Ladyinter.com Homepage
Forum Home Forum Home > Lady Friends > สะใภ้ สวีเดน / Sweden
  New Posts New Posts RSS Feed: จะเกี่ยวกับข่าวก่อนหน้านี้ไหมค่ะ
  FAQ FAQ  Forum Search   Register Register  Login Login

จะเกี่ยวกับข่าวก่อนหน้านี้ไหมค่ะ

Author
  Topic Search Topic Search  Topic Options Topic Options
rakthai_eed View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 05 Jan 2011
Location: sverige
Online Status: Offline
Posts: 2806
Post Options Post Options   Quote rakthai_eed Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: จะเกี่ยวกับข่าวก่อนหน้านี้ไหมค่ะ
    Posted: 24 Dec 2011 at 15:42 - IP: 83.249.84.206 IP Information
หลังจากที่โพสต์ไว้ก่อนหน้านี้ เกี่ยวกับข่าวที่ออกโทรทัศน์ในสวีเดน ตามลิงค์นี้
 
 
หลังจากมีข่าวนี้ไปประมาณเดือนที่แล้ว ตอนนี้มีแบบนี้ค่ะ
 
ในรูปเป็นป้ายข้างรถเมล์ในสวีเดนนะค่ะ อย่าเพิ่งเข้าใจผิดว่าเป็นประเทศไทย   และขอขอบคุณ ภาพจาก พี่หมู จาก สมาคมคนไทยในมัลโม่ ค่ะ
 
    พอดีใช้บริการรถเมล์ทุกวัน วันแรกที่เห็นอ่านแล้วตกใจภาษาไทยกับอังกฤษ นั่งดูทุกวัน คิดว่าน่าจะมีภาษาอื่นบ้าง แต่ส่วนมากจะเป็นไทย อังกฤษ แล้วเรื่องเซ็กส์อีกแหละ และไม่ใช่คันสองคัน เกือบทุกคันที่ติดป้ายแบบนี้ ยิ่งสาย 34 ติดทุกคันค่ะ
 
    ส่วนตัวคิดว่า เหมือนจะให้ความช่วยเหลือผู้หญิงที่โดนบังคับ แต่ทำไมส่วนมากจะเป็นภาษาไทย และถ้ามีจุดประสงค์จะช่วยผู้หญิงไทย ก็ไม่จำเป็นต้องมีภาษาอังกฤษแปลให้ หรืออยากจะมีภาษาอังกฤษก็ติดคนละด้านกับภาษาไทยก็ได้ไม่ต้องติดกันขนาดนี้  หรืออยากจะช่วยผู้หญิงทุกประเทศทุกภาษาก็ติดมันไปเลย คนละคัน หรือคนละด้านก็ได้นี้น่า และติดใจเป็นอย่างมากทำไมต้องมีเครื่องหมายคำถาม?ด้วยConfused  เห็นแล้วเศร้า แต่คิดด้านบวก เค้าคงเห็นความสำคัญของหญิงไทย
 
      เอามาให้ดูกันค่ะ ไม่รู้ว่าใครคิดยังงัยกันบ้าง  ถ้าใครอยู่มัลโม่เวลาเดินข้างถนนลองอ่านดูนะค่ะ


Edited by rakthai_eed - 24 Dec 2011 at 16:20
Back to Top
au1000do View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 29 Apr 2010
Location: Sweden>>บางกอก
Online Status: Offline
Posts: 548
Post Options Post Options   Quote au1000do Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 24 Dec 2011 at 17:19 - IP: 83.252.151.54 IP Information
แทงใจดำคนไทยจริงๆ เลยConfused
Matha   /   Bangkok   / Oxelösund
ศักดิ์ศรี กินไม่ได้ แต่ มีไว้ "ภูมิใจ" ยะฮู้!
Back to Top
ploy904 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 21 Nov 2011
Location: Bangkok
Online Status: Offline
Posts: 847
Post Options Post Options   Quote ploy904 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 24 Dec 2011 at 17:45 - IP: 27.131.188.54 IP Information
เจ็บจี๊ดๆ เลยเห็นข่าวนี้ ฟังภาษาสวีดิชไม่ออก แต่ดูจากข่าวและภาษาอังกฤษที่ผู้หญิงพูดแล้ว ได้แต่Unhappy กับเรื่องนี้จริงๆ

[LOVE P.E.O & PLOY]

Back to Top
chaduw View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 10 Jan 2010
Location: sweden
Online Status: Offline
Posts: 144
Post Options Post Options   Quote chaduw Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 24 Dec 2011 at 20:01 - IP: 95.209.167.148 IP Information
อย่ามองแค่มุมเดียวเลยครับ  ผมว่ามองได้แง่ภาษา  ดีเสียอีก คุณไทยเราจะได้มีความรู้มากขึ้น ในสวีเดน ส่วนมากเขามีภาษา โซมาเลีย ภาษาอาราบิก
ภาษาอังกฤษ  ภาษาไทยไม่ค่อยเห็นมี   แล้วคนไทยเราที่อยู่ที่นี้   บ้างคนอายไม่กล้า  กลัวเสียหน้า กลัวใครจะหาว่าโง่  แต่จริงๆๆแล้วโง่จริงไม่รู้เรื่องจริง แล้วไม่กล้าบอกใคร   ผมก็ยอมรับว่าผมโง่เป็นตัวตลกให้คนสวีเดนหัวเราะก็อีแค่เราไม่ได้ภาษาสวีเดน  ทำงัยได้หละครับ
ก็เราไม่รู้นี้
มีคนไทยจำนวนไม่น้อยที่ตกเป็นเหยื่อ  แต่ไม่รู้จะไปหาใคร ต้องตัดสินใจผิด ต้องมาทำร้ายตัวเอง ต้องเอาชีวิตมาทิ้งที่สวีเดนนี้ไม่ใช่น้อย

แต่อย่าลืมนะครับภาพลักษณ์ในสายตาคนสวีเดน มองประเทศไทย รู้จักปประเทศไทย ก็เพราะเรื่องผู้หญิงนะครับ ไม่เลยไม่แปลกที่ คนไทยจะโดนมองแบบผิดๆๆ
ปล่อยและทำใจคิดเสียว่า เขาช่วยเหลือคนไทยก็แล้วกันนะครับจะได้สบายใจ

คนไทยในสวีเดน คุณลองถามกันดูว่า คุณมีเพื่อนที่ดีสักกี่คนที่จะช่วยเหลือคุณเมื่อยามตกทุกข์
ส่วนผม ส่วนมากเห็นแต่  อวดร่ำ อวดรวย อวดเก่ง  เม้าส์กัน นินทากัน เสียส่วนใหญ่
แต่ก้มีส่วนน้อย ที่เก่ง ฉลาด มีความสามารถ  แต่เขาก็เก็บตัว ไม่ได้ออกมาช่วยเหลือคนไทยด้วยกันจริง
นับภาษาอะไรหละครับ หน่วยงานไทยที่มาตั้งช่วยเหลือคนไทยในสวีเดน  บ้างที่ก็ยังดูถูกคนไทยที่มาอยู่ที่นี้เลย

ผมว่าว่าดีแล้วครับที่ทางสวีเดน ต้องตั้งหน่วยงานช่วยเหลือคนไทยที่ถูกกระทำแบบนี้
Back to Top
jeabjeabk5 View Drop Down
Senior Member
Senior Member


Joined: 11 Jul 2011
Location: SWEDEN
Online Status: Offline
Posts: 1069
Post Options Post Options   Quote jeabjeabk5 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 24 Dec 2011 at 20:12 - IP: 125.25.38.115 IP Information
เห็นด้วยกับคุณ Chaduw ค่ะ Smile ทางสวีเดนอาจจะอยากช่วยเพราะมีบางคนภาษาสวีดิชไม่ได้ ภาษาอังกฤษไม่แข็งแรง เลยใส่ภาษาไทยไปด้วย เพราะเปอร์เซ็นต์คนที่โดนหลอกส่วนใหญ่เป็นหญิงไทย เพราะเป็นประเทศที่ผู้หญิงสวยที่สุดSmile 

Back to Top
rakthai_eed View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 05 Jan 2011
Location: sverige
Online Status: Offline
Posts: 2806
Post Options Post Options   Quote rakthai_eed Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 25 Dec 2011 at 18:51 - IP: 83.249.84.206 IP Information
วันนี้อยู่บ้านพักผ่อน เหนื่อยวิ่งลอกคริสมาร์ตปาตี้กับครอบครัวสามีมา สามOuchวันติดๆ เหนื่อยโครต วันนี้ขอพักผ่อน เลยมีเวลาอ่านและขอเม้นท์ต่อ อิ อิ
  
    มองด้าน chadow ก็จริง แต่ยังอดติดใจไม่ได้อะ ถ้าเค้าอยากให้คนไทยอ่านและเข้าใจ ใช้ภาษาไทยถูกต้องแล้ว   ส่วนภาษาอังกฤษก็ไปติดอีกด้านหนึ่งของรถก็ได้ เพราะข้อความไม่ระบุจำเพราะว่าต้องเป็นผู้หญิ่งประเทศอะไร  และไอ้คำว่า หรือ? และ เครื่องหมายคำถาม เนี่ยไม่มีได้ไหมในภาษาไทย ส่วนภาษาอังกฤษไม่เป็นไร และ ถ้าเปลี่ยนจาก  ถูกบังคับให้ ค้าประเพณีหรือ? มาเป็น ถ้าถูกบังคับให้  ค้าประเพณี!!  ข้อความไหนจะดูแล้วเป็นการช่วยเหลือมากกว่ากันหรือ???? ขอใส่เครื่องหมายคำถามมั่งLOL
 
   ที่ยังติดใจเรื่องนี้ เพราะเมื่อวันก่อน เดินข้ามถนน มีฝรั่งหรือแขกไม่ค่อยแน่ใจ เพราะรีบมากๆ เดินสวนมาถามเราว่า คืนนี้ไปดิ้นกันไหม พูดเป็นภาษาอังกฤษ โกรธมากAngry แต่ตอนนั้นรีบมากๆ กลัวไม่ทันเวลา ได้แต่รีบเดินไปให้พ้นๆ  มานั่งคิดย้อนกลับไป ไอ้เราก็เดินคนเดียวออกบ่อยๆ ไม่เคยมีใครมาถามแบบนี้เลย มีก็แต่ทักทายเท่านั้น และการแต่งตัวก็หนาวจะตาย ไม่ได้เซ็กส์ซี่หรือทำตัวแบบปลงบอกว่าเป็นผู้หญิงอย่างว่าอะไรเลย เพื่อนฝรั่งด้วยกันยังเคยบอก  ถ้าไม่ได้คุยด้วย คิดว่า เราเป็นคนหยิ่ง ด้วยซ้ำไป เฮ้อออ......
    
    แต่ก็อีกนั่นแหละ   อย่างที่ chadow ว่า เค้าไม่แคร์ความรู้สึกพวกเราจริงๆ เพราะพวกเราเป็นชนกลุ่มน้อยในสวีเดน
  


Edited by rakthai_eed - 25 Dec 2011 at 18:56
Back to Top
chaduw View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 10 Jan 2010
Location: sweden
Online Status: Offline
Posts: 144
Post Options Post Options   Quote chaduw Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 25 Dec 2011 at 19:21 - IP: 95.209.167.27 IP Information
คนไทยเราละเอียดอ่อนด้านความเห็นนะครับ  คนไทยเราจะดีจะชั่ว แต่จิตใจคนไทยบอบบางกันทั้งนั้นนะครับ  
พี่ครับผมยกตัวอย่าง ในสถานีรถไฟในเยอเตอบอย เขาเขียนและใช้ภาษาไทยผิด เลย  
ผมจำได้ว่า  välkommen    ภาษาไทยเราแปลว่า ยินดีต้อนรับ  ใช่มัยครับ  แต่มันดัน เขียนคำแปลว่า ลงแขก
นี้งัยครับ ผมเลย คิดว่า คนที่เขียนภาษาไทย ติดบนรถ อาจจะไม่ได้รู้การใช่ภาษาไทยที่ถูกต้อง  หรือเขาไม่ได้คิดละเอียดแบบเรานะครับ

ผมว่าเรื่องแบบนี้เป็นการวางตัวของแต่หละคนนะครับ บ้างคนก็ทำให้คนอื่นมองว่าผู้หญิงไทยไม่ดี
ทำให้ผู้หญิงไทยส่วนใหญ่ เจอกลุ่มคนที่ไม่สุภาพ   คิดเสียว่าวันนั้นเป้นวันซวย  ก็แล้วกันนะครับ
แต่ตอนนี้ บอกไว้เลยนะครับใครโดน ใครพูดดูถูกเหยียดหยาม  อัดคำพูดมันได้ ไปแจ้งตำรวจดำเนินคดีได้เลยนะครับ
ย้ำ ต้องมีหลักฐานนะครับ 

Back to Top
Nujum View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 23 Jan 2011
Online Status: Offline
Posts: 523
Post Options Post Options   Quote Nujum Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 25 Dec 2011 at 20:57 - IP: 90.142.140.215 IP Information
คิดในแง่บวกกันดีกว่า ว่าการที่เค้าให้ความสนใจ ติดประกาศในเรื่องนี้ แสดงว่ามีหน่วยงานหรือกลุ่มคนที่เห็นความสำคัญและพร้อมจะช่วยเหลือ หากมีหญิงไทยหรือแม้แต่คนจากประเทศอื่นโดนทำร้ายในเรื่องแบบนี้ แต่ถ้าจะเขียนทุกภาษาคงไม่ไหว งบหรือพื้นที่โฆษณาคงมีจำกัด และคิดว่าที่เขียนภาษาไทยอาจจะเป็นเพราะเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นส่งผลกระทบโดยตรงกับคนไทยและจุดประสงค์ที่เขียนภาษาอังกฤษนั่นคงเป็นเพราะภาษาอังกฤษเป็นภาษาสากลที่คนส่วนใหญ่สามารถอ่านและเข้าใจ ส่วนเรื่องสำนวนการเขียนประโยคในภาษาไทยอาจจะเกิดจากความไม่ชำนาญในเรื่องของภาษา  คนที่เขียนอาจจะไม่ใช่คนไทย....ถ้าจะมองกันอีกมุม เรื่องนี้จะไม่เกิดถ้าคนไทยเองไม่ให้ความร่วมมือกับสื่อทีวี (ถึงความจริงคนสวีเดนจะรู้กันอยู่ว่าอะไรเป็นอะไรก็ตาม)

Back to Top
rakthai_eed View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 05 Jan 2011
Location: sverige
Online Status: Offline
Posts: 2806
Post Options Post Options   Quote rakthai_eed Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 25 Dec 2011 at 21:33 - IP: 83.249.84.206 IP Information

      ใช่ค่ะ ตอนนี้ก็ได้แต่คิดบวกอย่างเดียว เพราะต้องใช้ชีวิตอยู่ในประเทศเค้า และที่สำคัญ สามีและครอบครัวสามีก็เป็นคนสวีเดน  เพียงแต่ตอนแรกที่เห็นแรกๆยอมรับตกใจผสมกับเศร้าใจ ส่วนตอนนี้ปล่อยวางและมองในแง่ดีทำให้สบายใจแล้วค่ะ ยิ่งอ่าน chadow โพสต์ยิ้มออกกับเรื่องนี้ไปเลย  ชอบคำที่ว่า  อัดมันไปเลยแล้วแจ้งความ แต่ขอย้ำ ต้องมีหลักฐานBig smileชอบอะEdited by rakthai_eed - 25 Dec 2011 at 22:15
Back to Top
nachada View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 16 Sep 2011
Location: Stockholm
Online Status: Offline
Posts: 135
Post Options Post Options   Quote nachada Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 25 Dec 2011 at 21:50 - IP: 85.230.77.99 IP Information
ใครจะคิดอย่างไรคงห้ามความคิดเขาไม่ได้ค่ะ  เราทำตัวเราให้ดีที่สุด  คนที่ใกล้ชิดเรา  เพื่อนบ้านเรา  ญาติๆทางแฟนเราเท่านั้นที่รู้ดีและเข้าใจ   ไปตรงไหนใครพูดเข้าหูให้ได้ยินก็ทำหูทวนลม  เราก็ไม่เป็นทุกข์   Smile
Nachada/ Rotebro Stockholm
Back to Top
sirinunG. View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 12 Jul 2011
Location: Alvsbyn
Online Status: Offline
Posts: 398
Post Options Post Options   Quote sirinunG. Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 26 Dec 2011 at 20:35 - IP: 81.233.137.22 IP Information
   อย่างที่คุณ Chaduw พูดเค้าคงไม่ได้คิดอะไรละเอียดอ่อนเหมือนเราคงต้องการจะช่วยเหลือหญิงไทยที่ตกอยู่ในสภาวะนั้นจริงๆต่างวัฒนธรรมต่างความคิด ยกตัวอย่างนึงเราเห็นป้ายที่ห้องทานข้าวของโรงเรียนเขาเขียนว่า  Diska när du äta, din mamma inte här jobbar เราก้อเฮ้ยมัยต้องพูดถึงแม่ด้วยวะเล่าให้แม่แฟนฟังแม่แฟนหัวเราะบอกดีๆเค้าทำถูกแล้ว
Back to Top
Ey View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 19 Jun 2011
Online Status: Offline
Posts: 1371
Post Options Post Options   Quote Ey Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 26 Dec 2011 at 20:43 - IP: 119.160.174.45 IP Information
ข้ามห้องมาตอบ เห็นหัวข้อน่าสนใจ

เราว่าการที่เค้าตั้งใจจะช่วยเหลือเป็นเรื่องที่ดีนะคะ เราคิดว่าเค้าไม่ได้ดูถูกคนไทยหรอกค่ะ เค้าตั้งใจจะช่วยเหลือจริงๆ ดีไม่ดีคนในองค์กรเค้าอาจจะมีคนไทยอยู่ด้วยเลยให้ความสำคัญกับชาติเราเป็นพิเศษ

อย่าลืมว่ามีคนไทยอีกหลายคนที่ไม่ได้ตั้งใจไปเพื่อขาย แต่โดนหลอกไปทำงาน ตามข่าวที่ออกมามีหลอกว่าจะให้ไปเก็บผลไม้ หลอกว่าจะให้ไปนวด สุดท้ายแล้วโดนบังคับให้ค้าประเวณี หรือฝรั่งที่หลอกแต่งงานแล้วบังคับให้คู่หมั้นหรือภรรยารับแขก คนเหล่านั้นน่าสงสารนะคะ มีช่องทางให้เค้าพ้นจากนรก เราว่ามันเป็นการดีแล้วค่ะ

หญิงไทยหลายคนภาษาอังกฤษก็ไม่ได้นะคะ บางคนพอพูดได้ แต่อ่านไม่ออกค่ะ เค้าใช้ภาษาไทยก็ดีแล้วค่ะ

"Lost Forever...If I Never Knew You"
Back to Top
rakthai_eed View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 05 Jan 2011
Location: sverige
Online Status: Offline
Posts: 2806
Post Options Post Options   Quote rakthai_eed Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 27 Dec 2011 at 00:43 - IP: 83.249.84.206 IP Information
    สวัสดีค่ะคุณ Ey พอดีเห็นว่าข้ามห้องมาตอบ ยินดีค่ะ เลยขอเม้นต่อนะค่ะBig smileใช่ค่ะ เค้ามีหน่วยงานช่วยคนไทยก็ดีแล้ว อันนี้ดีใจและเห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งค่ะ
    
     แต่ที่ติดใจตรงที่ใช้คำเท่านั้นค่ะ  เค้าใช้ภาษาไทยให้คนไทยอ่านเพื่อให้คนไทยเข้าใจถึงความช่วยเหลือของหน่วยงาน เค้าใช้ภาษาไทยถูกต้องแล้ว   อันนี้เห็นด้วยเป็นที่สุด  เพราะนั้นหมายความว่า เค้าให้ความสำคัญคนไทยจริงๆ แต่ภาษาอังกฤษส่วนตัวคิดว่าน่าจะไปติดอีกด้านหนึ่งของรถ คนอ่านจะได้เห็นทั้งสองฝั่ง เพราะข้อความทั้งไทยและอังกฤษไม่ระบุว่าต้องเป็นผู้หญิ่งประเทศอะไร ข้อความออกมาเหมือนพูดถึงผู้หญิงโดยรวม  แต่ไทยกับอังกฤษเอามาติดด้วยกัน มันเลยคล้ายว่าจะแปลไทยเป็นอังกฤษให้ทุกคนรู้กัน 
      
        ภาษาไทยถ้าตัด หรือ? และเครื่องหมายคำถามออก จะดีกว่าไหม ส่วนภาษาอังกฤษเป็นแบบนั้นไม่เป็นไร และถ้าเปลี่ยนจาก  ถูกบังคับให้ ค้าประเพณีหรือ? มาเป็น ถ้าถูกบังคับให้  ค้าประเพณี!!  คิดว่าข้อความไหนอ่านแล้วคนไทยจะรู้สึกดีต่อหน่วยงานกว่ากัน และถ้ามีคนไทยทำงานอยู่ด้วย..เค้าคงคาดไม่ถึงว่าจะมีคนไทยคิดเล็กคิดน้อยกับคำพวกนี้ แต่อย่าลืมนะค่ะที่นี้สวีเดน การใช้ภาษาไทยนั้นคือตัวแทนของคนไทยทั้งประเทศ และไม่ใช่ตัวเองเก่งภาษานะค่ะ โง่ด้วยซ้ำไป ก็คนโง่อ่านถึงคิดออกมาได้เป็นแบบนี้
          
       แต่ก็เห็นด้วยกับหลายๆท่านทีว่า บางทีเค้าอาจไม่เข้าใจในภาษาไทยมากนัก   จากข้อความ ถูกบังคับให้ ค้าประเพณีหรือ?กลัวเค้าจะเป็นการตั้งคำถามแบบนี้ค่ะ >>ถูกบังคับให้ ค้าประเพณีจริงหรือ?<<  เพราะตอนแรกที่เห็นและนั่งอ่านหลายๆคันเข้าขอยอมรับว่าตกใจมากเพราะคิดอย่างเดียวเลย เค้าถามคนไทยหรือเปล่า เพราะเป็นภาษาไทย และไม่ใช่ตัวเราคนเดียว เพื่อนๆคนไทยอยู่ที่นีเห็น ถึงกับโกรธเหมือนกัน  แต่มันอาจเป็นที่พวกเราเท่านั้นที่คิดกันไปเอง
       
             ส่วนหน่วยงานนี้เมื่อก่อนเคยมาบรรยายที่โรงเรียนเหมือนกันค่ะ ในเรื่องช่วยเหลือผู้หญิง เค้ายังมีโบชัวน์เกือบทุกภาษา รวมทั้งภาษาไทยด้วย ตอนนั้นดีใจมาก ที่เค้าให้ความสำคัญกับคนไทยด้วยการมีภาษาไทยเพื่อให้เข้าใจถึงหน่วยงานนี้ ที่ต้องการช่วยเหลือหญิงไทยจริงๆ และที่ได้อ่านจากโบชัวน์คิดว่าน่าจะมีคนไทยทำงานอยู่ด้วยเพราะใช้ภาษาได้สวยงามและถูกต้อง ไม่เห็นเครื่องหมายคำถามแบบนี้เลยอะ
      
        ส่วนตัวไม่ได้ว่าหน่วยงานนี้ที่ติดป้ายไม่ดี ต้องขอบคุณด้วยซ้ำไป แต่ติดใจถึงตัวอักษรที่เค้าใช้เท่านั้น เพราะอ่านแล้วมันทำให้คิดได้หลายอย่างจริงๆ และถ้าเป็นแค่ป้ายติดข้างทางก็ยังไม่เท่าไร แต่ติดข้างรถเมล์เลย และเป็นจุดเด่นเป็นสง่า แปลว่า หน่วยงานนี้คงให้ความสำคัญกับคนไทยจริงๆ  น่าภูมิใจค่ะ    
     
       แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องขอขอบคุณทุกท่านนะค่ะ ที่ให้ความคิดเห็นหลายๆมุมมอง และขอชี้แจงว่าทำไมรู้สึกเดือดร้อนในเรื่องนี้ ถ้าตัวเองไม่เกี่ยวข้อง ก็เพราะเราเป็นคนไทยคนหนึ่งที่อยู่ต่างประเทศและรักประเทศไทยเป็นที่สุด พอเห็นอะไรที่เกี่ยวกับคนไทยหรือประเทศไทยก็อดที่จะเอามาบอกกล่าวกันไม่ได้  ตอนแรกก็ไม่กล้าเอามาโพสต์ แต่พอเห็นพี่คนหนึ่งถ่ายรูปแล้วเอามาลงเฟชบุ๊ค เพื่อจะขอความคิดเห็นจากคนไทยที่อยู่ในสวีเดน ขนาดพี่เค้าเป็นผู้ใหญ่และ(เป็นถึง....ขอละไว้ค่ะ ) พวกเราไม่เคยคุยเรื่องนี้กับพี่เค้าเลย  พี่เค้ายังคิดตรงกับเรา อย่างนั้นไม่ใช่แค่เรากับเพื่อนเท่านั้นที่คิดแบบนี้ หลังจากนั้นเลยเอามาโพสต์ที่นี้ค่ะ
 
         ยาวไปนิ๊ด แต่ถ้าอ่านจนจบแล้วจะรู้ว่าเราต้องการสื่อถึงอะไรกันแน่......สื่อถึงหน่วยงาน หรือ สื่อถึงการใช้ คำ ของหน่วยงาน


Edited by rakthai_eed - 27 Dec 2011 at 14:30
Back to Top

Forum Jump Forum Permissions View Drop DownThis page was generated in 0.289 seconds.
ติดต่อทีมงานฯ DOTCOMTHAI Support

free counters