แรก ๆ ผู้ชายดูรักและห่วงลูกสาวป้ามากค่ะ เวลาจะมาหาป้าก็ให้มาแค่แป๊ปเดียว ก็จะโทรตามให้กลับบ้านแล้ว หลังจากอยู่ด้วยกันได้แค่ 3-4 เดือนเอง ผู้ชายก็ออกลายค่ะ ลูกสาวป้าจับได้ว่าไปติดหญิงค่ะ ก็เลยเครียด ผู้ชายก็กลับบ้านบ้าง ไม่กลับบ้าง แถมเปลี่ยนเบอร์มือถือใหม่ก็ไม่ได้บอกลูกสาวป้าค่ะทำให้ลูกสาวป้าทรมานมาก เพราะว่ารักผู้ชายมาก แต่ลูกสาวป้าก็ไม่ยอมบอกป้าค่ะ จนกระทั้งก่อนสงกรานต์ พ่อสามีและแม่สามีพาลูกสาวป้ามาส่งที่บ้าน บอกว่าจะไปต่างจังหวัด ก็เลยให้ลูกสาวป้ากลับมาอยู่บ้านก่อน กลัวว่าอยู่คนเดียวจะไม่ปลอดภัย(เพราะว่าท้องแก่มาแล้ว) พอวันที่ 16 พ่อสามี กับแม่สามีก็มารับลูกสาวป้ากลับไปอยู่บ้านเหมือนเดิม  แต่มาวันนี้ทางฝ่ายชายก็พาลูกสาวป้ามาส่งอีกค่ะ และก็บอกว่ากับป้าว่าให้ทำใจซะเถอะ ลูกสาวป้ายังสาวยังสวย อีกไม่นานก็คงจะหาแฟนใหม่ได้เอง (เราเนี้ยโกรธมาก ทำไมพูดหมาๆ แบบนี้ว่ะ ก็ตอนนี้ท้องอยู่จะให้ทำไง)  พอพูดเสร็จทางฝ่ายชายก็รีบกลับบ้านไปเลยค่ะ โดยที่ทั้งพ่อและแม่ของฝ่ายชายไม่ได้เอ่ยถึงเด็กที่อยู่ในท้องเลยสันนิด หลังจากนั้นป้าก็โทรมาหาเอ๋ เพื่อปรึกษาว่าจะทำอย่างไรดีเพราะว่าตอนนี้ทางฝ่ายชายต้องการเลิก ซึ่งป้าก็อยากให้เลิกเหมือนกัน เพราะรู้ว่าฝ่ายชายไม่ได้วรักลูกสาวตัวเองเลย แต่ป้าอยากให้ทางพ่อแม่และตัวผู้ชายช่วยรับผิดชอบในที่กำลังเด็กที่กำลังจะเกิดในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้หน่อย เพราะว่าอย่างน้อย ๆ ก็เป็นหลานของเค้าทั้งสองคน และเมื่อเย็นสิ่งที่ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้นค่ะ ลุกสาวป้าของเอ๋กินยาฆ่าตัวตาย ดีแต่ว่าป้าไปเห็นเสียก่อนเลยพาส่งโรงพยาบาลทั้น ซึ่งหมอก็ช่วยไว้ได้ แต่ตอนนี้จิตใจเด็กแย่มาก เอาแต่ร้องไห้  เอ๋สงสารป้ามากเลย อยากจะปรึกษาเพื่อนๆ  ว่า อย่างนี้เราพอจะเรียกร้องอะไรให้ป้าได้บ้างค่ะ  ป้าเอ๋แค่ต้องการให้เค้าช่วยเหลือหน่อย เพราะว่ามีเด็กเนี้ย ค่าใช้จ่ายก็เยอะ อีกอย่างป้าเอ๋เค้าขี่มอเตอร์ไซค์ขายก๋วยเตี๋ยวก็ไม่ได้มีรายได้อะไรมากมาย ลูกคนโตที่เรียนจบตอนนี้ก็ช่วยป้าผ่อนรถมือสองที่ป้าเพิ่งซื้อมาได้แค่ 2 ปีเอง สามีป้าก้เลิกกันไปนานแล้ว   วันนี้บอกตรง ๆ ค่ะ ไปเห็นลูกสาวป้าที่โรงพยาบาลแล้วร้องไห้เลย เพราะไม่คิดว่าเค้าจะตัดสินใจอย่างนี้   เค้าก็บอกว่าผู้ชายคนนี้เป็นรักแรกของเค้า เค้ายังไม่สามารถลืมได้ เค้าได้แต่บอกว่ารักผู้ชายคนนี้สุดหัวใจ (แต่ตอนนี้เอ๋ได้แต่นึกในใจว่า โธ่เอ้ย เด็กหนอเด็ก)  

เอ๋อยากจะปรึกษาเพื่อน ๆ ที่มีความรู้เรื่องกฎหมายหน่อยค่ะ ว่าถ้าเกิดเรื่องอย่างนี้ ป้าเอ๋สามารถเรียกร้องให้ฝ่ายชายช่วยรับผิดชอบเด็กที่จะเกิดได้ไหมค่ะ อยากให้เค้าช่วยเหลือลูกสาวป้าสักหน่อย เพราะว่าคลอดลูกก็ใช้เงินเยอะอยู่เหมือนกัน ป้าก็กลัวหาเงินไม่ทันลูกสาวที่จะคลอด เพราะว่าอีก 2 อาทิตย์หมอก้จะนัดคลอดแล้ว ทำไงดีค่ะCryEdited by ae_ja - 20 Apr 2553 at 23:22
Back to Top
laemja View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 27 Nov 2009
Location: Thailand
Online Status: Offline
Posts: 258
Post Options Post Options   Quote laemja Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 21 Apr 2010 at 00:23 - IP: 195.241.46.32 IP Information

ไม่มีความรู้เรื่องกฏหมายค่ะ...แต่ขอเป็นกำลังใจให้ปัญหาผ่านพ้นไปด้วยดีนะคะน้องเอ๋

Back to Top
nicky View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 02 Dec 2009
Online Status: Offline
Posts: 396
Post Options Post Options   Quote nicky Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 21 Apr 2010 at 00:30 - IP: 58.64.83.160 IP Information
หวัดดีค่ะ 
ก่อนอื่น ต้องขอออกตัวว่าเราไม่ทราบเรื่องกฏหมายมากนักนะค่ะ แต่เพียง จะให้กำลังใจ ค่ะ
ก่อนนี้ ถ้าเป็นเรา เราต้องออกตัวก่อนเลยว่า กฏหมายไทย อ่อนมากๆ ถึงมากที่สุดเรื่องนี้ 
เพราะถึงถ้าคุณเอ๋ไปปรึกษาตำรวจ เค้าก็จะถามเราว่า 
1 จดทะเบียนกันไหม 
2 คดีเด็กวัยรุ่น บลาๆๆ
3 เอกสารที่เป็นลายลักษณ์อักษรคืออะไร อย่างดีก็ลงบันทึก แล้วส่งฟ้องเอา แล้วก็รอไปสามชาติ เพราะผช ไม่ได้พยามฆ่า หรืออะไร รุนแรงเพราะทางเรา เกือบจะทำอัตวินิบารตกรรม 
หรือ บังคับให้หลานคุณเอ๋ทานยา ดังนั้น ในสังคมไทย ผช ที่เป็นแบบนี้เยอะๆมากจริงๆค่ะ 

ส่วนเรื่องตรงนี้เราว่าเป็นเรื่องของจริยธรรม มากกว่า เพราะเค้าไม่ได้รักและอยากจะรับผิดชอบเลย
วุฒิภาวะก็ไม่มี ดังนั้น ไม่ได้เป็นการข่มขืนใจกันแล้วท้อง นี่เอาเรื่องยากค่ะ
แต่อย่าเพิ่งท้อใจนะค่ะ ลองไปปรึกษามูลนิธิ ปวีณาดีไหมค่ะ หรือ มูลนิธิเกี่ยวกับ ผู้หญิง

http://www.pavenafoundation.or.th/

แล้วเราลองใช่อันนี้เป็นเครื่องต่อรองกับทางครอบครัวเค้าเพื่อเป็นการขู่ ว่าจะดำเนินเรื่อง หรือ สามารถเรียกร้อง ค่าเลี้ยงดูบุคร สำคัญคือ เวลาที่เด็กไปคลอดลูก ต้องให้คนในครอบครัวนั้น
เซนต์เอกสารรับรองบุตร จึงจะสามารถเรียกร้องได้เต็มที่ค่ะ

แล้วที่เค้าทานยาเข้าไปมีผลอะไรกับเด็กหรือเปล่าค่ะ พระคุ้มครองนะค่ะ วันนี้เนื่องจากเป็นวันคล้ายวันเกิดเรา เราขออณุโมธณาบุญให้ครอบครัวคุณ ผ่านเรื่องนี้ไปให้ได้ 
เรากลัวว่า หลังการคลอดเด็กจะมีปัญหา หรือ แม่จะเกิดภาวะ ซื่มเศร้า ประมาณนี้ค่ะ 
ลองดูนะค่ะ กำลังใจเป็นสิ่งสำคัญ น้องเค้ายังเล็ก เราเองก็มีน้องสาวค่ะ เราเข้าใจ 
สู้ๆๆค่ะ
Back to Top
big smile View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 30 Nov 2009
Online Status: Offline
Posts: 382
Post Options Post Options   Quote big smile Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 22 Apr 2010 at 00:19 - IP: 79.64.84.37 IP Information
ไม่น่าจะทำอะไรได้มากนะเอ๋   ศิลธรรม ความสำนึกและความรับผิดชอบของฝ่ายชายและครอบครัวเขามีแค่นั้นเอง เขาจะอ้างว่าผูกข้อไม้ข้อมือเป็นเรื่องเป็นราวให้แล้ว ค่าสินสอดก็ให้แล้ว แม้จะรอให้น้องเขาคลอดแล้วฟ้องร้องฝ่ายชายให้จ่ายค่าเลี้ยงดูบุตร ก็ไม่เป็นผลอะไรมากเพราะศาลจะให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่ายในเมื่อฝ่ายชายยังไม่มีอาชีพเขาย่อมไม่มีเงินมาส่งเสียค่าเลี้ยงดูได้   อย่างมากศาลก็ไกล่เกลี่ยแค่นั้นเอง...อ้อ แต่เด็กจะได้รับสิทธิ์ทุกอย่างเทียบเท่ากับลูกคนอื่นๆของเขาตามกฎหมาย   

น่าเห็นใจลูกผู้หญิงที่ต้องมาเจอปัญหาแบบนี้ ขอให้รักษาสุขภาพกายและใจให้แข็งแกร่ง ภาระหนักหน่วงกำลังรออยู่ข้างหน้า เป็นกำลังใจให้ต่อสู้ต่อไปจ้ะ    

ยังไงแล้วปรึกษาผู้รู้กฎหมายคงจะดีกว่า มีที่ที่สามารถให้ปรึกษาตั้งหลายที่
- มูลนิธิปวีณา ตามที่คุณ nicky แนะนำ
- ร้องทุกข์กับลุงแจ่มที่เว็บโอเคเนชั่น   หรือคุยสดๆก็ได้ที่ loongjame@hotmail.com
- สภาทนายความ   ให้คำปรึกษาและให้ความช่วยเหลือเรื่องทนายฟรี    ติดต่อทางอีเมล์ legalaid@lawyerscouncil.or.th หรือ โทร. 0-2629-1430 ต่อ 111, 112, 113, 148 สายด่วน 1167
Back to Top
no angel View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 01 Dec 2009
Location: Australia
Online Status: Offline
Posts: 1279
Post Options Post Options   Quote no angel Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 22 Apr 2010 at 08:26 - IP: 202.89.185.139 IP Information
ไม่มีความรู้ด้านกฏหมายเหมือนกัน แต่น้องเพิ่งอยู่ ม.3 แสดงว่าอายุยังไม่ถึง 18 ใช่มั้ยค่ะ อย่างนี้ เรียกว่าพรากผู้่เยาว์รึเปล่า ถ้าเป็นแบบนี้ น่าจะแจ้งตำรวจให้ดำเนินการได้ เพราะฝ่ายชาย 18 จำไม่ได้ว่าถือว่าบรรลุนิติภาวะแล้วรึยัง
 
เบื้องต้น น่าจะลองปรึกษาตำรวจดูก่อน เพราะน้องยังเป็นผู้เยาว์อยู่ ถ้าแสดงความคิดเห็นผิดถูกยังงัย ขออภัยด้วยนะคะ ไม่มีความรู้จริง ๆ แต่เป็นกำลังใจให้นะค่ะ ขอให้อุปสรรคผ่านไปได้ด้วยดี
Back to Top
kungsirin View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 01 Dec 2009
Location: Australia
Online Status: Offline
Posts: 2970
Post Options Post Options   Quote kungsirin Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 22 Apr 2010 at 08:51 - IP: 203.219.51.128 IP Information
             ตามมาให้กำลังใจค่ะ และก็ไม่ได้รู้กฏหมายเหมือนกัน
 
             อยากถามว่า แล้วเด็กในท้องมีผลข้างเคียงยังไงบ้างรึเปล่าคะ(เป็นห่วง)
 
             ส่วนเรื่องอื่นๆ บางทีปรึกษาตำรวจ ถ้าเจอตำรวจ ไม่ค่อยสนใจ(มีบ้างบางส่วน) ก็กลายเป็นไม่คืบหน้าค่ะ แถมยังต้องเสียเงินค่าเดินทาง และอื่นๆ อีก
 
           มาเห็นด้วยกับเพื่อนบางคนนะคะ ว่าควรไปแจ้งมูลนิธิประวีณาค่ะ
           คิดว่าน่าจะพอช่วยได้บ้างค่ะ อีกทั้งไม่่าจะมีอะไรต้องเสียด้วย แต่ต้องเข้าใจด้วยว่า เคทแต่ละเคทจะได้รับความช่วยเหลือ เร็วหรือช้า ก็ต้องดูกันตามเหตุผล เพราะมูลนิธิ ค่อนข้าง ยุ่งตลอดค่ะ แต่เค้าจะไม่ทิ้งหรอกนะคะ ยังไงก็ลองบอกคุณป้า ให้ไปลองปรึกษา ดูนะคะ
    kung lithgow
Back to Top
ae_ja View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 24 Nov 2009
Location: Pathumthani
Online Status: Offline
Posts: 4817
Post Options Post Options   Quote ae_ja Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 22 Apr 2010 at 20:45 - IP: 192.168.182.23 IP Information
เอ๋ขอขอบคุณทุก ๆ คนที่ให้คำแนะนำเอ๋นะค่ะ   ตอนนี้เอ๋ก็ช่วยป้ารวบรวมหลักฐานเพื่อขอให้มูลนิธิปวีณาเพื่อให้เค้าช่วยค่ะ ตอนนี้ก็มีติดต่อเข้าไปแล้ว ทางมูลนิธิขอให้เอ๋รวบรวมเอกสารเพื่อให้แน่นขึ้นค่ะ แต่ทางมูลนิธิบอกว่ามีโอกาสสูงที่จะชนะ เพราะว่าตอนนี้ผลตรวจของลูกสาวป้าออกมาแล้วค่ะ ซึ่งทางโรงพยาบาลยืนยันเลยว่า ตอนนี้เด็กและแม่ปลอดภัย แต่ว่า หลังจากคลอดแล้วเนี้ยเด็กต้องออกมารักษาตัวข้างนอก เพราะว่ามีภาวะหัวใจโต หรือตับโตอะไรเนี้ยล่ะค่ะ เอ๋ก็จำไม่ได้ เพราะว่าป้าบอกมาอีกที  แต่ตอนนี้พอชื้นใจขึ้นมาอีกหน่อย เพราะว่าทางมูลนิธิรับปากช่วยแน่นอน ส่วนในการรักษาเด็กทางมูลนิธิก็บอกว่าจะช่วยรักษาสุดความสามารถเลยค่ะ ขอบคุณทุก ๆคนที่ช่วยแนะนำเอ๋นะค่ะ และก็ขอขอบคุณคุณแอมที่ส่ง PM มาแนะนำเอ๋ด้วยค่ะ
Back to Top
N^o^K View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 22 Dec 2009
Location: Deutschland
Online Status: Offline
Posts: 613
Post Options Post Options   Quote N^o^K Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 22 Apr 2010 at 21:09 - IP: 79.242.59.22 IP Information
ฝ่ายหญิงจดทะเบียนได้เมื่ออายุครบ 16 ปี ผ่ายชาย 18 ปี แต่ต้องได้รับการยินยอมจากผู้ปกครอง

ในกรณีที่ฝ่ายหญิงอายุต่ำกว่า 16 เนี่ย ฝ่ายชายมีความผิดโทษฐานพรากผู้เยาว์แน่นอนค่ะ

ยังไงขอเป็นกำลังใจให้คุณป้าของคุณเอ๋ด้วยนะคะ
False words are not only evil in themselves, but they infect the soul with evil.Back to Top
narak View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 07 May 2010
Location: BKK , Thailand
Online Status: Offline
Posts: 1058
Post Options Post Options   Quote narak Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 04 Jun 2010 at 01:40 - IP: 124.122.135.88 IP Information
ใบไผ่ไม่แน่ใจว่ามาตอบช้าไปหรือป่าวอ๊ะค่ะ
ตอนนี้พี่บอกว่าน้องเค้าอยู่ในความดูแลของมูลนิธิแล้วใช่ป่าวค่ะ เค้าก็จะมีคำแนะนำในส่วนของกฎหมายให้ด้วยค่ะ แต่ใบไผ่เอากฎหมายมาแชร์ค่ะ  
ใช่ค่ะผู้ชายผิดพรากผู้เยาว์ชัวๆอยู่แล้วค่ะตามคุณAvatar บอกค่ะ
กฎหมายอาญา จะเป็นกฎหมายเกี่ยวกับความรับผิด, รับโทษค่ะ
แต่ถ้าเป็นแพ่งและพาณิชย์ จะเป็นกฎหมายเกี่ยวกับค่าสินไหมทดแทนค่ะ (อันนี้ผู้เสียหายเรียกร้องจากจำเลยค่ะ)
 
       ความรับผิดทางอาญาฐานพรากผู้เยาว์ค่ะ
       คำว่า “พราก” ตามพจนานุกรมหมายความว่า “เอาไป หรือ พาไป หรือแยกเด็กออกจากความชอบธรรมของผู้อื่นที่ปกครองดูแลเด็กนั้น  การชักชวนและเด็กไปโดยสมัครใจก็เป็นการพรากอย่างหนึ่ง”  ส่วนคำว่าเด็กหรือผู้เยาว์นั้น หากพิจารณาจาก มาตรา  317 ถึง 319 แล้ว อาจสรุปได้ว่า เด็กหมายถึง “บุคคลที่มีอายุไม่เกิน 15 ปี ” แต่ถ้าเกิน 15 ปี เรียกว่าผู้เยาว์  และ กฎหมายจะให้ความคุ้มครองไปจนถึงอายุ 18 ปี เท่านั้น 
ซึ่งไม่รวมถึง บุคคลที่มีอายุน้อยกว่า 18 ปี ที่ได้ทำการสมรสอย่างถูกต้องตามกฎหมายบัญญัติแล้ว ย่อมบรรลุนิติภาวะ
      เรื่องพรากผู้เยาว์นี้จะมีหลายคดีค่ะ ส่วนใหญ่มักอยู่ในเขตอำนาจของศาลเยาวชนและครอบครัว คือเป็นคดีที่เด็กผู้ชายพรากเด็กผู้หญิงไปจากผู้ปกครอง 
     ผู้เสียหายเป็นผู้เยาว์อายุกว่า 15 ปี แต่ไม่เกิน 18 ปี การที่จำเลยพาผู้เสียหายไปและกระทำชำเราผู้เสียหายโดยผู้เสียหายยินยอมนั้น จำเลยมิได้รับอนุญาตจากบิดามารดาและผู้ปกครองดูแลผู้เสียหาย จึงเป็นความผิดตาม ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 319 วรรคหนึ่งค่ะ
      ถ้าเป็นทางแพ่งและพาณิชย์ ซึ่งใบไผ่จะไม่เล่ามากเพราะตอนนี้น้องเค้าอยู่ในความดูแลของมูลนิธฺแล้ว ก็ไม่น่าจะมีอะไรน่าเป็นห่วงค่ะ เพราะน้องเค้าจะได้รับความช่วยเหลือเป็นอย่างดีค่ะ เรื่องแพ่งและพาณิชย์เอาสักเล็กน้อยค่ะก็จะเป็นเรื่องค่าอุปการะเลี้ยงดูบุตรค่ะ (ศาลจะดูว่าจดทะเบียนสมรสหรือป่าวค่ะ และศาลจะดูความสามารถของอีกฝ่ายว่าอยู่ในฐานะที่จะให้ค่าอุปการะเลี้ยงดูในขณะนั้นได้หรือไม่ จากพฤติการณ์ รายได้ หรือฐานะของอีกฝ่ายด้วยค่ะ )  ส่วนทางอาญาผู้ชายต้องรับโทษจำคุกหรือปรับเท่าไร อย่างไรนั้น ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของศาลค่ะ   
 


Edited by narak - 06 Apr 2553 at 01:44
Love me love my family
Back to Top
Penny View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 13 Apr 2010
Location: Norway
Online Status: Offline
Posts: 4828
Post Options Post Options   Quote Penny Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 04 Jun 2010 at 02:25 - IP: 88.88.213.187 IP Information
อ่านแล้วเศร้านะ สงสารป้าของเอ๋ด้วย ..สังคมไทย  นักการเมืองมัวแต่มาแข่งกันขึ้นครองอำนาจ แต่ไม่ใส่ใจพัฒนาให้สัมคมไทยมันได้ครึ่งหนึ่งของประเทศที่พัฒนาแล้ว มีแต่ถอยหลังลงคลองไปทุกวัน 
ปัญหาเดิมๆเกิดขึ้นตั้งแต่รุ่นแม่จนถึงรุ่นลูกก็ยังเดิม สวัสดิการไม่มีในสังคมไทย ขนาดประกันสังคมยังแยกรักษาต่างหากจากการรักษาทั่วไป  ขนาดจ่ายเดือนล่ะ 750 บาททุกเดือน  นับประสาอะไรกับบัตร 30 บาท หรือบัตรทอง
.. ....
Back to Top
Frau.k View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 12 May 2010
Location: Germany
Online Status: Offline
Posts: 3073
Post Options Post Options   Quote Frau.k Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 04 Jun 2010 at 03:01 - IP: 109.192.135.50 IP Information
เด็กแถวบ้านผู้หญิงอายุ 13 ปี(ตอนตั้งท้อง) และผู้ใหญ่ผู้ชายไม่รับผิดชอบตอนนั้น(ไม่ยอมให้สินสอดหรือมาผูกข้อไม้ข้อมือ) ผู้ใหญ่ฝ่ายหญิงจึงไปแจ้งความข้อหาพรากผู้เยาว์ ตอนนี้คดีอยู่ในชั้นศาล แต่คู่นี้ยังอยู่ด้วยกันไม่ได้เลิกกันแต่อีกไม่นานผู้ชายต้องไปขึ้นศาลในคดีนี้ทั้งๆ ที่ไม่ได้เลิกกัน มันเป็นคดีอาญายอมความกันไม่ได้ ไม่รู้เหมือนกันว่าจะออกหัวออกก้อย
Back to Top

Forum Jump Forum Permissions View Drop DownThis page was generated in 0.335 seconds.
ติดต่อทีมงานฯ DOTCOMTHAI Support

free counters