Ladyinter.com Homepage
Forum Home Forum Home > Lady Friends > สะใภ้ ฝรั่งเศส / France > * สะใภ้ ฝรั่งเศส
  New Posts New Posts RSS Feed: เล่าประสบการณ์ Pole emploi และการหางานในฝรั่งเศส
  FAQ FAQ  Forum Search   Register Register  Login Login

เล่าประสบการณ์ Pole emploi และการหางานในฝรั่งเศส

Page  123 4>
Author
  Topic Search Topic Search  Topic Options Topic Options
Virte, Kusuma View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 08 Oct 2010
Location: France
Online Status: Offline
Posts: 1203
Post Options Post Options   Quote Virte, Kusuma Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: เล่าประสบการณ์ Pole emploi และการหางานในฝรั่งเศส
    Posted: 25 Nov 2011 at 21:40 - IP: 78.234.56.200 IP Information
         อยากรบกวนสอบถามพี่ ๆ น้อง ๆ ที่เคยมีประสบการณ์ไปพบ Pôle emploi มาแล้ว  หรือเคยหางานในฝรั่งเศส  มาช่วยถ่ายทอดประสบการณ์ที่ผ่านมา เพื่อเป็นแนวทางให้กับคนอื่นที่กำลังมองหางานหรือกำลังติดต่อกับ Pôle emploi อยู่
 

กระทู้ที่เพื่อน ๆ เคยพูดถึงเกี่ยวกับ Pôle emploi และการทำงานในฝรั่งเศส  อยู่ที่นี่ค่ะ            เมื่อเรามาอยู่ฝรั่งเศส  ดำเนินการเรื่องเอกสาร เรื่องเรียน  และการ์ดต่าง ๆ ตามขั้นตอนแล้ว สิ่งหนึ่งที่หลาย ๆ คน   ะมองหา  คือช่องทางหางานทำค่ะ  แน่นอน Pôle emploi คือทางเลือกที่ดีอันดับต้น ๆ เลยที่เรารู้จัก

 ที่นี่ค่ะ   www.pole-emploi.fr
 

            เราให้สามีสมัครให้  เพราะในเวปไซต์จะเป็นภาษาฝรั่งเศสทั้งหมด  ไม่รู้เรื่องอะ...LOL  พอเราสมัครเข้าไปแล้ว  ทางPôle emploi ในเขตพี้นที่ที่เราสังกัดอยู่จะทำนัดให้  กำหนดว่าให้เราไปพบวันไหน  เวลาเท่าไหร่  ไปให้ตรงเวลา  แต่ถ้าติดธุระ  ไม่สามารถไปวันนัดได้  สามารถโทรขอเลื่อนได้ค่ะ ซึ่งจะมีเบอร์โทรติดต่อแนบให้เรามาด้วยในจดหมาย

 ในวันนัด  สิ่งที่เราต้องแนบไปด้วยคือ

                 1) การ์ด เดอ เซจูร์  หรือพาสปอร์ต

                 2) CV จะเป็นภาษาอังกฤษหรือฝรั่งเศสก็ได้

                 3) หลักฐานอื่น ๆ ที่เขาแจ้งมาในจดหมาย  ที่แสดงว่าเราอาศัยอยู่ในฝรั่งเศส  เช่น carte Vitale, สมุดบัญชี, ใบจ่ายค่าน้ำค่าไฟ  และอื่น ๆ เท่าที่เรามี ................แต่อ๊อดไม่ได้ใช้เลยค่ะ  ได้ใช้แค่ 1) กับ 2)
 

      พอไปถึง ก็เช็คชื่อว่าเรามา เสร็จแล้วก็เข้าห้องรวม  อธิบายสิทธิ์ต่าง ๆ ที่เราจะได้รับจาก Pôle emploi  เช่น 

                เงินโชมาจ (Chômage) จะมีสิทธิ์ได้รับก็ต่อเมื่อทำงานเสียภาษีให้กับรัฐบาลเขาแล้วอย่างน้อย 6 เดือน ...ผู้ได้รับเงินโชมาจ จะสามารถได้รับเงินชดเชย  52% ของเงินเดือนสุดท้ายที่ได้รับ เป็นเวลาอย่างน้อย 6 เดือน  และ สูงสุด 2 ปี ขึ้นอยู่กับระยะเวลาการทำงาน  ....

               นอกจากนี้ผู้ที่เคยทำงานนอกฝรั่งเศส  ก็สามารถรับเงินโชมาจได้  ซึ่งเขาจะพิจารณาเป็นราย ๆ ไป  เพราะบางประเทศเขาจะโคว์กันเรื่องสวัสดิการสังคม  ถ้าหยุดทำงานในประเทศนั้นแล้วย้ายมาอาศัยอยู่ในฝรั่งเศสก็ขอรับเงินได้ (อันก็เลยจินตนาการไปถึงเมืองไทยเรา  ว่าถ้าคนที่เคยส่งประกันสังคมแล้วถูกให้ออก  จะสามารถเรียกเงินส่วนนี้ได้รึเปล่า??? อันนี้เป็นคำถามในใจนะ คำตอบคงไม่ได้อ่ะเนอะ!!)  หรือกรณีของสามีอ๊อดเองที่มำงานสวิสต์และถูกหักภาษีรายได้ที่สวิสต์ ถ้าหยุดทำงาน  ก็สามารถรับเงินโชมาจนี้ได้

               หากต้องการเป็นเจ้าของกิจการ อันนี้สามีสามารถยื่นเรื่องกับ pole emploi ได้ ซึ่งเขาจะคำนวนเงินให้ว่าสามารถให้เงินลงทุนกับเราเท่าไหร่ เช่น เราออกจากงานแล้ว  สามีต้องการไปทำธุรกิจที่ไทย  ก็สามารถยื่นเรื่องยืมทุนจากโปลอมปัวได้ (อันนี้อ๊อดไม่แน่ใจว่าเค้าคิดอัตรายังไง ... รู้แต่ผลลัพธ์ที่สามีคิดสมมติของตัวเองให้ดูแล้ว)

 

        เมื่อผ่านขั้นตอนการอธิบายเรื่องกฏหมายข้อปฏิบัติต่าง ๆ แล้ว  เขาจะให้เรากรอกแบบคำร้อง

  ซึ่งจะมีคำถามให้เรากรอก 10 ข้อ (อันนี้ไม่แน่ใจว่าทุกคนได้แบบนี้รึเปล่านะคะ) ประกอบด้วย


  1. งานที่เราต้องการมองหา 2 อย่าง
  2. เงินเดือนที่เราต้องการ
  3. ขอบเขตที่เราต้องการหางาน  เช่น ระยะทางห่างจากบ้านไม่เกินเท่าไหร่ ระยะเวลาเดินทางไม่เกินเท่าไหร่  เรามีใบขับขี่หรือไม่ และก็ต้องการทำงานต่างประเทศด้วยหรือไม่ (ซึ่งบ้านอ๊อดอยู่ชายแดนสวิสต์ คนฝรั่งเศสโซนนี้ส่วนใหญ่จะเลือกทำงานสวิวต์มากกว่า)
  4. ข้อมูลส่วนตัวของเรา เกี่ยวกับวุฒิการศึกษา  ภาษาที่เราได้  ความสามารถพิเศษ เช่น การใช้คอมพิวเตอร์โปรแกรมต่าง ๆ
  5. งานอื่น ๆ ที่เราสามารถทำได้  เช่น ทำอาหาร ดูแลคนแก่ตามบ้าน
  6. ประสบการณ์การทำงาน  และอัตราเงินเดือนที่เคยได้
  7. ช่องทางที่เราจะสามารถมองหางานได้ เช่น  จากการหางานในอินเตอร์เน็ต การหาจากเวปของ pole emploi เอง เป็นต้น  มีข้อให้เลือก  แค่ตอบว่าใช่กับไม่ใช่
  8. ปัญหาที่เรามีเรื่องการหางานทำ  มีคำถาม  แล้วเราตอบว่าใช่หรือไม่ใช่
  9. คำถามหรือความต้องการอื่น ๆ ของเรา...อ๊อดกรอกไปว่าต้องการคอร์สเรียนภาษาฝรั่งเศสเพิ่ม
  10. ทางที่เขาจะติดต่อเราได้  อีเมลล์  เบอร์โทรมือถือ-บ้าน

             พอเรากรอกข้อมูลเหล่านี้แล้ว  เจ้าหน้าที่ก็จะเอาไปลงข้อมูลให้เราไว้ก่อน  และเรียกไปสัมภาษณ์เป็นรายบุคคลค่ะ  อ๊อดแนะนำว่าถ้าใครที่ภาษายังไม่แข็งแรงพอ  ให้พาแฟนไปด้วย  เพราะนอกจากจะได้ประโยชน์เต็มร้อยแล้ว  อาจได้ 150% เลยค่ะ  เพราะสามีก็จะได้รู้เรื่องข้อกฏหมายใหม่ ๆ ที่มันเปลี่ยนแปลงไปด้วย Edited by Virte, Kusuma - 28 Nov 2011 at 16:31
"อ๊อด" ค่ะ ...Je suis née en 1980, J'habite à la frontière de France-Suisse
http://www.facebook.com/kusuma.virte
[Learn french http://www.lepointdufle.net]
Back to Top
Virte, Kusuma View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 08 Oct 2010
Location: France
Online Status: Offline
Posts: 1203
Post Options Post Options   Quote Virte, Kusuma Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 25 Nov 2011 at 21:52 - IP: 78.234.56.200 IP Information
เมื่อผ่านขั้นตอนการแนะนำเรื่องข้อกฏหมายต่าง ๆ และกรอกข้อมูลส่งเจ้าหน้าที่เรียบร้อยแล้ว  ก็จะถูกเรียกสัมภาษณ์เป็นรายบุคคล  ซึ่งอ๊อดแนะนำเพื่อน ๆ ที่เคยผ่านประสบการณ์ทำงานที่น่าสนใจมาก่อน  ให้เขียน CV ที่ชัดเจน  บ่งบอกสถานภาพ  การศึกษา  และความสามารถของตัวเองให้ชัด  เพราะตอนที่เจ้าหน้าที่กรอกข้อมูล  เขาจะช่วยสแกนให้เราได้ว่ามีงานอะไรที่รอเราอยู่ตอนนั้น
 
อ๊อดเข้าพบกับเจ้าหน้าที่ เช็ตข้อมูลที่เรากรอกไป  และสัมภาษณ์เพิ่มเติมเกี่ยวกับความสนใจ  และประสบการณ์ของเรา  เจ้าหน้าที่บอกอ๊อดว่า  สาขาที่อ๊อดเรียนจบมาเป้นที่ต้องการของฝรั่งเศสมาก  แต่ติดปัญหาที่ภาษา  เราต้องได้ระกับที่เขาต้องการ  ดังนั้น เค้าจะส่งอ๊อดไปเรียนภาษาก่อน  ซึ่งตั้งงบการเรียนให้อ๊อด 3,200 ยูโร แล้วแต่คอร์สที่โรงเรียนจะจัดให้ได้ แต่ถ้าหากเกินนั้น  แต่วิชาชพเราจำเป็นต้องเรียน  โปลอมปัวก็ครอบคลุมให้ 100%
 
ขณะเดียวกัน  ตอนที่เจ้าหน้าที่กรอกข้อมูลในคอมพิวเตอร์ เขาจะมีข้อมูลลิงค์  พอกรอกข้อมูลส่วนตัวและความต้องการของเราเข้าไป  ก็จะมีงานที่รออยู่ปรากฏขึ้นในแฟ้มประวัติของเราเลย (ไม่รู้ว่าที่อื่นจะเหมือนกันรึเปล่า) สุดท้าย  อ๊อดได้งานมา 2  งานให้เลือก  เราสามารถทำหรือปฏิเสธก็ได้  และโรงเรียนสำหรับคอร์สภาษาฝรั่งเศสอีก 1 แห่ง  เจ้าหน้าที่แนะนำว่า  งานทั้งสองที่เขาเลือกให้  อยู่ในเมืองเดียวกับโรงเรียน  ซึ่งเราสามารถเลือกทำงานตอนเช้าและไปเรียนตอนบ่ายได้  แต่สิ่งที่อ๊อดต้องการมากที่สุดตอนนี้คือภาษาค่ะ  เพราะยังเตาะแตะอยู่  ก็เลยรอคุยกับโรงเรียนก่อน  แล้วเรื่องงานค่อยว่ากันทีหลัง
 
ประสบการณ์ไปโปลอมปัวครั้งแรกของอ๊อดมีแบบนี้ค่ะ  ไม่รู้ว่าพอจะเป็นแนวทางให้เพื่อนที่กำลังมองหาอยู่รึเปล่า  หรือใครมีอะไรแนะนำหรือสอบถามเพิ่มเติมอีกรึเปล่าคะ????Big smileBig smileBig smile 
"อ๊อด" ค่ะ ...Je suis née en 1980, J'habite à la frontière de France-Suisse
http://www.facebook.com/kusuma.virte
[Learn french http://www.lepointdufle.net]
Back to Top
Brightenstar View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 14 Apr 2011
Location: French Polynesi
Online Status: Offline
Posts: 36
Post Options Post Options   Quote Brightenstar Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 26 Nov 2011 at 01:34 - IP: 83.202.127.65 IP Information
หวัดดีค่ะ คุณอ๊อด

ซูนอยากรบกวนถามเผื่อว่าคุณอ๊อดจะมีข้อมูลนะคะ คือว่า ซูนทำงานที่ประเทศ French Polynesia มาปีครึ่งก่อนมาที่นี่อ่ะคะ แล้วพอมาถึงก็ยังไม่ได้ทำงาน อย่างนี้ซูนสามารถทำเรื่องขอเงินโชมาจได้มั้ยคะ เพราะประเทศนี้ก็อยู่ภายใต้การดูแลของฝรั่งเศสเหมือนกัน

ขอบคุณค่ะ

ซูน
Back to Top
Virte, Kusuma View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 08 Oct 2010
Location: France
Online Status: Offline
Posts: 1203
Post Options Post Options   Quote Virte, Kusuma Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 26 Nov 2011 at 01:57 - IP: 78.234.56.200 IP Information
สวัสดีค่ะคุณซูน
ทั้งที่อ๊อดเข้าใจและแฟนช่วยคอนเฟิร์มว่าได้แน่นอนค่ะ ทั้ง French polynesia และประเทศหมู่เกาะอื่นๆ ภายใต้การปกครองของฝรั่งเศส เพราะใช้กฏหมายเดียวกัน แต่คุณซูนต้องรีบติดต่อโปลอมปัวนะคะ เพื่อเราจะใช้สิทธิ์เงินคนว่างงานได้เร็วขึ้น
ตอนที่อ๊่อดไป มีคนนึงที่ออกงานมาแล้วสองเดือนแล้วเพิ่งมาติดต่อโปลอมปัว เจ้าหน้าที่บอกว่ามาช้า เสียสิทธิ์ไปตั้งสองเดือนค่ะ ติดต่ะเร็วก็ได้เงินเร็ว

ขอให้คุณซูนโชคดีนะคะ
"อ๊อด" ค่ะ ...Je suis née en 1980, J'habite à la frontière de France-Suisse
http://www.facebook.com/kusuma.virte
[Learn french http://www.lepointdufle.net]
Back to Top
pattama View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 25 Dec 2009
Location: -
Online Status: Offline
Posts: 420
Post Options Post Options   Quote pattama Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 26 Nov 2011 at 03:50 - IP: 86.207.154.136 IP Information
สวัสดีจ้าพี่อ๊อด ข้อมูลแน่นสุด ๆๆเลยคะ ขอบคุณนะคะ
 
สวัสดีคะ คุณซูน ของหน่อยก็เพ่งจะได้รับเงินว่างงาน เป็นจำนวน 6 เดือนคะ เพ่งจะได้เดือนแรก เมือเดือนที่แล้วนี้เองคะ
หลังจากที่หยุดทำงานแล้ว รีบไปติดต่อกะ Pole emploi ได้เลยคะ หรือถ้ามี โค๊ด รหัสที่เคยสมัครในเวปไว้แล้ว สามารถใช้เลขตัวเก่าได้ แต่ถ้ายังไม่มีก็ดำเนินการทำในระบบของ Pole emploi ได้เลยคะ และปริ้นเอกสารออกมาให้หมดนะคะ เอกสารประมาณ หลายใบคะ น่าจะ เกือบ 10 ได้มั้ง หนอ่ยก็จำไม่คอ่ยได้ inscription comme demandeur d'emploi
วันเดียวกันที่ กรอกเอกสาร ระบบจะนัด เรนเดวู (เขียนถุกไหม) อัตโนมัติคะ อาจจะหลังจาก เอกสารแล้วประมาณ 15-20 วันแล้วแต่บางเมืองนะคะ หรืออาจจะน้อยกว่านั้น
จากนั้นเอกสารที่ต้องเตรียม ก็จะมี 
  1. carte nationale d'indentité en cours de validité
  2. carte de sécurité sociale
  3. attestation d'employeur
  4. Relevé d'identité bancaire ou postal
  5  curriculum vital (cv)
     เอกสารที่หน่อยเตรียมไป วันที่ ไป เรนเดวู ก็มีแค่นี้คะ วันนั้นไปคนเดียว เจ้าหนี่ถามทั่วไปคะ ว่าหางานอยู่ใช่ไหม อยากทำงานอะไร ประเภทไหน หน่อยก็ตอบไปว่า ใช่คะหางานอยู่ จากนั้นก็ถึง 15 นาทีให้เอกสารครบแล้วก็เสร็จคะ หลังจากนั้นไม่กี่วัน ก็มีเอกสารส่งมาบ้านว่า เราจะได้เงินว่างงานตั้งแต่ เมื่อไหร่ถึงเมื่อไหร่ และถ้าคิดเป็นรายวันแล้วจะได้วันละเท่าไหร่ (แต่จะจ่ายเป้นรายเดือนนะคะ) ตอนแรกคิดว่าจะไมได้ซะอีก เพราะว่าตอนวันที่ไป เรนเดวู เจ้าหน้าที่ไม่พูดถึงเรื่องเงินว่างงานนี้เลย แต่กลับมาถามสามี สามีเลยบอกว่าได้แน่นอน แค่รอนิดหนอ่ย อิอิ ตอนนี้ก็ดีใจคะ ที่ได้ และตอนนี้ ทุกปลายเดือน หนอ่ยก็ต้องเข้าระบบ รายงานว่า ยังไม่ได้ทำงานอะไร ไม่มีงานทำ และรอรับเงินเดือนต่อไปคะ
 
    หวังว่า ข้อมูลจะเป็นประโยชน์นะคะ
ปล หลังจากได้ เงินว่างงาน อีก 1 ทิตย์ถัดไป ก็ได้บัตรนั้งรถไฟฟรีคะ แต่ว่าแค่เขา midi-pyréneées นะคะ .
 
 หน่อย
Back to Top
Brightenstar View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 14 Apr 2011
Location: French Polynesi
Online Status: Offline
Posts: 36
Post Options Post Options   Quote Brightenstar Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 26 Nov 2011 at 18:03 - IP: 83.202.127.65 IP Information
สวัสดีอีกครั้งค่ะ คุณอ๊อด คุณหน่อย

ขอบคุณมากๆๆค่ะ สำหรับข้อมูล ซูนคิดว่าคงจะได้ การ์ด เดอ ซูจัว เร็ววันนี้ ถ้าได้ก็จะรีบไปติดต่อทันทีเลยค่ะ เพราะว่าอยากได้งานทำ แล้วก็เงินฟรีค่ะ อิอิ

ซูน

Back to Top
pattama View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 25 Dec 2009
Location: -
Online Status: Offline
Posts: 420
Post Options Post Options   Quote pattama Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 26 Nov 2011 at 18:37 - IP: 86.207.154.136 IP Information
ถ้ายังไม่ได้การ์ด เดอ เซจู ก็เอาพาส เราไปได้เลยคะ เพราะตัวเองก็ใช้พาส คะ
Back to Top
Virte, Kusuma View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 08 Oct 2010
Location: France
Online Status: Offline
Posts: 1203
Post Options Post Options   Quote Virte, Kusuma Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 26 Nov 2011 at 18:50 - IP: 78.234.56.200 IP Information
ใช่ค่ะ  ถ้ายังไม่ได้การ์ดใช้พาสปอร์ตแทนเลยค่ะคุณซูน..... จะได้รับเงินไวๆ  เดี๋ยวเสียสิทธิ์
"อ๊อด" ค่ะ ...Je suis née en 1980, J'habite à la frontière de France-Suisse
http://www.facebook.com/kusuma.virte
[Learn french http://www.lepointdufle.net]
Back to Top
Virte, Kusuma View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 08 Oct 2010
Location: France
Online Status: Offline
Posts: 1203
Post Options Post Options   Quote Virte, Kusuma Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 26 Nov 2011 at 19:07 - IP: 78.234.56.200 IP Information
Originally posted by pattama

สวัสดีจ้าพี่อ๊อด ข้อมูลแน่นสุด ๆๆเลยคะ ขอบคุณนะคะ
 
สวัสดีคะ คุณซูน ของหน่อยก็เพ่งจะได้รับเงินว่างงาน เป็นจำนวน 6 เดือนคะ เพ่งจะได้เดือนแรก เมือเดือนที่แล้วนี้เองคะ
หลังจากที่หยุดทำงานแล้ว รีบไปติดต่อกะ Pole emploi ได้เลยคะ หรือถ้ามี โค๊ด รหัสที่เคยสมัครในเวปไว้แล้ว สามารถใช้เลขตัวเก่าได้ แต่ถ้ายังไม่มีก็ดำเนินการทำในระบบของ Pole emploi ได้เลยคะ และปริ้นเอกสารออกมาให้หมดนะคะ เอกสารประมาณ หลายใบคะ น่าจะ เกือบ 10 ได้มั้ง หนอ่ยก็จำไม่คอ่ยได้ inscription comme demandeur d'emploi
วันเดียวกันที่ กรอกเอกสาร ระบบจะนัด เรนเดวู (เขียนถุกไหม) อัตโนมัติคะ อาจจะหลังจาก เอกสารแล้วประมาณ 15-20 วันแล้วแต่บางเมืองนะคะ หรืออาจจะน้อยกว่านั้น
จากนั้นเอกสารที่ต้องเตรียม ก็จะมี 
  1. carte nationale d'indentité en cours de validité
  2. carte de sécurité sociale
  3. attestation d'employeur
  4. Relevé d'identité bancaire ou postal
  5  curriculum vital (cv)
     เอกสารที่หน่อยเตรียมไป วันที่ ไป เรนเดวู ก็มีแค่นี้คะ วันนั้นไปคนเดียว เจ้าหนี่ถามทั่วไปคะ ว่าหางานอยู่ใช่ไหม อยากทำงานอะไร ประเภทไหน หน่อยก็ตอบไปว่า ใช่คะหางานอยู่ จากนั้นก็ถึง 15 นาทีให้เอกสารครบแล้วก็เสร็จคะ หลังจากนั้นไม่กี่วัน ก็มีเอกสารส่งมาบ้านว่า เราจะได้เงินว่างงานตั้งแต่ เมื่อไหร่ถึงเมื่อไหร่ และถ้าคิดเป็นรายวันแล้วจะได้วันละเท่าไหร่ (แต่จะจ่ายเป้นรายเดือนนะคะ) ตอนแรกคิดว่าจะไมได้ซะอีก เพราะว่าตอนวันที่ไป เรนเดวู เจ้าหน้าที่ไม่พูดถึงเรื่องเงินว่างงานนี้เลย แต่กลับมาถามสามี สามีเลยบอกว่าได้แน่นอน แค่รอนิดหนอ่ย อิอิ ตอนนี้ก็ดีใจคะ ที่ได้ และตอนนี้ ทุกปลายเดือน หนอ่ยก็ต้องเข้าระบบ รายงานว่า ยังไม่ได้ทำงานอะไร ไม่มีงานทำ และรอรับเงินเดือนต่อไปคะ
 
    หวังว่า ข้อมูลจะเป็นประโยชน์นะคะ
ปล หลังจากได้ เงินว่างงาน อีก 1 ทิตย์ถัดไป ก็ได้บัตรนั้งรถไฟฟรีคะ แต่ว่าแค่เขา midi-pyréneées นะคะ .
 
 หน่อย
 
น้องหน่อย  ดีเลย  มาช่วยกันแชร์ ประสบการณืหน่อยล้นหลามอยู่แล้ว อิอิBig smile
"อ๊อด" ค่ะ ...Je suis née en 1980, J'habite à la frontière de France-Suisse
http://www.facebook.com/kusuma.virte
[Learn french http://www.lepointdufle.net]
Back to Top
Virte, Kusuma View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 08 Oct 2010
Location: France
Online Status: Offline
Posts: 1203
Post Options Post Options   Quote Virte, Kusuma Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 26 Nov 2011 at 19:10 - IP: 78.234.56.200 IP Information
จากหัวข้อ แชร์ประสบการณ์ ไป pole emploi   ของน้องแตงค่ะ
Avatar 
Originally posted by tango_jittima

     สวัสดีค่ะ เพื่อนๆๆ ladyinter แตงนะค่ะ แตงมาอยู่ที่ฝรั่งเศส ตอนนี้เข้าปีที่สอง หลังจากต้องผ่านกระบวนการต่างๆๆ ขอวีซ่า สอบ มาอยู่ที่เรียนภาษากับ ofii ก็ ผ่านมาหนึ่งปี ค่ะ เรื่องภาษา ของแตงไม่ได้ดีเท่าไรค่ะ คือเดาๆๆ มั่วๆๆ ถูไถไป ค่ะ คือว่าหลังจากที่ เรียน ofii จบ แล้ว ครูที่ โรงเรียน  แนะนำว่าถ้าอยากเรียนเพิ่มติดต่อ  pole emploiSmile  หลังจาก รวบรวมความกล้า เลยติด ต่อค่ะ ติดต่อ ทาง web หรือ โทรไปก็ได้ ค่ะ 3949 หลังจากนั้น เราได้ นัด ค่ะ  วันนี้ไปค่ะ ได้ คำแนะนำมาค่ะเกี่ยวกับงาน อืมแล้วเราสามารถหางานเองได้ใน web pole emploi  ค่ะ เค้ามี code มาให้ แล้วมีใบมาเหมือนว่าถ้าได้งานหรือ มีปัญหาอะไร สามารถติดต่อเค้าได้เลย  (ถ้าเพื่อนๆๆไป นึกไว้ก่อนนะค่ะว่าอยาได้งานแนวไหนถามเค้าได้เลย ว่าจะต้องทำอย่างไรบ้าง)       แตงบอกเค้า ว่าแตงอยากทำงานแต่ภาษายังไม่แข็งแรง มาก เค้า ติดต่อองค์กร เรื่องเรียนให้ เรา ของแถวบ้านแตง AEFTI ค่ะ แต่ตอนนี้ยังไม่รู้ว่าจะได้ กี่ชั่วโมง เค้า บอกอีกที      ตอนไปตื่นเต้นนะค่ะ Confusedกลัวเค้าฟังเราพูดไม่รู้เรื่อง และ กลัวเค้าพูดมาเราไม่รู้เรื่อง เฮ้อ ดีค่ะ แตงแนะนำตัวเองว่าพูดภาษาฝรั่งเศสได้ แต่ไม่ เยอะ เค้าช่วยอธิบาย อย่างช้าๆๆ  ถือว่ารอดไปได้ แล้ว เรื่องที่เพื่อนโพสต เรื่องค่าชดเชย หรือ ได้เงิน เวลาเรียน นี่ขึ้นอยู่ตามเมือง จริงๆๆ ค่ะ เพราะของแตงไม่ได้ เพราะ ไม่เคยทำงานมาก่อน  เค้าว่างั้นนะค่ะ Smile ไม่ได้เงินไม่เป็นไร ค่ะ ว่ากันไป       (แต่อยากได้ค่ะอิอิ)

   ที่มาโพสตวันนี้เพื่อ แนะนำเพื่อนๆๆ พี่ๆๆ น้องๆๆ ค่ะ เผื่อมีคนสนใจ หรือ มีประสบการณ์ ยังงัยสามารถมาแชร์ได้นะค่ะเจ้าหน้าที่ pole emploi ใจดีค่ะเค้าบอกว่า เพิ่งเริ่มต้น ค่ะยังงัย แตงเป็นกำลังให้เพื่อนๆๆ ทุกคน นะค่ะSmile  

"อ๊อด" ค่ะ ...Je suis née en 1980, J'habite à la frontière de France-Suisse
http://www.facebook.com/kusuma.virte
[Learn french http://www.lepointdufle.net]
Back to Top
Virte, Kusuma View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 08 Oct 2010
Location: France
Online Status: Offline
Posts: 1203
Post Options Post Options   Quote Virte, Kusuma Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 26 Nov 2011 at 19:20 - IP: 78.234.56.200 IP Information
"อ๊อด" ค่ะ ...Je suis née en 1980, J'habite à la frontière de France-Suisse
http://www.facebook.com/kusuma.virte
[Learn french http://www.lepointdufle.net]
Back to Top
Virte, Kusuma View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 08 Oct 2010
Location: France
Online Status: Offline
Posts: 1203
Post Options Post Options   Quote Virte, Kusuma Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 26 Nov 2011 at 19:25 - IP: 78.234.56.200 IP Information
 จากหัวข้อ แชร์ประสบการณ์ ไป pole emploi   โดยพี่เจี๊ยบ jeab de cornadel  ค่ะ
Avatar
 
Originally posted by jeab de cornadel

Avatar เพราะเคยเห็นคนที่ต้องติดตามข่าวสารและรายงานตัวทุก 15 วัน รวมไปถึงคนที่รับเงินว่างงาน ต้องออกไปหางานตามที่เขาบังคับ อยู่ไกลแค่ไหนก็ต้องไป ทั้งที่ก็ไม่ได้งาน บางคนแก่แล้วก็ยังต้องมานั่งเรียน เพราะถ้าไม่ไปเรียนก็ไม่ได้เงินว่างงาน เห็นแล้วตนแลเป็นที่พึ่งแห่งตนจริงๆ ค่ะ มีธุรกิจส่วนตัวเล็กๆ แบบเปิ้ลนะดีแล้วนะ ไม่ต้องรอพึ่งรัฐบาลฝรั่งเศส ส่วนท่านอื่นๆ ก็เช่นกันนะคะ ถ้ามีช่องทางได้งาน อย่าเกี่ยงค่ะ ทำไปก่อน ไม่ต้องสนใจว่าสัญญาสั้นยาว ถ้าจะเอาตัวเองเข้าไปอยู่ในระบบให้ได้ เพราะอย่างน้อยคนที่รัฐบาลจ่ายเงินว่างงาน มีโอกาสจะได้ทำงานมากกว่าคนที่ยังไม่เคยได้ทำงานมาก่อนค่ะ (เพราะเขาจะส่งจดหมายเรียกตัวให้เราไปสมัครหรือสัมภาษณ์ค่ะ) ส่วนคนที่ไม่อยากเสียเวลาไปวันๆ กับเอกสารและจุกจิกใจเรื่องต้องออกไปตามนัดบ่อยๆ แนะนำให้ทำธุรกิจอิสระของตัวเองก็ได้ค่ะ ขึ้นอยู่กับความถนัดของแต่ละคนนะคะ ส่วนใครที่มีอาชีพที่เมืองไทยยังคลาดแคลนที่นี่ก็ให้เร่งฝึกภาษาให้คล่อง ตามเก็บประกาศนียบัตรด้านภาษา และเทียบวุฒิ พร้อมประสบการณ์จากเมืองไทย เพื่อให้ทำงานแบบเดิมกับที่เมืองไทยค่ะ ใครที่อายุยังน้อย อยากเรียนต่อที่ฝรั่งเศสก็เตรียมสมัครกันเลยค่ะ อย่ารอ  สู้ๆ กันนะคะสาวๆ 
"อ๊อด" ค่ะ ...Je suis née en 1980, J'habite à la frontière de France-Suisse
http://www.facebook.com/kusuma.virte
[Learn french http://www.lepointdufle.net]
Back to Top
Virte, Kusuma View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 08 Oct 2010
Location: France
Online Status: Offline
Posts: 1203
Post Options Post Options   Quote Virte, Kusuma Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 26 Nov 2011 at 19:48 - IP: 78.234.56.200 IP Information
 จากหัวข้อ แชร์ประสบการณ์ ไป pole emploi   โดยคุณกี้  sarabb  ค่ะ
 
Originally posted by sarabb

เจ้าหน้าที่น่ารักทุกคน  ช่วยเหลือเราอย่างดี แถมเขียนใบสมัครให้เราด้วยนะคะ เพราะกี้ภาษาฝรั่งเศสไม่ได้เรื่องค่ะ  แล้วกี้ก็ได้งานจากการแนะนำของที่นี้ค่ะ เค้าจะให้เราไปเขียนใบสมัครตามที่เราแนะนำค่ะ  ส่วนกี้ พอดีพ่อสามี เค้าพาไปแนะนำแถมฝากงานกับบริษัทค่ะ เพราะช่วงนั้น กำลังเพิ่งผ่านเจอมรสุมชีวิต  สามีเพิ่งผ่าตัดเปลี่ยนลิ้นหัวใจ แล้วเค้าก็ไม่เคยคุยกับคุณพ่อเค้าเลย จนในที่สุดก็ได้คุณพ่อเนี้ยแหละค่ะ ที่ยื่นมือเค้ามาช่วย

ท่านบอกว่าลูกชายท่านหัวดื้อ  ไม่ยอมขอความช่วยเหลือจากใครง่ายๆ จนถึงที่สุด  ผลปรากฏว่า หลังจากนั้นผ่านไป ความสัมพันธ์ของพ่อลูก ก็ดีขึ้นมาเป็นลำดับค่ะ  ขอให้ทุกๆ คนที่ กำลังหางานทำ สู้ๆ นะคะ  เพื่อนดีๆ เยอะแยะ รอให้คำแนะนำในเวป เลดี้ฯ ค่ะ 
"อ๊อด" ค่ะ ...Je suis née en 1980, J'habite à la frontière de France-Suisse
http://www.facebook.com/kusuma.virte
[Learn french http://www.lepointdufle.net]
Back to Top
Virte, Kusuma View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 08 Oct 2010
Location: France
Online Status: Offline
Posts: 1203
Post Options Post Options   Quote Virte, Kusuma Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 26 Nov 2011 at 19:54 - IP: 78.234.56.200 IP Information
  จากหัวข้อ แชร์ประสบการณ์ ไป pole emploi   โดยคุณจา Jaja ค่ะ
Avatar
Originally posted by JaJa

< ="text/">

จาไป Pôle emploi เมื่อบ่าย วันพฤหัสที่ผ่านมาค่ะ เจ้าหน้าที่น่ารักมากมาย ให้คำแนะนำทุกอย่างที่จาต้องการเลย (จามีข้อซักถามเยอะไปหน่อยน่ะค่ะ) คุยกับเจ้าหน้าที่ไป 1 ชั่วโมงครึ่งค่ะ ห้องข้าง ๆ เปลี่ยนคนไปตั้งสามคนแล้วห้องจายังคุยไม่เสร็จเลยค่ะ

เอกสารทั้งหมดคุณสามีจะเป็นคนเตรียมไว้ให้ค่ะ ที่จริงจาไม่เคยเตรียมเอกสารอะไรด้วยตัวเองซักครั้งเลยค่ะ ถ้าแม่สามีไม่เตรียมไว้ให้ ก็จะเป็นคุณสามีที่ต้องเตรียมทุกอย่างไว้ให้ ไม่ว่าจะเป็นเอกสารขอ carte de séjour และเอกสารอื่น ๆ ค่ะ อันนี้คือข้อเสียของจาที่ไม่สามารถแชร์ประสบการณ์กับท่านอื่น ๆ ได้ค่ะ

มาเข้าเรื่องไป Pôle emploi กันค่ะ สิ่งที่จาซักถามมีดังนี้ค่ะ
1.
เรื่องเงิน Chômage หลังจากที่จาทำงานจ่ายภาษีให้กับรัฐบาลมาเป็นเวลาเกือบปีค่ะ
2.
เรื่องการเทียบวุฒิ และเรื่องการทำงานที่จาเคยทำงานที่เมืองไทยมาก่อนค่ะ ใจนึงก็ยังหวังว่าจะมีโอกาสได้ทำงานเหมือนกับที่ตัวเองได้ร่ำเรียนมาค่ะ จาได้เอาเอกสารการเรียนและการทำงานไปให้เค้าดูหมดเลยค่ะ เค้าแนะนำให้จาไปสอบถามที่ Rectorat ที่มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งอีกทีค่ะ เพราะที่นั่นจะให้คำตอบได้ดีกว่าค่ะ

3. เรื่องการเรียนสายอาชีพที่ Pôle emploi เค้ามีให้เรียนฟรีค่ะ ที่จริงจาก็ไม่ทราบค่ะ แต่เมื่อมาอ่านในเว็ปนี้แล้วเพื่อน ๆ หลายท่านบอกว่ามี ก็เลยอยากเรียนแบบคนอื่นบ้างค่ะ ที่นี่เค้ามีให้เลือกเรียนหลายอย่างค่ะไม่ว่าจะเป็น งานด้านโรงแรม งานขนส่ง(transport et logistique) งานเกษตรกรรม งานด้านอาหาร และอื่น ๆ อีกหลายประเภทค่ะแต่จาจำไม่หมด ส่วนตัวจาเลือกเรียนCuisiner ค่ะ เป็นงานด้านอาหารอีกแขนงนึง พอดีงานด้านอาหารมีแยกย่อยไปอีกน่ะค่ะ เดี๋ยววันจันทร์ที่ 14 เดือนนี้จาก็มีนัดให้ไปรับฟังคอร์สที่จะเรียนค่ะ ที่นี่เค้าจะเปิดเรียนเป็นช่วง ๆ ค่ะ จาได้ดูเอกสารแบบคร่าว ๆ แล้วเค้าเพิ่งเปิดเรียนไปเมื่อต้นเดือนกันยาที่ผ่านมาค่ะ และคราวต่อไปก็เดือนเมษาปีหน้าค่ะ จากะจะเรียนเมษาปีหน้าค่ะ เพราะตอนนี้จาก็ยังเรียนภาษาไม่จบเลยค่ะ จบก็ประมาณต้นปีหน้าค่ะ

เนื่องจากจาเป็นคนที่ต้องใช้สิทธิของตัวเองให้คุ้มค่ะ หรือเรียกอีกว่า "งก" นั่นเอง อิอิ....จะไม่ยอมเสียสิทธิ์ที่ตัวเองจะได้ไปฟรี ๆ เพราะที่นี่ค่าเรียนแพงมาก แค่ค่าเรียนภาษาเดือนนึงก็ห้าหกร้อยยูโรแล้วค่ะ ถ้าได้จ่ายเองนี่กว่าจะเก่งจริง ๆ ก็จนกันพอดีค่ะ ที่จริงอย่างเรื่องเรียนภาษาตอนแรกที่จาไป OFII เค้าก็ไม่ให้จาเรียนค่ะ แต่จาก็ขอเค้าเรียนค่ะโดยใช้เทคนิคเดิมค่ะเอาเอกสารที่ตัวเองมี ทั้งการศึกษาและการทำงานที่เมืองไทยไปให้เค้าดู เค้าก็เลยให้เรียนฟรีค่ะ พอเรียนจบแล้วก็ขอเค้าเรียนต่ออีกค่ะ เค้าก็ให้ค่ะ เจ้าหน้าที่ทุกคนใจดีมาก ๆ ค่ะ


จามีข้อแนะนำนิดนึงค่ะ....ทุกครั้งที่จาไปติดต่อหน่วยงานต่าง ๆ ที่เค้าสามารถให้สิทธิ์ฟรีเราได้ จาจะเป็นคนขอเองก่อนค่ะ เพราะเจ้าหน้าที่เค้าไม่ค่อยถามอยู่แล้ว บางทีวัน ๆ นึงงานเค้าก็เยอะเกินไปที่จะสอบถามทุกคนได้ค่ะ ดังนั้นจะดีกว่าถ้าเราเรียกร้องสิทธิ์ของเราค่ะ


โชคดีทุกคนนะคะ 

จาค่ะ

"อ๊อด" ค่ะ ...Je suis née en 1980, J'habite à la frontière de France-Suisse
http://www.facebook.com/kusuma.virte
[Learn french http://www.lepointdufle.net]
Back to Top
Virte, Kusuma View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 08 Oct 2010
Location: France
Online Status: Offline
Posts: 1203
Post Options Post Options   Quote Virte, Kusuma Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 26 Nov 2011 at 20:00 - IP: 78.234.56.200 IP Information
 จากหัวข้อ แชร์ประสบการณ์ ไป pole emploi   โดยคุณอุ้ม deeda ค่ะ
Avatar
PR สะใภ้ ฝรั่งเศส

Originally posted by deeda

ที่อาเมียงไปรายงานตัว ก็ได้บัตรรถเมล์ฟรี แล้วก็มีอบรมฟรีค่ะ (แล้วแต่ว่างานด้านไหน อย่างน้องจอยที่เคยอยู่อาเมียงกับอุ้มมาก่อน น้องเค้าได้อบรมการทำครัว แล้วก็ได้ประกาศนียบัตรค่ะ) จำได้ว่าน้องอายุต่ำว่ายี่สิบห้าปี ได้ลดค่าเรียนขับรถหกสิบเปอร์เซนต์น่ะค่ะ (ค่าเรียนขับรถทำใบขับขี่นี่แพงมากๆนะคะ ถ้าได้ลดก็ถือว่าคุ้มค่าค่ะ) และเวลาไปฝึกงานตามโปรแกรมที่เค้าจัดให้ระหวางการอบรมทำครัว น้องก็ได้เงินเดือนด้วยค่ะ สามร้อยยูโรโดยประมาณ ถือว่าเป็นทางออกที่ดีสำหรับคนที่ยังไม่เก่งภาษาแต่อยากทำงานนะคะ สนับสนุนให้รายงานตัว อย่างน้อยก็ได้ใช้สิทธิ์ที่เราควรจะได้ แล้วถ้ามีคอร์สอบรมอะไรก็ลองถามไถ่กับเค้าดูค่ะ ถ้าคุณสนใจ อาจจะได้ประกาศ และได้งานทำที่มั่นคงนะคะ
 
โชคดีๆทุกๆคนค่ะ
 
อุ้ม
"อ๊อด" ค่ะ ...Je suis née en 1980, J'habite à la frontière de France-Suisse
http://www.facebook.com/kusuma.virte
[Learn french http://www.lepointdufle.net]
Back to Top
Note View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 24 Jan 2011
Location: Montpellier,Fr
Online Status: Offline
Posts: 1434
Post Options Post Options   Quote Note Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 27 Nov 2011 at 04:33 - IP: 77.199.176.68 IP Information
หลังจากสมัคที่เวปแล้ว ได้โค๊ดที่เค้าให้มาแล้ว ได้รองเดวูกับ โปล ออง ปลัวอีกครั้งนึงค่ะ
ทีแรกโน๊ตไม่ได้ไปหางาน แต่หาลงเรียนวิชาชีพ เค้าก็ได้แนะนำว่าต้องทำยังไง จะมีหน่วยงานมาช่วยเราหาช่วยดูแลอีกที
(l'accompagnement) แต่เราไม่ได้ใช้ของโปล ออง ปลัว เพราะเราได้ใช้กับอีกหน่วยงานนึงแต่อันนี้ทำงานร่วมกับโอฟี่
ชื่อว่า อิคลิปส์ (ถ้าใครได้ไปอบรมบิลองค์แล้ว จนทจะแนะนำให้อันนี้มา (อันอบรมที่ได้ใบประกาศสีน้ำตาลส้มๆ)
แต่ปีนี้ที่มงต์เปอลิเย่ไม่มีที่เราจะเรียน เลยพับโครงการไว้... ซึ่งตอนนี้แปลว่าไม่ได้ทำอะไร

หลังจากนี้เราต้องเข้าไปติดตามข่าวสารของ โปล ออง ปลัว ทุกๆสิบห้าวัน เข้าไปเช็คทุกสิบห้าวัน ว่าเรายังหางานอยุ่นะ
ถ้าไม่เข้าไปเช็ค เค้าจะยกเลิกแอคเค้าท์เราไป (จนท เตือนมาเช่นนี้)

ระหว่างนี้ไม่ได้ทำอะไรว่างจัด ได้เอา ซีวีตัวเองไปวางตามร้านค้า ร้านอาหาร แทบทุกที่ วางไปเถอะ
เผื่อเขาสนใจเค้าจะได้ติดต่อมา ถ้าไม่สนก้อไม่เป็นไรนี่นาLOLLOLLOL

ได้รองเดวูจากโปล ออง ปลัว เมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมา...
เข้าไปไม่ได้พูดอะไรเลย เค้ามีเอกสารเราอยุ่แล้ว..เค้าพูดมาเป็นชุด คุณได้ทำนั่นทำนี่ หานั่นหานี่อยู่ใช่ไหม เค้ารู้จากเอกสารที่เราเคยทำไว้
เราก็บอกว่าเรื่องฟอร์มาซียงเราพักไว้ก่อน เราอยากทำงาน แบบนั้นแบบนี้บอกเค้าไป
จนท บอกว่า ที่นี่มันเข้าไปทำงานไม่ได้เลย เค้ารับคนที่เคยฝึกมาเท่านั้น ดังนั้นจึงต้องลงฝึกอาชีพ
เราบอกว่า สามีเราไม่มีเวลาเลย เรื่องเอกสารเราไม่รุ้เรื่อง..
เค้าได้ทำการนัดหมายกับอีกบริษัทนึง เหมือนเดิม มาช่วยเราหาลงวิชาชีพ ช่วยทำเรื่องเอกสาร
ช่วยเราฝึกสัมภาษณ์งาน ทุกอย่าง และอันนี้สำคัญ ห้ามผิดนัด ห้ามสาย
และจะได้รับนัดสองครั้งต่อเดือน....


แต่เรามาได้งานวันต่อมา เพราะเวลาเดินเล่นได้เอาซีวีไปวางตามร้าน เค้าก็โทรมาให้ไปพบ แต่เป็นงานทำแค่สามชั่วโมง
เราอยากทำชั่วโมงเยอะกว่านี้เพราะอยากได้เงินโชมาจแบบคุณหน่อยBig smile
ดังนั้นเราจะไปพบเค้าวันที่สามสิบนี้ เพื่อหางานเพิ่ม อิอิอย่าทำตัวเป็น "กระดาษทราย" ที่คอยขัดเกลาแต่คนอื่น ทั้งๆที่ตัวเองก็หยาบ..


Back to Top
Virte, Kusuma View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 08 Oct 2010
Location: France
Online Status: Offline
Posts: 1203
Post Options Post Options   Quote Virte, Kusuma Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 27 Nov 2011 at 19:44 - IP: 78.234.56.200 IP Information
เอาใจช่วนน้องโน๊ตให้ได้งานสมใจ เก่งอยู่แล้วล่ะ

ได้งานแล้วอย่าลืมเอาเทคนิคหางานมาเล่าให้เพื่อนฟังบ้างเด้อ
"อ๊อด" ค่ะ ...Je suis née en 1980, J'habite à la frontière de France-Suisse
http://www.facebook.com/kusuma.virte
[Learn french http://www.lepointdufle.net]
Back to Top
Note View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 24 Jan 2011
Location: Montpellier,Fr
Online Status: Offline
Posts: 1434
Post Options Post Options   Quote Note Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 27 Nov 2011 at 19:57 - IP: 77.199.176.68 IP Information
ภาษาหนูด๋อยมากพี่อ๊อด
แต่แฟนบอกว่าอย่าอายที่จะพูด พูดผิด เขาไม่เข้าใจก็พยายามหาคำที่ง่ายขึ้นพยายามอธิบาย
ถ้าพูดผิด คนฟังเค้าจะช่วยแก้ให้..

เวลาไปเดินเล่นชอบพก ซีวีติดตัว ร้านไหนเข้าตาเดินดิ่งไปทิ้งซีวีไว้เลย LOLLOLLOLLOLLOL
ถ้าเขาต้องการคนเค้าคงติดต่อมา ถ้าเขาไม่เอาไม่ต้องการ วางไว้ก็ไม่เสียหลาย กระดาษหนึ่งแผ่นกับหมึกอีกนิดหน่อย จิ๊บๆBig smile
แถวนี้มีห้างร้านเยอะ หนูไปวางมาแทบทุกร้านแล้ว LOL

ใครว่างๆเวลาเดินเล่นก็เอาไปวางไว้ เผื่อเค้าต้องการคนค่ะ มีอะไรก็ทำไปก่อน เพราะภาษาเรายังด๋อยอยู่
ดีกว่าอยู่บ้านเฉยๆ ถือเป็นการฝึกภาษาไปด้วย แล้วได้เพิ่มประวัติงานไปในตัว ต่อไปจะหางานง่ายขึ้นค่าาาBig smile

โชคดีกันทุกคนนะสาวๆ  Big smile
LOL


อิดิท เพิ่มข้อมูลค่ะ   ช่วงนี้เดือนธันวาร้านรวงจะเปิดวันอาทิตย์ เค้าอาจจะมองหาคนงานเพิ่ม ใครว่างๆ อย่าลืมเอาซีวีไปทิ้งไว้ค่ะ
อาจจะได้งาน เพราะเห็นเด็กๆวัยรุ่นที่นี่ เดินหากันให้วุ่น  ใกล้คริสมาสต์ด้วย ต่อไปมันก็เป็นช่วงลดราคาอีก
คนออกมาใช้จ่ายเงินทองเยอะค่ะ ร้านอาหาร ร้านเสื้อผ้าคงต้องการคนเพิ่ม ลองดูค่ะ ขอให้ดชคดีกันทุกคนค่ะ


Edited by Note - 27 Nov 2011 at 20:01
อย่าทำตัวเป็น "กระดาษทราย" ที่คอยขัดเกลาแต่คนอื่น ทั้งๆที่ตัวเองก็หยาบ..


Back to Top
Virte, Kusuma View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 08 Oct 2010
Location: France
Online Status: Offline
Posts: 1203
Post Options Post Options   Quote Virte, Kusuma Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 27 Nov 2011 at 20:08 - IP: 78.234.56.200 IP Information

           ภาษาแบบโน๊ตน่ะ ถ้าด๋อย ของพี่เรียกอะไร ฮ่าๆๆๆ  LOLLOLLOL กระดื๊บๆๆ ลงคลอง...

           พี่ ๆ คนไทย ที่เมืองใกล้ ๆ บ้านส่วนใหญ่เค้าทำงานที่ห้างและเป็นเจ้าของร้านอาหารค่ะ  เดี๋ยววันไหนว่าง ๆ จะโทรไปหาพี่เค้าดูก่อน  เผื่อมีวิธีการหางานง่าย ๆ มาเล่าให้ฟังอีกที
 
 
ปล. อ๊อดเพิ่งมาอยู่นี่ไม่ถึงปีค่ะ พี่ ๆ หลายคนน่าจะมีประสบการณ์ดี ๆ มากกว่า ถ้ามีเวลารบกวนมาแชร์ให้น้อง ๆ ด้วยนะคะ  ถือเป็นวิทยาทานค่ะ Big smileBig smileBig smile 
"อ๊อด" ค่ะ ...Je suis née en 1980, J'habite à la frontière de France-Suisse
http://www.facebook.com/kusuma.virte
[Learn french http://www.lepointdufle.net]
Back to Top
tango_jittima View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 29 Sep 2010
Location: Sedan
Online Status: Offline
Posts: 124
Post Options Post Options   Quote tango_jittima Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 27 Nov 2011 at 20:35 - IP: 93.13.39.223 IP Information
Clapพี่อ็อด ดีมากเลยค่ะ ที่รวมกระทู้ นี้ คราวนี้เราพี่ๆน้องๆๆ บ้านสะใภ้ฝรั่งเศส จะได้มีแนวทางการหางานและดำเนินชีวิต เพราะว่าเราจากบ้านจากเมืองมาไกลๆๆ แถมต้องมีอุปสรรค์มากมาย ภาษา เอย อากาศเอย  ปรับตัวหลายอย่างมาก กระทู้นี้เป็น ประโยชน์ มาก ตบมือให้เลย ค่ะ Clap
Back to Top
Virte, Kusuma View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 08 Oct 2010
Location: France
Online Status: Offline
Posts: 1203
Post Options Post Options   Quote Virte, Kusuma Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 27 Nov 2011 at 21:16 - IP: 78.234.56.200 IP Information
ขอบใจจ้าน้องแตง ที่พี่ขอแตงและเพื่อนๆ เมื่อวานนั่นแหละ เสียดายประสบการณ์ดีๆที่เพื่อนแชร์ไว้แล้วกระทู้ก็ถูกดันตกไปเรื่อยๆ เอาไว้เป็นแนวทางให้คนกำลังมองหางานอย่างเราๆ เผื่อจะได้ประโยชน์จากตรงนี้บ้าง เนอะ
"อ๊อด" ค่ะ ...Je suis née en 1980, J'habite à la frontière de France-Suisse
http://www.facebook.com/kusuma.virte
[Learn french http://www.lepointdufle.net]
Back to Top
susu View Drop Down
Newbie
Newbie


Joined: 12 Apr 2010
Online Status: Offline
Posts: 29
Post Options Post Options   Quote susu Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 27 Nov 2011 at 22:58 - IP: 78.250.92.88 IP Information
สวัสดีค่ะ สาวๆ แอบอ่านมานานแล้วค่ะ ชอบกระทู้นี้มากๆๆๆๆๆ  เพื่อเป็็นแนวทางหางานในอนาคตค่ะ  จะลงไปอยู่ Montpeller ใกล้ๆคุณโน๊ตแล้วนะค่ะ สวัสดีคุณโน๊ตอย่างเป็นทางการเลยนะค่ะ ขออนุญาตทักทายในกระทู้นะค่ะ   พี่จะไปวนๆเวียนหางานทำแถวๆเดียวกับคุณโน๊ตด้วยคนจ้า อยู่ในตัวเมืองเหมือนกันด้วยนะค่ะคุณโน๊ต  แต่วัยแก่ๆ อย่างพี่เค้าจะรับไหมเน้อ  ปีใหม่เจอกันจ้าาาา
Back to Top
Virte, Kusuma View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 08 Oct 2010
Location: France
Online Status: Offline
Posts: 1203
Post Options Post Options   Quote Virte, Kusuma Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 27 Nov 2011 at 23:08 - IP: 78.234.56.200 IP Information

สวัสดีค่ะคุณSusu  ดีใจจัง  มีคนสนใจกระทู้นี้บ้างแล้ว  Big smileBig smile

น้องโน๊ตน่ารักมากค่ะ น่าจะเป็นพี่เลี้ยงให้ได้  ใช่ป่าวน้องรัก  อิอิอิLOLLOLLOL
"อ๊อด" ค่ะ ...Je suis née en 1980, J'habite à la frontière de France-Suisse
http://www.facebook.com/kusuma.virte
[Learn french http://www.lepointdufle.net]
Back to Top
Note View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 24 Jan 2011
Location: Montpellier,Fr
Online Status: Offline
Posts: 1434
Post Options Post Options   Quote Note Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 29 Nov 2011 at 01:23 - IP: 77.196.164.158 IP Information
Originally posted by susu

สวัสดีค่ะ สาวๆ แอบอ่านมานานแล้วค่ะ ชอบกระทู้นี้มากๆๆๆๆๆ  เพื่อเป็็นแนวทางหางานในอนาคตค่ะ  จะลงไปอยู่ Montpeller ใกล้ๆคุณโน๊ตแล้วนะค่ะ สวัสดีคุณโน๊ตอย่างเป็นทางการเลยนะค่ะ ขออนุญาตทักทายในกระทู้นะค่ะ   พี่จะไปวนๆเวียนหางานทำแถวๆเดียวกับคุณโน๊ตด้วยคนจ้า อยู่ในตัวเมืองเหมือนกันด้วยนะค่ะคุณโน๊ต  แต่วัยแก่ๆ อย่างพี่เค้าจะรับไหมเน้อ  ปีใหม่เจอกันจ้าาาา


เง้ออ มาจริงๆน๊าาาา อย่ามาหลอกให้เค้าดีใจน๊าาา  LOLLOLLOLLOLLOL
แถวๆในเมือง ร้านรวงเยอะพี่ เดี๋ยวหนูพาเดิน LOLLOLLOL

ว๊ายยย ดีจังเลยยยยยยBig smile

อย่าทำตัวเป็น "กระดาษทราย" ที่คอยขัดเกลาแต่คนอื่น ทั้งๆที่ตัวเองก็หยาบ..


Back to Top
Baanmakya View Drop Down
Newbie
Newbie


Joined: 28 Nov 2011
Location: Balma France
Online Status: Offline
Posts: 6
Post Options Post Options   Quote Baanmakya Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 29 Nov 2011 at 03:18 - IP: 82.237.202.181 IP Information
สวัสดีค่ะสาวๆทุกๆคนนะค่ะ แนะนำตัวก่อนนะค่ะพี่ชื่อนกค่ะ อยากเอาประสบการณ์การหางานและการโดนนายจ้างเอาเปรียบมาแชร์กับพี่ๆน้องๆ
ทุกๆคนนะค่ะ พี่ก็มีนัดกับ Pole empoi วันพุธที่จะถึงนี้ พี่ตกงานมาได้ 4 เดือนแล้วค่ะ เมื่อก่อนพี่ทำงานร้านอาหารญี่ปุ๋นตอนแรกพี่ทำแบบ a temp partielle เพราะตอนนั้นทำงานด้วยเรียนขับรถไปด้วยทำอยู่ได้ 6 เดือนในเวลาเดียวกันพี่โชคดีสอบขับรถผ่านได้ใบขับขี่มาครอบครอง
หลังจากนั้นนายจ้างก็มาคุยว่าทางร้านจะเพิ่มเมนูปิ้งๆเธอสนใจที่จะทำงานเต็มเวลามั้ย ด้วยความดีใจพี่รีบตอบตกลงทันที นายจ้างบอกแต่มีข้อแม้นะช่วงใหม่ๆเราจะจ่ายเงินเดือนส่วนที่เหลือเป็นเงินสด อ้าวได้ฟังอย่างนั้นเราก็ใจเสียแล้วเค้าบอกว่าเราจ่ายให้ไม่นานหรอกประมาณ 3 เดือนหลังจากนั้นทางร้านก็จะทำสัญญาใหม่ให้พี่ก็บอกโอเคตกลงกันตามนี้นะ ตอนนั้นพี่เรียกเงินเดือนไปที่ 1100 ยูโรเน็ต ทำงาน 31 ชม/อาทิตย์ สองเดือนแรกผ่านไปด้วยดีแต่พอเข้าเดือนที่สามตามสัญญาที่เคยคุยกันไว้ พี่ก็เริ่มถามกับนายจ้างว่ายังไงเดือนนี้เดือนที่สามแล้วนะตามสัญญาที่เราเคยคุยกันไว้ นายจ้างก็ผลัดวันประกันพรุ้งตลอดจนถึงสิ้นเดือน ก.ค ก่อนร้านปิด vacances 1 วันนายจ้างเอาสัญญามาบังคับให้พี่เซนต์ว่าเป็นสัญญาใหม่ถึงแม้เราจะไม่เก่งเรื่องภาษาแต่ก็พอจะเดาได้ พี่ก็ไม่เซนต์เพราะในสัญญามันไม่ตรงกับที่เราเคยคุยกันไว้คือ ข้อ.
1.เงินเดือนที่ตกลงกันไว้คือ 1100 ยูโรเน็ต แต่ในสัญญาที่เค้าทำให้พี่คือ 1200 บุ้ท (หลังหักภาษีต่างๆจะเหลือประมาณ 950 ยูโร) ไม่ถูก
2.สัญญาที่เอามาให้พี่เซนต์ลงวันที่ 22 มิ.ย แต่วันที่นายจ้างเอามาให้เซนต์คือวันที่ 27 ก.ค  

พี่เลยไม่เซนต์และบอกนายจ้างไปว่าพี่จะเอาสัญญาฉบับนี้ไปให้แฟนดูก่อนเซนต์พอดีแฟนพี่เค้าทำบัญชีอยู่แล้วเค้ารู้เรื่องกฎหมายบ้างพอเลิกงานตอนบ่ายพี่ก็เอาสัญญาไปให้แฟนดู แฟนบอกมันไม่ถูกต้องไม่ต้องเซนต์ให้เอากลับไปให้เค้าแก้ไขใหม่ พอกลับไปทำงานตอนเย็นนายจ้างพี่เค้าก็ถามว่าเอาสัญญามาด้วยมั้ย พี่ก็บอกเอามาแต่ไม่ได้เซนต์เพราะมันไม่ถูกตามที่เราเคยคุยกันไว้ พอนายจ้างได้ยินแค่นั้นเค้าบอกเย็นนี้เธอไม่ต้องทำงานแล้วกลับบ้านไปได้ อ้าวเราก็ไม่เข้าใจก็เลยกลับบ้านพอกลับถึงบ้านแฟนบอกไม่ทำงานเหรอ พี่ก็บอกนายอยากบอกไม่ให้ทำงานแฟนเลยทำหนังสือ Recommande ถึงนายจ้างพี่ก็ถือไปที่ร้านในวันรุ้งขึ้นพอนายจ้างเห็นพี่เค้าถามมาทำไมก็บอกแล้วว่าให้เธอพักร้อน เราบอกไม่ได้คุณไม่มีหนังสืออะไรแจ้งเราแล้วฉันจะหยุดได้ยังไง แล้วพี่ก็ถามเรื่องสัญญาเค้าบอกไม่ทันแล้วหล่ะเพราะพนักงานบัญชีเค้าก็ปิดแล้ว อ้าวแล้วเงินเดือนฉันในช่วงวันหยุดหล่ะ เค้าตอบว่าฉันจะจ่ายแค่เงินตามสัญญาส่วนเงินสดคุณไม่ได้ทำงานคุณก็ไม่ควรได้รับ พี่เลยถามว่าทำไมไม่บอกตั้งแต่ต้นหลังจากนั้นก็ไม่ได้คุยกันอีกเลยเพราะร้านปิด สรุปแล้วคือพี่โดนนายจ้างโกงในส่วนที่เราทำงานไปทั้งเดือนไม่ได้รับในส่วนเงินสดเพราะไม่ได้อยู่ในสัญญา ตอนนี้เรื่องราวๆต่างอยู่ในขั้นศาล เลยอยากจะเอาประสบการณ์ตัวนี้มาแชร์กับพี่ๆน้องๆทุกคนให้ระวังไว้นิดหนึ่งนะค่ะ ก่อนจะเริ่มงานต้องพูดกันให้เข้าใจ ถ้าภาษาไม่เก่งให้แฟนไปด้วยจะดีที่สุดถ้านายจ้างเสนอให้เราทำงานแบบเงินใต้โต๊ะทางที่ดีอย่ารับเพราะเกิดเรื่องอะไรมาถ้าเราไม่มีหลักฐานทำอะไรเค้าก็ไม่ได้ เพื่อนที่ทำงานก็เหมือนกันถึงเวลาเดือดร้อนก็ตัวใครตัวมันค่ะ  คิดว่าเรื่องราวของพี่คงจะพอเป็นประโยชน์กับน้องทุกๆคน 

saengduan
Back to Top
susu View Drop Down
Newbie
Newbie


Joined: 12 Apr 2010
Online Status: Offline
Posts: 29
Post Options Post Options   Quote susu Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 29 Nov 2011 at 07:27 - IP: 81.56.64.12 IP Information
สวัสดีจ้าสาวๆ  และคุณโน๊ต  พี่ไปแน่ๆจ้า  ปีใหม่เจอกันจริงๆ จ้า  แฟนพี่อยู่ใกล้ๆกับ commedit (เขียนผิดไหม) ต้องเดินขุึ้นไปประมาณ  ๗๐๐ เมตร  ตอนนี้ทำงานอะไรอยู่ค่ะ เห็นว่าทำแค่ ๓ ชม    เดี๋ยวเราไปเดินให้ร้านค้าแภวๆนั้น  เห็นความสวยความงามของเรากันเนอะๆ  กิๆๆ
เจอกันจ้า
Back to Top
supunnee View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 04 Apr 2011
Online Status: Offline
Posts: 173
Post Options Post Options   Quote supunnee Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 29 Nov 2011 at 15:51 - IP: 82.67.74.129 IP Information
ขอบคุณสาวๆที่มาให้ข้อมูล เป็นประโยชน์มากๆ.. Je ne sais comment vous remercier.
Back to Top
jimmy1 View Drop Down
Senior Member
Senior Member


Joined: 28 Jan 2011
Location: fran&ccedil;ais
Online Status: Offline
Posts: 132
Post Options Post Options   Quote jimmy1 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 29 Nov 2011 at 20:30 - IP: 88.173.133.239 IP Information
สวัสดีค่ะ ชื่อเปิ้ลค่ะ ตอนนี้เปิ้ลได้งานทำแล้วแต่ไม่ได้ประจำนะค่ะแล้วแต่เค้าจะโทรมาให้เราไปทำช่วงใหนค่ะ เปิ้ลเองก็เริ่มต้น pole emploi  เหมือนกัน ตอนแรกเลยก็ขออบรมภาษาและฝึกทำงานด้วย  ได้เงินเดือนด้วยค่ะได้ 400 ยูโรค่ะ เปิ้ลไม่เป็นภาษาแต่พอเข้าใจประโยชน์ง่ายๆ แต่ตอนนี้ก็ดีขี้นบ้างแล้วค่ะ
     งานที่ได้ก็งานที่เราเคยไปฝึกงานตอนนี้ที่เราไปอบรมนั่นแหละค่ะ ถือว่าดีมาก ๆ ๆ เลยเปิดโอกาสให้เราได้แสดงความสามารถว่าเราก็ทำงานได้นะถึงภาษาจะไม่แข็งแรงเท่าไร พอเราฝึกงานเสร็จเราก็เอา CV ไปให้ที่ประชาสัมพันเพื่อมีงานเค้่าจะได้โทรหาเรา (ในที่สุดฝันก็เป็นจริง) มีรายได้เป็นของตัวเอง
      ขอให้เพื่อนๆ คนไทยทุกคนโชคดีมีงานทำกันทุกคนนะค่ะSmile
Back to Top
Virte, Kusuma View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 08 Oct 2010
Location: France
Online Status: Offline
Posts: 1203
Post Options Post Options   Quote Virte, Kusuma Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 29 Nov 2011 at 21:59 - IP: 78.234.56.200 IP Information

ขอบคุณพี่นกกับคุณเปิ้ล ที่มาเล่าประสบการณ์ให้กับรุ่นน้องฟังนะคะ  ข้อมูลมีประโยชน์มาก ๆ เลยค่ะ 

"อ๊อด" ค่ะ ...Je suis née en 1980, J'habite à la frontière de France-Suisse
http://www.facebook.com/kusuma.virte
[Learn french http://www.lepointdufle.net]
Back to Top
Virte, Kusuma View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 08 Oct 2010
Location: France
Online Status: Offline
Posts: 1203
Post Options Post Options   Quote Virte, Kusuma Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 29 Nov 2011 at 22:05 - IP: 78.234.56.200 IP Information

OFII , เรียน งาน .... 

จาก คุณ Bwee  http://www.ladyinter.com/forum_posts.asp?TID=29801&PID=896575#896575

 
Originally posted by Bwee

สวัสดีค่ะ สาวๆบ้านฝรั่งเศษ  บัวคิดอยู่นานว่าจะตั้งหัวข้ออะไรดี แล้วจะเล่าดีไหม เหอๆ สุดท้ายก็ตัดสิ้นมาเล่าให้เพื่อนๆฟังค่ะ 

อืม !!!  เริ่มเลยละกัน 
เกริ่นๆ นะคะ บัวมาฝรั่งเศษครั้งเเรกด้วย วีซ่าเที่ยว เเต่จุดประสงค์คือจะมาแต่งงานค่ะ (เรื่องนี้ต้องขอโทษสถานทูตด้วย) แต่บัวก็ทำตามกฎหมายนะคะ คือหลังจากแต่งงานก็กลับมาทำวีซ่าติดตามสามีค่ะ หลังจากนั้นก็ บินมาที่ฝรั่งเศส เดือน พ.ค 2554 

พอมาถึงก็ ส่งเอกสารไปที่ OFII (Grenoble) ประมาณ 15 วัน ก็ไปรายงานตัว พร้อมติดสแตมส์ ใครที่เคยไป OFII ก็จะรู้ว่าเค้าจะให้เราเลือก เรียน หรือ ไปประชุม อะไรประมาณนี้  (ตรงจุดนี้ บัว เลือกประชุมค่ะ เพราะอยู่บ้านนอกมาก ไม่มีรถไปเรียน )

หลังจากนั้น บัวก็มีปัญหากับคุณแม่ของสามี ก็เลยย้ายออกมาเช่าอพาทต์เม้น พร้อมเปลี่ยน OFII เป็นที่ Lyon แล้วก็ได้ไปประชุม ณ ที่ประชุม มีคนไประมาณ 20 คน แบ่งเป็นคนไทย 10 ที่เหลือคือคนต่างชาติ 

หลังจากประชุมเสร็จ ก็มีบริษัท ชื่อ Rendstad ส่งเอกสารให้เราไปที่บริษัท ซึ้งเป็นบริษัทหางาน (คนไทยทั้ง 10 คน มีบัวคนเดียวที่ได้รับจดหมายนี้ ไม่รู้ทำไมเหมือนกัน ทั้งๆที่พูดภาษา ฝรั่งเศษ ไม่ได้) พอเราไปที่บริษัทเค้าเห็นว่าเราพูดไม่ได้ ก็ส่งเราไป บริษัท ที่ชื่อว่า Antenne de trevoux (ที่อยู่นะคะ  Edmonde CHIRON 627 route de jassans 01600 trevoux Tel 04.74.08.97.54)  บริษัทนี้จึงให้เราไปโรงเรียน ซึ้งเริ่มเรียนวันที่ 23-01-2012 พร้อมระยะเวลา 400 ชั่วโมง (บ้างคนบอกว่าต้องไปที่โรงเรียนก่อน เเต่ ที่นี้เค้าให้เวลามาเลย พร้อมกับให้เรา ฝึกงานไปด้วยในตัว ได้เงินเดือนเดือนละ 560 euro หักภาษีเเล้ว) และ ใบสมัครตั๋วรถไฟ -75% ในบริเวณเขต Rhone-alpes ใครสนใจ ลองเข้าไปเว็บ www.rhonalpes.fr ค่ะ

บัวเเค่มาเล่าให้ฟัง ทางเลือกของคนที่ต้องเปลี่ยน ที่อยู่ กระทันหันเหมือนบัว บัวแนะนะว่าควรจะเปลี่ยน ofii ด้วยนะคะ เอาแบบที่เราไกลๆและสะดวก 

ขอบคุณก๊าบบบ ที่อุสามานั้งอ่าน แฮ่ๆLOL
"อ๊อด" ค่ะ ...Je suis née en 1980, J'habite à la frontière de France-Suisse
http://www.facebook.com/kusuma.virte
[Learn french http://www.lepointdufle.net]
Back to Top
Page  123 4>

Forum Jump Forum Permissions View Drop DownThis page was generated in 0.133 seconds.
ติดต่อทีมงานฯ DOTCOMTHAI Support

free counters