Ladyinter.com Homepage
Forum Home Forum Home > Lady Friends > สะใภ้ ฮอลแลนด์ / Holland > * สะใภ้ ฮอลแลนด์
  New Posts New Posts RSS Feed: แบ่งปันข้อมูล + ขั้นตอนการขอวีซ่า  MVV ได้ที่นี่
  FAQ FAQ  Forum Search   Register Register  Login Login

แบ่งปันข้อมูล + ขั้นตอนการขอวีซ่า MVV ได้ที่นี่

Page  123 21>
Author
  Topic Search Topic Search  Topic Options Topic Options
Cat1975 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้ ฮอลแลนด์

Joined: 24 Nov 2009
Location: The Netherlands
Online Status: Offline
Posts: 6559
Post Options Post Options   Quote Cat1975 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: แบ่งปันข้อมูล + ขั้นตอนการขอวีซ่า MVV ได้ที่นี่
    Posted: 11 Oct 2011 at 23:47 - IP: 83.86.45.64 IP Information

เนื่องจากว่ากระทู้ MVV อันเก่าได้ถูกลบไป  จะขอชี้แจงว่ากระทู้ปักหมุดหรือไม่ปักหมุดในบ้านทิวลิปทุกอัน ผู้ที่จะทําการลบกระทู้นั้นได้มีอยู่ 3 คนเท่านั้นคือ  Web Master,PR ของบ้านทิวลิป และผู้ที่โพสกระทู้นั้นขึ้นมา  กระทู้ MVV อันเก่าได้ถูกตั้งขึ้นมาโดยคุณติ๋ม (Pat_nicha) และมาตอนนี้กระทู้ MVV ได้ถูกลบไป  หลายคนสงสัยว่าตัว PR ได้เป็นคนลบกระทู้รึเปล่า?? ขอตอบว่าไม่ได้ลบค่ะ เพราะ PR มองว่ากระทู้ MVV เป็นของทุกคน ไม่ใช่ของคนใดคนหนึ่ง ถึงแม้ว่าผู้ตั้งกระทู้จะมีแค่คนเดียวแต่ผู้ที่เข้าไปแชร์นั้นมีมากกว่าหนึ่งและสิบ  ทุกๆ คอมเมนท์ ทุกๆ โพสมีประโยชน์กับสมาชิกทุกคน โดยเฉพาะสมาชิกหน้าใหม่ๆ ที่กําลังเก็บเกี่ยวข้อมูลของวีซ่า MVV อยู่  ในเมื่อของเก่าถูกลบไป PR ก็เลยถือโอกาสขอตั้งกระทู้ใหม่เลยก็แล้วกันนะคะ  เนื่องจากว่าทั้งแนวข้อสอบ ค่าธรรมเนียมได้เปลี่ยนไปจากของเดิม  เราก็มายึดกับข้อมูลอันใหม่ก็แล้วกัน  

ขอรบกวนสมาชิกบ้านทิวลิปที่เพิ่งสอบ MVV ผ่านหรือเพิ่งมาอยู่ฮอลแลนด์ด้วยวีซ่า MVV ให้ช่วยเข้ามาแชร์ระเบียบการ ขั้นตอนและประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องกับวีซ่า MVV ด้วยนะคะ  ไม่มีอะไรจะตอบแทนนอกจากคําว่าขอบคุณ  ถือซะว่าเป็นวิทยาทานให้กับผู้ที่จะสอบรุ่นหลังๆ   ส่วนสมาชิกท่านใดที่ต้องการแนวข้อสอบเอาไว้สําหรับติวด้วยตัวเองทั้งแนวข้อสอบเก่าและใหม่  ที่ PR มีอยู่ส่วนนึง  สามารถ PM มาขอหลังไมค์ได้ค่ะ  ส่วนท่านใดที่ต้องการจะสั่งซื้อหนังสือฝึกและติว MVV ด้วยตัวเอง สามารถสั่งได้ที่พี่นก Amsterdam  หรือไปที่เว็ปไซต์แกได้ที่ www.4thai.nl  ราคาเล่มปัจจจุบันไม่รวมค่าจัดส่งคือ 65 ยูโรค่ะ 

 
สมาชิกท่านใดที่ต้องการติว MVV ผ่านสถาบันที่ได้มาตรฐานและมีชื่อเสียง  ขอแนะนําให้เข้าไปอ่านข้อมูลได้ในเว็ปไซต์ของ ร.ร.ที่คุณริชาร์ดเป็นครูสอน   http://www.nederlandslerenbangkok.com/thai.html     มีสมาชิกในบ้านทิวลิปหลายท่านมากที่เรียนมากับคุณริชาร์ดและยืนยันมาว่าสอนดี  อันไหนดีเราก็อยากแนะนํา  PR ไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียกับตรงนี้นะคะ และไม่ได้รู้จักกับคุณริชาร์ดเป็นการส่วนตัว 
 
กระทู้ MVV ตอนนี้มีอยู่ 2 กระทู้คือเก่าและใหม่  สําหรับข้อมูลใหม่ๆ และแนวข้อสอบของล่าสุด รบกวนสมาชิกมาแชร์ในกระทู้นี้นะคะ เพราะกระทู้เดิมมีจํานวนหน้าซึ่งถือว่าเยอะและต้องใช้เวลาพอสมควรในการที่จะเข้าไปไล่อ่านข้อมูลย้อนหลังจนถึงปัจจุบัน  เพราะฉะนั้นกระทู้ MVV อันเก่า เมื่อกลับมาแล้ว ยังจะปักหมุดให้เหมือนเดิมนะคะ  ให้คนรุ่นใหม่ได้เข้าไปเก็บข้อมูล


Edited by Cat1975 - 12 Oct 2011 at 16:40
Before you judge me,make sure you are perfect !!
Back to Top
voor altijd View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 09 Oct 2011
Location: Roermond
Online Status: Offline
Posts: 1255
Post Options Post Options   Quote voor altijd Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 12 Oct 2011 at 00:01 - IP: 58.11.83.83 IP Information
สวัสดีค่ะคุณ cat

สมาชิกใหม่ค่ะ แต่ติดตามเวบนี้มาได้สักพักค่ะ...เพิ่งจะเข้าไป post ในกระทู้เดิมเมื่อ 2 วันก่อนค่ะ...ไงก้อต้อนรับสมาชิกใหม่ด้วยนะคะ...ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ....เพิ่งไปสอบมาเมื่อวานตอนบ่าย..วันนี้ทราบผลว่าผ่านค่ะ แล้วเด๋วยังงัยจะมาแชร์หลักการสอบนะคะ....พอดีพรุ่งนี้ต้องไปสถานฑูตอีกรอบค่ะ เพราะวันนี้ตอนออกมาจากสถานฑูตใกล้จะถึงบ้านแล้ว...เจ้าหน้าที่โทรมาบอกว่า เอกสารผลสอบผิดพลาดค่ะ....เธอบอกว่าไม่ต้องกังวล..ผ่านน่ะผ่านอยู่แล้ว แต่ผิดพลาดตรงคะแนน....นี่ก้อลุ้นอยู่ว่าคะแนนที่พลาดนั้นจะเพิ่มขึ้นหรือลดลง....เพราะคะแนนอันแรกที่ได้มาพอดูได้เลยอ่ะค่ะ

แล้วพรุ่งนี้จะมาอัพเดทค่ะ.....ทราบว่าคุณแคทเพิ่งจะผ่าตัดมา..ขอให้หายเร็วๆ นะคะ...อย่าทำงานหนักมากนะคะ

Never trust the "doubted ones" and never doubt the "trusted ones". You have "real eyes" to realise the "real lies".
Back to Top
Sisibella View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 07 Oct 2010
Location: Almere-NL
Online Status: Offline
Posts: 358
Post Options Post Options   Quote Sisibella Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 12 Oct 2011 at 00:01 - IP: 213.197.58.51 IP Information
ตาม PR มาติดๆ LOLLOL ไม่เป็นไรนะคะเรามาเริ่มต้นกันใหม่ โชคดีที่ได้ทำ backup ข้อมูลบางส่วนไว้บ้าง คือประสบการณ์ในการสอบเพื่อขอวีซ่า MVV แต่เป็นข้อสอบแบบเก่าคือยังไม่มี GBL (Reading & Comprehension) นะคะ สาวๆท่านใดต้องการแชร์ข้อมูลเพิ่มในส่วนนี้เต็มที่เลยค่ะจะรออ่าน Tongue 
 
ขอเริ่มด้วยขั้นตอนแบบละเอียดตั้งแต่สมัครสอบจนได้รับผลสอบเลยนะคะ

 

สมัครสอบ

-          แฟนสมัครสอบให้ 11 ม.ค.ค่ะ เค้าก็จะมีเมล์ตอบกลับมาพร้อมหมายเลข Reference No. 10 หลัก ข้อมูลคนสอบและคนจ่ายตังค์ วันที่ 12 แฟนก็จ่ายตังค์ค่าสอบ 350 euro แล้วรอเมล์ตอบรับ พอวันอังคารที่ 18 ทางกระทรวงตปท.ฮอลแลนด์ก็มีเมล์มาคอนเฟิร์มว่าได้รับเงินค่าสอบแล้ว ให้เราโทรนัดสถานทูตได้ในวันถัดไป

-          พอวันรุ่งขึ้น ซีซี่ก็โทรไปเบอร์ 02-3095200 ตอนประมาณ 11:30 น.ค่ะ ไม่ต้องกดเลขภายในหรือเบอร์ต่ออะไรเลยนะคะ รอประมาณ 5 นาทีก็มีเจ้าหน้าที่คนไทยรับสาย ก็บอกเค้าว่าโทรมานัดสอบภาษาดัตช์ เค้าก็จะถามชื่อ นามสกุลตามพาสปอร์ต หมายเลข Reference No. 10 หลัก แล้วบอกว่าเดี๋ยวช่วงบ่ายจะมีจนท.โทรไปนัดวันสอบอีกที พอเกือบๆบ่ายสามโมง ก็มีจนท.คนไทยโทรมาค่ะ (เห็นหลายคนจะเจอจนท.ดัตช์นะคะ แต่ตอนซีซี่เจอคนไทยพอดี) เค้าก็ถามว่าจะสอบเมื่อไหร่ ก็เลยถามเค้าว่าเร็วสุดได้เมื่อไหร่ เค้าบอกว่าวันศุกร์ที่ 21 ตอนบ่ายโมง ก็ตกลงตามนั้นเลยค่ะ เค้าก็จะบอกให้เรานำพาสปอร์ตตัวจริงกับสำเนาไปด้วย แล้วซัก 5 นาทีเค้าก็จะเมล์มาคอนเฟิร์มวันและเวลาสอบของเราค่ะ

 

วันสอบ

-          ซีซี่ไปถึงตั้งแต่เที่ยงค่ะ ติดพักกินข้าวพอดี บอกพี่ security ข้างหน้าว่ามีนัดสอบตอนบ่ายโมง เค้าก็จะโทรไปแจ้งจนท.ด้านใน แล้วเอาใบขอสอบมาให้เรากรอก ก็จะถามชื่อ นามสกุล หมายเลขสอบ 10 หลัก ระดับการศึกษา ที่อยู่ เบอร์ติดต่ออะไรพวกนี้อ่ะค่ะ เค้าก็ถามว่าจะไปกินข้าวก่อนไม๊ แต่ซีซี่จัดการมาเรียบร้อยแล้ว เค้าเลยให้เข้าไปรอด้านในตรงที่นั่งริมสระน้ำนะคะ ไม่ใช่ด้านในห้องแอร์ เราก็เก็บสมบัติเข้าล๊อกเกอร์ เอาไปได้แค่พาสปอร์ต สำเราพาสฯ และก็ใบขอสอบเท่านั้น ซีซี่ก็นั่งรอชมนก ชมไม้ไปเรื่อยเปื่อย ก็ดีเหมือนกันนั่งอยู่คนเดียวช่วยลดความตื่นเต้นไปได้เยอะเพราะเริ่มง่วง

-          พอเจ้าหน้าที่คุมสอบพร้อม เค้าก็จะโทรมาบอกพี่ security ให้พาเราเข้าไปด้านใน เราก็เข้าห้องน้ำทำกิจส่วนตัวให้เรียบร้อยเลยนะคะ เพราะช่วงระหว่างสอบเราจะออกมาไม่ได้จนกว่าจะสอบเสร็จ

-          พี่ผู้หญิงที่เป็น receptionist ยิ้มเก่งๆใจดีๆ เค้าก็จะพาเราเข้าห้องสอบซึ่งมันอยู่ติดกับห้องน้ำอ่ะค่ะ ในห้องมันจะมีโต๊ะ เก้าอี้คล้ายๆแบบประชุมย่อยเล็กๆค่ะ เคาน์เตอร์ห้องกระจกของจนท.จะอยู่ด้านซ้ายของเรา กำแพงจะอยู่ด้านขวา เราก็ส่งเอกสารให้จนท. (รอบนี้ซีซี่เจอจนท.ผู้ชายคนดัตช์ค่ะ พูดไทยได้ เค้าก็จะพูดไทยกับเรา) แล้วก็จะให้เราสแกนนิ้วมือ เริ่มจากนิ้วชี้ข้างซ้าย แล้วก็กลาง นาง ก้อย แล้วจบที่นิ้วโป้ง จากนั้นก็สแกนข้างขวาเริ่มจากนิ้วชี้เหมือนกัน จากนั้นก็ถ่ายรูป แล้วเค้าจะให้เราเซ็นต์ชื่อสอบส่วนแรกคือส่วนรูปภาพ เค้าจะมีใบสีชมพูเป็นภาษาไทยมาให้เราอ่านค่ะ ว่าจะมีการทดสอบเสียงนะ ถ้าพูดค่อยไป คอมฯจะบอกให้เราพูดดังขึ้น (ตรงนี้เค้าจะเขียนเป็นดัตช์แทรกด้วยค่ะ) ถ้าพูดดังไปคอม ฯ จะบอกให้เราพูดเบาลง ถ้าระดับเสียงเราเหมาะแล้ว คอมฯ จะพูดว่า Welkom……bla bla …ค่ะ เค้าจะให้เราอ่านประมาณ 5 นาทีก็จะเริ่มสอบ เราก็นั่งเก้าอี้ตัวที่มันหันหน้าเข้าหากำแพงอ่ะค่ะ จนท.เค้าจะเอาหูฟังมาสวมให้เรา แล้วก็ติดไมค์เล็กๆด้วย ที่มันเป็นตัวหนีบๆอ่ะค่ะ เราก็ปรับให้ก้านไมค์ตรงกับระดับปากของเรา แล้วก็หันไปหาจนท.เค้าจะเลือกเล่มสมุดภาพตามที่ระบบ random ให้ ของซีซี่ได้ชุดที่ 9 ค่ะ (ชุดนี้ไม่ยาก ส่วนใหญ่จะตอบสั้นๆ ที่ยาวสุดคือ Prinses Maxima en Prins Willem Alexander) พอเค้าเลือกชุดสมุดภาพแล้วส่งให้เราแล้ว เราก็กลับหลังหันหน้าเข้าหากำแพง แล้วเริ่มทำการสอบค่ะ โดยพูดคำว่า Bangkok, Thailand นั่นหละค่ะ ในห้องที่สอบมันเงียบนะคะ เราพูดธรรมดาเสียงก็ก้องแล้ว แล้วการหันหน้าเข้าหากำแพงมันไม่มีอะไรมารบกวนสมาธิของเราค่ะ ตอนสอบรูปนี่เหมือนในซีดีเป๊ะเลยค่ะพี่ พอเค้าทดสอบเสียงเรา มันก็จะเป็นตัวอย่างสีธงชาติแล้วก็ Willem van Oranje จากนั้นก็เริ่มรูปที่ 1 ไปจนถึง 30 เพียงแต่เราฟังให้เค้าพูดจบแล้วค่อยตอบค่ะ ส่วนนี้เสียงซ่า แต่ยังดีที่เราเห็นรูปก็ตอบได้ พอได้ยินเสียงซ่าๆ ซีซี่ก็เริ่มนอยด์ว่าถ้าส่วนภาษาซ่าแบบนี้ งานเข้าแน่ชั้น แต่ไม่เป็นไรค่ะ ส่วนภาษาเสียงชัด ไม่ซ่า เลยรอดตัวไป แต่ตอนนั้นขอให้ตั้งสมาธิกับการสอบรูปนะคะ มันไม่ยากค่ะ

-          พอสอบรูปเสร็จ เราก็ถอดหูฟังออกได้ เอาสมุดภาพคืนเจ้าหน้าที่ เค้าจะให้เราเซ็นต์รับทราบการสอบส่วนที่ 2 (อ้อ...ตรงนี้เกือบลืมไป ก่อนเซ็นต์พี่ต้องดูข้อมูลนิดนึงนะคะว่าเค้าพิมพ์ชื่อ นามสกุล หมายเลขสอบเราถูกต้องไม๊ ถ้ามีอะไรไม่ถูกบอกเค้าได้นะคะ เพราะของซีซี่เค้าพิมพ์เลข ref.no. ตัวท้ายผิด พอบอกเค้า เค้าเช็คในคอมฯแล้วก็ยืนยันตามนั้น เราเลยชักไม่มั่นใจว่าเราจำผิดรึเปล่า แต่พอได้ผลสอบก็เป็นเลขเดิมที่เราท้วงเค้าไปอ่ะค่ะ เลยไม่ต้องแก้ โชคดีไป) แล้วเค้าก็จะเอาใบอธิบายการสอบส่วนของภาษามาให้เราอ่านค่ะ มันมี 2 หน้านะคะ เป็นภาษาไทยค่ะ แต่เวลาที่คอมฯพูดเป็นดัตช์เค้าจะเขียนเป็นดัตช์ค่ะ อันนี้อยากให้ตั้งใจอ่านนิดนึง เพราะเราจะได้ไม่งง อย่างน้อยให้จำคำสั่งประโยคหลังๆอ่ะค่ะ เพราะมันจะมีตัวอย่างเยอะ เราจะได้รู้ว่าถึงเวลาที่เราต้องตอบแล้วนะ แล้วเค้าจะแยกเป็น

  1. Deel A – อันนี้คือพูดตามส่วนที่ 1 มี 14 ประโยคค่ะ
  2. Deel B – Vragen ตอบคำถามสั้นๆ 12 ข้อ
  3. Deel C – พูดตามอีก 14 ข้อ (เห็นไหมคะ คะแนนส่วนนี้เยอะมากๆ คิดเป็น 75% ของส่วนภาษาทั้งหมดเลยนะคะ ในขณะที่ตอบคำถามกับคำตรงข้ามรวมกันแค่ 25% เท่านั้นเอง)
  4. Deel D – คำตรงข้าม 12 ข้อ
  5. Deel E – Verhalen เล่าเรื่อง 2 เรื่อง ใคร ทำอะไร ที่ไหน อย่างไร เค้าจะให้เวลาเรา 30 วินาทีในการเล่าแต่ละเรื่องนะคะ อันนี้ไม่เก็บคะแนนแต่ต้องพูดค่ะ

วิเคราะห์การสอบในแต่ละส่วน

 
      Deel A and C – Nazeggen ส่วนพูดตามนี้อยากบอกว่าไฟล์ที่ซีซี่ฟังๆนี่ช้าค่ะ เอาเข้าจริงเค้าจะพูดด้วยสปีดคนดัตช์ค่ะ แต่เสียงชัดนะคะ เพียงแต่มันเร็ว แล้วเสียงที่พูดจะสลับกันทั้งผู้หญิง ผู้ชาย คนแก่ คนหนุ่ม คนสาว บางคนเจอเสียงเด็กด้วยซ้ำ พาร์ทนี้เป็นส่วนที่ใช้สมองน้อยสุดค่ะ พูดมันเข้าไป เค้าเสียงสูง เราก็สูงตามต่ำเราก็ต่ำตาม ฟังไม่ออกก็พูดไปตามสัญชาตญาณค่ะ เหมือนเราฟังเพลงฝรั่งแล้วพยายามร้องคลอตามแบบนั้นเลยค่ะ ซีซี่รู้เรื่องอยู่ประโยคเดียวที่พูดตามด้วยความมั่นใจคือ Hoe gaat het? เพราะแฟนสอน อันอื่นมั่วหมดเลย เพราะมันคละกันจริงๆค่ะ Deel A นี่ ซีซี่ได้ทั้งประโยคยาวสุดและสั้นสุด ส่วน Deel B ได้แบบกลางๆไม่ค่อยยาวเท่าไหร่ เคล็ดลับคืออย่าตกใจจนเงียบ พูดมันเข้าไปค่ะ

Deel B – Vragen อย่างที่บอกว่าพาร์ทนี้ซีซี่จำได้แค่ 100 ข้อ แบบว่าไม่เน้นเลยค่ะ เพราะตัวเองความจำสั้น ไม่สามารถจำได้หลายๆร้อยแบบหลายๆคนเค้า แล้วเสียงในไฟล์ที่ฟังกับของจริงสปีดต่างกันลิบค่ะพี่ แล้วเค้าจะมีระยะเวลาให้เราตอบ แต่คิดนานไม่ได้อ่ะค่ะจะหมดเวลาซะก่อน เหมือนกับมันต้องใช้ปฏิกิริยาแบบฟังปุ๊บ ตอบปั๊บเลย อันนี้เลยพลาดคะแนนไป เพราะที่อ่านๆมามันออกแค่ ข้อหรือสองข้อเองค่ะ เช่นวินเตอร์อยู่ในเดือนมกราหรือมิถุนา นอกนั้นขุดมาจากไหนไม่รู้ แต่มีบางข้อที่ไม่ได้ผ่านตาแต่ตอบได้ก็มีนะคะ เช่น เค้าถามว่า พระราชาเป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย อะไรประมาณนี้ แต่ส่วนใหญ่เค้าจะมีให้เลือกค่ะ ซีซี่ฟังอันไหนออกก็ตอบตัวเลือกนั้นไป นอกนั้นก็ Nee มั่ง Ya มั่ง Ik weet het niet มั่ง ยังไงก็ตอบค่ะ ไม่เงียบ ตั้งใจโต้ตอบกับคอมฯ ให้เค้ารู้ว่าเรายังอยู่นะ

Deel D – คำตรงข้าม อันนี้จำได้แค่ 100 คู่ไม่เกินนี้ เทคนิคคือไม่รู้เรื่องก็ใส่ On นำหน้าค่ะ มีรู้อยู่ข้อเดียวคือ winter-zomer แต่รีบตอบไปหน่อย ตอบผิดอีกต่างหาก เพราะตอนแรกเหมือนจะได้ยินเป็น vinder อะไรซักอย่าง อยากบอกว่าสปีดที่ฟังตอนซ้อมกับสปีดของจริงต่างกันค่ะ อันนี้เร็วกว่าไม่ได้มาเน้นเป็นคำๆแบบในไฟล์ที่ฟังเลย ส่วนนี้ซีซี่ก็พลาดคะแนนเหมือนกัน ชีวิตนี้หวังกะ Nazeggen อย่างเดียว

Deel E – Verhalen อันนี้ไม่ห่วงเพราะมันไม่มีคะแนนแต่เราก็ต้องพูด จะมั่วอะไรไปก็ตามสบายเลยค่ะ เคล็ดลับของซีซี่คือแต่งเรื่องเองเลย อย่างที่เล่าไป เขียนในกระดาษเลยนะคะ คิดไว้ว่าถ้าชั้นฟังไม่รู้เรื่องก็จะแต่งเองแบบนี้ละ เรื่องแรกพอฟังออกก็ตอบไปแถมแต่งเพิ่มอีกนิดหน่อย เรื่องที่สองไม่รู้เรื่องเลย แต่งเองหมดว่า In morgen, Maria naar school maar het is ziek. De middag Maria naar de huisarts. The dokter is mooi bla…bla…มั่วไปจนจบได้ค่ะ พูดจบปุ๊บเสียงสัญญาณก็ดังปั๊บ ทำเวลาได้ดีมาก

 

พอทุกอย่างเสร็จเรียบร้อย เราก็ถอดหูฟังออก เจ้าหน้าที่เค้าจะให้เซ็นต์ว่าเราจะรับฟังผลแบบไหน ซีซี่เลือกแบบหลังบ่ายสามค่ะ แล้วก็เสร็จเรียบร้อย เริ่มเข้าห้องสอบตอนบ่ายโมงกว่าๆ เสร็จตอน 13:45 ประมาณนี้ค่ะ แล้วก็ไปนั่งรอข้างนอกตรงสระน้ำ พี่ receptionist ผู้หญิง เค้าก็มาคุยด้วย บอกว่าบ่ายสามครึ่งไปแล้วน่ะแหละกว่าจะรู้ผล ซีซี่ก็เลยไปเดินเล่นที่เซ็นทรัลชิดลมฆ่าเวลา แฟนก็เมสเซสมาถามว่าเป็นไงบ้าง ทำได้ไม๊ ก็บอกว่ายาก แต่มั่นใจรูปภาพกับพูดตามที่ทำได้ค่อนข้างพอใจในตัวเองคือรู้สึกว่าทำได้ดีกว่าตอนซ้อม พอบ่ายสามครึ่งเจ้าหน้าที่ผู้ชายดัตช์คนที่คุมสอบเค้าก็โทรมาถามว่าจะรอเอาผลสอบวันนี้เลยไม๊ เพราะตอนนี้รอเซ็นต์อยู่จะได้ประมาณบ่ายสี่โมง ก็บอกเค้าว่าจะรอรับค่ะ แล้วถามเค้าว่าตกลงผ่านไม๊ เค้าบอกว่าคุณสอบผ่านแล้ว อยากจะตะโกนดังๆ ฮ่ะๆๆๆ เลยรีบส่งเมสเสจไปบอกแฟนแทบจะจุดพลุฉลองกันเลย

 

วิธีฝึกของซีซี่ก็คือเลือกฟังเป็นบางไฟล์แล้วก็ฟังไม่เยอะเพราะป่วยตลอดทั้งไข้ ทั้งต่อมทอนซิล ใช้เสียงมากไม่ได้ เพิ่งหายก่อนไปสอบแค่อาทิตย์เดียว ก็เลยเน้นรูปภาพกับซึมซับความรู้ตอนไปเที่ยวหาแฟนที่โน่นค่ะ เปิดดูทีวีมันแทบทั้งวัน ได้ศัพท์กับประโยคง่ายๆมามั่วในห้องสอบเพียบเลย ตามความคิดของซีซี่นะคะการสอบแบบนี้มันเตรียมตัวยากค่ะ ศัพท์มีเป็นหมื่นเป็นพัน เราไม่มีทางรู้ว่าเค้าจะเอาคำไหนมาสอบ บางคนท่องจนจำขึ้นใจได้เป็นหลายๆร้อยแต่สอบไม่ผ่านก็มีมาแล้ว เพราะงั้นซีซี่เลือกแบบไม่กดดันตัวเองค่ะ ฟังไม่เยอะแต่พยายามฟังเรื่อยๆ ออกเสียงตามเรื่อยๆ พูดตามให้แฟนฟังเค้ายังขำเลย ที่เราฝึกๆมามันเป็นแค่ปูพื้นฐานให้เราเท่านั้นเองค่ะ เห็นหลายคนเค้าก็ไม่ได้ท่องคำถามคำตอบได้เป็นเป็นหลายร้อยข้อหรือจำคำตรงข้ามได้เป็นร้อยๆคู่ แต่ทำไมเค้าได้คะแนนสูง ซีซี่ว่าเคล็ดลับของการสอบที่สถานทูตจริงๆมันคือการที่เราโต้ตอบกับคอมฯ โดยไม่เงียบ พูดมันเข้าไปอ่ะค่ะ เห็นหลายๆคนเค้าก็ว่ามาแบบนี้ มันจริงค่ะ

 
โชคดีมากที่ยังเก็บไฟล์แชร์ข้อมูลการสอบที่มีพี่ในบ้านทิวลิปเคย PM มาขอไว้ แต่ส่วนที่เป็น GBL รบกวนสาวๆที่เพิ่งสอบผ่านมาแชร์เพิ่มด้วยนะคะ Wink


Edited by Sisibella - 12 Oct 2011 at 00:39
Dov'è tristezza, ch'io porti la gioia. Dov'è sono le tenebre, ch'io porti la luce.
Back to Top
Cat1975 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้ ฮอลแลนด์

Joined: 24 Nov 2009
Location: The Netherlands
Online Status: Offline
Posts: 6559
Post Options Post Options   Quote Cat1975 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 12 Oct 2011 at 00:17 - IP: 83.86.45.64 IP Information
voor altijd :
Avatar         สวัสดีค่ะ  ยินดีมากๆ ค่ะถ้าจะแบ่งปันนนํ้าใจเล็กๆ น้อยๆ ให้กับสมาชิกที่ยังไม่ได้สอบท่านอื่นๆ  ทุกๆ ข้อมูลเป็นประโยชน์หมดค่ะ  ยังไงขอให้คะแนนนอออกมาเป็นที่น่าพอใจนะคะ  แต่ยังไงก็เอาแค่ผ่านก็หรูแล้วค่ะ  ขอบคุณค่ะสําหรับความห่วงใย  เจ็บแผลอีกไม่กี่วันก็คงจะหาย แต่เสียความรู้สึกกับเพื่อนร่วมโลกนี่มันแย่กว่าค่ะ แต่ก็ช่างมัน  สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม
 
Avatar     ขอบคุณมากเลยน้องรัก  เรื่องความรอบคอบต้องยกให้ซีซี่  ของเก่าก็ช่างมันเน๊าะ มาทําอันใหม่กันดีกว่า  คนที่อยากจะร่วมด้วยช่วยกันยังมีอีกตั้งเยอะ 

Before you judge me,make sure you are perfect !!
Back to Top
Cat1975 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้ ฮอลแลนด์

Joined: 24 Nov 2009
Location: The Netherlands
Online Status: Offline
Posts: 6559
Post Options Post Options   Quote Cat1975 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 12 Oct 2011 at 02:14 - IP: 83.86.45.64 IP Information
เพิ่งเห็นว่ากระทู้ MVV ของคุณ Pat_nicha หลุดไปอยู่หน้าเว็ปเลดี้  ระบบรวนจริงอะไรจริง  เกิดอะไรขึ้นกับ server ของเว็ปเลดี้คะ??? ConfusedConfusedConfusedConfused อ้ายเราก็หลงเข้าใจว่ามีคนมาลบกระทู้  เออเน๊าะ  มียังงี้ด้วย Dead  กระทู้ MVV ไปเองก็กลับมาเองเด้อ  ไปลากกลับมาไม่ไหวหรอก  ไม่มีความสามารถ
Before you judge me,make sure you are perfect !!
Back to Top
Sisibella View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 07 Oct 2010
Location: Almere-NL
Online Status: Offline
Posts: 358
Post Options Post Options   Quote Sisibella Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 12 Oct 2011 at 02:23 - IP: 213.197.58.51 IP Information
voor altijd :
Avatar   ขอบคุณล่วงหน้าเลยค่ะเพราะซีซี่ก็ไม่รู้ว่าขั้นตอนต่างๆนอกจากเพิ่มคะแนนในส่วน TGN กับเพิ่ม GBL แล้วยังมีขั้นตอนอื่นๆที่เปลี่ยนแปลงอีกหรือเปล่า ยังไงจะรออ่านนะคะ ขอให้ได้คะแนนงามๆเลยค่ะ Smile
 
Avatar  ไม่เป็นไรจ้าเจ้น้องยินดีมากๆ Wink ถือซะว่าเราทำความสะอาดปัดกวาดเช็ดถูกระทู้ MVV ใหม่ละกันเนอะ ข้อมูลที่หนูเคยแชร์ไปส่วนใหญ่ก็มาจากความทรงจำนี่แหละ ยังดีที่ตอนนี้สมองไม่ค่อยปลาทองเท่าไหร่ ยังพอระลึกชาติได้มั่ง LOL เสียดายอยู่ 2 คอมเม้นต์เท่านั้นเองคือคอมเม้นต์ของหนูตอนที่ผลวีซ่าเป็น Positive แล้วกับอีกอัน (อันนี้เสียดายกว่า) คือคอมเม้นต์เรื่องควรระวังในการขอวีซ่า MVV เอกสารต่างๆที่ต้องใช้ติดต่อกับสถานทูต ซึ่งเม้นต์อันนี้มีการอัพเดทข้อมูลล่าสุดจากน้องกิ๊ก Giggy แล้วด้วย แต่ไม่เป็นไรยังพอมี backup จ้า ที่เหลือเดี๋ยวมานั่งเขียนและเรียบเรียงเพิ่มอีกนิดหน่อยก็โอเค เขียนซ้ำๆก็ดีนะจะได้จำแม่นๆ Big smile นอกนั้นก็ต้องให้คนที่เพิ่งสอบผ่านหรือเพิ่งมาอยู่เนเธอร์แลนด์ด้วย MVV มาแชร์ต่อจ้า Wink 
 
 


Edited by Sisibella - 12 Oct 2011 at 02:41
Dov'è tristezza, ch'io porti la gioia. Dov'è sono le tenebre, ch'io porti la luce.
Back to Top
Giggy View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 18 Jul 2011
Location: Netherlands
Online Status: Offline
Posts: 115
Post Options Post Options   Quote Giggy Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 12 Oct 2011 at 02:35 - IP: 94.213.241.111 IP Information
พี่ซีซี่ กระทู้อันเก่ามันยังไม่หายค่ะ เหมือนที่พี่พีอาร์พูดเลย ว่ามันไปโผล่อยู่หน้าบ้านเลดี้  สงสัยว่ากระทู้นี้จะถูกกระแสน้ำพัดไป เด๋วหนูพายเรือไปตามมานะ LOLLOLLOL ล้อเล่นน้าาาหนูทำไม่เป็นหรอกCryCryCry แต่ก็ยังไปหาข้อมูลอันเก่าได้อยู่คร้า
Back to Top
Sisibella View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 07 Oct 2010
Location: Almere-NL
Online Status: Offline
Posts: 358
Post Options Post Options   Quote Sisibella Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 12 Oct 2011 at 02:46 - IP: 213.197.58.51 IP Information
Avatar Avatar  อ้าวเฮ้ย...กระทู้ผีสิงป่ะเนี่ย ConfusedConfused สงสัยจะเป็นผีพรายแน่ๆเลย LOLLOL
 
แล้วกระทู้นี้เอาไงดีเจ้ เป็นนิมิตหมายที่ดีนะเนี่ยเดี๋ยวหนูจะไปก็อปข้อมูลทั้งหมดที่เคยแชร์เอาไว้เผื่อผีเข้าอีกจะได้มีข้อมูลสำรองเก็บไว้ ว่าแต่...ข้อมูลเรื่องการสอบที่เอามาแชร์ในกระทู้นี้ไม่เคยเผยแพร่มาก่อนเด้อ เป็นข้อมูลส่วนตัวที่มีคน PM มาถามแล้วแชร์ไปแบบละเอียดเลย ว่าแล้วก็ไปก็อปข้อมูลตัวเองไว้ก่อนดีกว่า ฟิ้วววววว....Sleepy
Dov'è tristezza, ch'io porti la gioia. Dov'è sono le tenebre, ch'io porti la luce.
Back to Top
Pat_nicha View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 25 Nov 2009
Location: Thailand/Dutch
Online Status: Offline
Posts: 479
Post Options Post Options   Quote Pat_nicha Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 12 Oct 2011 at 03:16 - IP: 88.159.152.63 IP Information
http://www.ladyinter.com/forum_posts.asp?TID=422&PN=55&title=mvv


เอากระทู้มาส่งค่ะ LOLLOLLOL

ไปลอยอยู่บ้านใหญ่โน่นแน่ะ กระแสน้ำหรือกระแสอะไรพาไปก็ไม่รู้
แต่เรื่องลบเนี่ย .. ที่เค้า
ว่าในฐานะคนเริ่มกระทู้เป็นคนหนึ่งที่สั่งลบกระทู้ได้เนี่ย  ไม่เคยคิดทำค่ะ  Sleepy
( พี่ไม่ใช่เจ้าของนะ ไม่เคยคิด....
แค่เป็นคนเริ่มกระทู้ให้เท่านั้น

เจ้าของกระทู้นี้ที่แท้จริง คือสาวๆหัวใจรักดัชท์ทุกคนที่เข้ามาร่วมกันแชร์ข้อมูลและประสบการณ์การฝ่าฟันเพื่อวีซ่า MVV ร่วมกันค่ะ Big smile
พึงสังวรไว้นะ เพื่อนเอ๋ย ใครที่นินทา"คนอื่น" ให้เราฟัง
ก็จะนินทา"เรา"ให้คนอื่นฟังเช่นเดียวกัน
My Bloggang
Back to Top
Cat1975 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้ ฮอลแลนด์

Joined: 24 Nov 2009
Location: The Netherlands
Online Status: Offline
Posts: 6559
Post Options Post Options   Quote Cat1975 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 12 Oct 2011 at 04:02 - IP: 83.86.45.64 IP Information
Avatar     เห็นแล้วค่ะว่ากระทู้ MVV ลอยไปอยู่หน้าเว็ปเลดี้  เพิ่งเห็นเมื่อซักพักนี้  ตอนแรกเข้าใจ(ผิด)จริงว่าพี่อาจจจะเป็นคนลบกระทู้ เพราะหนูกับคุณนนท์คงไม่ไปลบมันอยู่แล้ว  ไม่มีความจําเป็นอะไร  หนูเข้าใจพี่ผิดเรื่องนี้หนูก็ขอโทษตรงนี้และเคลียร์ตรงนี้เลยก็แล้วกัน  เรื่องอื่นไม่จําเป็นต้องเคลียร์  หนูไม่ได้พูดผิดว่ากระทู้ปักหมุดและไม่ปักหมุดทุกอัน คนที่สามารถเข้าไปลบได้มีอยู่แค่ 3 คนคือ Web Master,PR และเจ้าของกระทู้  ในเมื่อพี่ไม่ได้ลบก็คือพี่ไม่ได้ลบ  หนูก็เห็นแล้วกับตาตัวเองว่ากระทู้มันหลุดไปอยู่หน้าเว็ป  พี่บริสุทธิ์ส่วนหนูและหลายๆ คนเข้าใจพี่ผิดโอเคไม๊คะ  ไม่ได้จะพาลหรือว่าหาเรื่อง  แต่ปกติไม่ค่อยจะเข้าหน้าเว็ปซักเท่าไหร่   ยังไงรอให้ Web Master จัดการพากระทู้นั้นกลับมาก็แล้วกันนะคะ  เพราะมันก็คือส่วนนึงของบ้านทิวลิป  หนูแยกแยะออกค่ะว่าอะไรเป็นอะไร  หนูคงไม่มีอะไรต้องชี้แจงแล้วนะคะ
Before you judge me,make sure you are perfect !!
Back to Top
Pat_nicha View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 25 Nov 2009
Location: Thailand/Dutch
Online Status: Offline
Posts: 479
Post Options Post Options   Quote Pat_nicha Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 12 Oct 2011 at 12:42 - IP: 88.159.152.63 IP Information
Originally posted by Cat1975

Avatar     เห็นแล้วค่ะว่ากระทู้ MVV ลอยไปอยู่หน้าเว็ปเลดี้  เพิ่งเห็นเมื่อซักพักนี้  ตอนแรกเข้าใจ(ผิด)จริงว่าพี่อาจจจะเป็นคนลบกระทู้ เพราะหนูกับคุณนนท์คงไม่ไปลบมันอยู่แล้ว  ไม่มีความจําเป็นอะไร  หนูเข้าใจพี่ผิดเรื่องนี้หนูก็ขอโทษตรงนี้และเคลียร์ตรงนี้เลยก็แล้วกัน  เรื่องอื่นไม่จําเป็นต้องเคลียร์  หนูไม่ได้พูดผิดว่ากระทู้ปักหมุดและไม่ปักหมุดทุกอัน คนที่สามารถเข้าไปลบได้มีอยู่แค่ 3 คนคือ Web Master,PR และเจ้าของกระทู้  ในเมื่อพี่ไม่ได้ลบก็คือพี่ไม่ได้ลบ  หนูก็เห็นแล้วกับตาตัวเองว่ากระทู้มันหลุดไปอยู่หน้าเว็ป  พี่บริสุทธิ์ส่วนหนูและหลายๆ คนเข้าใจพี่ผิดโอเคไม๊คะ  ไม่ได้จะพาลหรือว่าหาเรื่อง  แต่ปกติไม่ค่อยจะเข้าหน้าเว็ปซักเท่าไหร่   ยังไงรอให้ Web Master จัดการพากระทู้นั้นกลับมาก็แล้วกันนะคะ  เพราะมันก็คือส่วนนึงของบ้านทิวลิป  หนูแยกแยะออกค่ะว่าอะไรเป็นอะไร  หนูคงไม่มีอะไรต้องชี้แจงแล้วนะคะ


เรื่องนี้ เป็นอันว่า เป็นเรื่องของความรวนของ server ของเวปเลดี้ส์ฯ

แต่แค่ขอให้เป็นบทเรียนแก่ผู้เล่นเวปฯ ทุกๆคนก็แล้วกัน
ว่าอย่าด่วนตัดสินคนอื่นด้วยความคิดชั่ววูบของตัวเอง

หลายสิ่งหลายอย่างที่คิดว่าตัวเองเห็นว่ามันเป็นไปอย่างนั้น
จริงๆ มันเป็นไปอย่างนั้นแน่หรือ
Question
ErmmSleepy ...
มีเรื่องไรขึ้นมา
ก็อย่าด่วนซัดความคิดของตัวเองใส่คนอื่น และกระจายให้คนอื่นรับรู้ Sleepy

ส่วนเรื่องอื่น..ไม่มีไรที่ต้องเคลียร์ 
เพราะไม่ได้มีอะไร ไม่เคยคิดว่ามันเป็นเรื่องที่ต้องเคลียร์ ..
มันคือความว่างเปล่า ไร้ซึ่งสาระแก่นสาร

ใครจะวาดว่ามันมี จะสมมุติว่ามันมี ก็เป็นเรื่องของเขา Sleepyพึงสังวรไว้นะ เพื่อนเอ๋ย ใครที่นินทา"คนอื่น" ให้เราฟัง
ก็จะนินทา"เรา"ให้คนอื่นฟังเช่นเดียวกัน
My Bloggang
Back to Top
Cat1975 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้ ฮอลแลนด์

Joined: 24 Nov 2009
Location: The Netherlands
Online Status: Offline
Posts: 6559
Post Options Post Options   Quote Cat1975 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 12 Oct 2011 at 15:45 - IP: 83.86.45.64 IP Information
Avatar     พี่ติ๋มจะจบตรงนี้หรือว่าจะต่อกับหนูนอกรอบพี่ก็แจ้งหนูมาก็แล้วกัน  ก็บอกไปแล้วว่าขอโทษที่เข้าใจผิด พี่จะมาแดกดันอะไรอีกอ่ะ?? ถึงหนูจะเลิกเคารพพี่นานแล้ว หนูก็ถือว่าอยู่ใครอยู่มัน ไม่มีอะไรต้องสานต่อ  ถ้ายังแดกเล็กแดกน้อยไม่จบ ก็เอามันให้จบม้วนเลยก็ได้ หนูไม่มีปัญหาอยู่แล้ว  ว่าคนอื่นไม่มีสาระ ไม่มีเเก่นสาร แล้วตัวพี่มีตั้งเเต่เมื่อไหร่เหรอคะ?  ไม่รู้หรอกนะว่าพี่เป็นอะไรของพี่ แต่คนที่เริ่มแดกเริ่มกัดก่อนเนี่ย ไม่ใช่หนูแน่นอน  วัยวุฒิถ้าไม่มีหนูก็คงหาให้พี่ไม่ได้หรอก  หนูเป็นมนุษย์ขี้เหม็น ไม่ใช่พวกมือถือสากปากถือศีลและหนูไม่เคยหนีความจริง  หนูด่วนตัดสินพี่เพราะเหตุผลส่วนตัวหลายๆ อย่าง  แล้วทีพี่มาด่วนตัดสินหาว่าหนูเสี้ยมให้คนเค้าทะเลาะกันประจานกันออกเว็ป  อันนี้พูดถึงตอนที่หนู กอล์ฟและเอ้รุมกันประนามน้องจิ๊ปเรื่องราคาหนังสือและแนวข้อสอบของ MVV ราคา 30 กับ 50 ยูโร  ถ้าพี่ไม่ได้รู้เรื่องราวทั้งหมดและจะมาโทษหนูเนี่ย พี่เงียบไปเลยดีกว่าไม๊??? หนูไม่ได้ต้องการประจานน้องจิ๊ปในตอนนั้น  หนู กอล์ฟ เอ้ คุยกันทางโทรศัพท์  แล้วคนที่เริ่มโพสประจานคนแรกคือเอ้  หนูบอกเอ้ไปว่าเฮ๊ยไม่ดีมั๊ง แล้วน้องมันพูดมาว่า "อีเจ้ ขอร้องมึงอย่ามาทําตัวเป็นนางเอกหน่อยเลย"  นี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นแล้วพี่ไม่รู้ แต่มาตัดสินหนูแล้วมาเมนท์แขวะหนูเนี่ยนะ???? หรือว่าพี่จะให้หนูไปไล่ก๊อปสิ่งที่พี่แดกหนูที่ผ่านมามาทบทวนความจําของพี่  หนูมีเวลาค่ะ  เดี๋ยวไปลากมาให้  พี่อยากจะเป็นศาลเตี้ยพี่ก็ไปเป็นกับคนของพี่  เพราะหนูไม่ใช่คนของพี่    ถ้าหนูอยากจะทะเลาะกับพี่หนูทําได้ง่ายมาก  งั๊นคําขอโทษที่ให้ไปหนูขอคืนก็แล้วกัน  ให้กับคนที่เค้าเหมาะจะรับมันจะดีกว่า 
Before you judge me,make sure you are perfect !!
Back to Top
surinthon View Drop Down
Groupie
Groupie


Joined: 11 May 2010
Online Status: Offline
Posts: 65
Post Options Post Options   Quote surinthon Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 12 Oct 2011 at 16:25 - IP: 83.163.232.86 IP Information
มาเล่าประสบการณ์การยื่นขอวีซ่าเอ็มวีวีคะ เอกสารที่ปลาใช้ยื่นที่สถานทูต ๑.ก๊อปปี้พาสปอร์ทของเราและแฟน ๒.ใบโสด ๓.ฟอร์มที่โหลดเอาจากในเวปสถานทูตกรอกทุกช่องแบบละเอียด ๔.ใบเกิด(อันนี้ไม่แน่ใจคะความจำสั้นม๊ากกก เนี้ยก้นี้งพิมพ์ไปนึกไป)ถ้าขาดตกยังงัยถ้านึกได้ในตอนหลังเด๋วจะมาเพิ่มเติมอีกทีนะคะSmileSmile
ส่วนเอกสารที่ต้องยื่นกะIND ทางฮอลแลนด์อันนี้คือเอกสารของปลาที่เตรียมมาให้กะไอเอ็นดีนะคะ
๑.ใบจ้างงานของแฟนสัญญาจ้างงานหนึ่งปี และเอกสารจากที่ทำงานของแฟนว่าปีหน้าเค้าก้อจะจ้างแฟนอีก
๒.สเตรทเม้นของปลาย้อยหลัง ๒ ปี (เพราะตอนที่อยู่เมืองไทยรายได้เข้า บช ปลา)แฟนเพิ่งย้ายมาอยู่ที่นี้คะหลังจาก๑๑ปี
๓.สำเนาทะเบียนบ้าน
๔.จดหมายจากปลาเขียนขึ้นเองเพื่อชี้แจงเรื่องเรีื่องทางร้านทางเมืองไทย(ร้านขายเสื้อผ้า)
๕.หนังสือรับรองจากอำเภอของที่ฮอลแลนด์
๖.ใบเกิด
๗.สลิปเงินเดือนของแฟน(ของปลาอันนี้ใช้เอกสารเพิ่มเติมจากที่ทำงานของแฟนออกไห้ว่านายคนนี้มีเงินเดือนเท่านี้ เพราะแฟนเพิ่มเรื่มงานยังไม่ได้รับเงินเดือนเลย)เซ็นโดยผู้จัดการบริษัท
๘.ทะเบียนสมรส
ตอนนี้นึกไม่ออกแล้วคะEmbarrassedEmbarrassed รีบด้วยBig smileBig smile

เอกสารทั้งหมดนี้ต้องแปลและต้องประทับตราจากกระทรวงนะคะ และมีเอกสารบางส่วนที่ต้องประทับตรากะทางสถานทูตไทยด้วยนะคะ แพงมาก ของปลาจ่ายไปเกือบหมื่นสี่นะคะ (เพราะเอกสารเยอะรึเปล่าก้อไม่รู้)Big smileBig smile

ปลาไปยื่นเอกสารกับทางสถานทูต หลังจากที่ยื่นเค้าบอกว่าจะต้องส่งเอกสารของเราไปให้ทางไอเอ็นดี
ส่วนแฟนอยู่ทางฮอลแลนด์ก้อโทรไปนัดกะไอเอ็นดีและชำระเงิน 1250 ยูโรคะ และยื่นเอกสารทั้งหมดทั้งที่เค้าต้องการและปลาได้ไห้เอกสารเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรา หลังจากแฟนยื่นเอกสารก้อรออยู่สองสามวันก้อโทรไปถามไอเอ็นดีอีกว่าเค้าได้รับเอกสารของเรารึยัง และหลังจากยื่นเอกสารทังหมดแล้วเราต้องรอนานไหม เค้าบอกกะแฟนรออีกสองสามอาทิตย์เด๋วมีเจ้าหน้่าที่ที่รับผิดชอบเอกสารของเราหรือดำเนืนเรื่องของเราจะติดต่อกลับ หลังจากนั้นสองสามวันตรงกะวันศุกร์เจ้าหน้าที่ก้อโทรมาที่ทำงานของแฟนโชคดีมากแฟนเปนคนรับโทรศัพท์เอง และหลังจากนั้นวันจันทร์ปลาก้อได้รับโทรศัพท์จากทางสถานทูตบอกปลาว่าวีซ่าเอ็มวีวีผ่านแล้ว หลังจากรับโทรศัพท์งงมากเลยคะเพราะมันเร็วมากไม่รู้ว่าตัวเองฟังผิดรึเปล่าโทรหาแฟนเลยบอกแฟนโทรถามทางไอเอ็นดีด่วน แฟนก้อโทรหาไอเอ็นดีเจ้าหน้าที่ที่โทรหาแฟนวันศุกร์ เค้าบอกเค้าอนุมัติให้หลังจากเค้าคุยกะแฟนเลย (โชคดีมากๆๆๆ)ระยะเวลาทั้งหมดก้อใช้เวลาหนึ่งเดือนพอดีคะ

ถ้าจำอะไรได้อีกเด๋วจะมาเพื่มเติมไห้อีกทีนะคะ หรือพี่ๆๆคนไหนได้อ่านแล้วเห็นว่ามันข้อมูลมันหายหรือว่าไม่ถูกต้องก้อมาแก้ไขเพิ่มเติมนะคะ
Back to Top
Sisibella View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 07 Oct 2010
Location: Almere-NL
Online Status: Offline
Posts: 358
Post Options Post Options   Quote Sisibella Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 12 Oct 2011 at 18:12 - IP: 213.197.58.51 IP Information
@Surinthon - ขอบคุณมากเลยค่ะคุณปลาที่มาแชร์ประสบการณ์ที่เป็นอัพเดท ณ ปัจจุบัน Tongue เดี๋ยวเราค่อยมาช่วยกันเพิ่มเติมเนอะ เพราะเมื่อวานอ่านเว็บของ IND อยู่ ข้อมูลจะได้ไม่กระจัดกระจายและเป็นปัจจุบัน Smile
Dov'è tristezza, ch'io porti la gioia. Dov'è sono le tenebre, ch'io porti la luce.
Back to Top
Cat1975 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้ ฮอลแลนด์

Joined: 24 Nov 2009
Location: The Netherlands
Online Status: Offline
Posts: 6559
Post Options Post Options   Quote Cat1975 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 13 Oct 2011 at 17:30 - IP: 83.86.45.64 IP Information
Avatar     เราไม่ได้เป็นอะไรมากหรอกน้อง เพิ่งผ่าตัดไป  ตอนนี้ดีขึ้นมากแล้ว  เราได้รับอีเมลของน้องเช้าวันที่จะไปผ่าตัดพอดี  รีบมากเลยยังไม่ได้ตอบ  ไม่โกรธกันนะ  น้องมี MSN ไม๊? ถ้ามี ไปคุยกันใน MSN ก็ได้จ้า  บางทีเราก็ขี้เกียจจิ้มน่ะ  (จิ้มในเว็บ www.incks.com) ไว้ให้เราเคลียร์อะไรๆ เสร็จ จะหาเวลาโทรไปคุยด้วย  แถวบ้านน้องนํ้าท่วมไม๊? ทุกคนปลอดภัยดีนะ  ปีหน้าเดี๋ยวจะไปอุดหนุนและขอชิมนํ้าเต้าหู้ฝีมือน้องซักหน่อย  ไปจริงๆ ไม่ได้พูดเล่น  ถ้านํ้าไม่ท่วมโลกซะก่อนนะ   Confused
Avatar    + Surinthon :   :    ขอบคุณน้องซีซี่และน้องปลามากๆ เลย  ที่มาช่วยกันรื้อฟื้นความจําแชร์ประสบการณ์ MVV อีกรอบ  เป็นประโยชน์มากๆ เลย   
  
Before you judge me,make sure you are perfect !!
Back to Top
voor altijd View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 09 Oct 2011
Location: Roermond
Online Status: Offline
Posts: 1255
Post Options Post Options   Quote voor altijd Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 13 Oct 2011 at 19:24 - IP: 110.168.202.209 IP Information
สวัสดีค่ะคุณ cat - คุณ sisi...และเพื่อนๆทุกคน

วันนี้ไปรับใบคะแนนมาค่ะ
Toets Kennis van de Nederlandse Semenleving  :  100 punten
Toets Gespoken Nederlands :  42 punten
Toets Geletterdheid en Begrijpend Lezen (GBL)  : 31 punten

รายละเอียดข้อสอบพอคร่าวๆ เท่าที่จำได้นะคะ

ส่วนที่ 1  รูปภาพ 30 รูป   ถ้าท่องจำไปให้ดีๆ  รับรองไม่พลาดค่ะ
ส่วนที่ 2  พูดตาม 14 ข้อ
               ถาม - ตอบ  12 ข้อ
               พูดตามอีก 14 ข้อ ค่ะ
               คำตรงกันข้าม 10 ข้อ
               ฟังเรื่องเล่าสั้นๆ 2 เรื่อง แล้วสรุปให้เค้าฟังว่าเรื่องเป็นยังงัย....
         
               ในส่วนพูดตามนี่ 14 ข้อแรกจะเป็นประโยคสั้นหน่อยค่ะ  14 ข้อหลังก้อจะเริ่มยาวขึ้น  สำเนียง Dutch แท้ๆ เลยค่ะ....ตั้งใจฟังให้ดีค่ะ เราอาจจะจำได้ไม่ทั้งประโยค  แต่ขอให้พูดไปเท่าที่เราจำได้นะคะ...อย่าเงียบเด็ดขาดค่ะ...

                คำตรงกันข้ามนี่....ไม่ยากนะคะ...ขอเพียงเราอ่านหนังสือเตรียมตัวให้ พร้อม...หายห่วงค่ะ...คำที่เค๊าเอามาถามเราก้อไม่ยากซับซ้อนค่ะ  ส่วยมากเป็นคำง่ายๆ ค่ะ 

                เรื่องเล่า 2 เรื่องนี่....อูย..งงเหมือนกันค่ะ...เอาเป็นว่าฟังให้ดีแล้วจับให้ได้ว่ามี คำอะไรที่เราจำได้...แล้วก้อพูดไปเหอะค่ะ ไม่ต้องกังวลถึงแม้มันอาจจะไม่เป็นประโยค...ที่สำคัญคือ อย่าเงียบค่ะ

ส่วนที่ 3   อ่านออกเสียงค่ะ
                ส่วนที่ 1  เป็นคำศัพท์สั้นๆ ค่ะ มี 4 ข้อ  ข้อละ 8 คำ
                ส่วนที่ 2  อ่านเป็นประโยคค่ะ   สั้นบ้าง ยาวบ้าง
                ส่วนที่ 3  อ่านเรื่องสั้นค่ะ   มี 3 เรื่อง  2 เรื่องแรกเป็นตัวพิมพ์ค่ะ ส่วนเรื่องสุดท้ายเป็นตัวเขียน
                ส่วนที่ 4  อ่านประโยคที่เค๊าให้มาพร้อมกับตอบคำถาม  28 ข้อค่ะ....เหมือนเติมคำลงในช่องว่างค่ะ...ในประโยคเค๊าจะเว้นช่องว่างให้เรา ตอบ  ช่องว่างนั้นจะอยู่ท้ายประโยคค่ะ.....เราก้ออ่านไปแล้วก้อเลือกคำตอบ ซึ่งจะมี choice ให้เลือก 3 choices ค่ะ
                ส่วนที่  5  เรื่องสั้น 3 เรื่องค่ะ  ในส่วนนี้อ่านในใจนะคะ และในแต่ละเรื่องจะมีคำถาม 4 ข้อค่ะ  หลังจากเราอ่านเสร็จในแต่ละเรื่อง ก้อตอบคำถามค่ะ...เค๊าจะบอกมาค่ะว่าให้เราตอบข้อที่ 1 ..2 ...3 ...4   ทุกข้อตอบหลังจากได้ยินสัญญานนะคะ
   
                ในส่วนของการอ่านนี้ ฝึกอ่านให้คล่องค่ะ และพยายามจำคำศัพท์ให้ได้มากเท่าที่เราสามารถนะคะ จะช่วยได้เยอะค่ะ
                ส่วนขั้นตอนต่างๆ ตั้งแต่ไปถึงสถานฑูตจนเข้าห้องสอบ คุณ sisi ได้อธิบายไว้แล้ว....ตอนสอบก้อมีสติค่ะ  อย่าตื่นเต้นมาก มันจะช่วยให้เรามีสมาธิกับการสอบค่ะ  อีกอย่างที่สำคัญนะคะ ในใบสีขมพูที่เค๊าให้เราอ่านก่อนทำข้อสอบน่ะค่ะ....เค๊าเขียนไว้นะคะว่าให้ ตอบหลังจากได้ยินสัญญานเสียง "ปี๊ป "   ได้ยินแล้วอย่าเงียบนะคะ และห้ามพูด ik weet het niet เด็ดขาดนะคะ....เพราะถ้าเราเงียบหรือตอบไป ว่า ik weet het niet  นี่ ...สัญญานจะตัดแล้วขึ้นข้อใหม่ทันที.....เป็นอันว่าถ้าเราไม่รู้ ก้อตอบไปเถอะค่ะ...ตอบแบบเดาเอาจากคำที่เราได้ยินก้อได้......ย้ำอีกทีนะคะ ว่าในใบสีชมพู (ใบคำแนะนำในการสอบ) เค๊าเขียนบอกมาเลยว่าห้ามเงียบ กับ ห้ามตอบว่า ik weet het niet ค่ะ

               อีกอย่างนึงนะคะ พยายามรักษาเวลาด้วยค่ะ...เพราะแต่ละข้อ เค๊าให้เวลาจำกัดค่ะ...ถ้าเราเงียบ ก้อเท่ากับศูนย์...  ตอบไปเหอะค่ะ แม้ว่าจะเป็นการเดา แต่โอกาสถูกก้อยังมี....ขอเพียงอย่าเงียบค่ะ

               ไม่รู้ตกหล่นอะไรไปมั่งนะคะ  แต่นี่คือเท่าที่จำได้ค่ะ.....อย่ากลัว อย่ากังวลค่ะ....ไม่ยากอย่างที่เรากลัว...เข้าใจว่าทุกคนกังวลเพราะเราก้อ เป็น แต่พอสอบมาแล้ว มันไม่ยากอย่างที่คิด ขอให้อ่านให้มาก ฝึกอ่านออกเสียงให้คล่อง ส่วนรูปภาพ 30 รูป ไม่น่ามีปัญหากันอยู่แล้ว  คำตรงกันข้ามก้อไม่ต้องไปท่องจำคำยากๆ ให้มากค่ะ...จำคำศัพท์ให้ได้เยอะๆ และที่สำคัญหมั่นฟังสำเนียง Dutch ทุกวันจะได้คุ้นค่ะ

               ใครที่กำลังจะสอบก้อขอให้โชคดี และ เชื่อมั่นในตัวเองว่าเราทำได้อยู่แแล้ว....ไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้นะคะ
Never trust the "doubted ones" and never doubt the "trusted ones". You have "real eyes" to realise the "real lies".
Back to Top
Sisibella View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 07 Oct 2010
Location: Almere-NL
Online Status: Offline
Posts: 358
Post Options Post Options   Quote Sisibella Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 13 Oct 2011 at 19:33 - IP: 213.197.58.51 IP Information
วันนี้ขอเริ่มด้วยข้อมูลล่าสุดจาก IND นะคะเรื่องเกี่ยวกับค่าธรรมเนียมที่มีการเปลี่ยนแปลงตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. 2011 เป็นต้นไป
 
Overview current administration fees IND
1 July 2011
Marriage, relationship, family             MVV(1), VVR after MVV, VVR without MVV, Extension(2)
For residence with a family member
or a relative                                         €1250            €300               €1250                      €375(4)
For residence with a family member or relative     € 250                €300                 €250                              €375(4)
as accompanying family members(4)
For residence with a family member or relative     €1250              €300                 €1250                                  -
for a family visit
For residence as an adopted or foster child          €950                 €300                 €950                               €375
For residence as a following family member of    €0                      €0                      €0                                   €375
an asylum residence permit holder within three
months after the entry of the family member (10)
(First) application for a child born in the                    -                        -                        €250                               €150
Netherlands
For residence with a family member or relative   €0                      €0                     €0                                    €0
pursuant to art. 8 ECHR in connection with
insufficient income(6)
For residence as a family member of (non-)         €0                     €0                     €0                                     €0
privileged NATO staff/Joint Force Command
Head Quarters (JFCHQ) staff
For residence as a family member of TRON       €0                     €0                    €0                                     €0
workers

Highlight ให้เห็นชัดๆนะคะว่าค่าธรรมเนียมได้ขึ้นจาก 830 euro เป็น 1,250 euro เรียบร้อยแล้ว


Edited by Sisibella - 13 Oct 2011 at 19:39
Dov'è tristezza, ch'io porti la gioia. Dov'è sono le tenebre, ch'io porti la luce.
Back to Top
Sisibella View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 07 Oct 2010
Location: Almere-NL
Online Status: Offline
Posts: 358
Post Options Post Options   Quote Sisibella Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 13 Oct 2011 at 19:38 - IP: 213.197.58.51 IP Information
ส่วนอัตรารายได้ของผู้มีสิทธิ์การันตีวีซ่า MVV ตามนี้ค่ะ
 

Table of standard amounts considered adequate financial resources

The amounts are applicable with effect from 1 July 2011. Wml = Minimum Wage and Minimum Holiday Allowance Act

More information on 
Rijksoverheid.nl
Wml standard per month Per month excluding holiday allowance
Married couples and unmarried couples living together € 1550,02 € 1435,20
Other procedures
Single parents € 1395,01 € 1291,68
Singles € 1085,01 € 1004,64
If the stay of the foreign national mentioned below is financed by a third party, the applicable standard amount will be raised by € 775,01 (including holiday allowance) or  € 717,60 (excluding holiday allowance) - depending on the family situation of the funder. It concerns the following categories: 
- an au pair 
- a person who needs to undergo a medical treatment
- a single parent of 65 years or older who wants to stay with his/her child and
- a family member who will be visiting for six months.
Short Stay Visa Wml standard per month Per month excluding holiday allowance
€ 1550,02 € 1435,20
The above-mentioned amounts are gross amounts. This is the amount stated in the contract of employment or the salary specification (payslip). On your payslip you can find this amount for example in the section SV-loon (Wage for social insurance purposes). SV-loon is sometimes also referred to as "loon SV" or ‘(bruto) loon SV (gross SV wages)’.
The income must be available for at least 12 months at the time of the application.
 
นั่นคือถ้าไม่รวมเงิน vacantie อย่างต่ำต้อง 1,435.20 euro นะคะ (เท่ากับเงินการันตีวีซ่าท่องเที่ยวเลย แถมข้อมูลให้ด้วย)
Dov'è tristezza, ch'io porti la gioia. Dov'è sono le tenebre, ch'io porti la luce.
Back to Top
Sisibella View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 07 Oct 2010
Location: Almere-NL
Online Status: Offline
Posts: 358
Post Options Post Options   Quote Sisibella Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 13 Oct 2011 at 19:42 - IP: 213.197.58.51 IP Information
Avatar   คุณ voor altijd ขอแสดงความยินดีด้วยนะคะ เก่งมากๆเลยค่ะได้คะแนนสูงด้วย Tongue ขอบคุณมากนะคะที่มาช่วยแชร์ประสบการณ์การสอบแบบใหม่ เป็นประโยชน์กับคนอื่นอีกมากมายเลยค่ะ มีแพลนจะบินมาฮอลแลนด์ช่วงไหนคะ?
Dov'è tristezza, ch'io porti la gioia. Dov'è sono le tenebre, ch'io porti la luce.
Back to Top
Sisibella View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 07 Oct 2010
Location: Almere-NL
Online Status: Offline
Posts: 358
Post Options Post Options   Quote Sisibella Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 13 Oct 2011 at 19:51 - IP: 213.197.58.51 IP Information
จากนั้นก็มาต่อกันด้วยเรื่องการเตรียมเอกสารนะคะ (ซึ่งคุณปลา surinthon แชร์ไปแล้ว) บริษัทรับแปลเอกสารที่แปลดีและได้รับความนิยมจากสาวๆบ้านทิวลิปคือที่นี่ค่ะ
 

หจก. ทรงไทย ทรานสเลชั่น เซอร์วิส
ออฟฟิศ อยู่ตรงข้ามกับ กรมการกงสุล ถนนแจ้งวัฒนะ
ติดต่อ : 089-8213241 begin_of_the_skype_highlighting            089-8213241      end_of_the_skype_highlighting , 086-7736332 begin_of_the_skype_highlighting            086-7736332      end_of_the_skype_highlighting
เบอร์ออฟฟิศ : 02-9824348 begin_of_the_skype_highlighting            02-9824348      end_of_the_skype_highlighting  คุณสุวิทย์

 
ถ้าอยู่ต่างจังหวัดด้วยและไม่สะดวกเข้ามากรุงเทพบ่อยๆคิดว่าให้ที่นี่ทำให้จะสะดวกมากกว่าค่ะ ยังไงลองติดต่อดูนะคะ ขอให้โชคดีค่ะ
Dov'è tristezza, ch'io porti la gioia. Dov'è sono le tenebre, ch'io porti la luce.
Back to Top
Sisibella View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 07 Oct 2010
Location: Almere-NL
Online Status: Offline
Posts: 358
Post Options Post Options   Quote Sisibella Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 13 Oct 2011 at 19:54 - IP: 213.197.58.51 IP Information
ส่วนนี่เป็นการแชร์ประสบการณ์ของซีซี่หลังจากผลวีซ่าเป็น Positive ค่ะ
 

จะมาแจ้งข่าวว่าวีซ่า MVV อนุมัติเรียบร้อยแล้วค่ะ ตอนนี้ทุกอย่างดูรวดเร็วไปหมดจนเตรียมตัวไม่ทันทีเดียว ก่อนจะแชร์ประสบการณ์ขอฝากเตือนสาวๆนะคะว่าสิ่งที่ไม่ควรลืมเด็ดขาด คือ

 

1. อย่าลืมไปรายงานตัวทุกครั้งที่สถานตำรวจภายใน 72 ชม.ตามที่สถานทูตแจ้งไว้ในวีซ่านะคะ สิ่งนี้ซีซี่เชื่อว่ามันเป็นการสร้างเครดิตให้ตัวเราเองเวลาเรายื่นขอ MVV (สร้างยังไงเดี๋ยวดูต่อในข้อ 2 ค่ะ) เพราะเจ้าหน้าที่จะลงบันทึกข้อมูลเรากับคู่ของเราไว้ในระบบของ IND

จำได้ว่าตอนไปเที่ยวครั้งแรกคุณแฟนเค้ากรอกข้อมูลของเรากับเค้าลงในเว็บๆนึงคะ (ขออภัยด้วยที่จำไม่ได้) วันรุ่งขึ้นก็มีเจ้าหน้าที่โทรมานัดวันไปรายงานตัวที่สถานีตำรวจเมือง Almere

2. เวลายื่นเอกสาร MVV หลักฐานใดๆก็ตามที่แสดงความสัมพันธ์ เช่น ภาพถ่าย ตั๋วเครื่องบิน จองโรงแรม จองเรือ หรือหลักฐานและจม.ที่เค้าเชิญเรามาเที่ยวแนบไปด้วยเลยนะคะ เพราะมันจะมีฟอรัมนึงในเว็บของ IND ที่จะมีคำถามประเภท 100 คำถาม เช่น รู้จักกันอย่างไร นานแค่ไหน ฯลฯ บลา บลา....คำตอบของแต่ละคำถามนั้นมันจะโยงไปถึงหลักฐานที่เราแสดง เช่น ภาพถ่าย จดหมายเชิญ ฯลฯ

ซึ่งอันนี้แหละค่ะที่คุณแฟนเธอมานึกได้ตอนสายไปแล้ว  เอกสารที่ IND ระบุไว้ในหน้าเว็บจะไม่มีหลักฐานในการคบหากัน มีแต่ใบเงินเดือน เสียภาษี ฯลฯ และคุณเธอก็ไม่เชื่อเราแต่เชื่อเพื่อนที่ทำงานอยู่ IND เค้าบอกว่าให้ส่งแค่เอกสารที่ระบุไว้ ถ้ายิ่งส่งมากยิ่งเกิดคำถามมาก เราก็ตามใจชั้นไม่รีบ แต่ตอนเค้ามาเมืองไทยเอาเอกสารของเราไปยื่นที่โน่นก็แนบๆเอกสารแสดงความสัมพันธ์เหล่านี้ไปด้วยค่ะ ปรากฎว่าเธอลองเข้าไปดูในเว็บ IND อีกทีก็เข้าไปเจอฟอรัมที่ว่ามานี้ เธอก็มาเปรยๆว่าสงสัยเธอจะพูดถูกนะที่รัก มันน่าไม๊  สรุปคือเคสซีซี่ คุณแฟนเธอไม่ได้ยื่นเอกสารแสดงความสัมพันธ์ใดๆเลยค่ะ เพราะเธอเชื่อเพื่อนมากกว่าเมีย  แต่คู่ของเราฟลุ๊กมาก เพราะผลเป็น positive โดยที่ทาง IND ไม่ขอเอกสารเพิ่มเติมใดๆเลย ถือว่าโชคดีและโชคช่วยมากๆ ด้วยเหตุนี้ถึงจะไม่มีหลักฐานเป็นลายลักษณ์อักษรแต่ซีซี่ก็เชื่อว่าการที่เราไปรายงานตัวตามเวลาที่เค้ากำหนด นั่นแสดงว่าเราเข้าใจและพร้อมปฏิบัติตามกฎระเบียบ ซึ่งมันอาจเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่เจ้าหน้าที่ไม่ขอเอกสารเพิ่มก็ได้ค่ะ

 

ระยะเวลาตั้งแต่สมัครสอบจนถึงการยื่นวีซ่า MVV ของซีซี่เป็นดังนี้ค่ะ

- วันที่ 11-Jan-11 แฟนสมัครสอบให้

- วันที่ 12-Jan-11 แฟนจ่ายเงินค่าสอบ 350 euro

- วันที่ 21-Jan-11 ไปสอบที่สถานทูต

- วันที่ 2-Mar-11 แฟนส่งเอกสารไปให้ IND, Zwolle

- วันที่ 9-Mar-11 IND ส่งจม.แจ้งว่าได้รับเอกสารแล้ว

- วันที่ 6-Apr-11 IND ส่งจม.แจ้งผล positive

- วันที่ 7-Apr-11 แฟนไปจ่ายตังค์ 830 euro

- วันที่ 11-Apr-11 เจ้าหน้าที่สถานทูตโทรมาให้ทำนัดเพื่อยื่นวีซ่าได้

- วันที่ 29-Apr-11 ทำนัดออนไลน์เพื่อยื่นวีซ่าที่สถานทูต

 

จะเห็นได้ว่าการยื่น MVV ของซีซี่ process ค่อนข้างรวดเร็ว เร็วจนเตรียมตัวไม่ถูกเลยค่ะ เพราะไม่นึกว่าจะเร็วอย่างนี้ จากที่ลัลล้า ใจเย็น ตอนนี้ต้องเร่งสปีดแล้ว เพราะยังเหลือคอร์สเรียนนวดอีกตั้ง 3 คอร์ส ไหนจะต้องเที่ยวหาสิ่งของที่จำเป็นที่จะส่งทางเรือ และอีกสารพัดเรื่อง  ทุกอย่างในการสอบและการยื่นวีซ่าค่อนข้างสมูธจนตอนนี้เริ่มตกหลุมรัก IND แล้วหละ  ขออย่าให้ดีแตกนะจ๊ะที่รัก

Dov'è tristezza, ch'io porti la gioia. Dov'è sono le tenebre, ch'io porti la luce.
Back to Top
Sisibella View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 07 Oct 2010
Location: Almere-NL
Online Status: Offline
Posts: 358
Post Options Post Options   Quote Sisibella Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 13 Oct 2011 at 19:57 - IP: 213.197.58.51 IP Information
ต่อด้วยการเตรียมตัวและเตรียมเอกสารเพื่อยื่นที่สถานทูตในกทม.หลังทราบผลเป็น Positive
 

สวัสดีค่ะสาวๆบ้านทิวลิปทุกท่าน

 

วันนี้ขอแชร์และย้ำเรื่องเอกสารที่ต้องเอาไปติดต่อสถานทูตหลังจากที่ทาง IND อนุมัติ MVV Visa ของเราแล้ว แฟนเราจ่ายตังต์แล้ว (ตอนนี้รู้สึกจะขึ้นเป็น 1,250 ยูโรแล้วนะคะ ขึ้นจาก 830 มาโขอยู่)

 

MVV VISA ไม่ต้องทำการนัดหมายออนไลน์กับสถานทูตแล้วนะคะ เพราะตอนนี้เค้าเปลี่ยนกฎใหม่ค่ะ แต่ก่อนที่จะไปยื่นขอวีซ่าที่สถานทูตนั้นก็ต้องรอแฟนเราจ่ายเงินค่า mvv ให้กับ ind ที่ฮอลแลนด์ก่อนนะค่ะ และหลังจากนั้นประมาณ 3-4 วันทำการก็ให้แฟนโทรไปถาม ind ว่าได้รับเงินที่จ่ายไปหรือยัง และถ้า ind ได้รับแล้วเค้าก็จะบอกว่า เค้าจะส่งเรื่องไปให้สถานทูตที่ไทยวันนั้นวันนี้ และหลังจากที่สถานทูตได้รับเรื่องจาก ind แล้วทางสถานทูตก็จะส่งอีเมลล์มาหาเราว่าให้ไปยื่นขอวีซ่าได้ ตั้งแต่วันจันทร์-พฤหัสบดี ยกเว้นวันศุกร์ ตั้งแต่เวลาบ่ายสองโมง ถึงบ่ายสามโมง เท่านั้น

 

เอกสารที่เราต้องนำไปให้สถานทูตมีดังนี้ค่ะ

1. Complete MVV Application Form

เอกสารตัวนี้สามารถดาวน์โหลดได้ตามเว็บลิงค์นี้เลยค่ะ

 

 

 

2. Valid passport and full copy (except blank pages)

3. Full copy passport of partner (except blank pages)

4. Copy of legalised documents (เอกสารชุดเดียวกับที่เราส่งให้ IND ค่ะ เช่น ใบเกิด ใบโสด ใบหย่า ใบเปลี่ยนชื่อ ฯลฯ)

5. Copy of exam result which you passed

 6. รูปถ่ายสีติดวีซ่าขนาด 2" จำนวน 2 ใบ (35 x 45 mm.)

 

**หมายเหตุ: เอกสารในข้อ 4 และ 5 จะเอาตัวจริงไปเผื่อด้วยก็ได้นะคะ ตอนซีซี่ไปติดต่อที่สถานทูตก็แนบเอกสารตัวจริงทุกตัวไปด้วย แต่แยกชุดระหว่างตัวจริงกับสำเนาค่ะ เจ้าหน้าที่เค้าก็ดูตัวจริงนะคะ แล้วเค้าก็คืนกลับมาให้ค่ะ 

 

และหลังจากที่ยื่นเอกสารเสร็จ เค้าก็จะถามว่ามีความประสงค์จะมารับเองหรือว่าจะให้ส่งไปทางจดหมาย ส่งทางจดหมายคิดค่าบริการเพิ่ม 100 บาทค่ะ แต่ไม่ต้องกลัวว่าเค้าจะส่งมาไม่ถึงนะค่ะ อันนี้ขอคอนเฟิร์มค่ะว่าถึงเพราะว่าเราเป็นคนจ่าหน้าซองเอง แต่ถ้าประสงค์มารับคืนด้วยตัวเอง หลังจากนั้นประมาณ 2-3 วันทำการ เจ้าหน้าที่ก็โทรมาแจ้งให้ไปรับวีซ่าได้ค่ะ ณ ตอนนี้วันเวลาที่สามารถไปรับเล่มพาสปอร์ตคืนได้คือ จันทร์-ศุกร์ 14:00 - 15:00 น. ค่ะ 

 

ขอเพิ่มเติมนิดนึงนะคะ ตามกฎวีซ่า MVV เค้าไม่บังคับให้เราต้องซื้อ Travel Insurance ไป แต่ในกรณีที่เราต้องการซื้อไปเผื่อกรณีฉุกเฉิน เนื่องจากว่าต้องใช้ระยะเวลาพอสมควรกว่าจะได้บัตรอนุญาตให้อยู่อาศัยได้หนึ่งปี เราถึงจะซื้อ Health Insurance ที่ฮอลแลนด์ได้ แนะนำให้ซื้อ Travel Insurance ไม่ต่ำกว่าสามเดือนนะคะ อันนี้มาจากประสบการณ์ตรงที่ซื้อไปแค่ 2 เดือน พอกรมธรรม์หมดอายุก็ยังไม่ได้บัตรสักที ต้องไปซื้อ Travel Insurance ที่ฮอลแลนด์ซึ่งแพงกว่าซื้อที่เมืองไทยแล้วก็ไม่ค่อยจะครอบคลุมอะไรเท่าไหร่เลย ไม่คุ้มกับสตางค์ที่จ่ายเลยค่ะ แต่ก็ต้องจำยอมเผื่อฉุกเฉิน

 

 Edited by Sisibella - 05 Mar 2012 at 19:51
Dov'è tristezza, ch'io porti la gioia. Dov'è sono le tenebre, ch'io porti la luce.
Back to Top
Sisibella View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 07 Oct 2010
Location: Almere-NL
Online Status: Offline
Posts: 358
Post Options Post Options   Quote Sisibella Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 13 Oct 2011 at 20:12 - IP: 213.197.58.51 IP Information
วันนี้พอแค่นี้ก่อนนะพี่น้อง เดี๋ยวต้องออกไปหาหมอที่โรงพยาบาลแล้ว ไว้นึกอะไรออกจะมาเพิ่มเติมนะคะ Big smile ถ้ามีเวลาเดี๋ยวจะมาอัพเดทต่อว่าพอมาถึงฮอลแลนด์แล้วต้องทำอะไรบ้าง Doei Doei.....
Dov'è tristezza, ch'io porti la gioia. Dov'è sono le tenebre, ch'io porti la luce.
Back to Top
frostbiter View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 30 Aug 2011
Location: Netherlands
Online Status: Offline
Posts: 292
Post Options Post Options   Quote frostbiter Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 13 Oct 2011 at 20:35 - IP: 223.205.123.10 IP Information
ขอบคุณ คุณพี่ Voor altijd กับ คุณพี่ ซีซี่ มากเลยจ้า

หนูกะกำลังฝึกอยู่เหมือนกัน แหะๆ

หนูกังวลกะพูดตามมากเพราะเขาบอกว่าพูดเร้วมากเกรงว่าจะจำไม่ได้ เพราะความจำสั้นมาก ส่วนเรื่องท่องจำอะ ถนัดหน่อย LOL


Back to Top
voor altijd View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 09 Oct 2011
Location: Roermond
Online Status: Offline
Posts: 1255
Post Options Post Options   Quote voor altijd Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 13 Oct 2011 at 21:00 - IP: 61.90.53.114 IP Information
ขอบคุณค่ะคุณ sisi....และยินดีที่ได้ช่วยแชร์ประสบการณ์การสอบ เผื่อจะได้เป็นแนวทางให้เพื่อนๆ ที่กำลังจะไปสอบค่ะ

พี่คิดว่าจะไปนู่นก้อคงประมาณสิ้นเดือนกุมภาน่ะค่ะ...เพราะจะอยู่งานรับปริญญาลูกสาวก่อนค่ะ และอีกอย่างคือต้องรอ 3 เดือนหลังจากผลแล็บจากอังกฤษมาถึงอ่ะค่ะ (จะเอาน้องหมาไปด้วยอ่ะค่ะ....ตอนนี้รอผลจากอังกฤษอยู่ค่ะ)  พี่เพิ่งกลับมาเมื่อเดือนที่แล้วค่ะ...เดี๋ยวต้นเดือนหน้าแฟนพี่ก้อบินตามมาค่ะ Smile

have a nice day ka K Sisi
Never trust the "doubted ones" and never doubt the "trusted ones". You have "real eyes" to realise the "real lies".
Back to Top
voor altijd View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 09 Oct 2011
Location: Roermond
Online Status: Offline
Posts: 1255
Post Options Post Options   Quote voor altijd Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 13 Oct 2011 at 21:06 - IP: 110.168.204.150 IP Information
ยินดีค่ะน้อง frostbiter....เอาใจช่วยนะคะ....ไม่ยากเกินความสามารถน้องหรอกค่ะ....สู้ๆ ค่ะ Wink
Never trust the "doubted ones" and never doubt the "trusted ones". You have "real eyes" to realise the "real lies".
Back to Top
Na dee View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 27 Aug 2010
Location: @NL
Online Status: Offline
Posts: 200
Post Options Post Options   Quote Na dee Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 14 Oct 2011 at 00:42 - IP: 77.163.135.162 IP Information
Originally posted by Sisibella

วันนี้พอแค่นี้ก่อนนะพี่น้อง เดี๋ยวต้องออกไปหาหมอที่โรงพยาบาลแล้ว ไว้นึกอะไรออกจะมาเพิ่มเติมนะคะ Big smile ถ้ามีเวลาเดี๋ยวจะมาอัพเดทต่อว่าพอมาถึงฮอลแลนด์แล้วต้องทำอะไรบ้าง Doei Doei.....


ปรบมือให้เลยจ้ะ น้องซีซี่ ข้อมูลแน่นจริงๆ แป๊ะและเร็ว แถมเน้นเนื้อหาล้วนๆ ยังไงก็รักษาสุขภาพด้วยนะจ๊ะ


ปล. ขอแสดงความดีใจกับคุณ voor altijd ด้วยค่ะ สอบผ่าน และได้คะแนนดีอีกตะหาก ความรู้ทั้งหมดที่เตรียมพร้อมตอนเอ็มวีวี อย่าเพิ่งทิ้งนะคะ เพราะมันจะไปต่อยอดตอนไปเรียนเมื่อมาอยู่ที่นี่แล้วน่ะค่ะ ยังมีประโยชน์ค่ะ
Back to Top
Cat1975 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้ ฮอลแลนด์

Joined: 24 Nov 2009
Location: The Netherlands
Online Status: Offline
Posts: 6559
Post Options Post Options   Quote Cat1975 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 14 Oct 2011 at 01:36 - IP: 83.86.45.64 IP Information
Avatar     เหนื่อยไม๊น้องซีซี่?? เจ้ใช้แรงงานเยอะไปรึเปล่าเนี่ย?? Confused  เจ้ยังค้างหมูกะทะอยู่  ไม่ลืมจ้า  Big smile  นัดเปิบเร็วๆ นี้  ว่างเมื่อไหร่ก็บอกเจ้ก็แล้วกัน  ซีซี่นึกอะไรออกก็เอามาแปะไว้ละกันนะ 
Before you judge me,make sure you are perfect !!
Back to Top
Giggy View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 18 Jul 2011
Location: Netherlands
Online Status: Offline
Posts: 115
Post Options Post Options   Quote Giggy Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 14 Oct 2011 at 02:38 - IP: 94.213.241.111 IP Information
ทุกอย่างที่พี่ซีซี่เล่ามาตรงและครบแปะทุกประการค่ะ ClapClap
Clap
งั้นกิ๊กกี้ขอมาแชร์หลังจากที่เดินทางมาถึงฮอลแลนด์ด้วยวีซ่าเอ็มเฟเฟนะค่ะ

วันแรกที่ลงเครื่งที่ Dusseldorf `ไม่รู้สะกดถูกหรือเปล่า 55 ยื่นพาสปอร์ตที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง เค้าก็ถามว่ามีไอดีการ์ดไหม เอ้าแล้วเรา เราไม่มี เราก็บอกว่ามาด้วยเอมเฟเฟวีซ่าค่ะ เค้าก็แสตมป์ให้ แล้วก็บอกว่ากู๊ดลัค LOLLOLLOL ถามแค่นี้เอาเราใจเต้นแรงเลย (ที่แอร์พอร์ตนี้ไม่เรื่องมากเลยค่ะมาทุกครั้งไม่เคยโดนค้นกระเป๋า)

ก่อนที่เราจะเดินทางมาฮอลแลนด์นะค่ะ ให้แฟนทำการนัดหมายกับอีเอนเด อำเภอ และก็เคเคเด (ที่ที่เราต้องไปถอดเสื้อตรวจปอดค่ะ อายมากมายEmbarrassedEmbarrassed) เพื่อที่จะไม่ให้เสียเวลารอนานในการทำนัดหมาย เนื่องจากเค้ามีเวลาจำกัดในการรายงานตัวกับอีเอนเดค่ะ(ห้ามเกิน 8 วันหลังจากมาถึงฮอลแลนด์) และอีกอย่างหนึ่งคือ เราก็อยากได้บัตรเรสสิเด้นท์เพอร์มิทเร็วๆๆช่ายไหมค่ะ เพื่อที่เราจะได้รับประโยชน์สิทธิ์ต่างๆของที่นี่

หลังจากที่ทำนัดหมายเรียบร้อยแล้ว อันดับแรกกิ๊กไปอำเภอก่อนค่ะ เตรียมเอกสารไปทุกอย่างเลยนะค่ะไปให้พร้อมนะค่ะ เหลือดีกว่าขาดค่ะ (พาสปอร์ต และเอกสารที่เราใช้ยื่นขอวีซ่าที่สถานทูตค่ะ ไม่ว่าจะเป็นภาษาไทยและแปลเป็นภาษาอังกฤษ เพราะว่าเค้าเอาหมดแม้ว่าจะเป็นภาษาไทยWink และเอกสารของแฟนค่ะ ) และหลังจากนั้นเค้าก็จะเอาเอกสารเราไปทำสำเนาไว้แล้วก็เอาตัวจริงคืนเรามา และเค้าก็จะให้เรากรอกแบบฟอร์ม เราก็ให้แฟนเรากรอก ง่ายดีLOLLOL  และทางอำเภอเค้าก็จะออกใบนี้มาให้ค่ะ เค้าเรียกว่าใบนี้ว่า เคเบอาร์ the municipal personal records database (GBA)

หลังจากเสร็จภาระกิจที่อำเภอ เราก็มุ่งหน้าไปอีเอนเดค่ะ นำใบ GBA นี้ไปด้วยนะค่ะ เมื่อไปถึงอีเอนเด เราก็ไปยื่นเอกสารที่ประชาสมพันธ์ ว่าเราได้ทำการนัดหมายเวลานั้น เวลานี้กับอีเอนเด เค้าก็จะให้บัตรคิวมา และก็นั่งรอคิวค่ะ  เมือมาถึงคิวเราเย้ๆๆๆนานมาก ConfusedConfused ก็ยื่นพาสปอร์ตตัวจริงและเอกสารของเรา ทุกฉบับและเอกสารของแฟน( เอกสารของแฟน พาสปอร์ต ใบโสด ใบทะเบียนบ้าน) พนักงานก็เอาไปทำสำเนาไว้ และก็รูปถ่ายของเรา 2 ใบ 2 นิ้วนะค่ะ ฉากหลังสีเทาค่ะ(พอดีว่ากิ๊กยื่นรูปถ่ายที่ ถ่ายติดวีซ่าเค้าให้เป็นฉากหลังสีขาวใช่ไหมค่ะ แล้วทีนี้เครื่องสแกนของอีเอนเดที่นี่ มันไม่สแกนค่ะ เลยต้องไปถ่ายใหม่ เสียเงินอีก 7 ยูโรShockedShocked) และก็ลำดับต่อมาคือจ่ายเงิน อีก 300 ยูโรให้กับอีเอนเดค่ะ เป็นอันเสร็จธุระที่อีเอนเด

มาต่อด้วยเคเคเด พอดีว่าโชคดีหน่อยค่ะ ไปทั้ง 3 ที่ ในวันเดียว ก็ไปยื่นเอกสาร เค้าก็เรียกไปในห้องที่มีเครื่องเอ็กซ์เรย์ และก็บอกว่า ให้ถอดเสื้อออกให้หมด 555 ไม่ต้องถอดกางเกงน้าาาาา LOLLOL ก็ทำการฉายรังสีเอ็กซ์ แชะWinkWinkWink เสร็จเรียบร้อย ไปใส่เสื้อแล้วก็ไปได้(อันนี้ไม่เสียตังค์นะค่ะ เพราะว่าเคเคเดเค้าโคกันกับอีเอนเดค่ะ)  เค้าก็จะบอกว่า เมื่อทราบผลเค้าจะส่งไปให้อีเอนเดทันที และก็ส่งผลนั้นมาบ้านเรา และต้องผลการตรวจนี้ไว้ด้วยนะค่ะ

เมื่อเสร็จทั้ง3 อันนี้ก็ร้องเพลงรอไปก่อนค่ะ มันก็จะไม่กดดันเหมือนรอ ผลเอมเฟเฟ LOLLOL
ของกิ๊กเวลาผ่านไป 3 อาทิตย์ อีเอนเดส่งจดหมายลึกลับมาฉบับหนึ่ง ว่า the residencepermit was approved Big smileBig smile แต่ยังให้เรารออีกนะค่ะ ให้รอจดหมายอีกหนึ่งฉบับที เพื่อจะให้ไปรับบัตรเรสสิเด้นเพอร์มิทนี้ค่ะ (เพราะเค้าบอกเหตุผลมาว่า เค้าขอเวลาที่จะทำบัตรนี้ ก็เหมือนเราไปทำบัตรปชป. ที่อำเภอบ้านเราและหลังจากนั้นก็ให้รอ รอเค้าทำบัตร และก็นัดวันไปรับ)

มาถึงณวันนี้ กิ๊กกี้ก็ยีังตั้งหน้าตั้งตารอจดหมายอีกฉบับหนึ่งค่ะ ยังไม่มีวี่แววว่าจะมา เฮ้อๆๆ รอรอรอรอรอOuchOuch ระหว่างที่รอนั้น เราก็ให้แฟนเราโทรไปถามที่อำเภอค่ะ เรื่องเรียนว่ายังไง ยังฟรีอยู่ไหม เรียนเวลาไหนได้บ้าง เพราะว่าที่ไปรายงานตัวกะอำเภอคราวแล้ว เค้าบอกให้โทรไปติดต่อเจ้าหน้าทีเอาเอง หรือว่าจะรอจดหมายมาเรียกไปพูดก็ได้แต่ต้องรอได้รับบัตรเรสสิเด้นท์เพอร์มิทจากอีเอนเดก่อน  แต่เราเลือกที่จะโทรไปถามก่อนค่ะเพื่อความชัวร์ เผื่อเค้าว่างบหมด เราก็จะได้ไปหาตังค์มาทัน LOLLOL และถ้าได้บัตรนี้มาเมื่อไหร่เราก็จะโทรไปเตือนเค้าว่าเราได้บัตรละนะ กลัวว่าเค้าจะดำเนินเรื่องใหเรียนให้เราช้า กลัวว่างบจะหมดก่อน ไม่งั้นโดนจ่ายค่าเรียนเอง DeadDead

ข้อมูลที่กิ๊กเล่ามาทั้งหมดนี้เป็นประสบการณ์ที่เจอมาจริงๆนะค่ะ อาจจะไม่เหมือนของพี่ๆๆ หรือถ้าพี่ๆๆท่านใดมีประสบการณ์นอกเหนือจากนี้ก็มาแชร์ได้นะค่ะ
Back to Top
Cat1975 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้ ฮอลแลนด์

Joined: 24 Nov 2009
Location: The Netherlands
Online Status: Offline
Posts: 6559
Post Options Post Options   Quote Cat1975 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 14 Oct 2011 at 02:40 - IP: 83.86.45.64 IP Information
Avatar     เยี่ยมมากน้องกิ๊กจ๋า Smile
Before you judge me,make sure you are perfect !!
Back to Top
Page  123 21>

Forum Jump Forum Permissions View Drop DownThis page was generated in 0.359 seconds.
ติดต่อทีมงานฯ DOTCOMTHAI Support

free counters