Ladyinter.com Homepage
Forum Home Forum Home > Lady Friends > สะใภ้ ฝรั่งเศส / France
  New Posts New Posts RSS Feed: สอบภาษาของOFII ที่สมาคมฝรั่งเศสกรุงเทพฯค่ะ
  FAQ FAQ  Forum Search   Register Register  Login Login

สอบภาษาของOFII ที่สมาคมฝรั่งเศสกรุงเทพฯค่ะ

Page  123>
Author
  Topic Search Topic Search  Topic Options Topic Options
Virte, Kusuma View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 08 Oct 2010
Location: France
Online Status: Offline
Posts: 1203
Post Options Post Options   Quote Virte, Kusuma Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: สอบภาษาของOFII ที่สมาคมฝรั่งเศสกรุงเทพฯค่ะ
    Posted: 24 Dec 2010 at 11:20 - IP: 111.84.87.1 IP Information
ก่อนอื่นต้องขออนุญาตเพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ก่อนว่าเคยมีกระทู้นี้แล้ว  แต่เนื่องจากค่อนข้างยาวแล้ว  อ๊อดก็เลยขอขึ้นกระทู้ใหม่เลย  เพื่อพี่ ๆ น้อง ๆ ที่เพิ่งไปสอบมาได้เอาประสบการณ์มาแชร์กันค่ะ  (ขอบคุณพี่เรน  พี่ญา  พี่ขิม  และพี่น้องบ้านสะใภ้ที่เป็นกำลังใจที่ดีมาก ๆ เลยค่ะ)
 
ส่วนลิงค์เดิม  อยู่ที่นี่ค่ะ
 

เพิ่งไปสอบมาเมื่อวันพฤหัสฯที่ 23 ธันวา 53 นี้เองค่ะ  ก่อนไปไม่ได้เปิดอ่านกระทู้นี้เลย  ถ้าอ่านก่อนก็คงทำให้ตัวเองกังวลน้อยลงเยอะเลยค่ะ  เพราะข้อสอบจริง ๆ ไม่ยากเลยถ้าเราเตรียมตัวมาแล้ว

อ๊อดได้เข้าสอบเป็นคนแรก  จากจำนวนทั้งหมด 7 คนค่ะ  คุณชานนท์นัดทุกคนมาพร้อมกันเวลา 14.00น.  มานั่งรวมกันที่ห้องของคุณชานนท์  เสร็จแล้วก็ชี้แจงว่าการสอบมีทั้งหมด 2 part คือ

1) สอบความรู้ทั่วไปและกฏหมายฝรั่งเศส  ซึ่งอาจารย์ที่สอบเป็นคนไทยค่ะ  อาจารย์จะอ่านข้อกฏหมายแล้วให้เราตอบว่าใช่หรือไม่ใช่ มีทั้งหมด 5 ข้อค่ะ และตอบชื่อบุคคลที่มีชื่อเสียงของฝรั่งเศสมา 3 คน  ตอบใครก็ได้ค่ะที่เราจำได้ตอนนั้น  อาจเป็นชาร์โกชี นักฟุตบอล ศิลปิน หรือดาราก็ได้ค่ะ  ไม่อยาก  แต่ตัวเองลืมไปหมดเลย  นึกชื่อชาร์โกชีตั้งนาน  แต่อาจารย์ใจดีค่ะ   ส่วนคำถามความรู้ 5 ข้อ  ของอ๊อดถามว่า

     - เราสามารถเรียนศาสนาหรือภาษาอื่น ๆ นอกโรงเรียนได้หรือไม่  (ตอบว่าได้)

     - เราจ่ายภาษีแล้ว  เมื่อเราเข้าชมพิพิธภัณฑ์หรือสถานที่สำคัญ  เราต้องจ่ายค่าเข้าชมอีกหรือไม่ (ตอบว่าไม่ใช่ทุกที่  บางแห่งต้องจ่าย)

       - ผู้หญิงกับผู้ชายใช้กฏหมายเดียวกันไหม(ตอบว่าใช่)

    -  คนที่อาศัยอยู่ในประเทศฝรั่งเศสทุกคนมีสิทธิ์ออกเสียงเลือกตั้งใช่หรือไม่  (ตอบไม่ใช่)

   - คนที่จะเป็นประธานาธิบดี  ไม่จำเป็นต้องมีสัญชาติฝรั่งเศส (ตอบผิด)
 
   2) ทดสอบความสามารถทางภาษา  ก่อนอื่นต้องบอกไว้ก่อนว่าอ๊อดไม่มีพื้นฐานเรื่องภาษาฝรั่งเศสเลย  ทั้งที่รู้ว่าต้องทดสอบภาษา  แต่ก็ไม่มีเวลาได้เรียน  และวันที่คุณชานนท์โทรเรียกไปสอบในอีก 2 วันข้างหน้า  เพิ่งเจอหน้าครูสอนพิเศษที่เพิ่งจ้างยังไม่ได้เริ่มเรียน อา เบ เซ เด เลยค่ะ  แจะไม่ได้เข้ามาดูในเวปว่ามีพี่ ๆ น้อง ๆ บอกข้อสอบไว้แล้ว  ซึ่งคิดว่าเสียโอกาสมากเลย  ถ้ารู้ก่อนหน้านี้คงจะเตรียมตัวได้ดีกว่านี้
   พอเข้าไปถึง  อาจารย์ซึ่งเป็นคนฝรั่งเศส  พูดภาษาฝรั่งเศสก็จะยกปากกาขึ้น  บอกเป็นภาษาฝรั่งเศสว่าเอาปากกาเรามาด้วย  (ไม่รู้เรื่องหรอกค่ะ  แต่สังเกตท่าทางอาจารย์)
    พอมาถึงปุ๊บ เราก็ทักทายอาจารย์ตามที่ท่องมาเสร็จแล้วอาจารย์ก็สัมภาษณ์ข้อมูลส่วนตัวเรา
 
   - ชื่ออะไร  อายุเท่าไหร่  ทำงานอะไร  ที่ไหน  เกิดที่ไหน  มีลูกไหม  ถ่ามีกี่คน  อายุเท่าไหร่แล้ว
    - ถามชื่อสามีเราชื่ออะไร  อายุเท่าไหร่  ทำงานอะไร  อยู่ที่ไหน  มีลูกกี่คน  อายุเท่าไหร่  อยู่ที่ไหน
 
เราก็ตอบอาจารย์ไปตามที่เราเตรียมไปค่ะ  บางทีอาจารย์ก็จะถามต่อเพื่อทดสอบความเข้าใจและการรู้จักเอาตัวรอดและไหวพริบเรา  ที่จริงอ๊อดฟังอาจารย์แทบไม่รู้เรื่อง  แต่เราก็บอกอาจารย์ว่าขอให้อาจารย์พูดซ้ำ  และช้า ๆ อาจารย์ก็น่ารักค่ะ  ช่วยเต็มที่  ถ้าเรายังไม่ได้  อาจารย์ก็ใจเย็นรอค่ะ  ไม่ต้องกลัว  บางทีเราไม่เข้าใจ  อาจารย์ยังพูดเป็นภาษาไทยเลยค่ะ (แต่สำเนียงฝรั่งเศสนะคะ  ก็น่ารักไปอีกแบบ)  เพื่อนบางคนบอกว่าตอบเป็นภาษาอังกฤษได้ไม๊  อาจารย์ส่ายหน้า  แต่แฟนอ๊อดเป็น Marketing manager ซึ่งเรายังอ่านภาษาฝรั่งเศสไม่ได้  ก็พยายามอ่านเป็นภาษาฝรั่งเศส  ให้อาจารย์เห็นว่าพยายาม  อาจารย์ก็ให้ผ่าน  แล้วยังอ่านให้ฟังด้วยค่ะ  ว่ามันต้องอ่านว่าแบบนี้ ๆ นะเสร็จแล้วอาจารย์ก็ถามว่าได้เรียนภาษาฝรั่งเศสมารึยัง  อ๊แกก็บอกอาจารย์ตามความจริงค่ะว่าเพิ่งเรียนได้ 1 ชั่วโมงก่อนมาสอบค่ะ 55555+++
 
       ส่วนการสอบข้อเขียนมีทั้งหมด 5 ข้อ  มีหมวดคำศัพท์ต่าง ๆ อย่างที่เพื่อน ๆ บอกค่ะ  แต่ละคนไม่เหมือนกัน  แต่จำหลักการไว้
     ข้อ 1 เป็นการเติมคำในประโยคสนทนาให้สมบูรณ์  ข้อสอบอ๊อดมี 4  คำ  เป็นประโยคสนทนาเกี่ยวกับการส่งจดหมายว่าจดหมายฉบับนี้ให้ส่งไปที่ไหน  จะถึงภายในกี่วัน  ประมาณนี้น่ะค่ะ  อาจารย์ให้เติมทีละบรรทัด  แต่อ๊อดขออ่านให้จบบทสนทนาก่อน  เพราะไม่รู้เรื่องว่าเขาพูดเรื่องอะไรกัน (เด็กไทยทำข้อสอบจากข้างหลังมาข้างหน้า...เพราะเดา) พออ่านจบบทสนทนา  เราก็พอเดาได้ว่าเขาพูดเรื่องนี้นะ  เราก็เอา 4 คำที่อาจารย์ให้ไว้  มาเติมให้สมบูรณ์  เขาจะฉลาดนิดนึง  คืออักษรทุกตัวเขาจะทำเป็นตัวใหญ่หมด  เพื่อป้องกันเราเดา  แต่เราก็เดาอย่างมีหลักการได้ค่ะ
  
     ข้อ 2 มีคำมาให้  แล้วให้เราเอามาเรียบเรียงเป็นประโยคให้ถูกต้อง  เหมือนเดิม  ทุกคำเป็นตัวใหญ่  เพื่อป้องกันเราเดา  แต่เราจะเดาอย่างมีหลักการค่ะ  เพราะประโยค 1 ประโยค  มันจะประกอบไปด้วย  ประธาน+กิริยา+กรรม+กาล ใช่ไหมคะ   อ๊อดมีคำว่า arrive, letter, la, dans, trois, jours   ก็เขียนเป็น La letter arrive dans trois jours.
 
   ข้อ 3  ให้เขียนชื่ออุปกรณ์สำนักงานมา 5-10 คำ  แต่อาจรย์มีเทคนิคว่าให้เขียนมาประมาณ 8 คำ  เผื่อเขียนผิดด้วย  ข้อนี้ไม่อยากค่ะ  เพราะถ้าเรารู้แนวข้อสอบ เราก็หัดเขียนศัพท์ให้ได้หมวดละ 10 คำ  เพื่อกันลืม le visage, le front....อะไรก็ว่าไป  ให้ครบทุกหมดเลย  จะได้ไม่เสียดาย  ของอ๊อดน่ะ  ไม่รู้เลย  เพราะยังไม่เคยเรียน  แต่เขียนไป 8 คำ  อาจารย์ก็ให้ผ่านค่ะ   
 
อีก 2 ข้ออะไรล่ะ??? ลืมอ่ะ
 
อ้อ  ที่จริงเป็นข้อเเรกเลยสิ  - ข้อ 1 ถามว่าวันนี้วันที่เท่าไหร่,  ข้อ 2 ถาม Nom, Prenom อย่าสับสนนะคะ  Nom คือนามสกุลค่ะ prenom คือชื่อเรา  ข้อ 3 ถามว่าเราเกิดวันที่เท่าไหร่  ที่ไหน
 
จำไม่ได้ว่าหลังจากเติมคำ 5-10 คำแล้ว  เขาถามอะไรอีก  ลืมแล้วค่ะ  
 
แต่หลักการทำข้อสอบที่เป็นสัมภาษณ์และตัวต่อตัวกับอาจารย์แบบนี้อย่างเครียด  อย่างประหม่านะคะ  ไม่รู้เรื่อง  ไม่เข้าใจให้ถามอาจารย์เลยค่ะ  อาจารย์ช่วยดีมาก  ยิ้มหัวเราเข้าไว้  และถามอาจารย์เข้าไว้ค่ะ  ปลายปากกาอาจารย์สำคัญมากเลย  ถ้าเรามีไหวพริบพอ  ดูแล้วสามารถเอาตัวรอดได้  อาจารย์ก็ให้ค่ะ  ไม่ได้ซีเรียสมาก 
 
เป็นกำลังใจให้พี่ ๆ เพื่อน ๆ ทุกคนสอบผ่านนะคะ  ... ให้สอบผ่านยกแก๊งบ้านสะใภ้ฝรั่งเศสเลยค่ะ  ให้มันรู้ไปเลยว่าสะใภ้แบบเรา  อย่ามาดูถูกกันนา..ผ่านการทดสอบภาษามาหมดแล้ว...เย้ๆๆๆๆๆ 


Edited by Virte, Kusuma - 26 Dec 2553 at 20:44
"อ๊อด" ค่ะ ...Je suis née en 1980, J'habite à la frontière de France-Suisse
http://www.facebook.com/kusuma.virte
[Learn french http://www.lepointdufle.net]
Back to Top
prapaipan View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 07 Dec 2010
Location: Paris
Online Status: Offline
Posts: 72
Post Options Post Options   Quote prapaipan Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 24 Dec 2010 at 19:50 - IP: 82.237.147.83 IP Information
ดีใจกับคุณอ็อดด้วยนะค่ะ ตอนถามอาจารย์เป็นภาษาอะไรอ่ะค่ะ ตอนนี้แตเครียดมากเลย กลัวจะไม่ผ่านต้องอยู่นาน
Back to Top
WaRu View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 09 Oct 2010
Location: Bangkok
Online Status: Offline
Posts: 62
Post Options Post Options   Quote WaRu Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 24 Dec 2010 at 20:43 - IP: 110.164.167.88 IP Information

ยินดีกับคุณอ๊อดด้วยค่ะ :)

Back to Top
chuthamat View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 27 Nov 2009
Location: Thailand
Online Status: Offline
Posts: 2254
Post Options Post Options   Quote chuthamat Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 24 Dec 2010 at 21:29 - IP: 112.143.11.136 IP Information
ยินดีด้วยค่ะ และขอบคุณค่ะ มีประโยชน์มาก ๆ ค่ะ เก่งนะคะ ขนาดไม่เคยเรียนมาก่อนตอบได้ เรียงคำได้ขนาดนี้ถือว่าเก่งค่ะ ถ้าได้เรียนจริง ๆ จังคงเก่งกว่านี้ค่ะ
I am Faye @ บ้านฝรั่งเศส. ที่เห็นมาตอบคำถาม ออกความเห็นบ่อย ๆ บางคนอาจจะสงสัยอีนี่ว่างมากใช่ไม่ คำตอบคือ ใช่ว่างมาก ๆ ค่ะ อิอิอิ
Back to Top
Leejay View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 02 Jul 2010
Online Status: Offline
Posts: 418
Post Options Post Options   Quote Leejay Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 24 Dec 2010 at 21:40 - IP: 82.253.52.173 IP Information
ยินดีกับคุณอ๊อด นะคะ 
 
พี่เองไม่มีประสบการณ์ แต่ก็ตามมาศึกษาด้วยคนน๊าาา
 
แมรี่คริสต์มาสจ้า
 
ป้าลี
เสียแฟน....ให้สาวบาร์

http://wwwlifeinfrance.blogspot.com
Back to Top
Virte, Kusuma View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 08 Oct 2010
Location: France
Online Status: Offline
Posts: 1203
Post Options Post Options   Quote Virte, Kusuma Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 24 Dec 2010 at 21:43 - IP: 115.67.210.64 IP Information

ขอบคุณมากค่ะคุณเฟย์...เป็นกำลังใจให้อ๊อดมาก ๆ เลยนะคะเนี่ย..มีแรงเรียนเพิ่มขึ้นอีกเยอะค่ะ  ไม่นึกเลยล่ะต้องมานั่งเรียนพิเศษตอนอายุ 30 แต่ก็สู้ ๆ ค่ะ

 
@กระแต  ไม่ต้องเครียดนะ  คิดซะว่าขนาดอ๊อดไม่รู้เรื่องอ๊อดยังรอดตัวมาได้เลยจ้า  ช่วงนี้อยู่กะแฟน  ให้เขาสอนเราเรื่องการแนะนำตัวเองอย่างที่อ๊อดว่า  และให้แฟนตั้งคำถามแล้วเราตอบ  เพื่อให้เราคุ้นเคยกับสำเนียง  เพราะอย่างที่รู้ ๆ ว่าเราจะฟังสำเนียงเขาไม่รู้เรื่อง  และในประโยคนึงก็สลับคำไป ๆ มา ๆ ได้ด้วย  อ๊อดเตรียมคำถามไปแบบนึง  แต่ครูถามอีกแบบนึงก็มี  อาศัยจำคำหลัก ๆ ไว้  เช่น  D'ou venez-vous?, บางทีอาจารย์ก็ถามว่า Vous venez d'ou?  ประมาณนี้  แล้วก็มี Profession ที่แปลว่าอาชีพ  บางทีอาจใช้ Me'tier หรือ ถามว่า Travaille ก็ได้  อ๊อดเจอหมดเลย  แต่โชคดีที่แฟนกำครูเตรียมให้ว่าเขาอาจพูด  ก็เลยเอาตัวรอดได้  แต่เตรียมตัวดีก็ไม่น่ากลัวจ้า
 
กลับมาสอบเร็ว ๆ นะ  แล้วจะได้กลับไปพร้อมกันวันที่ 15ม.ค.นี้จ้า
"อ๊อด" ค่ะ ...Je suis née en 1980, J'habite à la frontière de France-Suisse
http://www.facebook.com/kusuma.virte
[Learn french http://www.lepointdufle.net]
Back to Top
Virte, Kusuma View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 08 Oct 2010
Location: France
Online Status: Offline
Posts: 1203
Post Options Post Options   Quote Virte, Kusuma Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 24 Dec 2010 at 21:55 - IP: 111.84.87.1 IP Information
ขอบคุณค่ะพี่ลี...พี่ลีสอบรึยังค๊ะ  ถ้ายังไม่สอบต้องผ่านแน่ ๆ เลย  คิดซะว่าขนาดอ๊อดไม่รู้เรื่อง  ดำน้ำไปยังผ่านเลยค่ะ
 
Bonne prochaine année et Joyeux Noël ค่ะพี่ลี
 
@ กระแต  อ๊อดก็พูดเป็นไทยบ้าง  ฝรั่งเศสบ้างตามเรื่องค่ะ  แล้วแต่ว่าตอนไหนจะเอาตัวรอดได้  แตถ้าเราพูดฝรั่งเศสได้บ้าง  ก็ช่วยเพิ่มเครดิตให้เราค่ะ
 
ประโยคที่เราอาจต้องท่องติดปากคงจะเป็น Pouvez-vous répéter, s'il vous plaît. = ช่วยพูดซ้ำอีกทีได้ไม๊คะ
หรือ
Pouvez-vous parler moins vite, S'il vous plaît.   =  กรุณาพูดช้าลงได้ไม๊คะ
 
แต่ของอ๊อดใช้ว่า Pouvez-vous répéter et parler moins vite, s'il vous plaît. ค่ะ =  กรุณาพูดซ้ำและช้า ๆ ได้ไม๋คะ  555+++ เอาหมดเลย


Edited by Virte, Kusuma - 25 Dec 2553 at 08:15
"อ๊อด" ค่ะ ...Je suis née en 1980, J'habite à la frontière de France-Suisse
http://www.facebook.com/kusuma.virte
[Learn french http://www.lepointdufle.net]
Back to Top
NongPanCake View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 14 Dec 2010
Location: Paris -bangkok
Online Status: Offline
Posts: 51
Post Options Post Options   Quote NongPanCake Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 25 Dec 2010 at 08:51 - IP: 84.97.84.35 IP Information
Originally posted by Virte, Kusuma

ขอบคุณค่ะพี่ลี...พี่ลีสอบรึยังค๊ะ  ถ้ายังไม่สอบต้องผ่านแน่ ๆ เลย  คิดซะว่าขนาดอ๊อดไม่รู้เรื่อง  ดำน้ำไปยังผ่านเลยค่ะ
 
Bonne prochaine année et Joyeux Noël ค่ะพี่ลี
 
@ กระแต  อ๊อดก็พูดเป็นไทยบ้าง  ฝรั่งเศสบ้างตามเรื่องค่ะ  แล้วแต่ว่าตอนไหนจะเอาตัวรอดได้  แตถ้าเราพูดฝรั่งเศสได้บ้าง  ก็ช่วยเพิ่มเครดิตให้เราค่ะ
 
ประโยคที่เราอาจต้องท่องติดปากคงจะเป็น Pouvez-vous répéter, s'il vous plaît. = ช่วยพูดซ้ำอีกทีได้ไม๊คะ
หรือ
Pouvez-vous parler moins vite, S'il vous plaît.   =  กรุณาพูดช้าลงได้ไม๊คะ
 
แต่ของอ๊อดใช้ว่า Pouvez-vous répéter et parler moins vite, s'il vous plaît. ค่ะ =  กรุณาพูดซ้ำและช้า ๆ ได้ไม๋คะ  555+++ เอาหมดเลยช่วยบอกหน่อยคะว่าอ่านยังงัย อ่านไม่เป็น อิอิ

Back to Top
Virte, Kusuma View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 08 Oct 2010
Location: France
Online Status: Offline
Posts: 1203
Post Options Post Options   Quote Virte, Kusuma Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 25 Dec 2010 at 15:22 - IP: 111.84.87.1 IP Information

งั้นเอาแบบนี้เลยนะน้องเค้ก

Pouvez-vous répéter, s'il vous plaît
(ปูเว่วู้ เครเปเตค์ร ซิลวูเปล้ต์)

Pouvez-vous parler moins vite, s'il vous plaît
(ปูเว้วู ปาร์กเล่ มัว วิท ซิลวูเปล้ต์) ค่ะ
 
ถ้าอ่านผิดช่วยเหลือด้วยนะคะ
"อ๊อด" ค่ะ ...Je suis née en 1980, J'habite à la frontière de France-Suisse
http://www.facebook.com/kusuma.virte
[Learn french http://www.lepointdufle.net]
Back to Top
paint_jb View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 29 Aug 2010
Online Status: Offline
Posts: 380
Post Options Post Options   Quote paint_jb Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 25 Dec 2010 at 15:43 - IP: 1.47.96.68 IP Information

ขอบคุณพี่อ๊อดมากๆสำหรับข้อมูลที่เป็นประโยชน์มากๆค่ะSmileSmile

Back to Top
Virte, Kusuma View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 08 Oct 2010
Location: France
Online Status: Offline
Posts: 1203
Post Options Post Options   Quote Virte, Kusuma Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 25 Dec 2010 at 20:35 - IP: 111.84.87.1 IP Information
ยินดีค่ะ  เป็นกำลังใจให้  และถ้ากังวล  คุยกันได้นะคะ  ทำใจให้สบายค่ะ  สู้ๆๆๆๆ
 
ส่วนผลสอบออกในวันสอบเลยค่ะ  เรารอรับได้เลย  
ตอนแรกคุณชานนท์บอกว่าต้องรอผลสอบออกประมาณ17:30 น.  แต่อ๊อดต้องกลับเครื่องหกโมงยี่สิบซึ่งถ้ารอ  มีหวังตกเครื่องแน่เลย  ก็เลยบอกคุณชานนท์ว่าขอกลับก่อนได้ไหม  แล้วจะกลับมาใหม่ก็ได้ 
 
คุณชานนท์เขาก็ดีมากเลยค่ะ  ขอชมเลย  เพราะเขาบอกว่าเดี๋ยวจะเร่งให้ได้เร็วขึ้น    เราสอบเสร็จกันประมาณสี่โมงเย็นค่ะ จากนั้นสี่โมงสี่สิบห้า  คุณชานนท์ก็โทรตามว่าผลสอบทุกคนออกแล้ว
 
ผลการสอบจะมี  2  ส่วน  คือภาษา  และความรู้ทั่วไป
                 ถ้าใครสอบผ่านด้านภาษา  จะได้ใบรับรองสีฟ้า
                ถ้าใครสอบผ่านความรู้ทั่วไป  จะได้รับใบรับรองสีเหลือง
 
                 ถ้าได้ครบทั้งสองใบ  ก็แสดงว่าผ่านการทดสอบค่ะ  สามารถเอาใบรับรองทั้งสองไปยื่นที่ฝรั่งเศสได้เลยค่ะ  จากนั้นอ๊อดก็ขอตัวเพื่อน ๆ กลับก่อน  .... ขอโทษเพื่อน ๆ ที่ไปสอบด้วยกันด้วยนะคะที่ไม่ได้อยู่รอค่ะ  แต่ยังอยากคุยและติดต่อกับเพื่อน ๆ เหมือนเดิมนะคะ
 
ก่อนกลับคุณชานนท์บอกว่าทางสถานทูตจะดำเนินการเรื่องวีซ่าและส่งหนังสือเดินทางคืนให้  ใช้เวลา 1- 7 วันค่ะแล้ว TLScontact จะติดต่อกลับไป  เราก็โอเค  เพราะอย่างน้อยก็สำเร็จแล้วก้าวนึง
 
พอบ่ายวันต่อมาทาง TLScontact ก็ส่งข้อความเข้ามือถือว่าหนังสือเดินทางเรากลับมาแล้ว  ให้มารับได้......เร็วมากกเลยค่ะ  รู้งี้ไม่รีบบินกลับขอนแก่นหรอก  นอนเล่นอยู่กทม. ซักสองสามวันก็ดีเนอะ
 
สรุปแล้วระยะเวลาที่อ๊อดใช้ยื่นขอวีซ่า
ยื่นสมัครขอวีซ๋าวันที่ 13 ธันวาคม 53
จดหมายเรียกตัวสอบไปถึงบ้านวันที่ 17 ธันวาคม 53(แต่อ๊อดไม่ได้รับ  เพราะไม่มีคนอยู่บ้านค่ะ  เป็นจดหมายลงทะเบียน  ถ้าไม่มีคนอยู่เราต้องไปรับที่ไปรษณีย์  แต่ยังไม่ได้ไป)
คุณชานนท์โทรตามวันที่ 21 ธันวาคม 53  เพื่อคอนเฟิร์มว่าเรารู้เรื่องนัดสอบแล้ว (แป่ว....ไม่รู้เรื่องเลย  เพราะไม่มีคนอยู่บ้าน  ก็เลยไม่ได้จดหมาย)
มาสอบ 23 ธันวาคม 53 ได้รับผลสอบพร้อมเพื่อนในวันนั้นเลย
วีซ่าและพาสปอร์ตถูกส่งกลับ TLS contact วันที่ 24 ธันวาคม 53 ช่วงบ่ายค่ะ
หลังจากนั้นเราก็หาเวลาไปรับคืน  หรือให้ใครไปรับแทน
(ที่อ๊อดพลาดไปอย่างนึงคือ  ลืมถามเขาเรื่องขอรับทางไปรษณีย์  ซึ่งต้องแจ้งเขาตั้งแต่ตอนยื่นใบสมัครนะคะ  สำหรับคนที่อยู่ต่างจังหวัดอย่างอ๊อดจะสะดวกมากกว่าลงไปรับเองค่ะ)
"อ๊อด" ค่ะ ...Je suis née en 1980, J'habite à la frontière de France-Suisse
http://www.facebook.com/kusuma.virte
[Learn french http://www.lepointdufle.net]
Back to Top
Jaa View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 09 Dec 2009
Online Status: Offline
Posts: 623
Post Options Post Options   Quote Jaa Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 26 Dec 2010 at 16:17 - IP: 49.229.205.254 IP Information


Edited by Jaa - 01 Jan 2554 at 14:57
Back to Top
Leejay View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 02 Jul 2010
Online Status: Offline
Posts: 418
Post Options Post Options   Quote Leejay Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 26 Dec 2010 at 19:36 - IP: 82.254.139.128 IP Information
น้องอ๊อด ขอบคุณ ข้อมูล
และคำอ่านภาษาไทย ที่น่ารัก Wink
 
พี่ลี ไม่ต้องสอบค่ะ  วีซ่าพี่เยี่ยมเยียนระยะยาว
ตอนนี้มาอยู่ที่ฝรั่งเศสแร้น จ้า หนาวดี คริๆ วันนี้ -10 แต่มีแดด และหิมะไม่มีค่ะCry (อยากแบ่งจากปารีส มาทางนี้บ้างสักคนละครึ่ง จะได้ไม่ต้องปิดเที่ยวบิน)
 
และไปยื่นของการ์ด แล้วเรียบร้อยจ้า  รอรับการ์ด สิ้นเดือน กพ ค่ะ
 
เสียแฟน....ให้สาวบาร์

http://wwwlifeinfrance.blogspot.com
Back to Top
Virte, Kusuma View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 08 Oct 2010
Location: France
Online Status: Offline
Posts: 1203
Post Options Post Options   Quote Virte, Kusuma Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 26 Dec 2010 at 20:05 - IP: 111.84.87.1 IP Information
พี่ลี  อ๊อดจะตามพี่ลีไปกลางเดือนหน้านะคะ  หวังว่าคงหนาวน้อยลง  และสนามบินคงไม่ปิด...อย่าเพิ่งหนาวโหดต้อนรับน้องใหม่เลย  สาธุ สาธุ  เด๋วจะถอดใจก่อน..
 
อ๊อดจะไปอยู่ที่ Divonne-Les-Bains ค่ะ ชายแดนติดเจนีวา  สวิสต์..ฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะคะ
"อ๊อด" ค่ะ ...Je suis née en 1980, J'habite à la frontière de France-Suisse
http://www.facebook.com/kusuma.virte
[Learn french http://www.lepointdufle.net]
Back to Top
prapaipan View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 07 Dec 2010
Location: Paris
Online Status: Offline
Posts: 72
Post Options Post Options   Quote prapaipan Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 27 Dec 2010 at 15:25 - IP: 82.237.147.83 IP Information
ขอบคุณค่ะคุณอ็อด แตจะไปยื่นวีซ่าวันที่ สี่ มกรา หลังจากนั่นถ้าได้รับวันสอบภาษาภายในสิบวัน อาจจะได้บินไปพร้อมกับคุณอ็อดนะ จะได้มีเพื่อนคุย จะพยายามค่ะ
Back to Top
Virte, Kusuma View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 08 Oct 2010
Location: France
Online Status: Offline
Posts: 1203
Post Options Post Options   Quote Virte, Kusuma Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 27 Dec 2010 at 15:31 - IP: 111.84.87.1 IP Information

OK เลยค่ะคุณกระแตl  กรุงเทพฯ - ปารีส การบินไทย 00:05 น. ของวันที่ 16 ม.ค. นะคะ5555555 เอาเลขที่นั่งด้วยป่าว?? จะได้นั่งด้วยกัน  อิอิ

 
คุณแตข้อมูลแน่นแล้วล่ะ  ไม่ต้องกังวลนะ  สบาย ๆ ซ้อมไว้ค่ะ  ให้แฟนสอน ฝึกฟังคำถามและเตรียมคำตอบไว้  ให้มันรู้ไปสิว่าอาจารย์จะถามเราเรื่องดาวอังคาร  เนอะ??55555++++


Edited by Virte, Kusuma - 27 Dec 2553 at 15:33
"อ๊อด" ค่ะ ...Je suis née en 1980, J'habite à la frontière de France-Suisse
http://www.facebook.com/kusuma.virte
[Learn french http://www.lepointdufle.net]
Back to Top
prapaipan View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 07 Dec 2010
Location: Paris
Online Status: Offline
Posts: 72
Post Options Post Options   Quote prapaipan Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 27 Dec 2010 at 23:07 - IP: 82.237.147.83 IP Information
ดีเลยคุณอ๊อด แตบินทีจีมาสองรอบแล้วนั่งริมทางเดินตลอดเพราะต้องปีปี้ ฮุ ๆ หวังไว้จะได้เจอกันนะ ถ้าแตได้ผลอัพเดทยังไงจะมาลงไว้ค่ะ แฮปปี้นิวเยียร์จ้า
Back to Top
CJ View Drop Down
Groupie
Groupie


Joined: 09 Dec 2009
Location: Korat
Online Status: Offline
Posts: 69
Post Options Post Options   Quote CJ Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 28 Dec 2010 at 10:29 - IP: 223.206.54.173 IP Information

มาแสดงความยินดีด้วยอีกคนคะคุณอ๊อด เจเป็นสมาชิคบ้านนี้มาสักพักแล้วคะ แวะเข้ามาบ่อยๆ แล้วก็ได้ข้อมูลเยอะคะต้องขอบคุณคุณอุ้ม และสมาชิคทุกคนสำหรับข้อมูลที่มีประโยชน์มากๆ คือข้อสอบตรงไหนที่น่าสนใจ เจปริ้นมาอ่านเลยคะ

แล้วก็ ได้รับโทรศัพท์จากคุณชานานนท์เมื่อตะกี้นี้เองคะ ว่าต้องเข้าไปสอบวันพฤหัสที่ 6 มกราคม ตอนบ่ายสองและจะมีเพื่อนประมาณ 10 คนที่จะมาร่วมชะตากรรม อาทิตย์หน้าแล้วคะ หลังจากที่รอมาสักพัก ยื่นวีซ่าวันที่ 16ธ.ค คะ คุณชานานนท์ โทรมาวันที่ 28 รอไม่นานมากนะคะ
มีเพื่อนๆคนไหนจะไปสอบวันเดียวกันมั่งเอ่ย จะได้ทำความรู้จักกันไว้คะ เผื่อสอบตกจะได้หาคนเรียนด้วย อิอิWink 
CJ
Back to Top
Virte, Kusuma View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 08 Oct 2010
Location: France
Online Status: Offline
Posts: 1203
Post Options Post Options   Quote Virte, Kusuma Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 28 Dec 2010 at 10:43 - IP: 111.84.87.1 IP Information

ยินดีด้วยล่วงหน้านะคะทั้งคุณเจ  และ คุณกระแต  สอบผ่านแล้วอย่างลืมมาแชร์ข้อสอบให้เพื่อน ๆ พี่น้องเราได้ศึกษากันนะคะ  จะได้ช่วย ๆ กัน  แล้วเจอกันที่ฝรั่งเศสนะคะTongue

 
ClapClapClapClapClapClapClapClap
 
"อ๊อด" ค่ะ ...Je suis née en 1980, J'habite à la frontière de France-Suisse
http://www.facebook.com/kusuma.virte
[Learn french http://www.lepointdufle.net]
Back to Top
CJ View Drop Down
Groupie
Groupie


Joined: 09 Dec 2009
Location: Korat
Online Status: Offline
Posts: 69
Post Options Post Options   Quote CJ Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 28 Dec 2010 at 12:59 - IP: 223.206.54.173 IP Information
อ้าวววนึกว่าใคร ที่แท้เพื่อนของพี่ญานี่เองเคยเห็นรูปในเฟสนะคะเพราะเจเป็นเพื่อนพี่ญาในเฟสบุ๊คคะ  อิอิ ยินดีที่ได้รู้จักนะคะ แล้วได้กำหนดเดินทางรึยังคะ
เพราะเจไม่ทราบว่าถ้าสอบผ่านแล้วต้องทำไงต่อ เห็นบอกว่าถ้าผ่านให้เอาเอกสารที่ได้ไปยื่นที่ tls ใช่มะคะ แล้วก็รอวีซ่า ประมาณสามวัน
CJ
Back to Top
Virte, Kusuma View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 08 Oct 2010
Location: France
Online Status: Offline
Posts: 1203
Post Options Post Options   Quote Virte, Kusuma Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 28 Dec 2010 at 15:46 - IP: 111.84.87.1 IP Information

ใช่แล้วค่ะคุณเจ.. อ๊อดอยู่ขอนแก่นเหมือนพี่ญาค่ะ  ชื่อที่เฟชของคุณเจใช้อะไรคะ?? ถ้าไม่รังเกียจขอเป็นเพื่อนด้วยคนนะคะ

 
ส่วนเรื่องการสอบและขอวีซ่า  หลังสอบเสร็จได้ผลสอบแล้วเราไม่ต้องทำอะไรค่ะ  คุณชานนท์จะส่งผลสอบเราไปที่สถานทูตฝรั่งเศสภายในวันนั้นเลย  จากนั้นสถานทูตก็จะส่งผลการสอบกลับมาให้ค่ะ  ถ้าผ่านด้านภาษาก็จะได้ใบรับรองสีฟ้า  ถ้าผ่านความรู้ทั่วไป  ก็จะได้ใบรับรองสีเหลือง  คือเราต้องได้ครบทั้งสองใบนะคะ  ถึงจะไปได้  ถ้าขาดอันใดอันึงต้องเขียนใบสมัครเข้าอบรมก่อนค่ะ  คุณชานนท์จะให้เขียนให้เสร็จในวันสอบเลยค่ะ  และก็จะจัดการเรื่องให้  โดยที่เราไม่ต้องไปทำอะไรอีก  รอเรียนอย่างเดียว ส่วนคนที่สอบผ่านแล้ว  ได้ครบทั้งสองใบ ก็รอฟังTLS จะแจ้งว่าหนังสือเดินทางเรากลับยมาเท่านั้น  ไม่ต้องไปยื่นเอกสารอะไรอีกค่ะ  ใช้เวลาประมาณ 1-7 วันแล้วแต่รายค่ะ  ของอ๊อดสอบวันพฤหัสฯ  ได้วีซ่าและหนังสือเดินทางคืนบ่ายวันศุกร์ค่ะ  
 
ส่วนเรื่องการไปรับหนังสือเดินทางคืนจาก TLS ถ้าเราอยู่ต่างจังหวัด  ไม่สะดวกกลับไปเอาเอง  ก็ต้องแจ้งเขาตั้งแต่วันยื่นเอกสารสมัครค่ะ  แจ้งภายหลังไม่ได้   และถ้าไม่สะดวกที่จะไปรับเอง  ก็เขียนหนังสือมอบอำนาจให้ญาติหรือเพื่อนไปรับแทนค่ะ  อ๊อดให้พ่อไปรับให้ค่ะ
"อ๊อด" ค่ะ ...Je suis née en 1980, J'habite à la frontière de France-Suisse
http://www.facebook.com/kusuma.virte
[Learn french http://www.lepointdufle.net]
Back to Top
CJ View Drop Down
Groupie
Groupie


Joined: 09 Dec 2009
Location: Korat
Online Status: Offline
Posts: 69
Post Options Post Options   Quote CJ Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 28 Dec 2010 at 20:44 - IP: 117.47.98.92 IP Information
ขอบคุณมากคะคุณอ๊อด เดี๋ยวเจแอ็ดไปก็ได้คะในเฟสSmile
ก็หวังว่าเจคงจะสอบผ่านนะคะ จะได้บินกลับเร็วๆ เจอยู่ลียงคะ
แล้วคุณอ๊อดอยู่เมืองอะไรคะ เผื่อจะได้เจอกันถ้าไม่ไกลกันมากอะคะ บางทีอาจได้ไปเที่ยวหากันบ้างอะคะ
เจไม่ค่อยมีเพื่อนคนไทยที่โน่นเลยคะ มีแต่เพื่อนต่างชาติอะคะ บางทีก็คุยกันไม่ถึงพริก ถึงขิงเหมือนภาษาเดียวกันเนอะ
แล้วคุยกันนะคะคุณอ๊อด ยินดีที่ได้รู้จักคะ
CJ
Back to Top
Virte, Kusuma View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 08 Oct 2010
Location: France
Online Status: Offline
Posts: 1203
Post Options Post Options   Quote Virte, Kusuma Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 28 Dec 2010 at 21:41 - IP: 111.84.87.1 IP Information

ยินดีค่ะคุณเจ

ลียงน่าจะมีคนไทยเยอะค่ะ  เพราะเป็นเมืองใหญ่  ครั้งที่แล้วอ๊อดก็ห้อยตามแฟนไปเดินเที่ยวและช๊อปที่ออกซิเจนค่ะ  ไปเดินที่ปาร์กด้วย  ใหญ่มาก ๆ  เลยค่ะ  แล้วเจอกันนะคะ
"อ๊อด" ค่ะ ...Je suis née en 1980, J'habite à la frontière de France-Suisse
http://www.facebook.com/kusuma.virte
[Learn french http://www.lepointdufle.net]
Back to Top
rain View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 14 Apr 2010
Location: Thai,France
Online Status: Offline
Posts: 195
Post Options Post Options   Quote rain Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 31 Dec 2010 at 16:02 - IP: 125.27.252.237 IP Information

มาแสดงความยินดีด้วยอย่างเป็นทางการ ฮิ้วๆๆ

ถ้ามีโอกาส เจอกันที่ปารีส นะจ๊ะ
Back to Top
Aranya View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 17 Jan 2010
Location: France
Online Status: Offline
Posts: 460
Post Options Post Options   Quote Aranya Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 31 Dec 2010 at 17:44 - IP: 61.19.66.130 IP Information
Tongue สวัสดีค่ะสาวๆ นู๋เจ นู๋อ้อด พี่ญาไปยื่นวันสุดท้ายของปีเลย 30 ธันวาคมค่ะ หวังว่าจะยังไม่เรียกเราไปสอบเร็วๆนี้นะ อิอิ ขอเวลาเตรียมใจซัก 2 อาทิตย์ก็ยังดี งานกก็ยังไม่ลาออกเลยอ่ะ รู้สึกว่าทำอะไรแบบรีบร้อนยังไงไม่รู้  ดีใจกะอ้อดอีกครั้งจ้าา และขอให้เจสอบผ่านแบบชิวๆนะจ้ะ< id="gwProxy" ="">< ="jsCall;" id="jsProxy" ="">
Back to Top
CJ View Drop Down
Groupie
Groupie


Joined: 09 Dec 2009
Location: Korat
Online Status: Offline
Posts: 69
Post Options Post Options   Quote CJ Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 01 Jan 2011 at 14:40 - IP: 223.206.121.46 IP Information

สวัสดีคะพี่ๆ เพื่อนๆทุกคน พี่ญาคะ เจใจจะขาดอยู่แล้วเนี๊ยะ ตื่นเต้นมากจะไปสอบเร็วๆนี้แล้ง อีกแค่ 5 วันเองคะ

หวังว่าจะสอบผ่านและได้วีซ่าติดตามอ้อดไปซะทีนะจ๊ะSmile
Happy new year for all friends here na ka...
CJ
Back to Top
Virte, Kusuma View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 08 Oct 2010
Location: France
Online Status: Offline
Posts: 1203
Post Options Post Options   Quote Virte, Kusuma Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 02 Jan 2011 at 21:34 - IP: 111.84.90.182 IP Information

สวัสดีค่ะพี่ญา  พี่เรน  ขอบคุณมาก ๆ ค่ะ  ไว้ถ้ามีโอกาสเราค่อยนัดเจอกันนะคะ  และก่อนเดินทางเราไปทานข้าวกันนะคะพี่ญา SmileSmile

 

เจเตรียมตัวดีซะขนาดนี้  สอบผ่านอยู่แล้วจ้า  แล้วอย่าลืมเอาข้อสอบมาเล่าให้พี่ ๆ น้อง ๆ เราได้เตรียมตัวนะจ๊ะEdited by Virte, Kusuma - 01 Feb 2554 at 21:49
"อ๊อด" ค่ะ ...Je suis née en 1980, J'habite à la frontière de France-Suisse
http://www.facebook.com/kusuma.virte
[Learn french http://www.lepointdufle.net]
Back to Top
CJ View Drop Down
Groupie
Groupie


Joined: 09 Dec 2009
Location: Korat
Online Status: Offline
Posts: 69
Post Options Post Options   Quote CJ Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 07 Jan 2011 at 00:23 - IP: 223.207.12.51 IP Information
ไปสอบมาแล้วววคร้าบบบบพี่น้องชาวบ้านฝรั่งเศส  วันนี้มีผู้ไปสอบมา 9 คน
สรุปผ่าน 3 คนคะ และเราก็ผ่านด้วย อิอิLOL ดีใจมากๆเลยคะ
ข้อสอบไม่ยากจนเกินไป แต่ก็ไม่ง่ายนะคะ สำหรับคนที่ไม่ได้เตรียมตัวไป เพราะฉนั้น อ่านกันไปเยอะๆนะคะ
ข้อสอบมี2 past นะคะ สอบตัวต่อตัว ทีละห้อง
ห้องแรกสอบความรุ้ทั่วไปคะ ทั้งหมดหกข้อ อันนี้ไม่ยากคะ อาจารย์คนไทยคะใจดี ไม่ต้องกลัวนะคะ อาจารย์จะถามเราให้เราตอบว่า ใช่ หรือ ไม่ คะ  อันนี้สอบผ่านกันทุกคนคะ
ห้องที่สอง อันนี้ มีพูด 70 คะแนนคะ และ เขียน 30 คะแนน ต้องได้รวมกันเกิน 50 ขึ้นไปนะคะ ถึงจะผ่าน
เข้าไปถึงอาจารย์จะเริ่มสนทนากับเราเลยคะ เป็นภาษาฝรั่งเศสทั้งหมด ของเรา ถามเยอะมากคะ ถามหมดทุกอย่าง
ชื่ออะไร  อายุเท่าไร  ทำงานอะไร  แล้วคิดจะทำอะไรต่อ ครั้งนี้คุณไปเพื่อมีจุดประสงค์อะไร  วันเกิดเมื่อไร ที่ไหน
เคยเรียนภาษาฝรั่งเศสมาก่อนมั๊ย   เคยเรียนอะไรมา  แฟนเคยมาไทยหรือไม่  เคยมากี่ครั้ง แล้วเราเคยไปฝรั่งเศสกี่ครั้งและ เพื่ออะไร
ถามเยอะจิงๆคะ   พอออกมาเราก็ถามคนอื่นเค้าบอกไม่เห็นถามอะไรมาดเลย อันนี้น่าจะไม่เหมือนกันนะคะ
มาถึงข้อเขียนคะ ก้มีบอกวันที่
วันเกิด  อยู่ที่ไหน
ส่วนต่อมาเป็นเติมคำคะ อันนี้แปลไม่ค่อยได้ เพราะเจอศัพท์ยากคะ แต่อาศัยเดาแบบมีหลักการณ์ ประธาน กริยา อะไรงี้คะ  อาจารย์บอก บราโว่!!! เราเลยถามว่า จิงหนอ เราทำถูกหรอ เค้าบอก ถูกต้อง
ต่มาเรียงคำที่ให้มาเป้นประโยคคะ  ข้อนี้ว่างคะ ทำไม่ได้
ข้อสุดท้าย ให้เขียนคำศัพท์เกี่ยวกับ ร่างกายคะ สิบคำ  แต่เขียนได้ไม่กี่คำคะ อาจารย์ไม่ไห้ทำต่อ บอกให้ผ่านแล้ว
ก็ลองเอาไปเตรียมตัวกันนะคะ  แต่ละคนเจอข้อสอบไม่เหมือนกันนะคะ ดังนั้นแนะนำให้ท่องศัพท์ไปเยอะๆคะท่องหลายหัวข้อ และลองทบทวนข้อมูลส่วนตัวของตัวเอง และแฟนเรา เพราะข้อสอบพูดมีผลมากจริงๆคะ ถ้าคุรเอาตัวรอดได้อาจารย์ก็ให้ผ่านนะคะ
ขอให้โชคดีทุกๆคนนะคะ วันนี้ขอตัวไปพักผ่อนก่อนคะ ฝันดีทุกคนคะSleepy 
CJ
Back to Top
Nubua View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 02 Jan 2011
Location: Nice France
Online Status: Offline
Posts: 102
Post Options Post Options   Quote Nubua Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 07 Jan 2011 at 18:33 - IP: 113.53.148.107 IP Information

ว้าว พี่เจเก่งจังเลยเนอะ ไม่รู้ว่าบัวจะทำได้รึป่าว กลัวอ่ะกลัวไม่ผ่าน

แต่ก็จะพยายามคะ สู้สู้ ดีใจด้วยนะคะที่สอบผ่านแล้ว โล่งเลยชายม่ายหล่ะ
เพื่อนๆคนไหนมีประสบการณ์ก็อย่าลืมมาแชร์กันนะคะ
เด๋วบัวจะรีบตามไปนะคะ
Back to Top
CJ View Drop Down
Groupie
Groupie


Joined: 09 Dec 2009
Location: Korat
Online Status: Offline
Posts: 69
Post Options Post Options   Quote CJ Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 07 Jan 2011 at 21:07 - IP: 223.207.97.38 IP Information
เก่งไม่เก่งไม่เกี่ยวแล้วคะบัว ต้องเตรียมตัวไปคะ พยายามฟังให้ออก และลองพูดกับแฟนบ่อยๆนะคะ
เพราะต้องสื่อสารให้เข้าใจคะ ฝ่าฟันที่นี่แล้วจะได้ไปฝ่าฟันที่โน่นกันต่อ เพราะมันไม่จบแค่นี้นะคะ
เราต้องไปรายงานตัวและสัมภาษกับเจ้าหน้าที่ที่ OFII ที่เมืองเราอีกคะ แฟนเจเชคไป เค้าบอกว่าหลังรายงานตัวและเช็คสุขภาพ
 ต้องเข้าเรียน400 ชม คะ แต่จะแตกต่างกันไป แล้วแต่คน บางคนพอได้บ้างก็เรียนน้อยชั่วโมงลงคะ อิอิ ไม่ง่ายเลยเนอะ
ไม่มีทางเลือกคะ สู้ๆนะคะ
เตรียมตัวเยอะๆ ไม่ต้องกล้วมากนะคะ อาจารย์ทั้งสองคนใจดี สุภาพคะ คุณชานนท์ยิ่งใจเย็นและสุภาพมากคะ ทุกคนถามคำถามเยอะมาก ก็ตอบเต็มที่ไม่มีหงุดหงิดเลยคะ แต่อย่าถามข้อสอบนะคะ เพราะไม่ได้บอกข้อสอบคะ อิอิ ทำงานดีมากคะ หลังสอบก็รอไม่นาน 5.30 ก็รู้ผลเลยคะ ส่วนถ้าไม่ผ่าน อาทิตย์ถัดไปก็เริ่มเรียนเลยคะ ถ้าผ่านรอแค่ประมาณไม่เกิน 7 วันคะ ก้รับเล่มคืน
ตอนนี้เจก็รอ tls ติดต่อมาคะ แต่วันนี้ยังไม่มีวี่แวว สงสัยต้อง รออีกนิดคะ
ขอให้ผ่านกันทุกๆคนนะคะSmile
CJ
Back to Top
Page  123>

Forum Jump Forum Permissions View Drop DownThis page was generated in 0.262 seconds.
ติดต่อทีมงานฯ DOTCOMTHAI Support

free counters