Ladyinter.com Homepage
Forum Home Forum Home > Ladyinter > Main Forum > ทั่วไป ที่นี่มีเพื่อน
  New Posts New Posts RSS Feed: ศีลธรรมไม่กลับมา โลกาวินาศ....
  FAQ FAQ  Forum Search   Register Register  Login Login

ศีลธรรมไม่กลับมา โลกาวินาศ....

Page  12>
Author
  Topic Search Topic Search  Topic Options Topic Options
Eliiz View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 11 Jul 2011
Location: วิ่งๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
Online Status: Offline
Posts: 6688
Post Options Post Options   Quote Eliiz Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: ศีลธรรมไม่กลับมา โลกาวินาศ....
    Posted: 11 Mar 2012 at 21:22 - IP: 125.26.173.168 IP Information
ศีลธรรมไม่กลับมา โลกาวินาศ

ถ้าศีลธรรม ไม่กลับมา โลกาวินาศ 
มนุษยชาติ จะเลวร้าย กว่าเดรัจฉาน 
มัวหลงเรื่อง กิน กาม เกียรติ เกลียดนิพพาน 
ล้วนดื้อด้าน ไม่เหนี่ยวรั้ง บังคับใจ 

อาชญากรรม เกิดกระหน่ำ ลงในโลก 
มีเลือดโชก แดงฉาน แล้วซ่านไหล 
เพราะบ้ากิน บ้ากาม ทรามเกินไป 
บ้าเกียรติก็ พอไม่ได้ ให้เมาตน 

อยากครองเมือง ครองโลก โยกกันใหญ่ 
ไม่มีใคร เมตตาใคร ให้สับสน 
ขอศีลธรรม ได้กลับมา พาหมู่คน 
ให้ผ่านพ้น วิกฤตการณ์ ทันเวลา 

.....พุทธทาส อินทปัญโญ.....

.................................................................................................................................................

ความหมายของศีลธรรม

“ความหมายทางภาษา... คำว่า สี-ละ หรือศีลนี้ ตัวหนังสือแท้ ๆ ก็แปลว่า ปรกติ, อะไรที่คงอยู่ตามปรกติ ก็เรียกว่า สี-ละ หรือ ทำอยู่เป็นปรกติ ไม่ผิดแปลกออกไป ; นี้ก็เรียกว่า สี-ละ ถ้าผิดปรกติก็เรียกว่าไม่ใช่ สี-ละ. ที่เอามาใช้เป็นชื่อของการปฏิบัติที่เรียกว่า “ศีล” นี้ ก็คือ การทำให้ปรกตินั่นเอง. การฆ่ากันไม่ใช่ปรกติ ; ต่อเมื่อไม่ฆ่ากันจึงเรียกว่าปรกติ...ทีนี้ ก็มาถึงความหมายของคำว่า “ธรรม” คำว่า ธรรม นี้มีความหมายหลายอย่าง : ความหมายทั่วไป ก็หมายความว่า “ทรงตัวอยู่”. คำว่า ธรรม นี้ แปลว่า ทรงตัวอยู่ ; ฉะนั้น “ศีลธรรม” ก็แปลว่า “การทรงตัวอยู่อย่างปรกติ” มันก็เท่านั้นเอง. ทางภาษาจึงได้เห็นภาพพจน์ขึ้นมาว่า มีความปรกติทางปรากฏการณ์ ที่แสดงให้เห็นทั้งทางรูปธรรม และนามธรรมของทุก ๆ สิ่ง... 

ความหมายทางอาการตามธรรมชาติ ก็เอาปรากฏการณ์ของธรรมชาติแท้เป็นหลัก. เมื่อพูดถึง ธรรมชาติ ในที่นี้ก็เล็งถึงธรรมชาติตามธรรมดา ที่แวดล้อมอยู่ทั่ว ๆ ไปนี้ ของสิ่งที่ไม่มีชีวิตด้วย, และของ สิ่งที่มีชีวิตด้วย. ถ้าเป็นไปตามธรรมชาติแล้วจะปรกติ ; เพราะมัน มีกฎของธรรมชาติอยู่อย่างหนึ่ง คือ ถ้าไม่ถึงสภาพปรกติ หรือที่ควรจะอยู่ตามปรกติแล้ว มันจะไม่หยุด มันจะต้องถูกผลักไสไปกลิ้งไป จนกว่าจะไปอยู่ในสภาพที่เรียกว่าปรกติที่สุด ที่มันจะอยู่ได้ แม้สิ่งที่ไม่มีชีวิต... ศีลธรรม คือ สิ่งที่ทรงตัว อยู่โดยปรกติ ที่เป็นตามธรรมชาติ 

ความหมายตามบทบัญญัติทางศาสนา... ตัวการบัญญัตินั้นจะบัญญัติกันในรูปวัฒนธรรม ศีลธรรม ระเบียบประเพณี หรืออะไรก็ตาม, มันก็เป็นเรื่องของการบัญญัติ ; ซึ่งมีหลายระดับ หลายยุค หลายสมัย ศีลธรรมจึงเปลี่ยนรูป เปลี่ยนแบบ หรือเปลี่ยนระดับ. แต่อย่าลืมว่า ศีลธรรมมุ่งหมาย ความสงบ ; เหตุที่ทำให้ต้องบัญญัติก็เพราะว่ามันไม่สงบ เกิดการกระทบกระทั่งวุ่นวายกันขึ้นมานี้ทำให้ ต้องบัญญัติ, การบัญญัติก็เพื่อทำให้เกิดความสงบ...ศีลธรรมตามความหมายของการบัญญัติทางศาสนา ...ล้วนแต่มุ่งหมายความสงบทุกระดับของความหมาย.” 

...พุทธทาส อินทปัญโญ....

.................................................................................................................................................

“ความเชื่อ” ไม่อาจเปลี่ยน “ความจริง”


"โมหะนั้นเอง"

ที่ทำให้คนคิดคนเชื่อว่า การกระทำทุกอย่างทำแล้วก็เป็นอันแล้วกันไป ไม่มีผลเหลืออยู่เป็นความดี 
ความชั่วที่ยั่งยืนตลอดไปทุกภพทุกชาติ ตราบเท่าที่ยังมีการเวียนว่ายตายเกิด

ความคิดความเชื่อแบบคนหลงหรือคนมีโมหะเช่นนี้ เป็นโทษอย่างยิ่ง 
เช่นเดียวกับความคิดความเชื่อที่ว่า ทำดีไม่ได้ดี ทำชั่วไม่ได้ชั่ว
ซึ่งเป็นความคิดความเชื่อของคนหลง ของคนมีโมหะเช่นกัน

ความคิดความเชื่อไม่สามารถทำให้สัจธรรมคือความจริงเปลี่ยนไปได้
สัจธรรมมีอยู่อย่างไรต้องเป็นอยู่อย่างนั้น ไม่เปลี่ยนไปตามความคิดความเชื่อ

: พุทธวิธีแก้หลง 
: สมเด็จพระญาณสังวรฯ

.................................................................................................................................................

ที่สุดของความรักคือรักโดยไม่ครอบครอง 
ที่สุดของการให้คือให้โดยไม่หวังผล 
ที่สุดของทานคืออภัยทาน 
ที่สุดของคนคือการเป็นคนธรรมดาที่มีความสุข

ว.วชิรเมธี

.................................................................................................................................................

ด่ามา ไม่ด่าตอบ


สมัยพุทธกาล พระภิกษุองค์หนึ่งทูลถามพระพุทธเจ้า 
ว่า...มีคนคนหนึ่งมีนิสัยขี้โกรธมาก มีอะไรไม่ถูกใจ ไม่ชอบหน้า 
ใครก็ด่าๆ พวกเรารำคาญจริงๆ จะทำอย่างไรดี..... 

พระองค์สอนว่า....ความโกรธเหมือนการทำอาหารให้ 
คนอื่นกิน ถ้าเขาไม่กินก็ต้องกินเอง ทำเองกินเองนั่นแหละ... 
ถ้าเราไม่ชอบก็อย่าสนใจ เฉยเสียเท่านั้นเอง ตบมือข้างเดียว 
ไม่ดังหรอก..... 

เขาโกรธเขาด่าเรา เราเป็นทุกข์...นั่นแหละ เรากินอาหาร 
ที่เขาปรุงให้แล้ว ผลก็คือทุกข์ด้วยกันทั้งคู่... 

เมื่อเรากินของเขาแล้ว...ก็ต้องทำอาหารให้เขากินบ้าง 
ก็คือเราก็โกรธเขา ด่าเขากลับไปบ้าง...กลับไปกลับมาอยู่อย่าง 
นี้หลายภพหลายชาติไม่รู้จักจบสิ้น นี่คือชีวิตของสัตว์และมนุษย์... 


ที่มาจากหนังสือ ผิดก่อน-ผิดมาก พระอาจารย์มิตซูโอะ คเวสโก 

..............................................................................................................................................

คน กับ หมา


"คนไม่สนใจธรรม ธรรมก็ไม่เข้าถึงใจคน จึงกลายเป็นคนก็สักว่าคน ธรรมก็สักว่าธรรม ไม่อาจยังประโยชน์ให้สำเร็จได้ แม้คนจะมีจำนวนมาก และแสดงธรรมให้ฟังทั้งพระไตรปิฏก จึงเป็นเหมือนเทน้ำใส่หลังหมา มันสลัดออกเกลี้ยงไม่มีเหลือ ธรรมจึงไม่มีความหมายในใจของคน เหมือนน้ำไม่มีความหมายบนหลังหมา ฉันนั้น" 
Back to Top
miss View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 26 Oct 2011
Online Status: Offline
Posts: 2136
Post Options Post Options   Quote miss Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 11 Mar 2012 at 23:20 - IP: 125.25.2.229 IP Information
ชอบๆๆๆ ชอบอ่านธรรมมะเหมือนกัน เผื่อจะปลงๆบ้างกับบางเรื่อง ]วันนี้ก็พึ่งไปซื้อหนังสือของท่านมาอ่านให้ใจร่มๆ "สูตรลับดับความร้อน" อากาศร้อนอารมณ์ก็ร้อนตามเฮ้ย
Back to Top
Rossy View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 23 Sep 2011
Online Status: Offline
Posts: 4108
Post Options Post Options   Quote Rossy Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 11 Mar 2012 at 23:32 - IP: 124.120.207.101 IP Information
Originally posted by chaeam

เราชื่นชมคุณนะ. ถือว่าช่วยกัน เดี่ยวนี้โลกเปลี่ยนใจคนเปลี่ยน.

ใช่ค่ะ อย่าคิดแบบว่า.....ธุระไม่ใช่....เพราะเป็นการเริ่มต้นที่ดี ไม่ใช่รู้แต่จะใช้สิทธิ แต่ไม่รู้จักหน้าที่รับผิดชอบสังคม
Narerad
Back to Top
Hunepine View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 08 Dec 2011
Location: Bkk-Norway
Online Status: Offline
Posts: 621
Post Options Post Options   Quote Hunepine Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 12 Mar 2012 at 09:22 - IP: 183.88.35.242 IP Information
   อนุโมธนา สาธุกับคุณEliiz ที่นำมาให้อ่านนะคะTongue

   เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยมีใครจะสนใจธรรมะ เพราะเห็นว่าเป็นเรื่องของคนแก่บ้างล่ะ ยังไม่ถึงเวลาบ้างละ แต่หารู้ไม่ว่าตัวธรรมะนั้นไม่ได้ยากเกินจะเข้าถึงเลย มันอยู่กับธรรมชาติ อยู่รอบๆตัวเรา เพียงแค่เราหันมาคิดพิจารณาถึงเหตุที่ทำให้เกิดทุกข์ แล้วเราจะดับทุกข์นั้นได้อย่างไร 

     แค่ทุกๆวันลองหันมองมาสำรวจกาย+ใจของเรา ว่าวันนี้เราทำอะไรไปบ้าง ศีล5เราบกพร่องไหม แล้วถึงมองออกไปภายนอก มองผู้อื่นโดยที่ไม่ได้มองแต่ด้านไม่ไดี เราต้องมองด้านที่ดีของเค้าด้วย แล้วพิจารณาว่าด้านที่ไม่ดีของเค้า เราก็ไม่ทำ เอาส่วนที่ดีของเค้ามาพิจารณาแล้วทำตาม

    แอนคิดว่าการที่ได้รู้จักธรรมะของพระพุทธเจ้านั้น รู้สึกว่าโชคดีมากๆที่ได้รู้เร็ว ไม่ได้รู้สึกว่าเป็นคนพุทธแค่เปลือกนอกอีกต่อไป   แต่ก็อย่างว่าการที่เราจะให้ธรรมะแก่ใคร ก็ต้องดูว่าเค้าคนนั้นมีช่วงเวลาเหมาะเจาะที่เราพอจะหยิบยื่นธรรมะให้แก่เค้าได้หรือไม่ มันก็เหมือนเวลาที่เราจะยื่นอาหารให้ แต่เค้าคนนั้นยังอิ่มอยู่ มันก็ไม่เกิดประโยชน์อะไร

   ธรรมะจะใช้ได้กับทุกคนเมื่อเค้าเปิดใจจริงๆ  ส่วนใหญ่จะใช้ได้กับคนที่เคยมีปัญหาชีวิตมาแล้วทั้งนั้น อย่างตัวเราเอง ไม่เคยเศร้าหรือเสียใจที่เคยมีปัญหาชีวิต แต่รู้สึกโชคดีมากๆเสียอีกที่ได้รู้จักธรรมะของพระพุทธเจ้าในเวลาเดียวกันSmile
Back to Top
Eliiz View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 11 Jul 2011
Location: วิ่งๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
Online Status: Offline
Posts: 6688
Post Options Post Options   Quote Eliiz Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 12 Mar 2012 at 10:28 - IP: 125.26.165.196 IP Information
สองสามวันก่อนใจร้อนรุ่ม เพราะมัวยึดติดอยู่กับความอยากรู้อยากเห็น เอาจิตตัวเองไปผูกติดกับ "ตัวอักษร"  ก่อให้เกิดความโกรธเคือง ขุ่นข้องหมองใจเเละความชิงชัง จนลืมใช้ปัญญาใตร่ตรอง ลืมคำว่า สติเเละเหตุผล   ใช้อารมณ์ที่กำลังเดือดดาลเป็นที่ตั้ง เผยด้านมืดออกมาเป็นคำด่าเเละคำพูดเเช่งชักหักกระดูก เพียงเพื่อหวังเอาชนะ เอาสะใจ  เเต่เมื่อเวลาผ่านไป กลับมาย้อนคิดดูว่าตัวเราได้ทำอะไรลงไป ทำเเล้วได้อะไร นอกจากจิตที่เป็นทุกข์  ก็เลยเข้าไปในเฟส อาจารย์ ว.  เเล้วก็ค้นพบว่า  พระพุทธเจ้าเคยสอนไว้ไม่ใช่เหรอ?

.............................................................................................................................................
ถ้ารู้จักใช้ "กาลามสูตร" 
เป็นเครื่องตัดสิน ก็จะหมดปัญหาทั้งปวง ที่เกี่ยวกับความเชื่อ. 


(กาลามสูตรนั้นมีใจความว่า อย่าเชื่อเพราะเหตุ ๑๐ อย่าง คือ เพราะฟังตามกันมา, เพราะปฏิบัติตามกันมา, เพราะกำลังเล่าลืออยู่กระฉ่อน, เพราะอ้างได้ว่ามีในปิฎก, เพราะมีเหตุผลทางตรรก, เพราะมีเหตุผลทางปรัชญา (นยะ), เพราะการตรึกตามอาการ (สามัญสำนึก), เพราะทนได้ต่อความเห็นของตน, เพราะผู้พูดมีลักษณะน่าเชื่อ และเพราะเห็นว่าสมณะนี้เป็นครูของเรา; แต่ให้เชื่อโดยการรับรู้ประจักษ์อยู่แก่ใจว่ามันเป็นเช่นนั้นเอง เช่นว่า โลภะ โทสะ โมหะ เป็นสิ่งเลวร้าย โดยไม่ต้องเชื่อแม้แต่พระศาสดา) 

ที่มา:กฎบัตรพุทธบริษัท
.............................................................................................................................................

ก็เลยมองย้อนกลับไป ว่าที่ผ่านมา "ฟังความข้างเดียว" อยู่ไม่ใช่เหรอ?

เเต่ก็มองเห็นปัญหาที่เป็นจุดเริ่มต้นของสังคมเสื่อมทราม  
ที่อยากมี อยากเป็น อยากได้  ก็เพราะกิเลส  กิเลสทำให้คนมีความพยายาม มานะ อุตสาหะ วิริยะที่จะเเสวงหาสิ่งที่ใจอยากครอบครอง 
เเต่บางทีก็กิเลสเเรงซะจนทำลายศีลธรรมไป  อยากได้สามีของเขา  อยากได้ภรรยาของเขา  อยากมีเงินทองอย่างเขา อยากได้อำนาจลาภยศ สรรเสริญเยินยอ นู่นนี่นั่น 

กิเลสที่อยากเอาชนะ กิเลสที่อยากให้ผู้คนยอมรับในความคิดของตน  กิเลสที่ทำให้ การเเสดงความคิดเห็นร้อนรุ่มดั่งไฟเพราะอยากให้คนอื่นๆยอมรับความคิดเห็นของตนว่าถูกว่าต้องเเล้วโดยไม่ต้องต่อล้อต่อเถียงหรือหาเหตุผลมาโต้เเย้ง ไม่ยอมเเพ้เเละไม่ยอมรับฟังความคิดเห็นเเละเหตุผลของผู้อื่นเพราะถูกอคติและทิฐิเหนี่ยวรั้งเอาไว้

พอลองได้อ่านธรรมเเล้วก็เห็นเเละเย็นขึ้น  เเต่จะให้ ตัดกิเลสจนสิ้นก็คงยาก เพราะยังมีห่วง ที่ชื่อว่าความรัก ความโลภผูกใจอยู่LOL

อย่างน้อยๆก็รับฟังความคิดเห็นคนอื่น  ไม่ดื้อเเพ่ง  ไม่สักเเต่ว่าตัวเองต้องชนะและพึงใช้ความโกรธเป็นพื้นฐานตัดสินทุกอย่างด้วยใจที่อยุติธรรม

เพลียเบาๆLOLBack to Top
waldorf View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 22 Sep 2011
Location: Bangkok
Online Status: Offline
Posts: 2161
Post Options Post Options   Quote waldorf Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 12 Mar 2012 at 10:34 - IP: 125.26.6.81 IP Information
อลิซ เคยเข้าไปอ่านในเว็บพลังจิตป่าว  ธรรมะดีมาก  Big smile
Back to Top
Eliiz View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 11 Jul 2011
Location: วิ่งๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
Online Status: Offline
Posts: 6688
Post Options Post Options   Quote Eliiz Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 12 Mar 2012 at 10:55 - IP: 125.26.165.196 IP Information
ช่วงนี้จิตป่วย คนจิตเสื่อมป่วนDead

Back to Top
gamera View Drop Down
Senior Member
Senior Member


Joined: 04 Aug 2011
Online Status: Offline
Posts: 1111
Post Options Post Options   Quote gamera Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 12 Mar 2012 at 10:58 - IP: 110.169.224.188 IP Information
เราชอบคุณ อลิช มากเลยค่ะ 
Back to Top
sanadasand View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 18 Aug 2010
Location: Land of Love
Online Status: Offline
Posts: 1887
Post Options Post Options   Quote sanadasand Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 12 Mar 2012 at 11:26 - IP: 58.64.35.243 IP Information

โดยรวม แล้วก็คือการปล่อยวาง 

M&M You made my day ^^
Back to Top
Eliiz View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 11 Jul 2011
Location: วิ่งๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
Online Status: Offline
Posts: 6688
Post Options Post Options   Quote Eliiz Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 12 Mar 2012 at 11:31 - IP: 125.26.165.196 IP Information
เมื่อคนทั้งโลกปล่อยวางทุกสรรพสิ่ง  ไม่ยึดมั่นในศักดิ์ศรี เกียรติยศ เเละเงินทอง...  เมื่อนั้น  อลิซจะไปกวาดให้เรียบเลย   กะเห็นวางอยู่ไม่ถือเเล้ว เสร็จตรูล่ะ

LOL

Back to Top
sanadasand View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 18 Aug 2010
Location: Land of Love
Online Status: Offline
Posts: 1887
Post Options Post Options   Quote sanadasand Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 12 Mar 2012 at 11:50 - IP: 61.90.177.243 IP Information
Originally posted by Eliiz

เมื่อคนทั้งโลกปล่อยวางทุกสรรพสิ่ง  ไม่ยึดมั่นในศักดิ์ศรี เกียรติยศ เเละเงินทอง...  เมื่อนั้น  อลิซจะไปกวาดให้เรียบเลย   กะเห็นวางอยู่ไม่ถือเเล้ว เสร็จตรูล่ะ

LOL
ฮ่าๆๆๆ งกอ่ะ  จะเก็บตังค์ไป เยือนดาวดวงอื่นหรออลิซTongue
M&M You made my day ^^
Back to Top
Eliiz View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 11 Jul 2011
Location: วิ่งๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
Online Status: Offline
Posts: 6688
Post Options Post Options   Quote Eliiz Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 12 Mar 2012 at 12:01 - IP: 180.180.172.238 IP Information
Originally posted by miss

ชอบๆๆๆ ชอบอ่านธรรมมะเหมือนกัน เผื่อจะปลงๆบ้างกับบางเรื่อง ]วันนี้ก็พึ่งไปซื้อหนังสือของท่านมาอ่านให้ใจร่มๆ "สูตรลับดับความร้อน" อากาศร้อนอารมณ์ก็ร้อนตามเฮ้ย
  

ข้างในสอนการทำไอศกรีมLOL


ใจร้อน กายร้อน 

ใจเย็น กายเย็น


สาธุๆBack to Top
Eliiz View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 11 Jul 2011
Location: วิ่งๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
Online Status: Offline
Posts: 6688
Post Options Post Options   Quote Eliiz Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 12 Mar 2012 at 12:05 - IP: 180.180.172.238 IP Information
Originally posted by Rossy

Originally posted by chaeam

เราชื่นชมคุณนะ. ถือว่าช่วยกัน เดี่ยวนี้โลกเปลี่ยนใจคนเปลี่ยน.

ใช่ค่ะ อย่าคิดแบบว่า.....ธุระไม่ใช่....เพราะเป็นการเริ่มต้นที่ดี ไม่ใช่รู้แต่จะใช้สิทธิ แต่ไม่รู้จักหน้าที่รับผิดชอบสังคมกับตันแจ็ค สแปร์โรว์บอกว่า : โลกก็ใหญ่เท่าเดิม แต่มัน...น่าอยู่น้อยลง :: คน(เสื่อม)ทำให้ความน่าอยู่ของโลกลดลงLOL

Back to Top
Eliiz View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 11 Jul 2011
Location: วิ่งๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
Online Status: Offline
Posts: 6688
Post Options Post Options   Quote Eliiz Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 12 Mar 2012 at 12:11 - IP: 180.180.172.238 IP Information
Originally posted by Hunepine

   อนุโมธนา สาธุกับคุณEliiz ที่นำมาให้อ่านนะคะTongue

   เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยมีใครจะสนใจธรรมะ เพราะเห็นว่าเป็นเรื่องของคนแก่บ้างล่ะ ยังไม่ถึงเวลาบ้างละ แต่หารู้ไม่ว่าตัวธรรมะนั้นไม่ได้ยากเกินจะเข้าถึงเลย มันอยู่กับธรรมชาติ อยู่รอบๆตัวเรา เพียงแค่เราหันมาคิดพิจารณาถึงเหตุที่ทำให้เกิดทุกข์ แล้วเราจะดับทุกข์นั้นได้อย่างไร 

     แค่ทุกๆวันลองหันมองมาสำรวจกาย+ใจของเรา ว่าวันนี้เราทำอะไรไปบ้าง ศีล5เราบกพร่องไหม แล้วถึงมองออกไปภายนอก มองผู้อื่นโดยที่ไม่ได้มองแต่ด้านไม่ไดี เราต้องมองด้านที่ดีของเค้าด้วย แล้วพิจารณาว่าด้านที่ไม่ดีของเค้า เราก็ไม่ทำ เอาส่วนที่ดีของเค้ามาพิจารณาแล้วทำตาม

    แอนคิดว่าการที่ได้รู้จักธรรมะของพระพุทธเจ้านั้น รู้สึกว่าโชคดีมากๆที่ได้รู้เร็ว ไม่ได้รู้สึกว่าเป็นคนพุทธแค่เปลือกนอกอีกต่อไป   แต่ก็อย่างว่าการที่เราจะให้ธรรมะแก่ใคร ก็ต้องดูว่าเค้าคนนั้นมีช่วงเวลาเหมาะเจาะที่เราพอจะหยิบยื่นธรรมะให้แก่เค้าได้หรือไม่ มันก็เหมือนเวลาที่เราจะยื่นอาหารให้ แต่เค้าคนนั้นยังอิ่มอยู่ มันก็ไม่เกิดประโยชน์อะไร

   ธรรมะจะใช้ได้กับทุกคนเมื่อเค้าเปิดใจจริงๆ  ส่วนใหญ่จะใช้ได้กับคนที่เคยมีปัญหาชีวิตมาแล้วทั้งนั้น อย่างตัวเราเอง ไม่เคยเศร้าหรือเสียใจที่เคยมีปัญหาชีวิต แต่รู้สึกโชคดีมากๆเสียอีกที่ได้รู้จักธรรมะของพระพุทธเจ้าในเวลาเดียวกันSmile

 

อนุโมธนาสาธุค่ะคุณเเอนBig smile

ต้องเปิดใจจริงๆBig smile

"มารไม่มี บารมีไม่เกิด"    "คนจะเป็นคนที่สมบูรณ์ได้ต้องผ่านอุปสรรคทุกอย่างได้"

ถ้าไม่มีมาร ก็คงไม่เกิดปัญญา ที่จริงต้องขอบคุณมารด้วยซ้ำ... LOL
Back to Top
Eliiz View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 11 Jul 2011
Location: วิ่งๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
Online Status: Offline
Posts: 6688
Post Options Post Options   Quote Eliiz Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 12 Mar 2012 at 12:13 - IP: 180.180.172.238 IP Information
Originally posted by gamera

เราชอบคุณ อลิช มากเลยค่ะ 

ไปดาวพลูโตกันมั้ย?Big smile  ไปเดทกันLOL

Back to Top
Hunepine View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 08 Dec 2011
Location: Bkk-Norway
Online Status: Offline
Posts: 621
Post Options Post Options   Quote Hunepine Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 12 Mar 2012 at 12:17 - IP: 183.88.35.242 IP Information
Originally posted by Eliiz

เมื่อคนทั้งโลกปล่อยวางทุกสรรพสิ่ง  ไม่ยึดมั่นในศักดิ์ศรี เกียรติยศ เเละเงินทอง...  เมื่อนั้น  อลิซจะไปกวาดให้เรียบเลย   กะเห็นวางอยู่ไม่ถือเเล้ว เสร็จตรูล่ะ

LOL


   LOLLOLLOL Thumbs Up
Back to Top
nongnoi54 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 16 Nov 2011
Online Status: Offline
Posts: 180
Post Options Post Options   Quote nongnoi54 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 12 Mar 2012 at 12:37 - IP: 110.169.243.224 IP Information
Originally posted by gamera

เราชอบคุณ อลิช มากเลยค่ะ 
 เราเป็นแฟนคลับ(สมัครเอง อนุมัติเอง อิอิ) ของ คุณ อลิซ  คุณอาม่า และ คุณป้าดา ชอบidea 3 ท่านนี้ มากๆๆ ถึง มากที่ซู๊ดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดด
ขอบอกClapClapClapClapClap 
just follow your heart.
Back to Top
Ame View Drop Down
Senior Member
Senior Member


Joined: 29 Nov 2011
Location: Perth
Online Status: Offline
Posts: 3013
Post Options Post Options   Quote Ame Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 12 Mar 2012 at 13:24 - IP: 203.59.153.32 IP Information
เราคือนางมารร้ายแต่ใจดี อย่าคิดมากนะคุญอลิส ไม่มีใครดี100. %
Back to Top
kunmei View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 28 Mar 2010
Online Status: Offline
Posts: 143
Post Options Post Options   Quote kunmei Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 12 Mar 2012 at 13:34 - IP: 79.220.120.168 IP Information
ชอบคุณ อลิช มากเลยค่ะ.....ClapClapClapClapClap
Back to Top
miss View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 26 Oct 2011
Online Status: Offline
Posts: 2136
Post Options Post Options   Quote miss Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 12 Mar 2012 at 13:40 - IP: 180.214.213.25 IP Information
Originally posted by Eliiz


Originally posted by miss

ชอบๆๆๆ ชอบอ่านธรรมมะเหมือนกัน เผื่อจะปลงๆบ้างกับบางเรื่อง ]วันนี้ก็พึ่งไปซื้อหนังสือของท่านมาอ่านให้ใจร่มๆ "สูตรลับดับความร้อน" อากาศร้อนอารมณ์ก็ร้อนตามเฮ้ย
  

ข้างในสอนการทำไอศกรีมLOL


ใจร้อน กายร้อน 

ใจเย็น กายเย็น


สาธุๆ

.        ยิ่งกว่าสอนทําไอติมเสียอีก อลิซ อ่านแค่หน้าเดียวได้สติเยอะเลย โถ..เขลามาหลายปีดีดัก. หนังสือดี๊ดีนะอยากบอกต่อ สาธุ


Edited by miss - 12 Mar 2012 at 13:41
Back to Top
Eliiz View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 11 Jul 2011
Location: วิ่งๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
Online Status: Offline
Posts: 6688
Post Options Post Options   Quote Eliiz Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 12 Mar 2012 at 14:59 - IP: 180.180.172.238 IP Information
ค่าสมัครสมาชิกแฟนคลับคนละ "ล้านเจ็ด"  นะคะ(ค่าเงินเเปรผันตามสกุลเงินในประเทศที่อาศัยอยู่...  สาธุ เงินEuro เยอะๆBig smile

Back to Top
Rudeerat View Drop Down
Senior Member
Senior Member


Joined: 14 Dec 2011
Online Status: Offline
Posts: 110
Post Options Post Options   Quote Rudeerat Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 12 Mar 2012 at 15:16 - IP: 171.97.132.245 IP Information
ขอบคุณ คุณEliiz ค่ะที่นำความรู้มาแชร์ClapClap แอลชอบอ่านค่ะSmile
Back to Top
ไอรี View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 08 Feb 2011
Location: TH
Online Status: Offline
Posts: 4386
Post Options Post Options   Quote ไอรี Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 12 Mar 2012 at 15:37 - IP: 171.4.246.50 IP Information
เราว่าทุกวันนี้มันก็แค่รอวันวินาศเท่านั้นแหละConfused 
Back to Top
Eliiz View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 11 Jul 2011
Location: วิ่งๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
Online Status: Offline
Posts: 6688
Post Options Post Options   Quote Eliiz Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 12 Mar 2012 at 15:41 - IP: 180.180.172.238 IP Information
วันโลกแตก...  Confusedเดินทางกลับดาวเเม่ก็ได้Cry

Back to Top
ไอรี View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 08 Feb 2011
Location: TH
Online Status: Offline
Posts: 4386
Post Options Post Options   Quote ไอรี Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 12 Mar 2012 at 15:48 - IP: 171.4.246.50 IP Information
Originally posted by Eliiz

วันโลกแตก...  Confusedเดินทางกลับดาวเเม่ก็ได้Cry

เอาเราไปด้วยนะConfused
Back to Top
Eliiz View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 11 Jul 2011
Location: วิ่งๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
Online Status: Offline
Posts: 6688
Post Options Post Options   Quote Eliiz Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 12 Mar 2012 at 17:05 - IP: 125.26.162.178 IP Information
Originally posted by ไอรี

Originally posted by Eliiz

วันโลกแตก...  Confusedเดินทางกลับดาวเเม่ก็ได้Cry

เอาเราไปด้วยนะConfused


ซ้อนเลยๆ  จะเเว๊นไปดาวพลูโต ตามทางช้างเผือก  ละไปเปลี่ยนสายที่วงเเหวนดาวเสาร์

Back to Top
Maylinyui View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 30 Jan 2012
Location: Thailand
Online Status: Offline
Posts: 94
Post Options Post Options   Quote Maylinyui Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 12 Mar 2012 at 21:24 - IP: 110.49.234.235 IP Information
วันนี้มาแนวธรรมะเลยนะคะ หลังจากเห็นเป็นฮีตเตอร์อยู่หลายวัน ดีค่ะ 
เชื่อเถอะค่ะว่า จะสูงจะต่ำอยู่ที่ทำตัว จะดีหรือชั่วอยู่ที่ตัวทำ อย่าไปใส่ใจเลยค่ะ พลังงานเราจะลดลง
Back to Top
Eliiz View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 11 Jul 2011
Location: วิ่งๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
Online Status: Offline
Posts: 6688
Post Options Post Options   Quote Eliiz Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 14 Mar 2012 at 05:27 - IP: 125.26.166.16 IP Information
Do not attach yourself to one who is blind to your worth.

คนที่ไม่เห็นคุณค่า อย่าเสียเวลาไปอยู่กับเขา 

อเปตจิตฺเตน น สมฺภเชยฺย (๒๗/๒๙๖)ว.วชิรเมธี

Back to Top
Eliiz View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 11 Jul 2011
Location: วิ่งๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
Online Status: Offline
Posts: 6688
Post Options Post Options   Quote Eliiz Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 14 Mar 2012 at 05:28 - IP: 125.26.166.16 IP Information
Originally posted by Maylinyui

วันนี้มาแนวธรรมะเลยนะคะ หลังจากเห็นเป็นฮีตเตอร์อยู่หลายวัน ดีค่ะ 
เชื่อเถอะค่ะว่า จะสูงจะต่ำอยู่ที่ทำตัว จะดีหรือชั่วอยู่ที่ตัวทำ อย่าไปใส่ใจเลยค่ะ พลังงานเราจะลดลง


ธุค่าาาBig smile   Back to Top
Eliiz View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 11 Jul 2011
Location: วิ่งๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
Online Status: Offline
Posts: 6688
Post Options Post Options   Quote Eliiz Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 14 Mar 2012 at 05:39 - IP: 125.26.166.16 IP Information

ปิด ปิด ปิด (พุทธทาสภิกขุ)


ปิด-ปิดตา: อย่าสอดส่าย ให้เกิดเหตุ 

บางประเภท แกล้งทำบอด ยอดกุศล 

มัวสอดรู้ สอดเห็น จะเป็นคน 

เอาไฟลน ตนไป จนใหม้พอง ; ปิด-ปิดหู: อย่าให้แส่ ไปฟังเรื่อง 

ที่เป็นเครื่อง กวนใจ ให้หม่นหมอง 

หรือเร้าใจ ให้ฟุ้งซ่าน พาลลำพอง 

ผิดทำนอง คนฉลาด อนาถใจ ; ปิด-ปิดปาก: อย่าพูดมาก เกินจำเป็น 

จะเป็นคน ปากเหม็น เขาคลื่นใส้ 

ต้องเกิดเรื่อง เยิ่นเย้อ เสมอไป 

ถ้าหุบปาก มากไว้ ได้แท่งทองฯ 


........................................................................................................................................


โลกธรรม8


คนเราเมื่อมีลาภ ก็เสื่อมลาภ 
เมื่อมียศ ก็มีเสื่อมยศ 
เมื่อมีสุข ก็มีทุกข์ 
เมื่อมีสรรเสริญ ก็มีนินทา 
เป็นของคู่กันมาเช่นนี้ 
จะไปถืออะไรกับปากมนุษย์ 
ถึงจะดีแสนดีมันก็ติ 
ถึงจะชั่วแสนชั่วมันก็ชม 
นับประสาอะไร 
พระพุทธเจ้าผู้ประเสริฐเลิศ 
ดีกว่ามนุษย์เทวดา 
ยังมีมารผจญ ยังมีคนนินทาติเตียน 
ปุถุชนอย่างเราจะหลุดพ้น 
จากโลกธรรมดังกล่าวแล้วไม่ได้ 
ต้องคิดเสียว่า 
เขาจะติก็ช่าง จะชมก็ช่าง 
เราไม่ได้ทำอะไรให้เขาเดือดเนื้อร้อนใจ 
ก่อนที่เราจะทำอะไร 
เราคิดแล้วว่าไม่เดือดร้อนแก่ตัวเราและคนอื่น เราจึงทำ 
เขาจะนินท ว่าใส่ร้าย อย่างไร ก็ช่างเขา 
บุญเราทำ กรรมเราไม่สร้าง 
พยายามสงบกาย สงบวาจา สงบใจ 
ไยจะต้องไปกังวล กลัวใครจะติเตียนทำไม 
ไม่เห็นมีประโยชน์ 
เปลืองความคิดเปล่า ๆ 
 
ท่านเจ้าคุณนรรัตนราชมานิต 

.......................................................................................................................................................

ความถูกต้องแท้จริง


ความถูกต้องแท้จริงคือถูกต้องตามกฎของธรรมชาติ 
นั้นมิใช่ความถูกต้องของเรา 
ซึ่งมักจะเป็นถูกต้องของกิเลส ตามทิฏฐิของเรา

พุทธทาส อินทปัญโญ

.......................................................................................................................................................

พระพุทธเจ้าทรงสอนอะไร


“...ท่านควรเรียนพระธรรมคำสอนของพระพุทธเจ้า พระองค์ท่าน 
ได้สอนว่าชีวิตคือ ‘ความทุกข์’... 
“...พระองค์สอนว่า ‘สุข’ หรือความพ้นทุกข์ คือการละทิ้งความ 
ปรารถนาต่างๆ ออกให้หมด รวมทั้งความปรารถนาที่จะยึดมั่นในชีวิต 
ด้วย... 
“...พระพุทธองค์สอน ‘อนิจจา’ คือความไม่เที่ยง... 
“...เพื่อให้รู้แจ้งเห็นจริงในเรื่องนี้ พระพุทธองค์ทรงสอนให้เรา 
ภาวนา คือ ชำระล้างจิตใจให้สะอาด ละทิ้งสิ่งชั่ว บำเพ็ญความดี ทำใจ 
ให้บริสุทธิ์ซึ่งสามารถกระทำได้โดยการภาวนา 
“...เราจะต้องพัฒนาความมีสติ สติคือการจำได้ ซึ่งตรงกันข้ามกับ 
การลืม เป็นการตื่นซึ่งตรงกันข้ามกับการหลับ เป็นการรู้การเข้าใจ ซึ่ง 
ตรงข้ามกับการไม่รู้ 
“ความจริงเกิดจากตัวเราเอง ตัวเราคือหนังสือเล่มใหญ่ 
“…เราต้องตั้งใจฝึกสติ การฝึกความรู้สึก คือการตั้งสตินี้ เราต้อง 
เพ่งที่ลมหายใจ กำหนดรู้ลมหายใจของเรา ให้รู้สึกหรือกำหนดรู้สติ 
โดยวิธีนี้ เราจะระลึกได้ และมีสติ” 

สมเด็จพระญาณสังวร 
สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก

....................................................................................................................................................

เป็นมนุษย์หรือเป็นคน?


เป็นมนุษย์ เป็นได้ เพราะใจสูง 
เหมือนหนึ่งยูง มีดี ที่แววขน 
ถ้าใจต่ำ เป็นได้ แต่เพียงคน 
ย่อมเสียที ที่ตน ได้เกิดมา 

ใจสะอาด ใจสว่าง ใจสงบ 
ถ้ามีครบ ควรเรียก มนุสสา 
เพราะทำถูก พูดถูก ทุกเวลา 
เปรมปรีดา คืนวัน สุขสันต์จริง 

ใจสกปรก มืดมัว และร้อนเร่า 
ใครมีเข้า ควรเรียก ว่าผีสิง 
เพราะพูดผิด ทำผิด จิตประวิง 
แต่ในสิ่ง นำตัว กลั้วอบาย 

คิดดูเถิด ถ้าใคร ไม่อยากตก 
จงรีบยก ใจตน รีบขวนขวาย 
ให้ใจสูง เสียได้ ก่อนตัวตาย 
ก็สมหมาย ที่เกิดมา อย่าเชือนเอยฯ 

พุทธทาส อินทปัญโญ

..................................................................................................................................................

เพื่อประโยชน์สุข


“ดูกรภิกษุทั้งหลาย 
ขอท่านจงเที่ยวไปเพื่อประโยชน์เกื้อกูลแก่ชนหมู่มาก 
เพื่อความสุขแก่ชนหมู่มาก 
เพื่อสงเคราะห์โลก เพื่อประโยชน์เกื้อกูล 
เพื่อความสุขแก่เทวดา 
และมนุษย์ทั้งหลาย...” 

พระไตรปิฎก เล่ม 4 มหาวรรค หน้า 39พระพุทธเจ้า 
“จรถ ภิกฺขเว จาริกํ พหุชนหิตาย พหุชนสุขาย 
โลกานุกมฺปาย อตฺถาย หิตาย สุขาย เทวมนุสฺสานํ..” 


...............................................................................................................................................


ที่ใดมีรัก ที่นั้นมีทุกข์


"ผู้ใดมีความรักถึง 100 ผู้นั้นก็ต้องมีความทุกข์ถึง 100 

ผู้ใดมีความรักถึง 90 ผู้นั้นก็ต้องมีความทุกข์ถึง 90 

ผู้ใดมีความรักถึง 80 ผู้นั้นก็ต้องมีความทุกข์ถึง 80 

ผู้ใดมีความรักถึง 40 ผู้นั้นก็ต้องมีความทุกข์ถึง 40 

ผู้ใดมีความรักถึง 20 ผู้นั้นก็ต้องมีความทุกข์ถึง 20 

ผู้ใดมีความรักถึง 10 ผู้นั้นก็ต้องมีความทุกข์ถึง 10 

ผู้ใดมีความรักถึง 5 ผู้นั้นก็ต้องมีความทุกข์ถึง 5 

ผู้ใดมีความรักถึง 4 ผู้นั้นก็ต้องมีความทุกข์ถึง 4 

ผู้ใดมีความรักถึง 3 ผู้นั้นก็ต้องมีความทุกข์ถึง 3 

ผู้ใดมีความรักถึง 2 ผู้นั้นก็ต้องมีความทุกข์ถึง 2 

ผู้ใดมีความรักถึง 1 ผู้นั้นก็ต้องมีความทุกข์ถึง 1 

ผู้ใดไม่มีสิ่งที่รัก ผู้นั้นก็ไม่มีทุกข์ เรากล่าวว่า ผู้นั้น 
ไม่มีความโศก ปราศจากกิเลสดุจธุลี ไม่มีอุปายาส ฯ " 
พระพุทธเจ้า


Edited by Eliiz - 14 Mar 2012 at 06:14

Back to Top
Page  12>

Forum Jump Forum Permissions View Drop DownThis page was generated in 0.141 seconds.
ติดต่อทีมงานฯ DOTCOMTHAI Support

free counters