Ladyinter.com Homepage
Forum Home Forum Home > Lady Friends > สะใภ้ นอร์เวย์ / Norway > * สะใภ้ นอร์เวย์ / Norway
  New Posts New Posts RSS Feed: แนวทางการศึกษาต่อในนอร์เวย์
  FAQ FAQ  Forum Search   Register Register  Login Login

แนวทางการศึกษาต่อในนอร์เวย์

Page  <123
Author
  Topic Search Topic Search  Topic Options Topic Options
luck View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 08 Oct 2010
Online Status: Offline
Posts: 77
Post Options Post Options   Quote luck Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: แนวทางการศึกษาต่อในนอร์เวย์
    Posted: 04 Feb 2013 at 04:49 - IP: 79.161.117.175 IP Information
ขอบคุณค่ะ คุณSmallnurse ตอนนี้ใด้มาสามช้อยให้เลื่อกค่ะเลยเลืิอกไม่ถูกว่าจะเอาอันดี เลยอยากใด้คำแนะนำนะค่ะ ตอนลัคทำงานมาใด้เกือบหนึ่งพันชั่วโมงแล้วค่ะ. ช้อย1. เรียน 2ปี อาทิตย์ละ 30ชม. และฝึกงาน 60เดือน 100%. ข้อ2. เรียน 1ปีครึ่ง สามวันต่ออาทิตย์ บวกวิชาต่างๆไปด้วยห้าวิชาแต่ยังไม่รู้ว่ามีอะไรบ้างและฝึกงาน24เดือน100%และใด้ค่าแรงครึ่งราคา. ข้อ3เรียน1ปี ฝึกงาน10เดือนไม่มีข้อมูลให้ว่าต้องเรียนอะไรบ้าง และที่สำคัญคือการเดินทางไปรร.ไกลมาก ต้องต่อรถสี่ครั้ง. รวมแล้วใช้เวลาเดินทาง 2ชม.ครึ่ง ขอบคุณอีกครั้งค่ะ
Back to Top
Youngmai View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 15 Mar 2014
Location: Chiang Mai
Online Status: Offline
Posts: 10
Post Options Post Options   Quote Youngmai Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 18 Mar 2014 at 00:16 - IP: 110.171.135.91 IP Information
สวัสดีครับ ผมได้เคยตั้งกระทู้ไปล่ะครับ เกี่ยวกับ ศึกษาต่อ ป ตรี 


คือ ผมเป็นหนุ่มน้อย ไม่ได้เป็นสะไภ้ใครหรอกน้าา  555 แต่คิดว่า พี่ๆน้าๆ จะช่วยผมได้
เอาเป็นว่า เข้าเรื่องน่ะครับ ผมจบ ม.6 ในเมืองไทย แล้ว สนใจอยากต่อ ม.ในนอร์เวย์เป็นอย่างมาก
ในสาขา Politic sci หรือ International Development (ตัวนี้ สนใจยู NMBU ) ผมอยากทราบว่า 
1.การจะเข้าศึกษาต่อ ผมควรทำอย่างไร ส่วนตัว มีผลงานทางวิชาการรัฐศาสตร์เยอะมาก(ถ้วยราชทานต่างๆ) เราสามารถส่งผลงานนี้ได้ไหม และภาษาอังกฤษใช้ได้คับLOL
2.การเรียน เรียนฟรี? แล้วต้องไปเรียนภาษนอร์เวเจียน เพิ่มไหม? 
ขอถามแค่นี้ก่อนน่ะครับ คุณแม่อยากให้เรียนในนอร์เวย์มากๆ คับ Smile


แล้วก็มีพี่JusTimeOnly น่ารักมากๆมาแนะนำให้ความรู้ 
สวัสดีนะคะ แวะมาตอบคำถามไขข้อข้องใจจากประสบการณ์ตรงและข้อมูลของมหาวิทยาลัยที่พี่เรียนอยู่นะคะ 

สำหรับโดยปกติทั่วไปสำหรับนักเรียนต่างชาตินอก EU หรือนอกเขตยุโรปนั้น ในการสมัครเรียนต่อในระดับปริญญาตรี จะต้องมีวฒิการศึกษาในระดับ Higher education หรือในระดับสูงกว่ามัธยมศึกษษตอนปลาย เช่น มหาวิทยาลัย (University) วิทยาลัย (Collage) ฯลฯ มาก่อนนะคะ และไม่ใช่ทุกมหาวิทยาลัยที่จะมีการให้เรียนภาษานอร์วิเจียนก่อนเรียนในภาคคณะนะคะ ดังนั้น หากน้องต้องการเรียนต่อที่นี่ ต้องเช็กกับมหาวิทยาลัยในนอร์เวย์ที่ต้องการเรียน หากเขาไม่มีการให้เรียนคอร์สภาษานอร์วิเจียนก่อนเรียนภาคคณะ น้องจำเป็นต้องสอบให้ผ่านในระดับ Bergentesten มาก่อน ถึงยื่นใบสมัครได้ค่ะ เพราะโดยปกติระดับปริญญาตรีที่นี่ส่วนใหญ่ ย้ำนะคะว่าส่วนใหญ่ไม่ใช่ทุกมหาวิทยาลัย จะเป็นการเรียนด้วยภาษานอร์วิเจียน ระดับปริญญาโทและเอกถึงมีการเรียนแบบโปรแกรมภาษาอังกฤษ แต่ก็มีบางมหาวิทยาลัยที่เปิดระดับปริญญาตรีเป็นภาษาอังกฤษและไม่ต้องจบระดับที่สูงกว่าม.ปลายนะคะ ดังนั้น ต้องค้นก่อนว่ามหาวิทยาลัยที่น้องต้องการเรียนเขาขออะไรบ้างค่ะ Smile

(ภาษานอร์วิเจียนเบื้องต้นที่ต้องเรียนมีตั้งแต่ระดับ prøve1, prøve 2, prøve 3 และ bergentesten แต่หากมั่นใจในภาษานอร์วิเจียน สามารถข้ามระดับในการสอบได้ค่ะ สำหรับในการเรียนมหาวิทยาลัย หากจะเปรียบเทียบการสอบภาษาระดับ Bergentesten ก็เหมือนน้องสอบผ่าน TOEFL มาก่อนถึงสมัครเรียนต่อในมหาวิทยาลัยในต่างประเทศได้ค่ะ) 

รางวัลหรือเอกสารต่างๆ จะแนบมาด้วยก็ได้ค่ะ เผื่อเป็นข้อมูลให้ทางมหาวิทยาลัยดู แต่โดยปกติการพิจารณา ผลการเรียนจากม.ปลาย และปริญญาตรีสำคัญที่สุดค่ะ เขาจะเรียงตามเกรด แล้วจัดลำดับให้เข้าเรียนค่ะ เพราะการเรียนปริญญาตรีจะเรียนร่วมกับคนนอร์วิเจียนปกติ จึงมีที่จำกัดให้กับนักเรียนต่างชาติที่มาขอเรียนระดับปริญญาตรีค่ะ ถึงจะเรียนเป็นภาษานอร์วิเจียน ก็จำเป็นต้องใช้ผลการสอบ TOEFL ค่ะ มีกำหนดอยู่ว่าต้องสอบผ่านที่คะแนนเท่าไหร่

สำหรับค่าเรียนนั้นไม่ฟรีค่ะ แต่จ่ายไม่แพง แค่ค่าธรรมเนียมประมาณ 3500 บาท ไม่เกินหมื่นบาท สำหรับมหาวิทยาลัยรัฐบาลนะคะ แต่ในการยื่นสมัครเรียนและวีซ่านั้น เราต้องมีการยื่นเอกสารทางการเงินให้เขาดูว่า เรามีจำนวนเงินพอจะใช้ชีวิตอยู่ที่ได้ 1 ปี (ซึ่งวีซ่านักเรียนจะต่อปีต่อปีค่ะ) ประมาณ 94,500 โครนเนอร์ ต่อปีค่ะ หรือประมาณ  472,500 บาท ปกติเมื่อเราได้ตอบรับให้เรียนที่มหาวิทยาลัยในนอร์เวย์ได้แล้ว ทาง UDI ซึ่งเป็นหน่วยงานดำเนินการเกี่ยวกับการขอวีซ่ามานอร์เวย์ จะให้เราโอนเงินเข้าบัญชีนอร์วิเจียนที่มหาวิทยาลัยเปิดให้ค่ะ เงินต้องคงค้างอยู่จนกระทั่งวีซ่าออกให้เราสามารถเดินทางเข้านอร์เวย์ได้ ถึงจะโอนถ่ายออกจากบัญชีเข้าบัญชีปกติของเราได้ค่ะ ต้องยื่นให้ทาง UDI ดูทุกปีที่เรายื่นต่อวีซ่าค่ะ

ตอบคร่าวๆ เบื้องต้นก่อนนะคะ อย่างแรกที่น้องต้องเตรียมตัว คือ การหาข้อมูลค่ะ ว่าต้องการเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยไหน และมหาวิทยาลัยนั้นมีกฏเกณฑ์ในการสมัครอย่างไรบ้าง ปกติระดับปริญญาตรีสำหรับนักเรียนต่างชาติจะเปิดรับสมัครในเดือนพฤศจิกายน และประกาศผลช่วงประมาณเดือนเมษา และเปิดเทอมเดือนสิงหา
ในปีถัดไปค่ะ แต่อาจจะมีแตกต่างกันบ้างตามมหาวิทยาลัยในนอร์เวย์ค่ะ โชคดีนะคะ หากมีข้อสงสัยใดๆ ส่งหลังไมค์ถามได้ค่ะ Smile

ลิงค์ อันนี้เป็นลิงค์เกี่ยวกับเอกสารที่จำเป็นที่ต้องใช้ในการสมัครของ Universitetet i Oslo หรือ University of Oslo ที่พี่เรียนอยู่นะคะ แต่หากน้องอยากเข้ามหาวิทยาลัยอื่นๆ อาจจะแตกต่างกันบ้างในเอกสาร วันเวลาสมัคร ฯลฯ แต่เบื้องต้นจะใกล้เคียงกันค่ะ Smile http://www.uio.no/english/studies/admission/bachelor/documentation-requirements/general.html
คือมีพี่ๆคนไหนที่จะเพิ่มเติม ไหมครับบ? ขอบคุณมากครับบ

Back to Top
pongsadech View Drop Down
Newbie
Newbie


Joined: 21 Aug 2014
Online Status: Offline
Posts: 8
Post Options Post Options   Quote pongsadech Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 21 Aug 2014 at 15:25 - IP: 14.207.110.150 IP Information
สวัสดีครับ พี่ๆทั้งท่าน คือผม สนใจอยากเรียนต่อ ป โท ที่ u of oslo (ไปสาย molecular bioscienceน่ะคับ) ผมจบจาก ธรรมศาสตร์ แล้วแม่ก็ทำงานที่นอร์เวย์ประมาน 10 ปีละคับ ผมสอบ ieltsแล้ว คับ
สำหรับเอกสารที่ผมเตรียมก็มี
1.transcript
2.degree certificate
3.two reference letter
4. resume
5. statement of purpose
6. copy of passport
7. ielts
 
ต้องเพิ่มอะไรมั้ยอะคับ ขอความกรุณาด้วยนะค้าบบ
ปล. ไม่รู้จะเริ่มติดต่อมหาลัยยังไงน่ะคับ แต่ลองอีเมล์ไปถามแล้ว เค้าตอบกลับว่า เชิญอ่านดูในเวปค่ะ 5555
Back to Top
smile_sakonrat View Drop Down
Newbie
Newbie


Joined: 06 Dec 2014
Location: thailand
Online Status: Offline
Posts: 1
Post Options Post Options   Quote smile_sakonrat Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 06 Dec 2014 at 20:40 - IP: 27.55.219.227 IP Information
สวัสดีค่ะ เพิ่งสมัครเข้ามาเป็นสมาชิกใหม่ค้ะ อยากขอคำแนะนำจากพี่ๆค่ะ
หนูสนใจเรียนต่อปริญญาตรีที่ Høgskolen i Gjøvik สาขาพยาบาล หนูเรียนจบม.6สายวิทย์-คณิตค่ะ
หนูเคยไปเที่ยวที่นอร์เวย์มาแล้วเป็นเวลา3เดือน ป้าแต่งงานและทำงานที่นู้นได้11ปีแล้ว ป้าก็สนับสนุนในการที่จะไปเรียนต่อ
อยากทราบว่าหนูสามารถสมัครได้ไหมค่ะ ต้องทำอย่างไรบ้าง แล้วถ้าทางมหาลัยไม่มีสอนภาษานอวิเจี้ยนก่อน หนุจะสามารถไปสมัครโรงเรียนสอนภาษาเองก่อนได้ใช่ไหมค่ะ ถ้าในสาขาที่จะเรียนสอนเปนภาษานอวิเจี้ยน
Back to Top
Sudaw View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 26 Dec 2018
Online Status: Offline
Posts: 1
Post Options Post Options   Quote Sudaw Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 26 Dec 2018 at 15:54 - IP: 10.4.10.98 IP Information
สวัสดีค่ะ

อยากเรียนโทกฎหมายพาณิชย์นาวีที่ออสโลค่ะ จะรบกวนถามพี่ๆ 2 ประเด็นค่ะ
1.ปัจจุบัน มีทุนสำหรับนักศึกษาต่างชาติหรือไม่คะ
2.รบกวนแนะนำการเขียน Motivation letter ค่ะ 

ขอบคุณค่ะ


Back to Top
Page  <123

Forum Jump Forum Permissions View Drop DownThis page was generated in 0.184 seconds.
ติดต่อทีมงานฯ DOTCOMTHAI Support

free counters