Ladyinter.com Homepage
Forum Home Forum Home > Ladyinter > Main Forum > VISA & Travel
  New Posts New Posts RSS Feed: วีซ่าไปอยู่ที่มอลตา
  FAQ FAQ  Forum Search   Register Register  Login Login

วีซ่าไปอยู่ที่มอลตา

Author
  Topic Search Topic Search  Topic Options Topic Options
sumaleejoe View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 10 May 2011
Location: ChiangMai
Online Status: Offline
Posts: 11
Post Options Post Options   Quote sumaleejoe Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: วีซ่าไปอยู่ที่มอลตา
    Posted: 10 May 2011 at 21:23 - IP: 118.172.7.179 IP Information
หวัดดีค่ะ  พอดีหนูหาข้อมูลมาหลายที่มากค่ะเกี่ยวกับไปวีซ่า  ไปมอลตาค่ะ  หายากมากกกกกก  หนูจะย้ายไปอยู่กับแฟนที่มอลตาไม่รู้ถ้าจะทำวีซ่าแบบไหนค่ะ  เครียดมากค่ะ ถ้าไงรู้อะไรช่วยบอกหนูหน่อยค่ะ  จะขอบคุณมากค่ะ
 
เด็กเชียงใหม่ค่ะ
sumalee
Back to Top
Noa View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 10 Mar 2011
Location: จะรู้ไปทำไม?
Online Status: Offline
Posts: 7861
Post Options Post Options   Quote Noa Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 11 May 2011 at 01:55 - IP: 81.70.219.28 IP Information
ประเทศนี้หรือเปล่าที่น้องจะไปเที่ยว พี่ไม่ทราบหรอกจ๊ะว่าต้องทำอย่างใร พี่เข้ามาเป็นกำลังใจให้จ๊ะ

postheadericon :: รีวิว..มอลตา ..ไข่มุกสีน้ำตาลแห่งเมดิเตอร์เรเนียน ::

|
ณ แผ่นดินลอยน้ำ....มอลตา ..ไข่มุกสีน้ำตาลแห่งเมดิเตอร์เรเนียน ...

ผม ว่ากิตติศัพท์ความงดงาม เป็นที่เรื่องลือเกี่ยวกับดินแดนแห่งนี้ เพื่อน ๆ คงพอจะได้รับรู้กันมาบ้าง...แล้ว ...วันนี้เราจะมารู้จักประเทศแห่งนี้กันครับ...ประเทศที่มีลักษณะแบนราบ เนืนนูนได้ด้วยเนินดินริมฝั่ง..ไม่มีแม้กระทั่งภูเขาและแม่น้ำ....และนี่คง เป็นเหตุผลสืบเนื่องว่า...น้ำจืด ปัจจัยการดำรงชีวิตหลักของผู้คน ...จะแพงมากมายตามไปด้วย....กับปัจจัยที่มีอยู่อย่างจำกัด....

มอลตา...เป็น ประเทศที่มีลักษณะทางภูมิศาสตร์ ประกอบด้วยหมู่เกาะต่างๆ ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนตอนกลาง เกาะที่มีขนาดใหญ่และมีประชาชนอาศัยอยู่ ได้แก่ มอลตา, โกโซ, โคมิโน, โคมินอตโต และฟิลฟลา... เกาะมอลตา
เป็นเกาะ ที่ใหญ่ที่สุด ตั้งอยู่ห่างจากเกาะซิซิลีของอิตาลีไปทางใต้ ๙๓ กิโลเมตร และห่างจากชายฝั่งประเทศลิเบีย (ประเทศในแอฟริกาตอนเหนือ) ๒๙๐ กิโลเมตร ......

พื้นที่ทั้งประเทศมีเพียง ๓๑๖ ตารางกิโลเมตรเท่านั้น ..ประชากรทั้งประเทศ ๔ แสนคน มีทั้งเชื้อชาติอาหรับ, อิตาเลียนและฝรั่งเศส...ผู้คนใช้ภาษามอลติส เป็นภาษาราชการ และรองลงมาก็ใช้ภาษาอังกฤษอย่างแพร่หลาย...เพราะรายได้หลักของประเทศคือการ ท่องเที่ยว ในทุก ๆ ปี จะมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเข้ามาเที่ยวเกาะมอลตามากกว่าจำนวนประชากรทั้ง ประเทศของมอลตาซะอีก กว่า ๕ ถึง ๖ เท่า.....ภาษาอังกฤาจึงเป็นภาษาที่สำคัญมากทีเดียว.....คนส่วนใหญ่หรือเกือบ ทั้งประเทศนับถือศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาธอลิก .....

เมืองสำคัญของ ประเทศได้แก่ ..เมืองวัลเล็ตต้า เป็นเมืองหลวงของประเทศตั้งอยู่บนเกาะมอลตา, เมืองใหญ่ที่สุดคือเมือง บีร์คีร์คารา ..ตั้งอยู่ทางตอนกลางของเกาะมอลตา....นอกเหนือจากนี้จะมีเมืองซลิมา, โคร์มี, ราบัทและวิคตอเรีย.....


เมืองหลวงวัลเล็ตต้า..ได้รับการประกาศจากองค์การยูเนสโกให้เป็นเมืองมรดกโลกที่มีความสำคัญมากอีกแห่งในยุโรปใต้...

  สภาพทางภูมิศาสตร์ของสาธารณรัฐมอลตา.....

            ..มอลตา เป็นเกาะที่ตั้งอยู่ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ในทวีปยุโรป (ในส่วน Eastern Basin) ตั้งอยู่ระหว่างประเทศอิตาลี (เกาะซิซิลี) ในทวีปยุโรปทางด้านเหนือ และประเทศลิเบีย ทวีปแอฟริกาทางด้านใต้ ...

            สภาพภูมิประเทศของมอลตา ประกอบไปด้วยเนินเขาต่ำ ๆ ที่ปกคลุมด้วยทุ่งหญ้า จุดสูงที่สุดของประเทศมีชื่อว่า " ตา ดเมจเร็ค " ตั้งอยู่ที่เกาะมอลตา มีความสูงจากระดับน้ำทะเลเพียง ๒๕๓ เมตร (๘๓๐ ฟุต) ...ใกล้กับเมืองดิงลี ถึงแม้จะมีลำธารเล็ก ๆ ในบางครั้งเมื่อมีฝนตกลงมา แต่ก็ไม่ได้ทำให้มีแม่น้ำหรือทะเลสาบที่มีอยู่ถาวรสำหรับประเทศมอลตา ......
 มอลตาแบ่งเขตการปกครองออกเป็นทั้งสิ้น ๖๘ เขตการปกครอง (ดูตามแผนที่)...ตั้งอยู่บนเกาะมอลตา ๕๔ เมือง และตั้งอยู่บนเกาะโกโซอีก ๑๔ เมือง....
            โดยที่เกาะโกโซจะมีรัฐมนตรีแห่งโกโซ ที่ได้รับการแต่งตั้งจากรัฐบาลมอลตา ดูแลโดยเฉพาะ...

ถนนหนทางในทั้งสองเกาะ. 
รีวิว...มอลตา ขั้นเวลา...
 + การเมืองการปกครองของสาธารณรัฐมอลตา....

มอลตามีระบบการเมือง เป็นแบบสาธารณรัฐ ปกครองในระบอบประชาธิปไตยแบบมีรัฐสภาโดยมีประธานาธิบดีเป็นประมุข ..

... ประธานาธิบดีคนปัจจุบันชื่อว่า ฯพณฯ จอร์จ อาเบลา (รับตำแหน่งตั้งแต่เมื่อวันที่ ๔ เมษายน ๒๕๕๒) (ในภาพ : ซ้ายบน)

... หัวหน้ารัฐบาล นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบัน ฯพณฯ ลอว์เรนซ์ กอนซี จากพรรค Nationalist-PN (รับตำแหน่งตั้งแต่ ๕ เมษายน ๒๕๔๗) (ในภาพ : ซ้ายล่าง) เป็นหัวหน้าฝ่ายบริหาร ควบคุมดูแลการทำงานของทั้ง ๘ กระทรวงของประเทศ
... ประธานรัฐสภา ฯพณฯ หลุยซ์ กาเลีย (ในภาพ : ขวาบน)
... รองนายกรัฐมนตรีคนปัจจุบัน ฯพณฯ โตนิโอ บอร์ก (ในภาพ : ขวาล่าง)

บุคคลสำคัญทางการเมืองท่านอื่น ๆ ...

๑. รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมและโครงงาน ฯพณฯ ออสติน กัทท์

๒. รัฐมนตรีว่าการประทรวงการศึกษาและวัฒนธรรม ฯพณฯ โดโลเรซ คริสตินา

๓. รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ฯพณฯ โทนิโอ เฟเน็ช

๔. รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ฯพณฯ โทนิโอ บอร์ก (ดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีด้วย)

๕. รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกิจการโกโซ (เกาะโกโซ) ฯพณฯ จิโอวานนา เดโบโน

๖. รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมและมหาดไทย ฯพณฯ คาร์เมโล มิฟซุด บันนิซี

๗. รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและกิจการท้องถิ่น ฯพณฯ จอร์จ ปุลลิซิโน

๘. รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสังคมสงเคราะห์ ฯพณฯ จอห์น ดัลลี

๙. ผู้ว่าการธนาคารกลางมอลตา ฯพณฯ มิชาเอล โบเนลโล 
 
   ท่านประธานาธิบดีคนปัจจุบัน
เซอร์ แอนโธนี โจเซฟ มาโม
   + ภูมิหลังการเมืองการปกครองและนโยบายด้านการต่างประเทศ

            ....มอลตา เป็นอาณานิคมของอังกฤษมาตั้งแต่ปี ๒๓๔๔ และได้รับเอกราชเมื่อวันที่ ๒๑ กันยายน ๒๕๐๗ โดยได้รับความช่วยเหลือด้านการป้องกันประเทศและการเงินตามข้อตกลงที่มีกับ อังกฤษเป็นระยะเวลา ๑๐ ปี มอลตาเข้าเป็นสมาชิกสหประชาชาติ เมื่อวันที่ ๑ ธันวาคม ในปีเดียวกัน และยังอยู่ในเครือจักรภพอังกฤษ อย่างไรก็ดี ในช่วงสงครามเย็น มอลตามีรัฐบาลที่มาจากพรรคแรงงาน นำโดยนายโดมินิค มินทอฟฟ์... ซึ่งมีแนวทางสังคมนิยม-ชาตินิยม จึงดำเนินนโยบายด้านต่างประเทศที่ไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด (non-alignment) อย่างจริงจัง และได้ขอยกเลิกความตกลงที่ทำไว้กับอังกฤษฉบับปี ๒๕๐๗ และปี ๒๕๑๕ โดยขอทำความตกลงฉบับใหม่ซึ่งมีเนื้อหาที่จะรักษาอธิปไตยของประเทศและเพื่อ เป็นหลักประกันว่า มอลตาจะได้รับประโยชน์ทางเศรษฐกิจอย่างเต็มที่จากการที่มีฐานทัพนาโตประจำ อยู่ในมอลตา ความตกลงฉบับใหม่มีระยะเวลา ๗ ปี (ปี ๒๕๑๕-๒๕๒๒) สาระสำคัญโดยสรุปคืออังกฤษต้องจ่ายค่าเช่าในการคงฐานทัพในมอลตา ๑๔ ล้านปอนด์ต่อปี ต่อมา ในเดือนมีนาคม ๒๕๒๒ รัฐบาลมอลตาได้ขอยกเลิกการต่อสัญญาให้เช่าพื้นที่สำหรับเป็นฐานทัพ ทำให้กองกำลังอังกฤษต้องถอนกำลังออกจากมอลตาตั้งแต่นั้นมา นอกจากนี้ รัฐบาลมอลตายังมีความตกลงว่าด้วยความร่วมมือทางด้านวัฒนธรรม เศรษฐกิจและการค้ากับหลายประเทศ อาทิ สหรัฐอเมริกา อิตาลี สหภาพโซเวียต จีน กลุ่มประเทศในยุโรปตะวันออก ลิเบีย ตูนิเซีย และตกลงรับความช่วยเหลือด้านวิชาการจากประเทศต่างๆ โดยเฉพาะลิเบีย อีกทั้งได้ลงนามในความตกลงรับรองความเป็นกลางและการร่วมมือทางการค้ากับ ประเทศต่างๆ ผลของการดำเนินนโยบายด้านต่างประเทศที่ไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใดอย่างจริงจังทำให้ใน ปี ๒๕๒๔ สหภาพโซเวียตและอิตาลีได้ตกลงรับรองความเป็นกลางของมอลตา โดยเฉพาะอิตาลี ได้ให้ความช่วยเหลือด้านวิชาการและการเงินแก่มอลตาเป็นระยะเวลา ๕ ปี นอกจากนั้น มอลตายังมีความตกลงร่วมกับประชาคมเศรษฐกิจยุโรป ในปี ๒๕๑๓ ซึ่งได้ต่ออายุความตกลงมาจนถึงปัจจุบันในเวทีระหว่างประเทศ

            ...ปัจจุบัน มอลตาเป็นสมาชิกองค์การระหว่างประเทศที่สำคัญหลายองค์การ อาทิ สหประชาชาติ กลุ่ม ๗๗ IAEA OSCE UNCTAD UNESCO เป็นต้น

            ....มอลตา ได้ถอนตัวจากการเป็นสมาชิกกลุ่มไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด (NAM) ตั้งแต่เข้าร่วมเป็นสมาชิกสหภาพยุโรปเมื่อวันที่ ๑๔ พฤษภาคม ๒๕๔๗ มอลตาได้เพิ่มบทบาทของตนเองในนโยบาย EU-Mediterranean ซึ่งเกี่ยวกับความสัมพันธ์ด้าน การเมือง เศรษฐกิจ และ สังคม ระหว่างประเทศสมาชิกสหภาพยุโรปและกลุ่มประเทศอื่นๆ (โมรอโค อัลจีเรีย ตูนิเซีย อียิป อิสราเอล ปาเลสไตน์ จอร์แดน เลบานอน ซีเรีย และ ตุรกี) ในเดือน กุมภาพันธ์ ๒๕๔๙ กระทรวงการต่างประเทศมอลตาเสนอนโยบายด้านการต่างประเทศซึ่งเน้น การเพิ่มพูนความสัมพันธ์ในด้านต่างๆ ระหว่างมอลต้ากับประเทศอื่นที่ชาวมอลต้าได้ย้ายถิ่นฐานไป .....
 มอลตา เป็นประเทศสาธารณรัฐในปี ๒๕๑๗ และมีประธานาธิบดีคนแรกของประเทศในปีเดียวกัน ชื่อว่า เซอร์ แอนโธนี โจเซฟ มาโม (ในภาพ)...                  พักชมความงดงามของมอลตากันหน่อย....

สะพานหินธรรมชาติ....ความมหัศจรรย์ของธรรมชาติที่เกาะโกโซ
ความงดงามภายในโบสต์เซนต์ จอห์นที่วัลเล็ตต้า ...
 น้ำทะเลสีมรกตที่อ่าวเซนต์ จอร์จ...

เมืองหลวงวัลเล็ตตา...
 อาคารรัฐสภาของมอลตา (House of Representatives of Malta) ...ปัจจุบัน ในอดีตเป็นพระราชวังของแกรนด์ มาสเตอร์แห่งมอลตาครับ... ปัจจุบันตำแหน่งนี้ที่มอลตาไม่มีแล้ว ....แต่สำหรับที่ออร์เดอร์ ออฟ มอลตาในอิตาลียังคงตำแหน่งนี้อยู่....

 ในภาพคือสภาพภายในอาคาร

  ว่าด้วยเรื่อง....ออร์เดอร์ ออฟ มอลตา .....นิดหน่อย...

            ก่อน ที่จะมีประเทศมอลตาในปัจจุบัน.....หากย้อนไปในอดีตก่อนการได้รับเอกราชของ สาธารณรัฐมอลตา ปี ๒๕๐๗ ....ย้อนไปอีก ๑๖๖ ปี เมื่อปี ๒๓๔๑ (ค.ศ.๑๗๙๘) ...เกาะมอลตาในขณะนั้นถูกยึดครองโดยพระเจ้านโปเลียน โบนาปาร์ต แห่งฝรั่งเศส ...ส่งผลให้ชาวมอลติสต้องลี้ภัยเข้ายุโรปไปรัสเซียก่อนที่จะกลับมาปักหลัก ที่กรุงโรม ประเทศอิตาลีในอีก ๓๖ ปีต่อมา กระทั่งปัจจุบัน....

            ภูมิหลัง....

            ออร์เดอร์ ออฟมอลตา (Order of Malta) เป็นหนึ่งในสี่นิกายของ โรมันคาทอลิก ที่เก่าแก่ที่สุด (Basilians, Angustinians และ Benedictines) มีลักษณะคล้ายกับองค์กรศาสนา เช่นเดียวกับนิกาย (order) อื่น ๆ อีก ๔ สาขา คือ Order of Teutonic, Order of Temple, Order of St. Lazare และ Order of St. Thomas A. Bucket of Acre Order of Malta ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ.๑๖๔๒ (ค.ศ. ๑๐๙๙) โดยภราดาเจอราร์ด ซึ่งก่อตั้งสถานพยาบาลขึ้นที่กรุงเยรูซาเล็ม เพื่อรักษาพยาบาลกลุ่มผู้แสวงบุญ (Pilgrims) ที่เดินทางมาเยรูซาเล็ม และขยายสาขาออกไปตามเส้นทางการแสวงบุญ ต่อมา เมื่อมีสงครามครูเสด สมาชิกนิกายนี้ต้องติดอาวุธป้องกันตนเองและทำหน้าที่ช่วยสู้รบไปในตัวด้วย จึงเกิดตำแหน่งอัศวิน (Knight) ขึ้นในสมัยของผู้นำที่ชื่อฟรา เรอมองด์ ดู ปุย ในปี ค.ศ. ๑๑๒๖ ในที่สุดเมื่อฝ่ายมุสลิมมีชัยชนะเหนือคริสเตียนในเยรูซาเล็มและดินแดน ปาเลสไตน์ ในช่วงปี ค.ศ. ๑๑๘๗ - ๑๒๙๑ ทำให้ฝ่ายคริสเตียนต้องถอยไปตั้งมั่นอยู่ที่ไซปรัสประมาณ ๑๔๐ ปี และไปยึดเกาะโรเดส ไว้เป็นที่มั่นแห่งใหม่ได้ในปี ค.ศ. ๑๓๑๐ และสร้างความรุ่งเรืองแข็งแกร่งเป็นปึกแผ่นอยู่ที่เกาะโรเดส ได้อีก ๒๑๔ ปี จึงพ่ายแพ้แก่กองทัพของออตโตมันภายใต้การนำของสุลต่านสุไลมานและย้ายไปตั้ง มั่นอยู่ที่เกาะมอลตาในปี ค.ศ. ๑๕๓๒ และยังถูกกองทัพเรือเติร์กรุกรานต่อไป แต่ต้านทานไว้ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปี ค.ศ. ๑๕๗๑ ซึ่งมีสงครามทางทะเลครั้งใหญ่ (Battle of Lepanto) ซึ่งแกรนด์ มาสเตอร์ ฟรา ฌอง เดอ ลา วัลเล็ตเต้ สามารถนำทัพทำลายกองเรือตุรกีแตกพ่ายไป และอาณาจักรออตโตมันเริ่มอ่อนกำลังลง (ต่อมาเมืองหลวงของมอลตาได้ใช้ชื่อของ Grand Master ผู้นี้)......

            ในภาพ

            - หมายเลข ๑ คือ ออร์เดอร์ ออฟ มอลตา ที่ลี้ภัยมาอยู่กรุงโรมตั้งแต่ปี ค.ศ.๑๘๓๔ กระทั่งปัจจุบัน

            - หมายเลข ๒ คือ สาธารณรัฐมอลตา ปัจจุบันที่ยังคงหลงเหลือความเป็นมอลตาในอดีตไว้มากมาย...
         มารู้จักรัฐอธิปไตยทหารมอลตา...กันหน่อยครับ

            ...รัฐ อธิปไตยทหาร ออร์เดอร์ ออฟ มอลตา ในภาษาอังกฤษใช้คำว่า The Sovereign Military Order of Malta (SMOM) หรือรู้จักกันในชื่อย่อว่า ออร์เดอร์ ออฟ มอลตา (Order of Malta) จริง ๆ แล้ว มีชื่อเต็มที่ยาวเหยียดว่า The Sovereign Military Hospitaller Order of Saint John of Jerusalem of Rhodes and of Malta ถือเป็นรัฐอธิปไตยที่มิได้มีคุณสมบัติตามหลักรัฐศาสตร์ตามนิยามที่เป็นที่ ยอมรับกันทั่วไป ซึ่งประกอบด้วย ดินแดน ประชากร อำนาจอธิปไตย และรัฐบาลที่ปกครองตนเอง แต่เป็นองค์กรทางศาสนาซึ่งเป็นฆราวาส (lay religious order) ของนิกายโรมันคาทอลิก ซึ่งรักษามรดกอธิปไตยสืบทอดมาแต่โบราณจนถึงปัจจุบันมีสถานะคล้ายกับนครรัฐ วาติกัน....

            เมืองหลวง... ตั้งอยู่ที่พระราชวังมากิสทราล กรุงโรม ประเทศอิตาลี

            ภาษาราชการ... ใช้ภาษาอิตาเลียน

            ประมุขสูงสุดดำรงตำแหน่งแกรนด์มาสเตอร์.. ฟรา แมธธิว เฟสติง

            หัวหน้าคณะผู้บริหาร.. นายกรัฐมนตรีฌอม ปิแอร์ มาเซรี

            + สถานะของรัฐอธิปไตยทหาร ออร์เดอร์ ออฟ มอลตา

            .....รัฐ อธิปไตยทหารออร์เดอร์ ออฟ มอลตา เป็นมิตรกับทุกประเทศ โดยมุ่งให้ความช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาสในประเทศต่าง ๆ จึงไม่มีปัญหาทางการเมืองกับประเทศใด ๆ และได้สถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตกับกว่า ๘๐ ประเทศ (รวมทั้งประเทศไทยด้วย) แม้รัฐอธิปไตยทหารออร์เดอร์ ออฟ มอลตา จะไม่ได้เป็นสมาชิกขององค์การสหประชาชาติแต่ก็ได้รับสถานะเป็น Permanent Observer ในองค์การสหประชาชาติ เมื่อ ๒๔ สิงหาคม ค.ศ. ๑๙๙๔ ในฐานะ "Hospitaller Organization" และ SMOM แต่งตั้งผู้แทนเข้าร่วมประชุมและสังเกตการณ์ในองค์การระหว่างประเทศต่าง ๆ ปัจจุบันรัฐอธิปไตยทหารออร์เดอร์ ออฟ มอลตา มีองค์กรสาขาหลัก (Grand Priories) ๖ แห่ง สาขารอง (Sub Priories) ๓ แห่ง และสมาชิกในเครือประจำประเทศต่าง ๆ (National Associations) ๔๑ แห่งใน ๓๗ ประเทศ โดยมีที่ทำการใหญ่ (Headquaters) อยู่ที่กรุงโรมตั้งแต่ปี ค.ศ. ๑๘๓๔ SMOM มีสมาชิกประมาณ ๑๒,๐๐๐ คนทั่วโลก สมาชิกภาพของ SMOM ๓ ประเภท คือ

            - Knights of Justice and Conventual Chaplains เป็นกลุ่มที่จะต้องผ่านการสาบานตน (solemn vows) ที่จะยึดมั่นต่อหลักการสำคัญ ๓ ประการของนิกาย คือ poverty, charity และ obedience

            - Knights and Dames in Obedience หรือ Knights and Dames of Magistral Grace สมาชิกต้องตั้งมั่นว่าจะเป็นคริสตศาสนิกชนที่เคร่งครัดตามแนวทางของนิกาย (สมาชิกส่วนใหญ่ในสหรัฐฯ เป็นกลุ่มนี้)

            สมาชิกกลุ่มที่ ๓ ประกอบด้วยหลายตำแหน่ง คือ

            - Knights and Dames of Honor and Devotion
            Conventual Chaplains, ad honorem
            - Knights and Dames of Grace and Devotion
            Magistral Chaplains
            - Knights and Dames of Magistral Grace
            Donats of Devotion

            อยากทราบรายละเอียดมากกว่านี้ตามไปอ่านที่เว้บกระทรวงการต่างประเทศได้เลยจ้า....

            http://www.mfa.go.th/web/479.php?id=440

            เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ SMOM ..

            http://www.orderofmalta.org/italiano


   กลับมาเรื่อง....ประเทศมอลตากันต่อครับ...

            สภาพการณ์ทางเศรษฐกิจของมอลตา....

            + สินค้าส่งออกสำคัญ เครื่องจักรและอุปกรณ์เกี่ยวกับการขนส่ง

            + สินค้านำเข้าสำคัญ เครื่องจักร อาหารและสัตว์ ผลิตภัณฑ์เคมี แร่ธาตุ เครื่องดื่มและยาสูบ

            + ประเทศคู่ค้าสำคัญ ฝรั่งเศส สหรัฐฯ เยอรมนี อังกฤษ อิตาลี

            + ทรัพยากรธรรมชาติสำคัญ หินปูน เกลือ พื้นดินที่เหมาะกับการเพาะปลูก

            + อุตสาหกรรมหลัก อุตสาหกรรมด้านการท่องเที่ยว อิเล็กทรอนิกส์ การต่อและซ่อมเรือ การก่อสร้าง อาหารและเครื่องดื่ม สิ่งทอ รองเท้าและอุปกรณ์ ยาสูบ

            + สกุลเงิน ปัจจุบันใช้สกุลเงินยูโร...เหมือนกับอีกหลาย ๆ ชาติในสหภาพยุโรปครับ...

            บริเวณท่าขนส่งอคารา...

ชมวัลเล็ตตายามค่ำคืนไปพลาง ๆ นะ
  
          ความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับสาธารณรัฐมอลตา....

            + ความสัมพันธ์ทางการทูต

            .....ประเทศ ไทยและมอลตาได้สถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างกันเมื่อวันที่ ๑๗ ธันวาคม ๒๕๒๗ โดยไทยได้มอบหมายให้สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงลอนดอน รับผิดชอบดูแลประสานงานและติดต่อกับสำนักงานข้าหลวงใหญ่มอลตาประจำกรุง ลอนดอน ต่อมา เมื่อวันที่ ๓ มีนาคม ๒๕๓๕ ไทยได้ปรับเปลี่ยนให้สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโรมมีเขตอาณาครอบคลุมมอลตา ต่อมา ในปี ๒๕๔๐ ไทยได้มอบหมายให้สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเอเธนส์มีเขตอาณาครอบคลุมมอลตามาจนถึงปัจจุบัน

            + ความสัมพันธ์ทางการเมือง

            ....แม้ ไทยและมอลตาจะอยู่ห่างไกลกัน แต่ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศดำเนินมาโดยราบรื่น ไม่มีปัญหาทางการเมืองใดเป็นการเฉพาะระหว่างกัน

            + ความสัมพันธ์ทางด้านเศรษฐกิจ

            ๑. สินค้าออกสำคัญของไทย ได้แก่ อาหารทะเลกระป๋องและแปรรูป รถยนต์และอุปกรณ์ส่วนประกอบ ผลิตภัณฑ์ยาง เสื้อผ้าสำเร็จรูป เครื่องปรับอากาศและส่วนประกอบ เฟอร์นิเจอร์และชิ้นส่วน อาหารสัตว์เลี้ยง สิ่งทออื่นๆ อัญมณีและเครื่องประดับ และผลิตภัณฑ์พลาสติก เป็นต้น

            ๒. สินค้านำเข้าสำคัญจากมอลตา ได้แก่ แผงวงจรไฟฟ้า เครื่องจักรไฟฟ้าและส่วนประกอบ เครื่องมือเครื่องใช้เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์การแพทย์ ไม้แปรรูป วัสดุก่อสร้าง เครื่องจักรใช้ในอุตสาหกรรม เยื่อกระดาษและเศษกระดาษ เครื่องคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ส่วนประกอบ เครื่องใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์ส่วนประกอบ รวมทั้งโครงรถและตัวถัง เป็นต้น

            ...ความตกลงทวิภาคีที่อยู่ระหว่างการเจรจา/จัดทำ

            อนุสัญญาเพื่อการเว้นการเก็บภาษีซ้อนไทย-มอลตา (Agreement for the Avoidance of Double Taxation)

            - การท่องเที่ยว

            นัก ท่องเที่ยวชาวมอลตาที่เดินทางมาไทยในปี ๒๕๔๓ มีจำนวน ๗๗๗ คน ในปี ๒๕๔๔ มีจำนวน ๘๗๗ คน (เพิ่มขึ้นร้อยละ ๑๒.๘๗) สำหรับปี ๒๕๔๕ มีจำนวน ๑,๐๖๘ คน

            - ร้านอาหารไทยในมอลต้า

            ปัจจุบันมีร้านอาหารไทย ๒ ร้านในมอลต้า ทั้งสองร้านมีเจ้าของชาวต่างชาติและพ่อครัวและแม่ครัวเป็นชาวไทย
 

   ในด้านการคมนาคมขนส่งมอลตาก็ไม่แพ้ใคร...

            บนฟ้ามี...สายการบินแอร์มอลตา...  ฐานบัญชาการที่สนามบินนานาชาติมอลตา หรือ สนามบินลูกา หรือจะเรียกว่าสนามบินนานาชาติวัลเล็ตตาก็ได้....
 ภายในตัวอาคาร....
 การคมนาคมขนส่งภาคพื้นดิน....

  ลักษณะบ้านเรือน, อาคาร สถาปัตยกรรมแบบบาร็อค...


             ธงชาติและตราแผ่นดินแห่งสาธารณรัฐมอลตา....

            + ธงชาติ....

            ....ธง ชาติสาธารณรัฐมอลตา เป็นธงรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า กว้าง ๒ ส่วน ยาว ๓ ส่วน ภายในแบ่งครึ่งตามแนวตั้ง ครึ่งซ้ายเป็นพื้นสีขาว ครึ่งขวาเป็นพื้นสีแดง ที่มุมซ้ายบนของพื้นสีขาวมีภาพดวงตราเครื่องราชอิสรยาภรณ์กางเขนจอร์จ...

            พื้น สีขาวและสีแดงในธงนี้มาจากสีตราแผ่นดินของมอลตา ซึ่งมีที่มาจากสีธงที่เคานท์โรเจอร์แห่งซิซีลี (Count Roger of Sicily) กำหนดให้เป็นธงของมอลตาในปี พ.ศ. ๑๖๓๔ โดยธงนั้นเป็นธงลายตราหมากรุกสีขาวสลับแดง อย่างไรก็ตาม หลายคนก็กล่าวว่าที่มานี้เป็นเพียงตำนานที่ได้รับการต่อเติมเสริมแต่งมาตาม กาลเวลาเท่านั้น ส่วนตราเครื่องราชอิสรยาภรณ์จอร์จครอสที่มุมธงด้านคันธงนั้น หมายถึงเครื่องราชอิสริยาภรณ์ที่พระเจ้าจอร์จที่ 5 แห่งสหราชอาณาจักร ได้พระราชทานแก่ชาวมอลตาทั้งมวลเพื่อแสดงถึงความกล้าหาญจากการเข้าร่วมรบใน สงครามโลกครั้งที่ ๒ เมื่อปี พ.ศ. ๒๔๘๖ นับได้ว่ามอลตาเป็นชาติเดียวที่มีภาพดวงตราอิสริยาภรณ์ต่างประเทศประกอบในธง ชาติ ซึ่งในที่นี้ได้แก่สหราชอาณาจักร

            ธงชาติมอลตาที่ปรากฏในปัจจุบันนี้เริ่มใช้อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ ๒๑ กันยายน พ.ศ. ๒๕๐๗ อันเป็นวันประกาศเอกราชจากสหราชอาณาจักร

                - ธงพลเรือนและธงเรือพลเรือนของมอลตา กำหนดให้ใช้ธงอีกแบบหนึ่งซึ่งต่างจากธงชาติโดยสิ้นเชิง โดยธงนี้เป็นสีแดงมีขอบสีขาว ที่กลางธงมีเครื่องหมายกางเขนมอลตา

            - กางเขนมอลตา หรือ กางเขนอามาลฟี เป็นกางเขนที่เป็นสัญลักษณ์ของลัทธินักรบคริสเตียนที่เรียกว่าอัศวินฮอสพิทา ลเลอร์ หรือ อัศวินแห่งมอลตา ที่กลายมาเป็นชื่อของกางเขนตามชื่อเกาะมอลตาในทะเลเมดิเตอเรเนียน กางเขนมอลตาปรากฏบนธงชาติมอลตาและถือว่าเป็นสัญลักษณ์ประจำชาติของมอลตา กางเขนมอลตาปรากฏบนเหรียญของมอลตา และในปัจจุบันปรากฏบนด้านหลังของเหรียญหนึ่งและสองยูโรที่เริ่มใช้เมื่อ เดือนมกราคม ค.ศ. ๒๐๐๘ นอกจากนั้นก็ยังใช้เป็นสัญลักษณ์ของอามาลฟีซึ่งเป็นสาธารณรัฐเล็กของอิตาลี ในคริสต์ศตวรรษที่ ๑๑

            แฉก ๘ แฉกบนกางเขนกล่าวว่าเป็นสัญลักษณ์ของความกล้าหาญแปดข้อ..

            - ความภักดี
            - ความเคร่งครัดในศาสนา
            - ความมีใจกว้าง
            - ความกล้าหาญ
            - ความมีเกียรติยศ
            - ความชังความตาย
            - ความมีความเผื่อแผ่ต่อคนยากจนและคนเจ็บป่วย
            - ความนับถือในศาสนา


    ธงสำหรับพลเรือน...

ธงประธานาธิบดีเคียงคู่อยู่กับธงชาติมอลตาเหนือทำเนียบประธานาธิบดี... 


ตราแผ่นดิน.....

            ปรากฎโล่มอลตา ..เหนือโล่มีประตูค่ายและหอรบทั้งแปดทำเป็นรูปมงกุฎทอง แทนป้อมปราการวัลเล็ตตา มีช่อชัยพฤกษ์ใบมะกอกและกิ่งปาล์มขนาบข้างตราโล่ว้ายขวาแทนสันติ .... เพลงชาติมอลตา... L-Innu Malti

ตามลิงค์นี้เลยครับสำหรับเนื้อร้องและความหมาย...

< height=385 =application/x-shockwave-flash width=480 =http://www.youtube.com/v/ftKA6sqkm2Q?fs=1&hl=en_US allowaccess="always" allowfullscreen="true">
    


    ขอขอบคุณ...

            ...ข้อมูลจากกระทรวงการต่างประเทศ
            ...อิงวิกิเปเดีย
            ...ไทยวิกิเปเดีย
            ...คอสมอส..ธงนานาชาติ
            ...ไอพียู.คอม
            ...ฟริค เคอาร์

  อิล เลซ ลิท ตาฮยา .....ราตรีสวัสดิ์ครับ....
Back to Top
Spicy_girL View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 15 Jun 2010
Online Status: Offline
Posts: 1546
Post Options Post Options   Quote Spicy_girL Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 11 May 2011 at 02:02 - IP: 10.10.0.54 IP Information
ไม่มีีความรู้เรื่องนี้เหมือนกันค่ะ เพิ่งจะได้ยินชื่อประเทศเองค่ะ สวยโน๊ะ!! ....ฝันอีกแระ !"ถ้าช้านรวย...จะเที่ยวรอบโลกให้ดู" สะพายเป้ พร้อมกล้อง สมุดจดโน๊ตด้วย
Back to Top
Noa View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 10 Mar 2011
Location: จะรู้ไปทำไม?
Online Status: Offline
Posts: 7861
Post Options Post Options   Quote Noa Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 11 May 2011 at 02:49 - IP: 81.70.219.28 IP Information
เย้ Click to get more. ขอไปด้วยยยย รับรองพี่เป็นผู้เพื่อนเดิทางที่เยื่อมยอดที่สุดๆๆ Click to get more. 

Edited by Noa - 05 Nov 2554 at 02:50
Back to Top
Spicy_girL View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 15 Jun 2010
Online Status: Offline
Posts: 1546
Post Options Post Options   Quote Spicy_girL Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 11 May 2011 at 03:27 - IP: 10.10.0.154 IP Information
hahahaha ถ้ารวยถูกหวยรางวัลที่ 1 บวก แจ๊คพอตแตก $$$ นะ ...จะซื้อตั๋วเครื่องบินให้ใบนึงเลยอ้ะ ถามว่าเคยซื้อมั๊ยหวย ...ซื้อครั้งสุดท้าย จำแทบไม่ได้แล้วค่ะคุงพี่ .....
Back to Top
bluebonnet View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 12 Dec 2010
Online Status: Offline
Posts: 571
Post Options Post Options   Quote bluebonnet Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 11 May 2011 at 05:12 - IP: 173.66.20.150 IP Information
ยื่นขอวีซ่ามอลต้า ไปที่สถานทูตออสเตรียน ที่กรุงเทพค่ะ อ้างตาม http://www.internationaljournal.org/images/Visa_where.pdf

อันนี้เป็นที่อยู่ของสถานทูตออสเตรียน ในกรุงเทพ http://www.embassypages.com/missions/embassy2526/


Address Austrian Embassy in Bangkok, Thailand
14, Soi Nandha, off Soi 1, Sathorn Tai Road
Bangkok 10120
P.O.Box 1155 Suan Plu
Bangkok 10121
Thailand

 Telephone (+66) (2) 303 60 57 - 9

 Telefax (+66) (2) 287 39 25

 E-mail bangkok-ob@bmaa.gv.at

 Website

 Office Hours 07.30 - 15.30 ( Monday - Friday )


"Life is too short to stress yourself with the people who don't even deserve to be an issue in your life"

Back to Top
sumaleejoe View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 10 May 2011
Location: ChiangMai
Online Status: Offline
Posts: 11
Post Options Post Options   Quote sumaleejoe Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 11 May 2011 at 10:41 - IP: 118.172.3.208 IP Information

วีซ่าไปมอลตาแบบไปอยู่ที่โน้นเลย ค่ะเราต้องทำยังไงค่ะ  เพราะแฟนหนูเขาส่งอีเเมล์ไปที่สถานทูตออสเตรียน ที่กทม  แล้วค่ะ แต่เขาบอกรายละเอียดวีซ่าแบบท่องเที่ยวค่ะ  หนูเลยกลัวถ้าหนูทำ  กลัวต้องได้กลับมาที่ไทย อีกค่ะ  เลยอยากทราบข้อมูลว่าถ้าคนไทยที่ไปอยู่ที่โน้นเราต้องไปติดต่อที่ไหน  ทำแบบไหนอ่ะค่ะ  หนูงง เครียดมากเลยค่ะ ช่วยหนูด้วย  พอดีหนูกับแฟนจะแต่งงานที่เมืองไทยค่ะ   ><"  ขอบคุณทุกๆๆคนมากเลยน่ะค่ะที่ให้ขอมลและกำลังใจค่ะ

sumalee
Back to Top
Isara Webster View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 18 Feb 2011
Location: ตุรกี
Online Status: Offline
Posts: 126
Post Options Post Options   Quote Isara Webster Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 13 May 2011 at 21:13 - IP: 109.99.160.127 IP Information
เท่าที่ทราบไม่ทราบว่าตัวสามีเป็นคนมอลต้าหรือไม่ ถ้าเป็นมอลต้าเราต้องขอวีซ่าท่องเที่ยวไปก่อนเป็นเวลา 90 วันหลังจากนั้นก็ไปให้สามียื่นเรื่องทางโน้นขอทำเรซิเด้นท์ให้เราพอเราอยู่ครบเก้าสิบวัน เราก็ต้องบินกลับแล้วก็นำหลักฐานมายื่นที่สถานฑูตออสเตรียนที่เมืองไทยอีกครั้งหนึ่ง พอทางนี้อนุมัติแล้วเราก็บินไปและไปยื่นเรื่องรายงานตัว พิมพ์ลายนิ้วมือและทำเรซิเด้นท์แต่ถ้าสามีเป็นคนไทยก็ไม่ทราบค่ะว่าจะทำอย่างไร หรืออีกอย่างหนึ่งจ้างทนายความที่มอลต้าเลยอันนี้จะสะดวกที่สุดไม่ต้องวิ่งไปมาแต่ก็เสียเงินมากอยู่ค่ะ
Back to Top
sumaleejoe View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 10 May 2011
Location: ChiangMai
Online Status: Offline
Posts: 11
Post Options Post Options   Quote sumaleejoe Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 15 May 2011 at 00:03 - IP: 118.172.37.154 IP Information
ค่ะแฟนหนูเป็นคนมอลต้าค่ะ  ขอบคุณมากค่ะ  ที่บอกรายละเอียด  แล้วเราไปตอน เก้าสิบวัน  เราไม่กลับมาที่ไทยได้ไหมค่ะ หมายถึงเราทำเรื่องที่โน้นเลยไม่ได้ใช่ไหมค่ะ 
sumalee
Back to Top
sumaleejoe View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 10 May 2011
Location: ChiangMai
Online Status: Offline
Posts: 11
Post Options Post Options   Quote sumaleejoe Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 15 May 2011 at 00:30 - IP: 118.172.37.154 IP Information
วีซ่า Freedom of Movement  คืออะไรค่ะ
sumalee
Back to Top
Isara Webster View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 18 Feb 2011
Location: ตุรกี
Online Status: Offline
Posts: 126
Post Options Post Options   Quote Isara Webster Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 16 May 2011 at 18:34 - IP: 109.99.160.127 IP Information
อันนี้ถ้ามันเป็นกฏหมายของเค้าก็ยังหลีกเลี่ยงไม่ได้หรอกคะ พี่จะยกตัวอย่างของพี่นะคะ ขอวัีซ่าตามสามีไปทำงานที่สเปน เค้าให้วีซ่าเราเก้าสิบวันเป็นวีซ่าท่องเที่ยว (ให้มาว่าระยะหกเดือนนี่คุณจะไปตอนไหนก็ได้ แต่อยู่ได้แค่เก้าสิบวัน) พอไปถึงก็ทำเรื่องย้ายตามครอบครัวพอวีซ่าครอบเก้าสิบวันก็บินกลับคราวนี้ก็รอจนก่อนจะครบหกเดือนตั้งแต่เค้าให้วีซ่าเรานะคะ ก็ไปยื่นเรื่องใหม่เป็นวีซ่าติดตามสามี คราวนี้เค้าให้มาเดือนเดียวแล้วบอกว่าไปถึงสเปนให้ยื่นเร่ืองที่สถานีตำรวจเพื่อพิมพ์ลายนิ้วมือและถ่ายรูปทำเรซิเด้นท์ค่ะ ภายในหนึ่งเดือนก็ได้เรซิเด้นท์มาค่ะ มันไม่ดีที่ต้องรอหกเดือนและต้องบินกลับมา แต่ของน้องพี่ไม่แน่ใจให้สามีเมล์ถามเค้าถึงรายละเอียดก็จะดี เวลาเราไปติดต่อเอง ส่วนมากเค้าให้รายละเอียดไม่ครบแล้วเราก็จะผิดพลาด ขอให้โชคดีนะคะ
อิสรา
Back to Top
sumaleejoe View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 10 May 2011
Location: ChiangMai
Online Status: Offline
Posts: 11
Post Options Post Options   Quote sumaleejoe Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 17 May 2011 at 11:51 - IP: 118.172.44.144 IP Information
พี่คะ ขอบคุณค่ะ  ที่อธิบายให้หนูฟัง  อิอิอิ 
sumalee
Back to Top
thipch View Drop Down
Newbie
Newbie


Joined: 25 Sep 2010
Location: basel,switzerla
Online Status: Offline
Posts: 29
Post Options Post Options   Quote thipch Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 18 May 2011 at 06:29 - IP: 178.192.100.139 IP Information
สำหรับวีซ่าแต่งงานหรือติดตามสามีของมอลต้า ถ้าอยู่เกิน 90 วันต้องทำเรื่องขอที่จีนค่ะ เพราะสถานทูตออสเตรียรับเฉพาะวีซ่าท่องเที่ยวไม่เกิน90วัน ถ้ามากกว่านั้นเค้าไม่มีสิทธิ์ตัดสินใจค่ะ ส่วนการขอวีซ่าเค้าให้ส่งทางไปรษณีย์ได้ค่ะ ส่วนตัวไม่เคยขอค่ะ แต่เคยคุยกะเจ้าหน้าที่ที่สถานทูตออสเตรียค่ะ

Back to Top
sumaleejoe View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 10 May 2011
Location: ChiangMai
Online Status: Offline
Posts: 11
Post Options Post Options   Quote sumaleejoe Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 23 May 2011 at 21:55 - IP: 118.172.10.32 IP Information

ขอบคุณมากค่ะ   แล้วเราไปขอวีซ่าที่จีน  เราต้องไปโหลดแบบฟอรม์ ในเว็บเลยเหรอค่ะ  หรือ  ยังไงค่ะ  (ถ้าพี่รู้น่ะค่ะ อิอิ) 

sumalee
Back to Top
Onlyone View Drop Down
Newbie
Newbie


Joined: 10 Apr 2018
Online Status: Offline
Posts: 37
Post Options Post Options   Quote Onlyone Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 16 Aug 2019 at 19:38 - IP: 171.97.74.160 IP Information
พี่ยื่นหรือยังมาอัพเดทให้ฟังหน่อยจิ ตอนนี้มำเรื่องย้ายตามสามีเข่นกันค่ะ แต่งงมาก หาข้อมูลแทบไม่ได้เลย
Back to Top

Forum Jump Forum Permissions View Drop DownThis page was generated in 0.242 seconds.
ติดต่อทีมงานฯ DOTCOMTHAI Support

free counters