s
ขอสอบถามค่ะ (เรื่องสุขภาพ)
6/2/2014 9:59:27 AMสวัสดีค่ะทุกๆคน

ดิฉันขอถามและขอคำแนะนำจากผู้เคยมี/มีประสบการณ์ หรือพอที่จะทราบเกี่ยวกับปัญหาที่ดิฉันกำลังเผชิญอยู่ขณะนี้

ปัญหาคือ:
หลังจากทานอาหาร(โดยเฉพาะมื้อแรก, ซึ่งส่วนมากจะเป็นแป้งและน้ำตาล-เช่น เบเกอร์รี่ต่างๆ), ร่างกายก็จะเกิดอาการผิดปรกติ อาทิ ตาพร่ามัว/มองเห็นไม่ชัด ไม่ว่าระยะใกล้หรือไกล, รู้สึกมึนงงในศรีษระ, คิดอะไรใม่ได้, รู้สึกอารมณ์ขึ้นเหมือนกับว่าจะต้องตะคอกคนที่มาพูดคุยด้วยณะตอนนั้น(to yell at some body/high temper), และรู้สึกเหมือนว่าร่างกายนั้นสั่นเหมือนกับกำลังโกรธแบบมากที่สุด (nervousness). อาการเหล่านี้จะเกิดขึ้นโดยเฉพาะหลังจากทานอาหารมื้อเช้าและมื้อกลางวัน. อาการนี้จะเกิดภายหลัง, หรือขณะที่กำลังทานอาหารไปได้มากกว่า 50% ของอาหารทั้งหมดและอาการนี้จะเป็นอยู่ประมาณ 20 - 90 นาทีหลังจากเริ่มต้นของอาการ. ดิฉันได้ปรึกษากับคุณหมอ(GI Doctor) ซึ่งเขาให้คำแนะนำว่าลองทานอาหารในลักษณะของมื้อเล็กๆแต่ทานบ่อยๆ, ดิฉันปฏิบัติตามคำแนะนำแต่ปรากฏว่าวิธีนี้แย่กว่าปรกติ, คือมีอาการแบบเดิมทุกครั้งที่ทาน เพียงแต่ว่าเป็นบ่อยขึ้นตามจำนวนมื้ออาหารที่เพิ่มขึ้น. ดิฉันเลยปรึกษานักโภชนาการ(dietitian), เธอแนะนำว่าให้ทานอาหารที่ต้องใช้ พลังงานมากๆในการเผาผลาญ ( low GI/ low glycemic index) ซึ่งดิฉันก็ปฏิบัติตามโดย การทาน oatmeal ที่เป็นแบบ Old Fashion ซึ่งต้องใช้เวลาในการ cook มากกว่าแบบสะดวกสุกภายใน 1นาที.

ตกลงได้ผลดีมากค่ะ ไม่เกิดอาการใดๆหลังจากทาน แต่ทั้งนี้, อาการกลับมาอีกภายในสองชั่วโมงหลังจากทาน- คาดว่าเป็นเพราะระดับน้ำตาลตกหลังจากทานมื้อแรก. ดิฉันไม่รู้ว่าจะต้องทำยังไงอีกเพราะว่าดิฉันทนทานแต่ Oatmeal ทุกมื้อไม่ได้. พอทานอย่างอื่นเช่นพาสต้าหรืออะไรเป็นคาร์โบไฮเดรต์อาการก็จะกลับมาอีก. ปัญหานี้มีผลกระทบกับดิฉันมาก โดยเฉพาะที่ทำงานเพราะว่าคิดอะไรไม่ออกและและทำให่สื่อสารไม่กระจ่าง. ขอรบกวนคุณๆที่มีประสบการณ์เช่นเดียวกันมาออกความเห็นด้วยนะคะ

ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

เพิ่มเติม:
ดิฉันได้ไปพบกับแพทย์(primary care doctor) เช่นกันค่ะ. เขาตรวจเลือดและส่งไปตรวจระดับน้ำตาล (เทสท์ที่ต้องอดอาหารและเจาะเลือดทุกๆ1ชั่วโมงในเวลาทั้งหมด4ชั่วโมง. ผลการตรวจกลับมาปกติและไม่พบว่าดิฉันเป็นโรคเบาหวาน. ดิฉันต้องการรู้สึกปกติเหมือนคนอื่นๆที่ไม่มีปัญหาหลังจากทานอาหาร. ดิฉันนึกไม่ออกและไม่แน่ใจว่าจะไปปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านไหนดี. ความคิดส่วนตัวตอนนี้คือที่ผ่านมาเป็นอะไรที่ค่อนข้างเสียทรัพยากร์ไปแบบเปล่าๆ- ทั้งเวลา, อารมณ์และเงิน ที่ต้องใช้เพื่อปรึกษาแพทย์หลายๆที่, เพราะว่ามาถึงตอนนี้ก็ยังหาวิธีแก้ปัญหาไม่ได้ - เศร้าค่ะ.


by : Silence Dogood
-----LadySquare.com Diary--------

This page was generated in 0.195 seconds.
ติดต่อทีมงานฯ DOTCOMTHAI Support

free counters